Hơn 300.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay lại hoạt động trong năm 2025

22/12/2025 07:18
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu thông tin trên tại phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.

Phát biểu khai mạc tại phiên họp chiều 20/12, Thủ tướng nhấn mạnh một số kết quả nổi bật trong gần 8 tháng triển khai Nghị quyết 68 . Thủ tướng cho biết, từ khi ban hành Nghị quyết, bình quân mỗi tháng có hơn 18.000 doanh nghiệp thành lập mới (tăng 38% so với bình quân 4 tháng đầu năm) và 11.300 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động (tăng trên 46% so với bình quân 4 tháng đầu năm).

Hơn 300.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay lại hoạt động trong năm 2025 - Ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: VGP)

" Tính chung cả năm 2025 có hơn 300.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng trên 30% và tổng số vốn đăng ký đạt trên 6 triệu tỷ đồng, tăng trên 71% so với năm 2024. Qua đó nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động lên gần 1,1 triệu doanh nghiệp ", Thủ tướng thông tin.

Theo Thủ tướng, sau 3 lễ khởi công, khánh thành các công trình, dự án lớn, trọng điểm quốc gia đồng loạt trên cả nước trong năm 2025, chúng ta có 564 công trình, dự án với tổng mức đầu tư trên 5,14 triệu tỷ đồng, trong đó nguồn vốn tư nhân là chủ yếu với trên 70%.

Điều này khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng trong phát triển kinh tế tư nhân , lấy đầu tư công dẫn dắt, kích hoạt đầu tư tư, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực xã hội trong mọi lĩnh vực để phát triển đất nước.

Thủ tướng cho rằng, việc ban hành, triển khai Nghị quyết cũng tạo phong trào, xu thế phát triển doanh nghiệp tư nhân; tạo sự phấn khởi, củng cố, tăng cường niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp , doanh nhân; các doanh nghiệp tư nhân hoạt động đa dạng hơn, dám làm những việc lớn hơn, ý nghĩa lớn hơn với sự phát triển chung.

Tại phiên họp, Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung đánh giá về tình hình, kết quả triển khai Nghị quyết 68 từ khi ban hành đến nay, làm rõ những kết quả nổi bật, những hạn chế, khó khăn, đặc biệt là hạn chế trong phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; phân tích nguyên nhân và bài học kinh nghiệm, đặc biệt là bài học về huy động nguồn lực.

Các đại biểu cần xác định rõ những nhiệm vụ còn phải hoàn thành trong tháng 12 và những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2026; kiến nghị các cơ chế, chính sách, đề xuất các giải pháp mang tính tập trung, trọng tâm, trọng điểm, trong đó có việc tiếp tục rà soát, sửa đổi bổ sung luật pháp, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh bình đẳng, lành mạnh, công khai, minh bạch.

Thủ tướng lưu ý phải đặt lợi ích của doanh nghiệp trong tổng thể lợi ích quốc gia, dân tộc, hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân; tạo động lực, truyền cảm hứng và lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp …

Sau khi Nghị quyết 68 được ban hành (ngày 4/5), Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động (Nghị quyết 138 ngày 16/5) và trình Quốc hội ban hành cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân (Nghị quyết 198/2025 ngày 17/5).

Chính phủ cũng tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương quyết liệt triển khai thực hiện. Trong đó 34/34 địa phương và 21 bộ, cơ quan đã ban hành Kế hoạch hành động, phân công nhiệm vụ theo tinh thần "6 rõ: Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền, rõ thời gian, rõ kết quả".

Tin mới

Bắt giữ nghi phạm cướp ngân hàng Vietcombank tại Gia Lai
7 giờ trước
Sau nhiều ngày đêm nỗ lực, Công an tỉnh Gia Lai đã truy bắt thành công các nghi phạm trong vụ cướp ngân hàng Vietcombank (phường Hội Phú) chiều 19/1.
Ngân hàng Trung Quốc siết quản trị rủi ro với sản phẩm tích lũy vàng
5 giờ trước
Trước biến động mạnh của giá vàng, nhiều ngân hàng Trung Quốc đồng loạt siết điều kiện giao dịch và quản trị rủi ro, phát tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng hơn.
Doanh nghiệp vận hành trung tâm dữ liệu của VNG được bán với giá hơn 10 tỷ USD
5 giờ trước
Việc liên doanh KKR và Singtel hoàn tất mua lại toàn bộ STT GDC đánh dấu một trong những thương vụ hạ tầng số lớn nhất tại Đông Nam Á, tạo nền tảng cho STT GDC tăng tốc mở rộng ở các thị trường hiện tại, bao gồm Việt Nam.
Khi ông Trump làm châu Âu "bất an": Câu chuyện hơn 1.200 tấn vàng của Đức tại Mỹ
5 giờ trước
Trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục theo đuổi các chính sách gây tranh cãi, lòng tin của châu Âu vào Washington đang suy giảm.
Thị trường lao động đón tin xấu nhất 17 năm: Cảnh báo đỏ cho nền kinh tế lớn nhất thế giới?
5 giờ trước
Theo báo cáo của công ty Challenger, Gray & Christmas, các kế hoạch sa thải trong tháng 1 đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Trong khi đó, dự định tuyển dụng rơi xuống mức thấp nhất trong cùng kỳ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.358.791.148 VNĐ / tấn

328.90 BRL / kg

0.52 %

+ 1.70

Thịt gà

CHICKEN

28.753.987 VNĐ / tấn

6.96 BRL / kg

0.29 %

- 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

5.008.339 VNĐ / tấn

87.40 USD / lbs

0.68 %

- 0.60

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam có kho báu lớn gấp 12 lần Mỹ, Trung Quốc nhiều lần ngỏ lời: Đặt mục tiêu khai thác ở 1 tỉnh phía Bắc?
5 giờ trước
Theo đề án, Việt Nam là quốc gia có tài nguyên và trữ lượng kho báu này thuộc nhóm hàng đầu thế giới.
Cận cảnh cao tốc kết nối TPHCM với Đồng Nai sẽ thông xe trước Tết Nguyên đán
4 giờ trước
Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Trục trung tâm đô thị Biên Hòa, cầu Thống Nhất, Vành đai 1 đô thị Long Khánh là những công trình giao thông kết nối TPHCM và Đồng Nai sẽ thông xe trước Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, giúp người dân đi lại thuận lợi hơn.
Giật mình hơn 60.000 lít giấm giả pha từ axit công nghiệp với nước lã: Sức khỏe người tiêu dùng bị đe dọa thế nào?
4 giờ trước
Axit axetic dùng trong công nghiệp không được sản xuất với tiêu chuẩn dành cho thực phẩm, có thể lẫn tạp chất gây hại cho cơ thể.
Sữa Ông Thọ chia thành vị cay - không cay: Nghe cách dân mạng phân biệt mà nhà sản xuất cũng nhức đầu
4 giờ trước
Chỉ từ một câu hỏi về sự khác nhau giữa các loại sữa Ông Thọ, một số bạn trẻ đã khiến cả “cõi mạng” cười nghiêng ngả với loạt cách phân biệt bá đạo - trong đó gây sốc nhất là màn chia sữa Ông Thọ thành… cay và không cay.