Honda City sắp ra bản hybrid giá rẻ, nguyên nhân đến từ một điểm người Việt rất quan tâm

11/06/2025 09:49
Honda City có thể được bổ sung bản hybrid giá rẻ khi doanh số đang tụt dốc và bỏ lỡ cơ hội nhận ưu đãi từ các chính sách mới của chính quyền địa phương Ấn Độ.

Honda City sẽ có bản hybrid giá rẻ

Khác với thị trường Việt Nam, Honda City đang gặp nhiều rắc rối ở thị trường Ấn Độ, đặc biệt là phiên bản hybrid e:HEV. Khi ra mắt lần đầu tiên vào năm 2022, mẫu sedan hybrid này đã không gây ấn tượng với người tiêu dùng do mức giá quá cao. Trong khi đó, ở Việt Nam hiện vẫn chỉ có tùy chọn động cơ thuần đốt trong.

Để cải thiện tình hình ở Ấn Độ, theo Cartoq, Honda đang lên kế hoạch mở rộng dòng sản phẩm City e:HEV bằng cách cung cấp các phiên bản có giá dễ tiếp cận hơn. Có vẻ như hãng đã bắt đầu phát triển các phiên bản mới, hứa hẹn ra mắt trong một ngày không xa, thậm chí có thể ngay trong năm nay.

Honda City sắp ra bản hybrid giá rẻ, nguyên nhân đến từ một điểm người Việt rất quan tâm - Ảnh 1

Giá bán được cho là một nguyên nhân khiến Honda City e:HEV khó tiếp cận người tiêu dùng. Ảnh: Honda Ấn Độ

Khi lần đầu ra mắt, Honda City hybrid chỉ có duy nhất một phiên bản cao cấp với đầy đủ trang bị. Mặc dù rất hấp dẫn, nhưng không phải ai cũng có khả năng tiếp cận được. Mức giá cao khiến phạm vi tiếp cận và sức hút của Honda City e:HEV bị thu hẹp.

Rút kinh nghiệm từ điều này, Honda đã tung ra bản cập nhật vào năm 2023, bổ sung phiên bản V e:HEV giá rẻ hơn. Khi đó, với giá niêm yết 18,89 lakh (574 triệu đồng), phiên bản này rẻ hơn so với bản ZX được bán với giá 20,39 lakh (620 triệu đồng).

Tuy nhiên sau đó, Honda âm thầm khai tử phiên bản V, nên chỉ còn một bản duy nhất với giá niêm yết hiện tại là 20,85 lakh (633,5 triệu đồng).

Như vậy, với nguồn tin của Cartoq, rất có thể Honda sẽ đưa bản V trở lại với mức giá tương đương trước đây. Mục tiêu là để hưởng lợi từ các chính sách mới của chính phủ nhằm trợ giá cho các xe hybrid có giá dưới 20 lakh (608 triệu đồng). 

Honda City sắp ra bản hybrid giá rẻ, nguyên nhân đến từ một điểm người Việt rất quan tâm - Ảnh 2

Do đó, một phiên bản giá rẻ hơn được kỳ vọng sớm xuất hiện để thay đổi tình hình. Ảnh: Autocar India

Vì sao Honda City hybrid cần có bản giá rẻ?

Vào tháng 4, chính quyền Lãnh thổ Thủ đô Quốc gia Delhi đã công bố dự thảo Chính sách Xe điện 2.0, đề xuất các ưu đãi lớn cho xe hybrid với ưu đãi có thể tương đương xe điện. Dự thảo được các hãng như Maruti Suzuki, Toyota và Honda đón nhận tích cực. Việc mở rộng dòng sản phẩm City hybrid là điều cần thiết để tận dụng chính sách sắp tới.

Khác với Toyota vốn có vị thế mạnh ở phân khúc hybrid dưới 20 lakh, Maruti Suzuki bán các phiên bản đổi tên với giá rẻ hơn nữa, Honda chỉ có City với giá niêm yết hơn 20 lakh. Cách dễ nhất là tung ra các phiên bản sử dụng cùng hệ truyền động nhưng ít trang bị hơn, với mức giá rẻ hơn.

Việc mở rộng này sẽ mang lại lợi ích lâu dài, vì có khả năng nhiều bang khác sẽ áp dụng chính sách thân thiện với xe hybrid trong tương lai. 

Honda City sắp ra bản hybrid giá rẻ, nguyên nhân đến từ một điểm người Việt rất quan tâm - Ảnh 3

Nếu không có bản giá rẻ, Honda City sẽ khó cạnh tranh với các đối thủ, càng không nói đến cạnh tranh với SUV. Ảnh: Honda Ấn Độ

Mục tiêu lớn hơn là cứu thương hiệu City. Honda chỉ bán được 406 chiếc City trong tháng 4/2025. Không thể đổ lỗi hoàn toàn cho xu hướng người tiêu dùng nghiêng về SUV, bởi phân khúc sedan dù không còn được như trước nhưng mức tiêu thụ vẫn ở mức khả quan. Ở một thị trường chỉ có trên trăm triệu dân như Việt Nam, Honda City vẫn bán được 957 xe trong cùng thời kỳ, trong khi thị trường Ấn Độ có tới 1,5 tỉ người (2024).

Tham khảo thêm, đối thủ Volkswagen Virtus bán được 1.605 xe, Skoda Slavia bán được 1.048 xe hay Hyundai Verna (tên gọi của Accent ở Ấn Độ) tiêu thụ được 1.005 xe trong cùng thời kỳ.

Do đó, việc giới thiệu các phiên bản giá rẻ hơn có thể mang đến luồng sinh khí mới cho Honda City ở thị trường Ấn Độ.

Hiện nay, dải sản phẩm Honda City ở Việt Nam chưa có bản hybrid. Song với việc đã có CR-V, HR-V và Civic đã có bản hybrid, việc bổ sung lựa chọn trong nhóm xe cỡ nhỏ cho người tiêu dùng là hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai, khi City ở Việt Nam được làm mới.

Tin mới

Ra mắt Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ: “Vùng xanh cuối cùng” ven sông Sài Gòn
10 giờ trước
Trong bối cảnh quỹ đất ven sông Sài Gòn ngày càng khan hiếm, dự án Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ (372ha) nổi lên như một “vùng xanh cuối cùng” giữa trung tâm đô thị, vừa mang đến không gian an cư sinh thái hiếm có, vừa khẳng định giá trị đầu tư bền vững.
Tân Thành Đô không mua 3 triệu cổ phiếu City Auto như đã đăng ký
10 giờ trước
Do thay đổi kế hoạch nên Tân Thành Đô đã không mua vào 3 triệu cổ phiếu CTF như đã đăng ký, qua đó giữ nguyên tỷ lệ sở hữu 15,21% vốn tại City Auto.
Vì sao nhiều local brand tuyên bố đóng cửa nhưng rồi tái xuất với diện mạo quen thuộc?
10 giờ trước
Nhiều thương hiệu nội địa gần đây thông báo “đóng cửa”, chia tay khách hàng trong tiếc nuối, nhưng không lâu sau đó lại xuất hiện dưới tên mới với phong cách quen thuộc. Hiện tượng này đang đặt ra câu hỏi về chiến lược tái cấu trúc, cũng như cách các local brand ứng xử với lòng tin của người tiêu dùng.
Xiaomi thách thức Samsung ở thị trường quốc tế
9 giờ trước
Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Xiaomi vừa chính thức ra mắt thị trường toàn cầu nhiều sản phẩm mới, trong đó có các mẫu smartphone cạnh tranh trực diện với Samsung.
Chuyên gia cảnh báo rủi ro điều chỉnh giá vàng tuần tới
8 giờ trước
Vàng tiếp tục thể hiện sức bền trong tuần qua khi bất chấp loạt sức ép từ đồng USD mạnh lên, lợi suất trái phiếu Mỹ gia tăng và dữ liệu kinh tế khả quan, kim loại quý vẫn giữ vững xu hướng đi lên. Diễn biến này khiến nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi: liệu còn gì đủ sức cản bước chuỗi tăng giá của vàng?

Tin cùng chuyên mục

Toyota sắp sản xuất xe hybrid tại Việt Nam
5 giờ trước
Toyota Việt Nam có kế hoạch sản xuất mẫu xe hybrid đầu tiên, từ đó đảm bảo nguồn cung và góp phần đưa phương tiện xanh tới gần hơn với người tiêu dùng.
Lotus sắp bán xe chính hãng tại Việt Nam: Có thể mang xe thách thức Porsche, Audi, Mercedes
17 giờ trước
Tasco Auto vừa công bố trở thành nhà phân phối chính thức của Lotus tại Việt Nam. Hai mẫu xe điện hiệu suất cao Eletre và Emeya nhiều khả năng sẽ là “át chủ bài” của thương hiệu Anh quốc trong phân khúc xe điện hạng sang.
Khám xét 1 ngôi nhà trong hẻm ở TP Huế, bắt giữ 3 đối tượng
1 ngày trước
Mua nguyên liệu trôi nổi, các cá nhân ở Huế đã sản xuất hàng trăm chai dầu gội giả thương hiệu được bảo hộ của một công ty ở TP HCM.
Hàng trăm nghìn tấn hàng từ Lào vừa đổ bộ Việt Nam: Nước ta chi 1,5 tỷ USD gom hàng, Nga, Trung Quốc đều tham gia cuộc đua
1 ngày trước
Từ đầu năm đến nay Việt Nam đã chi hơn 1,5 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này.