Được giảm thuế, ‘công xưởng may mặc’ châu Á chớp đơn hàng tới tấp từ tay đối thủ nhưng vẫn chưa cạnh tranh được với Việt Nam ở một phân khúc

21/08/2025 03:40
Nhiều đơn hàng dệt may đang dịch chuyển từ Ấn Độ và Trung Quốc sang Bangladesh.
Được giảm thuế, ‘công xưởng may mặc’ châu Á chớp đơn hàng tới tấp từ tay đối thủ nhưng vẫn chưa cạnh tranh được với Việt Nam ở một phân khúc - Ảnh 1

Bangladesh đang ghi nhận đơn hàng dệt may tăng 10–15% sau khi Mỹ hạ thuế nhập khẩu xuống 20%. Mức thuế mới này chỉ cao hơn Campuchia 1 điểm phần trăm và thấp hơn nhiều so với mức 30% áp lên Trung Quốc và 50% đối với Ấn Độ.

Ha-Meem Group cho biết đơn hàng đã tăng khoảng 10% kể từ khi Washington hạ thuế từ mức dự kiến 37%. “Các đơn hàng chủ yếu là chuyển dịch từ Trung Quốc và Ấn Độ”, Phó Tổng giám đốc Delwar Hossain nói. Hiện một số khách hàng Mỹ đang ở Dhaka để thỏa thuận thêm đơn hàng từ 1–2 triệu sản phẩm. Ha-Meem Group có doanh thu xuất khẩu 930 triệu USD/năm, trong đó 92% là sang Mỹ.

Tập đoàn Sparrow Group cũng cho biết lượng đơn tăng thêm 5% cho mùa xuân, và có thể tăng tới 15% vào mùa hè tới, đặc biệt với các sản phẩm cao cấp vốn trước đây được đặt hàng tại Trung Quốc. Tuy nhiên, phần lớn đơn hàng loại này vẫn chảy sang Việt Nam nhờ vị trí giáp Trung Quốc và năng lực sản xuất cao hơn .

Faruque Hassan, Tổng giám đốc Giant Group, nhận định Trung Quốc mất thị phần do thuế cao. Nếu Ấn Độ giành được ưu đãi thuế thấp hơn, Bangladesh có nguy cơ mất đơn hàng. Nhưng hiện nay, các đơn từng bị hoãn đang quay lại nước này.

Việc Mỹ dỡ bỏ quy định “de minimis” (cho phép miễn thuế lô hàng dưới 800 USD) cũng mở cơ hội mới cho Bangladesh cạnh tranh với Trung Quốc ở phân khúc giá thấp.

M. A. Salam, Tổng giám đốc Asian Apparels, cho biết nhiều khách hàng mang “tâm lý tích cực”. “Việc Bangladesh hưởng lợi ra sao từ sự thay đổi chính sách thuế quan sẽ rõ hơn vào mùa hè và mùa thu tới”, ông nói.

Khondaker Golam Moazzem, giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Đối thoại Chính sách (CPD) có trụ sở tại Dhaka, dự báo Bangladesh sẽ tiếp tục hưởng lợi ít nhất trong ngắn hạn, khi Mỹ duy trì mức thuế bổ sung với Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo Tổ chức Thương mại Thế giới, Bangladesh là quốc gia xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ 2 thế giới với với giá trị xuất khẩu đạt 38,4 tỷ USD vào năm 2023, sau Trung Quốc.

Trên thực tế, các nhà đầu tư Trung Quốc đã mạnh dạn đầu tư mới vào lĩnh vực may mặc của Bangladesh, theo ông Mohammad Hatem, chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu hàng dệt kim Bangladesh. Kaixi Group vừa ký thỏa thuận đầu tư 40 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất đồ lót và phụ kiện tại Bangladesh.

Nhận thấy vị thế thuận lợi này, chính phủ Bangladesh đặt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa 16,5% cho năm tài khóa kết thúc tháng 6/2026. Theo dữ liệu từ Cục Xúc tiến Xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ đạt 8,69 tỷ USD trong năm tài chính 2024-2025, tăng 18%.

Tuy vậy, ngành may mặc nước này vẫn đối mặt rủi ro. Một số khách hàng yêu cầu giảm giá để bù đắp chi phí thuế mới (từ mức 15% cũ), thậm chí đề nghị nhà cung ứng chia sẻ gánh nặng chi phí. Chuyên gia Moazzem cảnh báo đà tăng đơn hàng khó bền vững nếu giá bán lẻ tại Mỹ tăng, dẫn tới tiêu dùng suy giảm.

“Trong ngắn hạn, nhà xuất khẩu có thể hy sinh lợi nhuận để giữ đơn. Nhưng nếu thuế cao kéo dài, áp lực cuối cùng sẽ chuyển sang người tiêu dùng và nhà cung ứng”, ông nói.

Tham khảo: Nikkei Asia

Tin mới

HP OmniBook 5 16-inch: Màn hình lớn, pin 34 giờ và trải nghiệm AI đa dạng
11 giờ trước
Với những ai đang tìm kiếm một chiếc laptop tầm trung có thể cân bằng giữa hiệu năng, độ bền và khả năng hỗ trợ AI, HP OmniBook 5 16-inch là một lựa chọn nổi bật trong thời điểm hiện tại.
Ra mắt xe ghế ngồi cao cấp THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ
11 giờ trước
Vừa qua, THACO AUTO chính thức giới thiệu THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ, đánh dấu bước tiến trong chiến lược phát triển dòng xe bus ghế ngồi cao cấp, khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng xe bus tại thị trường Việt Nam.
Siêu bão Melissa biến 1 quốc gia thành "bãi chiến trường", số người tử vong tăng mạnh
11 giờ trước
"Thảm họa thế kỷ" Melissa vẫn đang gây ra những thiệt hại nặng nề về người và của.
Xe Honda ăn xăng 1,5L/100km vừa bán chính hãng, xe nhập tư giảm vội vài chục triệu
10 giờ trước
Giá của mẫu xe này tại cửa hàng tư nhân được mô tả là "tốt nhất từ trước đến nay".
Kiến tạo “niềm tin số”, MB bước vào cuộc đua 24/7 với tội phạm mạng, quyết tâm bảo vệ dữ liệu, tài sản của khách hàng
10 giờ trước
Chia sẻ tại tọa đàm “An ninh tài chính trong kỷ nguyên số”, trong khuôn khổ chương trình “Kiến tạo Đất nước – Tự hào Việt Nam”, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là không chỉ cung cấp dịch vụ tài chính thuận tiện, mà còn phải bảo vệ người dùng trước mọi nguy cơ trên không gian mạng

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.330.701 VNĐ / tấn

14.35 UScents / lb

0.49 %

+ 0.07

Cacao

COCOA

165.382.522 VNĐ / tấn

6,280.50 USD / mt

3.91 %

+ 236.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

224.603.829 VNĐ / tấn

386.89 UScents / lb

1.30 %

- 5.11

Gạo

RICE

12.263 VNĐ / tấn

10.24 USD / CWT

2.20 %

+ 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

10.528.029 VNĐ / tấn

1,088.10 UScents / bu

0.29 %

- 3.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.105.718 VNĐ / tấn

313.70 USD / ust

0.60 %

- 1.90

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Startup AI 10 tỷ USD khiến giới công nghệ sững sờ: 3 founder đều là những tỷ phú trẻ nhất thế giới, 22 tuổi đã làm nên điều kỳ diệu
9 giờ trước
Chỉ hai năm trước, họ vẫn là những sinh viên ăn mì gói trong ký túc xá, viết code đến sáng trong căn phòng chật hẹp ở Toronto.
Phát minh làm rung chuyển ngành năng lượng của Nhật Bản, khiến Trung Quốc, Mỹ dè chừng: Công nghệ 'đầu tiên trên thế giới' cho năng lượng sạch vô hạn
8 giờ trước
Bước đột phá này giúp công ty của Nhật Bản trở thành nhân tố hàng đầu trong cuộc đua tạo ra nguồn năng lượng nhiệt hạch ổn định và liên tục.
Sốc trước hình ảnh New York ngập lụt kinh hoàng, đã có người tử vong
7 giờ trước
Các thi thể được tìm thấy trong tầng hầm ngập nước.
Cuộc cải tổ lịch sử của công ty mẹ GoJek: Chuyển hướng sang cho vay, mục tiêu trở thành công ty fintech hàng đầu
7 giờ trước
GoTo có lợi thế đặc biệt: lượng người dùng khổng lồ từ nền tảng Gojek và Tokopedia, cùng mạng lưới hàng triệu tài xế, tiểu thương và người bán hàng