Giá vàng trong nước tăng kỷ lục 14 năm, người Việt vẫn tìm mua hơn 55 tấn vàng trong năm 2024 nhiều nhất Đông Nam Á

07/02/2025 02:27
Theo số liệu thống kê của Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu tiêu thụ vàng của người Việt năm 2024 đạt 55,3 tấn.
Giá vàng trong nước tăng kỷ lục 14 năm, người Việt vẫn tìm mua hơn 55 tấn vàng trong năm 2024 nhiều nhất Đông Nam Á - Ảnh 1

Ngày 5/2, Hội đồng Vàng Thế giới công bố Báo cáo Xu hướng nhu cầu vàng năm 2024. Theo báo cáo này, nhu cầu tiêu thụ vàng toàn cầu năm 2022 đạt 4.974,5 tấn vàng, tăng gần 1% so với năm 2023, đạt mức cao nhất kể từ năm 2011. Sự gia tăng này chủ yếu được thúc đẩy bởi dòng vốn đầu tư đáng kể và hoạt động mua hàng bền vững của ngân hàng trung ương.

Tại Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng vàng trong cả năm 2024 đạt tổng cộng 55,3 tấn, giảm nhẹ so với năm 2023 (55,5 tấn). Nhu cầu vàng miếng , thỏi và vàng xu đạt 42,1 tấn, tăng 4% so với cùng kỳ, mức cao nhất kể từ năm 2016. Trong khi đó, nhu cầu vàng trang sức giảm 13% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 13,2 tấn.

Dù giảm nhẹ so với năm 2023 nhưng Việt Nam vẫn có nhu cầu tiêu thụ lượng vàng nhiều nhất Đông Nam Á. Thái Lan đứng thứ 2 với 48,8 tấn vàng, Indonesia tiêu thụ 47,3 tấn. Singapore chỉ tiêu thụ 13,3 tấn vàng.

Giá vàng trong nước tăng kỷ lục 14 năm, người Việt vẫn tìm mua hơn 55 tấn vàng trong năm 2024 nhiều nhất Đông Nam Á - Ảnh 2

Tiêu thụ vàng trang sức giảm ở cả Việt Nam và Indonesia, cả hai đều bị ảnh hưởng bởi giá vàng tăng cao dẫn đến chi tiêu dành cho mặt hàng này giảm.

Trong khi đó, vàng thỏi và xu của Việt Nam đi ngược lại xu hướng của khu vực trong quý IV/2024 với mức giảm so với cùng kỳ. Nguồn cung hạn chế đã khiến người tiêu dùng không còn ưa chuộng vàng miếng thỏi, thay vào đó họ chuyển sang mua vàng nhẫn . Mặc dù được phân loại là đồ trang sức, nhưng những chiếc nhẫn trơn này lại thường được xem như một loại tài sản tích trữ.

Theo thống kê của Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA), 2024 là năm vàng trong nước tăng mạnh nhất 14 năm. Vàng nhẫn trơn có thời điểm lập kỷ lục 90 triệu đồng một lượng, tăng với biên độ trên 40% so với đầu năm. Còn vàng miếng ghi nhận hiệu suất sinh lời kém hơn (cao nhất chỉ khoảng 24%), trước chính sách can thiệp của Ngân hàng Nhà nước.

Đến thời điểm hiện tại, đặc biệt là sát ngày Vía Thần Tài, việc mua vàng, kể cả vàng miếng và nhẫn trơn, đều không hề dễ dàng. Vàng miếng chỉ được bán khi đặt trước trực tuyến tại 4 ngân hàng quốc doanh và Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), còn các thương hiệu khác gần như đã dừng phân phối từ tháng 6 năm ngoái do không có nguồn.

Với nhẫn trơn, người dân vẫn có thể mua được tại các tiệm kim hoàn nhỏ lẻ, song tại các thương hiệu lớn như PNJ , DOJI , Bảo Tín Minh Châu..., mặt hàng này có thời điểm rơi vào tình trạng cháy hàng cục bộ.

Giá vàng trong nước tăng kỷ lục 14 năm, người Việt vẫn tìm mua hơn 55 tấn vàng trong năm 2024 nhiều nhất Đông Nam Á - Ảnh 3

Giá vàng trên thế giới đã tăng 27% vào năm 2024, mức tăng hàng năm đáng kể nhất kể từ năm 2010, đạt mức cao kỷ lục. Các yếu tố góp phần vào sự gia tăng này bao gồm những bất ổn về kinh tế, lãi suất thấp hơn và căng thẳng địa chính trị.

Peter Grant - nhà phân tích tại Zaner Metals, nhận định vàng tiếp tục chịu ảnh hưởng lớn từ những bất ổn, liên quan đến việc Mỹ áp mức thuế mới 10% với Trung Quốc và các biện pháp trả đũa từ quốc gia này, khiến thị trường lo lắng. Từ đó, dòng tiền tìm đến nơi trú ẩn an toàn là yếu tố chính chi phối giá vàng .

Joseph Cavatoni- nhà phân tích thị trường tại WGC, nhận định việc sở hữu vàng của các ngân hàng trung ương vẫn mạnh mẽ. Bởi lẽ gánh nặng nợ chính phủ ngày càng tăng, bối cảnh địa chính trị thay đổi sẽ thúc đẩy nhiều quốc gia tiếp tục mua vàng.

Hội đồng cũng kỳ vọng rằng các yếu tố kinh tế vĩ mô, đặc biệt là các chính sách dưới thời chính quyền mới của Mỹ, sẽ nâng cao hơn nữa sức hấp dẫn của vàng như một phương tiện lưu trữ giá trị.


Tin mới

ĐBQH: Người dân Việt Nam có 400-500 tấn vàng nhưng phần lớn nằm trong két
12 phút trước
Đại biểu Quốc hội kiến nghị 5 giải pháp để huy động nguồn lực vàng trong dân - khoảng 400–500 tấn, biến tài sản tĩnh thành động lực sống của nền kinh tế.
Nhật Bản vừa ghi nhận một con số vừa đáng buồn vừa đáng sợ
1 phút trước
Một báo cáo của chính phủ Nhật Bản mới đây đã cho thấy tình trạng đáng báo động toàn quốc.
Người dân đang gửi 8 triệu tỷ đồng tại các tổ chức tín dụng
16 phút trước
Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm đến nay tiền dân cư gửi tại các tổ chức tín dụng khoảng 8 triệu tỷ đồng, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn tài chính dồi dào này góp phần quan trọng giúp duy trì đà tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức cao.
Vinamilk thông báo khẩn về “Ông Thọ Halloween”
30 phút trước
Động thái của Vinamilk nhận về nhiều sự chú ý từ cư dân mạng.
Hơn 400 mũi thi công, 6.000 nhân sự, 2.700 thiết bị dồn lực đẩy nhanh tiến độ 2 cao tốc để thống tuyến cuối năm theo chỉ đạo của Thủ tướng
30 phút trước
Đoàn kiểm tra bao gồm Cố vấn Trần Chủng, Cố vấn Bùi Văn Hà, Cố vấn Ngô Văn Quý cùng lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả, doanh nghiệp dự án (DNDA) và các nhà thầu vừa có chuyến kiểm tra hai dự án trọng điểm tại Lạng Sơn và Cao Bằng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

126.817.465 VNĐ / lượng

3,994.50 USD / toz

0.75 %

- 30.10

Bạc

SILVER

1.550.478 VNĐ / lượng

48.84 USD / toz

0.25 %

- 0.12

Đồng

COPPER

295.417.691 VNĐ / tấn

508.87 UScents / lb

0.30 %

- 1.53

Bạch kim

PLATINUM

51.027.005 VNĐ / lượng

1,607.25 USD / toz

0.20 %

- 3.15

Nickel

NICKEL

400.072.711 VNĐ / tấn

15,193.00 USD / mt

0.15 %

- 22.00

Chì

LEAD

53.249.986 VNĐ / tấn

2,022.20 USD / mt

0.25 %

- 5.10

Nhôm

ALUMINUM

75.643.314 VNĐ / tấn

2,872.60 USD / mt

0.42 %

- 12.10

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Vingroup thu về gần 170.000 tỷ đồng trong 9 tháng, trở thành DN tư nhân đầu tiên có tài sản vượt 1 triệu tỷ đồng
16 phút trước
Tổng doanh thu thuần hợp nhất trong chín tháng đầu năm 2025 đạt 169.611 tỷ đồng, tăng trưởng 34% so với cùng kỳ năm ngoái ghi nhận sự thay đổi tích cực trên các trụ cột kinh doanh chính.
Vietnam Airlines nhiều tiền chưa từng có, lãi ròng hơn 600 tỷ trong quý 3
46 phút trước
Tại thời điểm cuối quý 3, Vietnam Airlines có tổng cộng gần 18.200 tỷ đồng tiền, tương đương tiền và các khoản tiền gửi có kỳ hạn. Con số này chiếm gần 25% tổng tài sản.
Công ty Việt Nam đầu tiên đưa nông sản đông lạnh vào châu Âu, Mỹ, Nhật: Lãi 9 tháng lớn chưa từng có, cổ phiếu ở vùng đỉnh lịch sử
2 giờ trước
Antesco (ANT), doanh nghiệp gần 50 năm tuổi và là đơn vị đầu tiên xuất khẩu rau củ đông lạnh Việt Nam, vừa công bố BCTC quý 3/2025.
VinFast dừng chính sách miễn phí gửi xe điện tại Vincom Center Nguyễn Chí Thanh
2 giờ trước
VinFast thông báo dừng áp dụng chính sách miễn phí gửi xe điện tại Trung tâm thương mại (TTTM) Vincom Center Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội), bắt đầu từ 0h ngày 29/10.