'Gạo Việt Nam không bao giờ ế, đừng lo'

12/03/2025 04:59
Việc Ấn Độ dỡ bỏ lệnh hạn chế xuất khẩu gạo đẩy nguồn cung lúa gạo toàn cầu tăng, giá gạo thế giới trước viễn cảnh tiếp tục giảm trong đó có gạo Việt Nam. Tuy nhiên, theo một số doanh nghiệp, gạo Việt Nam ở phân khúc khác với gạo Ấn Độ và có chỗ đứng riêng nên không đáng ngại, thậm chí ở một góc độ nào đó còn có lợi cho gạo Việt.

Cơ hội nhập gạo rẻ cho chế biến

Trao đổi với PV Tiền Phong , ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Thương mại Phước Thành IV - cho biết, gạo Ấn Độ chủ yếu ở phân khúc thấp hơn gạo Việt Nam . Hầu hết gạo Việt là dòng gạo thơm, chất lượng cao, thị trường tiêu thụ cũng khác nhau.

Mặt khác, theo ông Thành, Việt Nam cũng cần nhập chủng loại gạo như của Ấn Độ để phục vụ chế biến bột, bánh, bún, thức ăn chăn nuôi… trong bối cảnh nguồn nguyên liệu nội địa đang thiếu. “Do vậy, động thái mở cửa xuất khẩu gạo của Ấn Độ không ảnh hưởng nhiều đến gạo Việt Nam. Thậm chí, với việc mua gạo giá rẻ từ Ấn Độ để phục vụ cho nhu cầu chế biến trong nước, ở góc độ này chúng ta còn có lợi”, ông Thành nhận định.

Liên quan đến việc có hay không tình trạng doanh nghiệp (DN) Việt chào bán giá bán gạo thấp hay “phá giá”, ông Thành cho rằng trên thị trường việc kinh doanh mua - bán của DN khó can thiệp, theo phương án kinh doanh của mỗi đơn vị. Khi không có giá sàn gạo xuất khẩu cũng không thể cấm DN bán giá thấp được. DN có nguồn lực tốt, đến mùa vụ mua vào để có lượng hàng dự trữ, khi có giá tốt sẽ bán, còn DN làm ngắn hạn phải tranh thủ bán nhanh để quay vòng vốn.

'Gạo Việt Nam không bao giờ ế, đừng lo' - Ảnh 1

Thu hoạch lúa Đông Xuân 2024-2025 ở ĐBSCL. Ảnh: CK.

Về tình hình thị trường gạo hiện nay, theo ông Thành do đang chính vụ lúa Đông Xuân nên khách hàng cũng chưa mua nhiều, chờ giá thấp. “Tuy nhiên, nếu DN đua nhau chào giá thấp hơn để lấy đơn hàng, ai cũng phải chịu giá thấp. Đơn vị nào không gồng được sẽ bán, cũng đành chịu”, ông Thành nói.

Lãnh đạo DN trên cũng cho rằng, phương án mua lúa gạo tạm trữ cần áp dụng cho tình hình trước mắt, với hệ thống kho chứa hiện nay việc mua vào dự trữ nằm trong tầm tay của các DN. Tuy nhiên, các DN nhà nước, DN lớn có thể vay tín chấp được để thu mua lúa gạo dự trữ, còn DN tư nhân, DN nhỏ khó hơn vì ngân hàng yêu cầu có tài sản đảm bảo nhưng tài sản đã thế chấp vay khoản khác rồi, rất khó vay thêm.

Ông Trần Tấn Đức - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) - nhận định, mỗi năm Ấn Độ xuất khẩu khoảng 20 triệu tấn gạo , chiếm gần 50% nguồn cung toàn cầu, nên động thái của nước này lập tức ảnh hưởng đến thị trường. Mặc dù cung - cầu là chuyện của thị trường, nhưng nếu công tác điều hành, thông tin bị lệch sẽ ảnh hưởng đến tình hình trong nước, có thể xảy ra tình trạng ép giá.

Theo ông Đức, vụ lúa Đông Xuân có chất lượng tốt nhất trong năm, nên cần mạnh dạn trữ lại, tạo nguồn để giải quyết cho hai vụ tiếp theo, bởi khi vụ Hè Thu gặp thời tiết bất lợi, nếu không có gạo của vụ Đông Xuân sẽ rất khó. “Về lâu dài, bà con vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn sống với lúa, vì diện tích trồng lúa rất lớn và thị trường của bà con đều qua DN. Do vậy, rất mong các bộ ngành, chính quyền địa phương đồng hành, hỗ trợ DN trong dự trữ lúa gạo ”, ông Đức nói.

Trước mắt, ông Đức kiến nghị Tổng cục Dự trữ Nhà nước nên mua tạm trữ vì lúa nhiều, nếu mua được 100.000 - 150.000 tấn lúa gạo dự trữ sẽ chặn đà giảm của giá lúa, chờ sắp tới qua chính vụ giá lên. Không nên để như các năm, tháng 6, tháng 7 mới mua dự trữ sẽ quá trễ với thị trường.

“Các DN cần được sớm xem xét hoàn thuế xuất khẩu; hỗ trợ vốn, lãi vay, cho chu kỳ luân chuyển vốn 12 tháng thay vì 6 tháng, bởi mua lúa gạo tạm trữ khi giá chưa tốt đã phải bán tháo để đáo hạn vay. Lãi suất cần được hỗ trợ 50% trong tháng 3, 4 để DN giải ngân các hợp đồng và mạnh dạn đăng ký xuất khẩu”, lãnh đạo Vinafood 2 kiến nghị.

Giải quyết tận gốc từ bài toán liên kết sản xuất - tiêu thụ

Ông Phạm Thái Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An - cho rằng, việc Ấn Độ hay Thái Lan cấm xuất khẩu, rồi xả… không đáng lo ngại. Bởi gạo Việt có chỗ đứng riêng, Ấn Độ có đóng - có xả kiểu gì thì Philippines vẫn mua gạo Việt Nam. Philippines hiện mỗi năm nhập khoảng 4 triệu tấn gạo Việt.

“Dù cho nhiều người nói có thể khó bán, nhưng tôi khẳng định gạo Việt Nam không bao giờ ế, đừng lo chuyện bán được hay không được. Vấn đề ở chỗ, gạo Việt Nam ngon, nhưng sao năm nay giá giảm tới ngưỡng không chấp nhận được, điều này do chúng ta, không do ai cả”, ông Bình nói và cho rằng, Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao nếu thực hiện được sẽ chấm dứt được tình trạng giá giảm khi lúa vào chính vụ.

'Gạo Việt Nam không bao giờ ế, đừng lo' - Ảnh 2

Diện tích lúa Đông Xuân tại ĐBSCL giảm nhưng năng suất tăng nên sản lượng không có nhiều biến động. Ảnh: CK.

Theo ông Bình, Đề án 1 triệu ha rất được trông chờ, đã đến thời điểm chín muồi, các mô hình thí điểm đã thành công rồi, không cần thí điểm nữa mà cần triển khai nhân rộng ngay. Ngân hàng cũng khẳng định tiền không thiếu, đã sẵn sàng. “Chuyện thu mua tạm trữ chỉ trước mắt, tôi đảm bảo nếu không thực hiện Đề án 1 triệu ha lúa, tình trạng tới mùa giá lúa giảm vẫn sẽ tiếp tục xảy ra. Thực hiện Đề án 1 triệu ha lúa là có sự liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ - vấn đề cốt lõi nhất để giải quyết được vấn đề”, ông Bình kiến nghị.

Theo các DN xuất khẩu gạo , bên cạnh tôn trọng thị trường cũ, cần xúc tiến thị trường mới để tránh phụ thuộc vào một vài thị trường gạo xuất khẩu. Xem xét sửa Nghị định 107 về điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo , bởi các công ty lớn đủ giấy phép không thể lo hết được, có nhiều công ty nhỏ có năng lực nhưng không có giấy phép xuất khẩu, cần được xem xét để khơi thông nguồn lực.

"Giá lúa có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm trước, ảnh hưởng đến lợi nhuận của nông dân, sự biến động này gây khó khăn cho đầu tư của bà con nông dân vào sản xuất các vụ sau. Tình hình liên kết tiêu thụ chưa thật sự đạt kỳ vọng theo mục tiêu Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, còn có khoảng cách giữa người dân với doanh nghiệp, trong mối liên kết này có nhiều trung gian, chưa có nhiều sự tham gia liên kết trực tiếp giữa doanh nghiệp với nông dân", ông Trần Chí Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - đánh giá.


Tin mới

22 bang của Mỹ tuyên bố tình trạng thảm họa khẩn cấp do bão tuyết
5 phút trước
Tuyết và băng được dự báo sẽ gây mất điện, gián đoạn giao thông trên diện rộng và làm đóng cửa trường học tại khắp các bang trên nước Mỹ.
Elon Musk thừa nhận khởi nghiệp vì ‘sợ cô độc’: Nghịch lý Fermi trong đế chế 2.800 tỷ USD của người giàu nhất hành tinh
23 phút trước
Một lần nữa, Elon Musk nói rằng mình là “người ngoài hành tinh” tại một diễn đàn quốc tế cùng nhiều thừa nhận khác trong cuộc đời khởi nghiệp.
Hà Nội: Gần 850 trường hợp vi phạm trật tự đô thị bị phạt nguội
45 phút trước
Trong 1 tuần, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện và bàn giao Công an cấp xã xác minh, xử lý gần 848 trường hợp vi phạm, trong đó 269 trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, trật tự công cộng, vệ sinh môi trường được phát hiện qua camera AI và 579 trường hợp từ phản ánh của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
Độc tố mới phát hiện trong sữa Aptamil ở Anh ảnh hưởng thế nào đến trẻ nhỏ?
54 phút trước
Sữa Aptamil tại Anh đã bị thu hồi do phát hiện nhiễm độc tố mới.
Giá vàng hôm nay 25-1: Dự báo mới nhất về vàng tuần tới
2 giờ trước
Cả giới phân tích lẫn nhà đầu tư đều dự báo giá vàng hôm nay tăng tiếp dù liên tục lập đỉnh mới, xấp xỉ 5.000 USD/ounce.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.741.344 VNĐ / tấn

181.60 JPY / kg

0.44 %

+ 0.80

Đường

SUGAR

8.522.306 VNĐ / tấn

14.73 UScents / lb

1.54 %

- 0.23

Cacao

COCOA

110.248.523 VNĐ / tấn

4,201.00 USD / mt

6.00 %

- 268.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

203.337.700 VNĐ / tấn

351.45 UScents / lb

1.08 %

+ 3.75

Gạo

RICE

12.669 VNĐ / tấn

10.61 USD / CWT

0.70 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.296.578 VNĐ / tấn

1,067.80 UScents / bu

0.35 %

+ 3.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.675.627 VNĐ / tấn

299.90 USD / ust

1.25 %

+ 3.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc hứng cú sốc từ 4,4 tỷ thùng dầu
2 giờ trước
Những gì Trung Quốc dày công gây dựng ở Venezuela đang đứng trước nguy cơ sụp đổ
Nguồn cơn vụ sữa Aptamil bị thu hồi: Tương tự vụ sữa NAN của Nestle, đều từ một nhà cung cấp nguyên liệu sinh học lớn của Trung Quốc
2 giờ trước
Vụ việc sữa Aptamil bị thu hồi đang làm dậy sóng dư luận.
Phát hiện các công trình bí ẩn được chôn vùi gần Kim tự tháp lớn
3 giờ trước
Những cấu trúc bí ẩn nằm cạnh Kim tự tháp Giza được các nhà khảo cổ học quốc tế đến từ Nhật Bản và Ai Cập phát hiện ra, vừa được công bố mới đây.
Máy bay Trung Quốc thử nghiệm tại châu Âu nhận về đánh giá vỏn vẹn 9 từ: Chính Boeing cũng phải dè chừng
3 giờ trước
Đây không chỉ là một kết luận kỹ thuật, mà còn là lời tuyên cáo cho sự thay đổi trật tự trong ngành hàng không dân dụng toàn cầu.