Grab và Gojek: Hơn cả cuộc chiến của những chiếc xe

18/05/2021 21:09
Cuộc đối đầu giữa hai siêu ứng dụng Grab và GoJek, nay là GoTo, ngày càng căng thẳng với định hướng fintech (công nghệ tài chính) rõ ràng hơn.

Tháng trước, Grab cho biết sẽ IPO tại Mỹ thông qua vụ sáp nhập SPAC lớn nhất lịch sử. Nay, Gojek tuyên bố sáp nhập với sàn thương mại điện tử Tokopedia để tạo ra ra gã khổng lồ kỹ thuật số tại Indonesia, quốc gia đông dân thứ 4 thế giới. GoTo – pháp nhân mới – sẽ niêm yết kép tại cả Mỹ và Indonesia trong năm nay.

Cả Grab và GoTo đều xuất phát từ các ứng dụng gọi xe. Mục tiêu của họ khi sáp nhập, theo Bloomberg, là sở hữu tài chính của khách hàng, tài xế và người bán mà điểm khởi đầu chính là thanh toán. Dù tiền mặt vẫn là phương tiện giao dịch chủ yếu tại Đông Nam Á, mức tăng trưởng 36% mỗi năm đối với ví điện tử cao hơn hẳn mức tăng 5% trong chi tiêu tiền mặt từ năm 2020 tới năm 2025.

Thanh toán không “đẻ” ra tiền. Dữ liệu từ Grab cho thấy doanh thu ròng điều chỉnh từ thanh toán thực ra còn giảm 7,5% trong năm 2020 bất chấp tổng giá trị giao dịch tăng khoảng 14%. Điều này có thể hiểu rằng Grab hy sinh hoa hồng từ mỗi giao dịch thành công để hỗ trợ người tiêu dùng và người bán trong thời kỳ dịch bệnh. Dù vậy, thanh toán mang đến cho các nền tảng cơ hội tiếp cận cơ sở dữ liệu lớn để dự đoán khả năng trả nợ của mỗi người. Thực tế, bộ phận tài chính của Grab lại đặt cược vào các hoạt động không phải thanh toán, chẳng hạn cho vay, bảo hiểm và quản lý tài sản để đặt mục tiêu tăng trưởng 23% cho đến năm 2023. Grab cũng giành được giấy phép ngân hàng số Singapore. Thông qua hiểu biết sâu sắc về khách hàng, công ty có thể bảo lãnh các khoản vay.

Bloomberg đánh giá GoTo cũng tính toán như vậy. Dù mỗi giao dịch chỉ phát sinh số tiền không đáng kể, GoTo Financial sẽ xem mỗi giao dịch, chuyến xe, đơn hàng như một cơ hội thu thập siêu dữ liệu. Nó giúp công ty xây dựng bức tranh giá trị về chi tiêu và thu nhập của khách hàng, dự đoán yêu cầu vay mượn của họ. Tại Indonesia – quốc gia 270 triệu dân, nơi 52% dân số trưởng thành chưa có tài khoản ngân hàng, ngay cả những đơn vị cho vay lớn của nhà nước có thể cũng muốn sử dụng điểm tín dụng của GoTo.

Đây chính là cẩm nang mà Alipay của Ant Group và WeChat Pay của Tencent Holdings áp dụng. Ant chứng minh sự linh hoạt tuyệt vời vào năm ngoái bất chấp dịch bệnh và giám sát chặt chẽ. Quý IV/2020, thu nhập ròng của công ty tăng 16%. Trong khi đó, bộ phận fintech của Tencent có khả năng vượt qua mảng game và quảng cáo.

Khác với Trung Quốc, môi trường pháp lý và chính trị tại Đông Nam Á ủng hộ fintech nhiều hơn. Phong tỏa và giãn cách xã hội do Covid-19 khiến những dịch vụ tài chính được đẩy mạnh, là lợi thế với các hãng như Grab, Gojek.

Khi nỗi sợ hãi Covid-19 dần qua đi, khách hàng quen với công nghệ điện tử sẽ không quay lại các chi nhánh ngân hàng nữa. Siêu ứng dụng đặt cược vào sự thay đổi hành vi này. Các hoạt động của GoTo chiếm 2/3 chi tiêu tiêu dùng của người Indonesia. Với bất kỳ startup nào có ý tưởng về fintech, hợp tác với GoTo có lợi hơn là đi một mình.

Điều đó có thể biến các nền tảng thành một chợ fintech – tương tự Taobao dành cho người tiêu dùng. Tại đây, các siêu ứng dụng sẽ bán chỗ đẹp hoặc tổ chức đấu thầu giữa các đối thủ. Dù sản phẩm nào thắng, GoTo Financial vẫn thành công. Tuy nhiên, xây dựng một nền tảng quyền lực như vậy cam go hơn nhiều việc tập hợp một đội ngũ xe hơi hay xe máy giao hàng.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.