Giám đốc doanh nghiệp lừa bán đất giá thấp, chiếm đoạt hơn 19 tỷ đồng

13/08/2025 06:21
Với cáo buộc lừa đảo, chiếm đoạt 19 tỷ đồng thông qua hình thức bán đất giá rẻ, bị cáo Nguyễn Văn Thiên (SN 1974, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng và dịch vụ Thiên An) lĩnh mức án 13 năm 6 tháng tù giam.

Ngày 12/8, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thiên (SN 1974, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Dịch vụ Thiên An) mức án 13 năm 6 tháng tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo buộc, việc đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn các phường của Hà Nội được giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất là đơn vị tổ chức. Các cá nhân tham gia phải nộp hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

Để có tiền kinh doanh, chi tiêu cá nhân, bị cáo Thiên dù không đăng ký tham gia đấu giá nhưng vẫn gian dối chuyện công ty của bị cáo có thể đấu giá dùng "quan hệ" để trúng giá tốt.

Tin tưởng lời Thiên nói, từ tháng 12/2018 - 11/2021, có 16 cá nhân đã chuyển tiền cho ông Thiên tổng số hơn 24 tỷ đồng để mua các lô đất đấu giá trên địa bàn các phường, xã thuộc quận Long Biên (cũ); huyện Gia Lâm (cũ) và quận Tây Hồ (cũ).

Sau khi nhận tiền của bị hại, bị cáo Thiên không làm thủ tục mua đấu giá quyền sử dụng các lô đất tại Hà Nội như đã hứa hẹn mà chiếm đoạt toàn bộ.

Giám đốc doanh nghiệp lừa bán đất giá thấp, chiếm đoạt hơn 19 tỷ đồng - Ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Văn Thiên.

Trong số bị hại có ông Nguyễn Thanh H. (SN 1963), bị Thiên gian dối rằng UBND quận Long Biên sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn phường Cự Khối, bản thân có thể mua được đất giá rẻ, sẽ bán cho H. với giá thị trường, diện tích mỗi lô đất từ 80-90m, giá 40 triệu đồng/m.

Ông H. đã ký hợp đồng mua 2 lô đất, đưa trước cho Thiên 1 tỷ đồng. Tuy nhiên quá hạn cam kết, bị can không bàn giao đất cũng không trả tiền, khiến ông H. đã phải làm đơn tố giác ra cơ quan công an.

Cùng cảnh với ông H. các bị hại mới được Thiên khắc phục hơn 4,5 tỷ đồng, hiện còn chiếm đoạt hơn 19 tỷ đồng.

Tin mới

Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
9 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
8 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
8 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.
Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
8 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
8 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.

Tin cùng chuyên mục

Hòa Lạc hoàn thành kiểm đếm 100% diện tích giải phóng mặt bằng dự án Đại lộ Thăng Long
8 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm, xã Hòa Lạc đã tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, đoạn từ quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình.
Đấu giá đất ở xã Quang Minh có giá cao nhất gần 130 triệu đồng/m2
7 giờ trước
Xã Quang Minh đấu giá 6 lô đất ở, trong đó lô đất có giá đấu trúng thấp nhất gần 73 triệu đồng/m2 và lô đất có giá trúng cao nhất lên tới gần 130 triệu đồng/m2.
Bất động sản nhà ở Bắc – Nam “ngược chiều”: Hà Nội hạ giá giữ nhịp, TP.HCM bung hàng tạo sóng
7 giờ trước
Quý IV/2025 cho thấy hai hướng vận động trái chiều của thị trường nhà liền thổ: Hà Nội điều chỉnh giá và kiểm soát nguồn cung để duy trì thanh khoản, trong khi TP.HCM bứt phá mạnh mẽ về nguồn cung, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới sau thời gian dài “nén” thị trường.
TP.HCM chấp thuận 3 doanh nghiệp đầu tư cảng Cái Mép Hạ gần 2 tỷ USD
7 giờ trước
Geleximco, Công ty Cổ phần Vận tải và Thương mại Quốc tế; Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước sẽ đầu tư Dự án Cảng tổng hợp và container Cái Mép Hạ.