Giá vàng, bạc đồng loạt trượt dốc nhưng chuyên gia dự báo gây choáng: vàng có thể chạm 5.000 USD, bạc 60 USD vào năm tới

8 giờ trước
Theo các chuyên gia, chu kỳ tăng giá của vàng và bạc vẫn chưa kết thúc, đặc biệt khi tình hình bất ổn đang tiếp diễn.
Giá vàng, bạc đồng loạt trượt dốc nhưng chuyên gia dự báo gây choáng: vàng có thể chạm 5.000 USD, bạc 60 USD vào năm tới - Ảnh 1

Thị trường kim loại quý đang trải qua giai đoạn biến động dữ dội, khi giá vàng không thể giữ vững ngưỡng hỗ trợ 4.000 USD/ounce và giá bạc trượt khỏi mốc 47 USD/ounce. Tuy nhiên, theo công ty nghiên cứu Metals Focus , chu kỳ tăng giá của vàng và bạc vẫn chưa kết thúc.

Trong báo cáo thường niên “Precious Metals Investment Focus” , Metals Focus cho rằng sự bất ổn kinh tế toàn cầu và chính sách thương mại của Mỹ sẽ tiếp tục là yếu tố chính thúc đẩy tâm lý tìm đến vàng . Các nhà phân tích nhận định:

“Những biến động xung quanh thương mại quốc tế, lạm phát cao và niềm tin mong manh vào thị trường tài chính sẽ duy trì nhu cầu trú ẩn an toàn cho vàng .”

Giá vàng, bạc đồng loạt trượt dốc nhưng chuyên gia dự báo gây choáng: vàng có thể chạm 5.000 USD, bạc 60 USD vào năm tới - Ảnh 2

Giá vàng trượt khỏi mốc 4.000 USD/ounce.

Ngoài ra, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nới lỏng chính sách tiền tệ được dự báo sẽ làm giảm chi phí cơ hội của vàng – một tài sản không sinh lời – qua đó thúc đẩy dòng tiền đầu tư quay trở lại kim loại quý .

Metals Focus dự báo giá vàng trung bình năm 2026 sẽ đạt 4.560 USD/ounce , tăng khoảng 33% so với mức trung bình năm 2025 . Báo cáo nhấn mạnh:

“Tỷ lệ nắm giữ vàng trong danh mục đầu tư hiện vẫn thấp hơn đáng kể so với sau khủng hoảng tài chính 2008, cho thấy dư địa lớn cho dòng vốn mới, đặc biệt từ nhà đầu tư dài hạn.”

Dù triển vọng dài hạn tích cực, giá vàng hiện vẫn chịu áp lực ngắn hạn. Phiên giao dịch gần nhất, vàng giao ngay ở mức 3.975 USD/ounce , giảm hơn 3% trong ngày – nối tiếp chuỗi giảm 3% của tuần trước.

Không chỉ vàng , Metals Focus cũng đưa ra dự báo lạc quan cho bạc , với khả năng tăng lên 60 USD/ounce trong năm tới và giá trung bình đạt 57 USD/ounce . Dù mở đầu tuần bằng đợt bán tháo mạnh hơn 4% , giá bạc vẫn được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng bền vững nhờ nhu cầu công nghiệp và đầu tư vật chất .

Các chuyên gia nhận định, trong nửa đầu năm 2026, bạc có thể vượt trội hơn vàng , nhưng xu hướng này sẽ đảo chiều vào nửa cuối năm. Khi đà tăng của đồng chững lại , hàng tồn kho tại Đông Á và London giảm , và nhu cầu bạc thỏi của Ấn Độ suy yếu , vàng được kỳ vọng sẽ trở lại vị thế dẫn đầu.

Giá vàng, bạc đồng loạt trượt dốc nhưng chuyên gia dự báo gây choáng: vàng có thể chạm 5.000 USD, bạc 60 USD vào năm tới - Ảnh 3

Giá bạc cũng giảm mạnh xuống dưới 47 USD/ounce.

Về dài hạn, nhu cầu công nghiệp vẫn là động lực cốt lõi của thị trường bạc , đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo và điện tử. Mặc dù một số doanh nghiệp đang tìm cách giảm lượng bạc sử dụng do giá cao, nhưng theo Metals Focus , “quá trình thay thế sẽ cần thời gian, trong khi nhu cầu từ các nhà đầu tư – đặc biệt là tại Ấn Độ – sẽ bù đắp phần suy giảm này.”

Báo cáo cũng cảnh báo tình trạng khan hiếm vật chất trên thị trường London có thể kéo dài, khi nhu cầu đầu tư tăng mạnh nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt . Trong năm qua, việc Mỹ đe dọa áp thuế mới với Trung Quốc khiến lượng bạc đổ vào các kho dự trữ ở New York tăng kỷ lục, dẫn tới thiếu hụt nghiêm trọng tại London và đẩy lãi suất thuê bạc lên mức cao nhất lịch sử .

Metals Focus kết luận: “Tính thanh khoản vật chất sẽ còn eo hẹp trong thời gian tới, trong khi bất ổn chính trị và nhu cầu từ Ấn Độ tiếp tục là những động lực chính giữ giá bạc và vàng ở mức cao.”

Theo Kitco News

Tin mới

Trái cây, hàng hóa Mỹ ngày càng nhiều tại Việt Nam
10 giờ trước
Trong 9 tháng đầu năm 2025, nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái
NÓNG: "Món quà quốc dân" - hít mũi thảo dược Hong Thai bị phát hiện nhiễm vi khuẩn nguy hiểm
10 giờ trước
Theo Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Thái Lan, lọ hít thảo dược Hong Thai Formula 2 bị phát hiện nhiễm vi sinh vật vượt chuẩn, buộc phải cảnh báo khẩn người tiêu dùng ngừng sử dụng.
Lộ toàn bộ thông tin 2 mẫu xe máy điện VinFast sắp ra mắt: Giá còn xa mới tới 20 triệu đồng, dùng pin LFP
10 giờ trước
Hai mẫu xe máy điện mới này có thể sẽ được VinFast cho ra mắt trong thời gian tới.
Không có linh kiện, không được bảo hành: Chủ xe Trung Quốc ‘khóc ròng’ ở Đông Nam Á
10 giờ trước
Trong một thị trường xe điện đang phát triển nhanh chóng và cạnh tranh ngày càng khốc liệt, sự an tâm và minh bạch có thể chính là yếu tố quyết định thành bại của một thương hiệu.
AI đặt dấu chấm hết cho nền kinh tế bị ép giá
10 giờ trước
Trí tuệ nhân tạo đang mở ra một thời kỳ mới, nơi cán cân thông tin trở nên cân bằng, và sự mập mờ – vốn là đất sống của những khoản phí vô lý – đang dần bị bóc trần.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

125.235.180 VNĐ / lượng

3,948.80 USD / toz

0.82 %

- 32.70

Bạc

SILVER

1.490.054 VNĐ / lượng

46.98 USD / toz

0.35 %

+ 0.16

Đồng

COPPER

299.097.961 VNĐ / tấn

515.75 UScents / lb

0.27 %

- 1.40

Bạch kim

PLATINUM

50.283.726 VNĐ / lượng

1,585.50 USD / toz

0.13 %

+ 2.00

Nickel

NICKEL

400.626.673 VNĐ / tấn

15,230.00 USD / mt

0.68 %

- 105.00

Chì

LEAD

53.354.634 VNĐ / tấn

2,028.30 USD / mt

0.03 %

- 0.60

Nhôm

ALUMINUM

75.963.868 VNĐ / tấn

2,887.80 USD / mt

0.41 %

+ 11.70

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

THIBIDI giới thiệu máy biến áp khô công nghệ cao tại Hội chợ Mùa Thu 2025
7 giờ trước
Ngày đầu tiên của Hội chợ Mùa Thu 2025, gian hàng của Công ty Cổ phần Thiết bị điện (THIBIDI) đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các chuyên gia, doanh nghiệp và khách tham quan với sản phẩm máy biến áp khô ứng dụng công nghệ tiên tiến.
Cập nhật BCTC quý 3/2025 tối ngày 28/10: Hàng loạt doanh nghiệp lớn công bố, OCB báo lãi trước thuế tăng gần 250%
7 giờ trước
Masan Hightech Materials (MSR) lãi trước thuế 14 tỷ đồng trong quý 3, trái ngược với cùng kỳ lỗ 292 tỷ đồng. PAN Group (PAN) báo lãi trước thuế quý 3 giảm 16% đạt 305 tỷ đồng. 9 tháng lãi tăng 3% đạt 848 tỷ đồng.
Nóng: Hàng loạt nhà thầu yếu kém bị "bêu tên" ở dự án nghìn tỷ
6 giờ trước
Nhiều nhà thầu yếu kém, thiếu hợp tác, bị nhắc nhở nhiều lần trong quá trình thi công dự án nhưng không chuyển biến.
Kho báu của Việt Nam dị thường đến nỗi các ông lớn nước ngoài phải rút lui, vào tay doanh nghiệp Việt: Lập kỳ tích
4 giờ trước
Tổng Giám đốc Petrovietnam thời bấy giờ, ông Đỗ Văn Hậu, từng kể lại rằng trong giai đoạn đầu mọi người vừa hào hứng vừa lo lắng, bởi quy mô, tính chất và độ mạo hiểm của dự án là chưa từng có. Song, tất cả đều xác định phải tập trung tối đa nội lực mới triển khai được dự án này.