Dự án điện khí lớn nhất tỉnh Quảng Trị hiện ra sao?

17/08/2025 10:33
Dự án LNG Hải Lăng là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Trị và là dự án điện khí lớn nhất tại tỉnh này tại thời điểm hiện nay. Theo kế hoạch, dự án sẽ được đưa vào vận hành thương mại vào năm 2026 - 2027. Song hiện dự án đang gặp một số khó khăn và chậm tiến độ so với kế hoạch ban đầu nên tiến độ đã được điều chỉnh mới.

Dự án được được khởi công vào ngày 15/1/2022, triển khai thực hiện tại khu phức hợp năng lượng thuộc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Tr ị.

Dự án điện khí lớn nhất tỉnh Quảng Trị hiện ra sao? - Ảnh 1

Phối cảnh Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng , tỉnh Quảng Trị.

Ngày 15/8, ông Trần Quang Trung - Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Trị - cho biết theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh của UBND tỉnh Quảng Trị vào tháng 12/2024, tổng vốn đầu tư của dự án được điều chỉnh từ 53.668 tỷ đồng lên 59.202 tỷ đồng (tương đương 2,3 tỷ USD), trong đó vốn góp của Liên danh nhà đầu tư để thực hiện dự án là hơn 14.800 tỷ đồng; vốn huy động là hơn 44.400 tỷ đồng.

Dự án sẽ xây dựng Kho cảng LNG Hải Lăng có thể tiếp nhận tàu chở LNG từ 120.000 đến 180.000 m3, công suất tiếp nhận 1,5 triệu tấn LNG/năm; Nhà máy phát điện 1.500 MW.

Theo kế hoạch ban đầu dự án sẽ được đưa vào vận hành thương mại vào năm 2026 - 2027. Song hiện dự án gặp một số khó khăn và chậm tiến độ so với kế hoạch ban đầu nên tiến độ đã được điều chỉnh mới.

Dự án điện khí lớn nhất tỉnh Quảng Trị hiện ra sao? - Ảnh 2

Khu vực thực hiện Dự án LNG Hải Lăng , giai đoạn 1.

Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Trị thông tin, quý II/2021 - tháng 12/2025, giai đoạn chuẩn bị dự án bao gồm: Lập, thẩm định, phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, báo cáo nghiên cứu khả thi và thiết kế cơ sở; giai đoạn thực hiện dự án bao gồm thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, đền bù giải phóng mặt bằng, san gạt mặt bằng…

Quý I/2026 -quý IV/2029, thiết kế mua sắm, xây dựng hạng mục công trình và lắp đặt máy móc thiết bị, chạy thử và nghiệm thu. Quý II/2029, hoàn thành dự án, đưa vào vận hành thương mại tổ máy số 1 của Dự án LNG Hải Lăng giai đoạn 1. Quý IV/2029, đưa vào vận hành thương mại tổ máy số 2.

Liên quan đến dự án điện khí này, ông Lê Đức Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - vừa có buổi làm việc với đại diện nhà đầu tư để nghe báo cáo về tình hình triển khai dự án LNG Hải Lăng giai đoạn 1.

Tại buổi làm việc, đại diện nhà đầu tư đã đề xuất tỉnh Quảng Trị và các sở, ngành liên quan hỗ trợ tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư , cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và các vấn đề liên quan đến hạ tầng cảng biển.

"Mục tiêu cuối cùng là dự án sẽ được xây dựng trên thực địa trong thời gian tới, vận hành trước năm 2030, góp phần đưa Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của khu vực. Theo kế hoạch mới, dự án dự kiến sẽ khởi động vào quý I/2027 và vận hành thương mại vào quý IV/2029", ông Tiến cho biết.

Tin mới

Bắt giữ nghi phạm cướp ngân hàng Vietcombank tại Gia Lai
2 giờ trước
Sau nhiều ngày đêm nỗ lực, Công an tỉnh Gia Lai đã truy bắt thành công các nghi phạm trong vụ cướp ngân hàng Vietcombank (phường Hội Phú) chiều 19/1.
Ngân hàng Trung Quốc siết quản trị rủi ro với sản phẩm tích lũy vàng
45 phút trước
Trước biến động mạnh của giá vàng, nhiều ngân hàng Trung Quốc đồng loạt siết điều kiện giao dịch và quản trị rủi ro, phát tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng hơn.
Doanh nghiệp vận hành trung tâm dữ liệu của VNG được bán với giá hơn 10 tỷ USD
42 phút trước
Việc liên doanh KKR và Singtel hoàn tất mua lại toàn bộ STT GDC đánh dấu một trong những thương vụ hạ tầng số lớn nhất tại Đông Nam Á, tạo nền tảng cho STT GDC tăng tốc mở rộng ở các thị trường hiện tại, bao gồm Việt Nam.
Khi ông Trump làm châu Âu "bất an": Câu chuyện hơn 1.200 tấn vàng của Đức tại Mỹ
24 phút trước
Trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục theo đuổi các chính sách gây tranh cãi, lòng tin của châu Âu vào Washington đang suy giảm.
Thị trường lao động đón tin xấu nhất 17 năm: Cảnh báo đỏ cho nền kinh tế lớn nhất thế giới?
2 phút trước
Theo báo cáo của công ty Challenger, Gray & Christmas, các kế hoạch sa thải trong tháng 1 đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Trong khi đó, dự định tuyển dụng rơi xuống mức thấp nhất trong cùng kỳ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.358.791.148 VNĐ / tấn

328.90 BRL / kg

0.52 %

+ 1.70

Thịt gà

CHICKEN

28.753.987 VNĐ / tấn

6.96 BRL / kg

0.29 %

- 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

5.008.339 VNĐ / tấn

87.40 USD / lbs

0.68 %

- 0.60

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam có kho báu lớn gấp 12 lần Mỹ, Trung Quốc nhiều lần ngỏ lời: Đặt mục tiêu khai thác ở 1 tỉnh phía Bắc?
7 phút trước
Theo đề án, Việt Nam là quốc gia có tài nguyên và trữ lượng kho báu này thuộc nhóm hàng đầu thế giới.
Cận cảnh cao tốc kết nối TPHCM với Đồng Nai sẽ thông xe trước Tết Nguyên đán
27 phút trước
Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Trục trung tâm đô thị Biên Hòa, cầu Thống Nhất, Vành đai 1 đô thị Long Khánh là những công trình giao thông kết nối TPHCM và Đồng Nai sẽ thông xe trước Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, giúp người dân đi lại thuận lợi hơn.
Giật mình hơn 60.000 lít giấm giả pha từ axit công nghiệp với nước lã: Sức khỏe người tiêu dùng bị đe dọa thế nào?
39 phút trước
Axit axetic dùng trong công nghiệp không được sản xuất với tiêu chuẩn dành cho thực phẩm, có thể lẫn tạp chất gây hại cho cơ thể.
Sữa Ông Thọ chia thành vị cay - không cay: Nghe cách dân mạng phân biệt mà nhà sản xuất cũng nhức đầu
13 phút trước
Chỉ từ một câu hỏi về sự khác nhau giữa các loại sữa Ông Thọ, một số bạn trẻ đã khiến cả “cõi mạng” cười nghiêng ngả với loạt cách phân biệt bá đạo - trong đó gây sốc nhất là màn chia sữa Ông Thọ thành… cay và không cay.