Giá kẽm sẽ giảm từ đầu năm 2022 sau khi đạt đỉnh 3 năm

27/09/2021 13:54
Giá kẽm tăng hơn 13% từ đầu năm đến nay và khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Fitch Solutions và World Bank, giá kẽm sẽ giữ đà tăng đến cuối năm nhưng giảm dần vào đầu 2022.

Giá kẽm ngày 24/9 trên sàn giao dịch kim loại London, Anh ở mức 3.112,5 USD/tấn, tăng 13,1% so với đầu năm nay và khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá kẽm sẽ giảm từ đầu năm 2022 sau khi đạt đỉnh 3 năm - Ảnh 1.

Diễn biến giá kẽm. Nguồn: Trading Economics


Knoema Corporation, cơ quan có trụ sở tại New York (Mỹ), cho rằng giá kẽm tăng trong thời gian vừa qua vì nguồn cung hạn chế do sản xuất bị gián đoạn vì Covid-19, cắt giảm sản lượng ở Trung Quốc để bảo vệ môi trường...

Trước diễn biến trên thị trường, Fitch Solutions Country Risk & Industry Research (FSCRIR) vừa điều chỉnh mức giá kẽm trung bình năm nay từ 2.600 USD/tấn lên 2.900 USD/tấn vì sự mất cân bằng cung cầu. Mức đánh giá mới của FSCRIR tương đương với quỹ tiền tệ quốc tế IMF: 2.828 USD/tấn. Còn World Bank cho rằng mức giá trung bình năm nay của mặt hàng này là 2.700 USD/tấn.

Kẽm được sử dụng để mạ, phủ lên bề mặt kim loại như sắt, thép để chống ăn mòn. Ngoài ra, kẽm còn dùng trong sản xuất pin và nhiều ứng dụng khác trong đời sống.

Giá kẽm sẽ giảm từ đầu năm 2022 sau khi đạt đỉnh 3 năm - Ảnh 2.

Giá kẽm tăng hơn 13% từ đầu năm đến nay. Ảnh: Wiki


Nhu cầu kẽm tăng 4,3%

International Metals Study Group đánh giá nhu cầu kẽm trong năm nay sẽ tăng 4,3% so với năm ngoái, lên thành 13,8 triệu tấn. FSCRIR cũng đồng quan điểm về nhu cầu tăng của kẽm. Cơ quan này chỉ ra rằng nhu cầu kẽm sẽ tăng trong những tháng tới, đặc biệt trong ngành ngành ôtô khiến giá mặt hàng này đi lên trong quý cuối của 2021.

Tuy nhiên, nguồn cung kẽm sẽ dồi dào hơn trong thời gian tới. FSCRIR đánh giá nguồn cung sẽ cải thiện, đặc biệt từ năm sau. "Sản lượng kẽm tăng do sự mở rộng và tái khởi động của các mỏ tại Peru, Australia, Canada và các quốc gia khác", FSCRIR nhận định.

Do nguồn cung dồi dào hơn nên cả Fitch Solution, IMF và World Bank đều dự báo rằng sẽ kẽm sẽ bắt đầu giảm từ năm 2022 và đà giảm có thể kéo dài đến 2024.

Theo Statista, Trung Quốc là nước sản xuất kẽm nhiều nhất thế với trong năm 2020 với 4,2 triệu tấn, chiếm 1/3 sản lượng toàn cầu. Australia đứng thứ 2 với 1,4 triệu tấn. Peru ở vị trí thứ 3 với 1,2 triệu tấn.

Tin mới

NASA hé lộ viễn cảnh rùng rợn về cái kết của Trái Đất
7 giờ trước
NASA vừa công bố những hình ảnh mới đầy ám ảnh, hé lộ viễn cảnh cuối cùng của hệ Mặt Trời, trong đó Trái Đất nhiều khả năng sẽ bị hủy diệt hoàn toàn sau khoảng 5 tỷ năm nữa.
Tỷ lệ tử vong vì Nipah lên tới 50%: Hàng loạt sân bay châu Á tái kích hoạt lá chắn thời Covid-19
6 giờ trước
Tình hình dịch bệnh Nipah bắt đầu lan rộng.
Bắc Kinh lên tiếng sau khi Mỹ cảnh báo Canada về thoả thuận với Trung Quốc
6 giờ trước
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/1 khẳng định, các thỏa thuận giữa Trung Quốc và Canada nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế và thương mại song phương, không nhắm vào bất kỳ bên thứ ba nào.
Cựu Tổng giám đốc VICEM khai không quan tâm tiền 'biếu' vì thu nhập cán bộ cả trăm triệu mỗi tháng
6 giờ trước
Được cấp dưới biếu mỗi lần 100 - 200 triệu đồng, cựu Tổng giám đốc Tổng công ty Xi măng Việt Nam nói 'không bất ngờ', cũng 'không quan tâm' vì đây là khoản tiền không lớn so với thu nhập trung bình hàng tháng của cán bộ.
Tái xuất sau thời gian kín tiếng, căn biệt thự tại “khu nhà giàu” của Phương Oanh có nhiều điểm đáng chú ý
6 giờ trước
Vắng bóng khỏi truyền thông suốt thời gian qua, Phương Oanh bất ngờ lộ diện trở lại qua vlog nấu ăn trong căn biệt thự tại “khu nhà giàu”.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.660.472 VNĐ / tấn

185.80 JPY / kg

2.31 %

+ 4.20

Đường

SUGAR

8.545.253 VNĐ / tấn

14.77 UScents / lb

0.27 %

+ 0.04

Cacao

COCOA

113.473.867 VNĐ / tấn

4,324.00 USD / mt

2.93 %

+ 123.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

206.463.032 VNĐ / tấn

356.86 UScents / lb

1.70 %

+ 5.96

Gạo

RICE

13.051 VNĐ / tấn

10.93 USD / CWT

2.58 %

+ 0.28

Đậu nành

SOYBEANS

10.221.130 VNĐ / tấn

1,060.00 UScents / bu

0.73 %

- 7.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.507.647 VNĐ / tấn

294.10 USD / ust

1.93 %

- 5.80

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sữa bột cho trẻ sơ sinh thương hiệu Picot bị thu hồi vì chứa độc tố
6 giờ trước
Tập đoàn sữa Lactalis (Pháp) vừa thông báo thu hồi 6 lô sữa bột dành cho trẻ sơ sinh mang thương hiệu Picot sau khi phát hiện độc tố cereulide trong sản phẩm.
Cuộc chiến vương quyền robot hình người: Unitree tung số liệu "khủng", lật đổ ngôi vương tự phong của AgiBot
5 giờ trước
Ngay khi đối thủ vừa vỗ ngực xưng tên "Số 1 thế giới", Unitree đã tung đòn phản công chấn động, phơi bày sự thật về định nghĩa "robot hình người".
Người Hà Nội nhộn nhịp đi mua đào chơi Tết sớm
5 giờ trước
Tại các vườn đào Nhật Tân, Hà Nội những ngày này, nhiều người đổ về ngắm, chọn những cành đào ưng ý nhất. Các chủ vườn cũng tấp nập đóng hàng giao đi khắp nơi.
Thảm kịch chìm phà chở ít nhất 350 người ngoài khơi, nhiều người thiệt mạng và hàng chục người vẫn còn mất tích
5 giờ trước
Một phà chở hàng trăm người trên hành trình từ Zamboanga đến đảo Jolo, miền nam Philippines, đã bất ngờ chìm ngoài khơi khiến nhiều người thiệt mạng