"Hiếm có, khó tìm" căn hộ dưới 2 tỷ đồng tại TP Hồ Chí Minh

10/05/2022 15:36
Căn hộ hạng C và căn hộ hạng B đang rút ngắn về khoảng cách về mặt bằng giá. Điều này dẫn đến căn hộ dưới 2 tỷ đồng sẽ khó xuất hiện tại TP Hồ Chí Minh.

Căn hộ chung cư là phân khúc ghi nhận có số lượng mở bán nhiều nhất trong quý I vừa qua tại TP Hồ Chí Minh, giúp bổ sung nguồn cung nhà ở. Tuy nhiên, nếu so với quý cuối của năm ngoái, số lượng căn hộ mới này chỉ bằng một nửa. Nguồn cung căn hộ chào bán bị thu hẹp đã thúc đẩy giá bán căn hộ tiếp diễn đà tăng, gây nhiều sức ép cho thị trường ở phân khúc nhà giá thấp.

Theo dữ liệu từ Savills, trong quý I, TP Hồ Chí Minh không có dự án mới nhưng có hơn 2.100 căn mở bán đến từ các giai đoạn tiếp theo của 6 dự án hiện hữu, giảm hơn 60% theo quý. Trong khi đó, có đến 20 dự án đang phải tạm dừng để điều chỉnh giá cho các đợt mở bán tiếp theo.

Bà Võ Thị Khánh Trang - Phó Giám đốc bộ phận Nghiên cứu, Savills Việt Nam cho biết: "Đối với các dự án đang mở bán thì có mức tăng trưởng khoảng 3 - 5% so với quý trước hoặc gần như không thay đổi giá. Trong khi những giai đoạn mở mới trong cùng một dự án có mức tăng giá từ 5 - 10% so với mức trước đó".

Hiện giá bán căn hộ trung bình tại TP Hồ Chí Minh khoảng 75 triệu đồng/m2, tăng đến 27% theo năm. Nguyên nhân giá nhà chung cư tăng là do thị trường đón nhận nhiều sản phẩm thuộc phân khúc hạng sang, thậm chí là siêu sang đã đẩy giá nhà trung bình toàn thị trường lập đỉnh trong 10 năm qua.

Ngoài ra, thời gian hoàn thành thủ tục pháp lý kéo dài và các chi phí cấu thành dự án leo thang là nguyên nhân chính khiến chủ đầu tư điều chỉnh giá bán.

"Giá cả có sự biến động nhất định và tập trung là các dự án nội thành, chủ yếu là quỹ đất cũng không còn nhiều. Thứ hai là giá đất tăng quá cao. Thứ ba là chi phí xây dựng đã tăng rất đáng kể, đặc biệt trong hai năm trở lại đây. Chúng tôi ghi nhận sắp tới giá căn hộ mở bán trong năm 2022 có sự tăng trưởng khá là vượt trội", bà Bùi Nguyễn Huyền Trang - Tổng Giám Đốc Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định.

Hiếm có, khó tìm căn hộ dưới 2 tỷ đồng tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Giá bán căn hộ trung bình tại TP Hồ Chí Minh khoảng 75 triệu đồng/m2. Ảnh minh họa.


Các đơn vị nghiên cứu nhận định, căn hộ hạng C (phân khúc bình dân) và căn hộ hạng B (trung cấp) đang rút ngắn về khoảng cách không chỉ về chất lượng, dịch vụ, mà còn về mặt bằng giá. Điều này dẫn đến căn hộ dưới 2 tỷ đồng sẽ khó xuất hiện trên thị trường. Do đó, để cạnh tranh sức mua và giảm áp lực giá bán, nhiều chủ đầu tư buộc phải gia tăng chính sách bán hàng.

"Ví dụ như họ đưa ra những giảm giá trên cái giá trị sản phẩm hoặc đưa ra những chương trình bán hàng như tăng đợt thanh toán lên, làm đợt thanh toán giãn cách ra. Ngoài ra, sự hợp tác giữa chủ đầu tư và ngân hàng đã đảm bảo được lượng tiền cho vay nhất định, để đảm bảo người mua chỉ bỏ thị phần nhỏ và sau đó được sự hỗ trợ từ ngân hàng trả trong thời gian tới", bà Võ Thị Khánh Trang - Phó Giám đốc bộ phận Nghiên cứu, Savills Việt Nam cho hay.

Savills cũng dự báo, đến cuối năm nay, lượng căn hộ mở bán mới tại TP Hồ Chí Minh đạt 22.700 căn. Mức giá tăng khiến nguồn cầu đang dần dịch chuyển ra xa khu vực trung tâm với sự cải thiện cơ sở hạ tầng và giá cả hợp túi tiền hơn. Xu hướng này ngày càng rõ nét trong bối cảnh thu nhập người dân giảm sút do tác động từ đại dịch .


Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.