Giá nhà “leo thang”, người mua nhà còn “khóc ròng” vì trở ngại này

24/02/2022 17:59
Theo chuyên gia, trở ngại lớn nhất đối với người mua nhà trong tương lai là giá cả - mặt bằng giá có sự thay đổi và vẫn có xu hướng tăng cao. Ngoài ra, người mua nhà còn gặp trở ngại mất thu nhập do Covid-19 và lo lắng về suy thoái kinh tế.

Sáng 24/2, Batdongsan.com.vn tổ chức buổi công bố Báo cáo & Chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản. Bà Sushmita Mohapatra, Giám đốc Nội dung của Tập đoàn PropertyGuru cho biết: “Dự định mua nhà, bất động sản của người Việt Nam rất cao so với những quốc gia khác trong khu vực. 

Hầu như, người tiêu dùng đều mong muốn sở hữu một cái nhà bởi việc sở hữu nhà thể hiện được khả năng, năng lực của họ trong cuộc sống. Ý định mua nhà tác động tốt đến khía cạnh kinh tế. Ngoài ra, nhiều người Việt Nam muốn mua nhà vì muốn đó là tài sản để lại cho thế hệ sau”.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết: “Nhu cầu mua nhà và bất động sản nói chung của người Việt Nam vẫn rất lớn, đa số người được khảo sát (92%) mong muốn và có ý định mua bất động sản/ nhà ở trong tương lai, trong đó có hơn một nửa đang tìm mua nhà trong vòng 2 năm tới và TP.HCM, Hà Nội là 2 địa điểm được nhiều người lựa chọn mua nhất, tiếp đến là các tỉnh tiếp giáp 2 thành phố lớn này”.

Khắc họa chân dung người mua nhà Việt Nam, ông Quốc Anh phân tích: Thứ nhất, 55% người Việt sống ở nhà đất (phổ biến hơn ở nhóm người lớn tuổi 50-59 tuổi) trong khi 25% sống ở chung cư. 

Thứ hai, về sự sở hữu nhà của người Việt: 21% người không sở hữu bất động sản nào còn 79% người Việt đã sử hữu ít nhất 1 bất động sản. Trong số đó, đa số mọi người sở hữu nhà để ở, 17% là nhà đầu tư, dưới 10% là sống cùng bố mẹ.

Thứ ba, các chủ sở hữu nhà ở thường nhiều tuổi từ 40 tuổi trở lên, 87% đã kết hôn với mức thu nhập từ 20 triệu/đồng tháng trở lên.

Xét theo mức thu nhập: Từ 20-40 triệu/tháng đa phần sử hữu ít nhất 1 bất động sản; từ 70 triệu trở lên sở hữu từ 2 bất động sản trở lên.

Giá nhà “leo thang”, người mua nhà còn “khóc ròng” vì trở ngại này - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn.

“Điều làm cho thị trường bất động sản phát triển trong các năm vừa qua là nhu cầu thị trường được thể hiện ở lượng người quan tâm, truy cập tìm kiếm bất động sản. Sau mỗi đợt bùng dịch, lượng quan tâm bất động sản như chiếc lò xo bị nén, điều này phản ánh lực cầu mạnh mẽ”, ông Quốc Anh cho biết.

Vị Phó tổng giám đốc của Batdongsan.com.vn cũng cho biết thêm, đa số người Việt đều có ý định mua bất động sản, trong đó 67% đang tìm kiếm bất động sản sơ cấp, 25% cân nhắc các sản phẩm thứ cấp. Hiện tại 45% đang tìm kiếm ở TP.HCM và 34% có dự định sẽ mua bất động sản ở Hà Nội. 

Với 92% người dự định sẽ mua bất động sản trong tương lai, họ có xu hướng tìm hiểu mua tại khu vực họ sống do xuất phát từ hạn chế đi lại vì Covid-19. Thời gian mà họ mong muốn sử dụng bất động sản, dự kiến mua nhà trong vòng 1-2 năm chiếm 56%.

Tuy nhiên, ông Quốc Anh cho biết, hiện nay người mua nhà đang gặp phải nhiều rào cản. Trong đó, giá cả là trở ngại lớn nhất đối với người mua nhà tiềm năng. Mặt bằng giá có sự thay đổi và tăng mạnh, đặc biệt giá đất nền có nơi tăng đến 100% trong năm 2021. Tiếp theo, rào cản về mất thu nhập do Covid-19 và lo lắng về suy thoái kinh tế. Đây là ba trở ngại lớn ảnh hưởng đến những người dự kiến mua nhà trong tương lai.

Theo Batdongsan.com.vn, người mua nhà/ bất động sản ở Việt Nam đang có xu hướng tìm kiếm nơi nhiều không gian xanh và rộng rãi hơn. 61% người được khảo sát mong muốn sẽ sống gần không gian xanh và có sân vườn, 45% đang muốn chuyển ra ngoại ô và các khu vực ít đông đúc hơn. 

Các yếu tố hàng đầu mà người mua bất động sản tìm kiếm là: có khu vui chơi hoặc khu học tập cho trẻ em, gần cây xanh và các phương tiện giao thông công cộng. Tỷ lệ này cao hơn ở những người Việt Nam lớn tuổi, đã lập gia đình và có thu nhập trung bình trở lên. Những người có nhu cầu mua ngôi nhà lớn hơn có xu hướng tăng lên, nhất là nhóm người từ 39 tuổi trở xuống và người có thu nhập cao.

https://cafef.vn/gia-nha-leo-thang-nguoi-mua-nha-con-khoc-rong-vi-tro-ngai-nay-2022022413050829.chn

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 28-9: Hàng tỉ USD đã bị “thổi bay” khi Bitcoin lao dốc
18 phút trước
Tuần qua, Bitcoin khép lại ở vùng 109.600 USD, giảm hơn 5% và trở thành tuần mất giá mạnh thứ ba từ đầu năm.
Chủ tịch HĐQT PNJ trăn trở về sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân
16 phút trước
Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ), cho biết còn nhiều trăn trở về sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân
Bí ẩn đội quân đất nung trong lăng Tần Thủy Hoàng: Tại sao nhiều chiến binh nắm chặt tay không, vũ khí của họ đâu rồi?
1 phút trước
Đã có những giả thiết kỳ bí và thú vị để giải đáp câu hỏi này.
Thực hư Tesla chuẩn bị ra mắt điện thoại cạnh tranh với iPhone 17
30 phút trước
Nhiều video và bài viết lan truyền rằng Tesla chuẩn bị ra mắt Pi Phone để cạnh tranh trực tiếp với iPhone 17, nhưng sự thật có phải như vậy?
Mỹ đối mặt nguy cơ thiệt hại kép từ hai cơn bão nhiệt đới
1 phút trước
Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) ngày 27/9 cảnh báo một áp thấp nhiệt đới mới đang hình thành trên vùng biển Caribe và di chuyển trực tiếp về phía bờ Đông nước Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Cường đô la 'tậu' Subaru BRZ số sàn, dân mạng đùa: ‘May có bộ tem mới phân biệt được đâu là xe mới mua’
15 phút trước
Doanh nhân phố núi tiếp tục gây chú ý khi xuất hiện cùng cặp đôi coupe Nhật Bản Toyota 86 và Subaru BRZ thế hệ mới trong màu đỏ nổi bật.
Học được gì từ tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng nói 'không' với smartphone?
1 ngày trước
Khối tài sản cá nhân của tỷ phú Larry Ellison, đồng sáng lập Oracle, đã tăng gần gấp đôi trong năm 2025, đạt 388 tỷ USD. Có thời điểm, ông đã soán ngôi Elon Musk về giá trị tài sản. Tuy nhiên điểm thú vị của người giàu bậc nhất hành tinh lại là việc ông không dùng điện thoại thông minh.
Mazda CX-6e ra mắt: Giá quy đổi từ 445 triệu đồng, lớn hơn CX-5, màn hình 5K 26 inch, động cơ điện mạnh 255 mã lực, chạy 600km/sạc
1 ngày trước
Mẫu CUV Mazda CX-6e chính thức ra mắt tại Trung Quốc với tên gọi EZ-60 sau một thời gian dài để lộ nhiều thông tin.
VIIE 2025: Triển lãm công nghệ lớn nhất năm hé lộ nhiều bất ngờ tại Hòa Lạc
2 ngày trước
Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2025 (VIIE 2025) sắp diễn ra tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, hứa hẹn trở thành điểm hẹn công nghệ lớn nhất năm với sự góp mặt của hàng nghìn chuyên gia, doanh nghiệp và những ý tưởng sáng tạo đột phá.