'Khẩu vị' mua ô tô của người Việt khác gì so với khu vực Đông Nam Á?

11/02/2025 02:02
Trong khi xe điện hoàn toàn vắng bóng trong top 10 xe đắt khách nhất Đông Nam Á, thị trường Việt Nam lại có tới 2 đại diện đình đám, dẫn đầu doanh số ô tô cả năm 2024.
'Khẩu vị' mua ô tô của người Việt khác gì so với khu vực Đông Nam Á? - Ảnh 1

Thời điểm đầu tháng 2/2025, chuyên trang tổng hợp dữ liệu ô tô Focus2move đã công bố 10 mẫu xe bán chạy nhất khu vực ASEAN năm 2024.

Dựa trên dữ liệu được công bố, không khó để thấy khu vực ASEAN vẫn rất ưa chuộng những mẫu xe đến từ Nhật Bản. Đáng chú ý, dù sở hữu làn sóng phát triển và xuất hiện ồ ạt nhưng những mẫu ô tô đến từ Trung Quốc chưa thể chen chân vào danh sách này do doanh số còn hạn chế tại các thị trường trong khu vực.

Theo chuyên trang Focus2move, 10 ô tô bán chạy nhất ASEAN năm 2024 có đến 7 mẫu xe của các thương hiệu Nhật Bản, 2 mẫu xe nội địa của Malaysia và một mẫu xe Mỹ. Trong đó, Toyota có ba mẫu xe góp mặt (Hilux, Vios và Avanza).

Kế đến là Perodua và Honda có 2 mẫu xe mỗi hãng. Ba mẫu xe còn là thuộc về Isuzu, Mitsubishi và Ford. Như vậy, những thương hiệu đến từ Hàn Quốc như KIA hay Hyundai - vốn được người tiêu dùng Việt ưa chuộng hoàn toàn vắng bóng.

'Khẩu vị' mua ô tô của người Việt khác gì so với khu vực Đông Nam Á? - Ảnh 2

Năm 2024 còn chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ của thị trường xe điện - đã và đang mở ra một sân chơi mới đầy cạnh tranh giữa các nhà sản xuất toàn cầu. Thế nhưng trong top 10 doanh số của ASEAN lại không có mẫu xe nào góp mặt.

Đây được xem là điểm khác biệt rõ nét nhất giữa thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Tại Việt Nam, xe điện đang dần trở thành lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng với 2 đại diện là VinFast VF 5 (32.000 xe) và VF 3 (25.000 xe).

Dựa trên số liệu được công bố (VAMA , VinFast, TC Group), nhóm xe thuần điện tại thị trường Việt Nam năm 2024 đang chiếm khoảng 17,6% toàn thị trường. Nếu tính theo con số này, thị phần xe điện tại thị trường ô tô Việt Nam đã ghi nhận mức tăng gấp 2 lần so với năm 2023 (chỉ chiếm khoảng 8,6%).

'Khẩu vị' mua ô tô của người Việt khác gì so với khu vực Đông Nam Á? - Ảnh 3

Nguồn: VAMA , TC Group, VinFast

Một yếu tố khác chứng tỏ sự phát triển mạnh mẽ của thị trường xe điện Việt Nam là có đến 14 mẫu xe điện ra mắt trong năm, trên tổng số 60 mẫu xe mới được giới thiệu thì - chiếm 1/4 lượng xe ra mắt cả năm. Trong số 14 xe này, có đầy đủ sản phẩm từ xe đô thị đến xe sedan, SUV điện cỡ trung, từ xe sang đến xe phổ thông.

Bên cạnh đó, sự khác biệt về thị hiếu của người tiêu dùng Việt và khu vực ASEAN còn thể hiện ở từng mẫu xe cụ thể. Những cái tên đình đám ở khu vực như Isuzu D-Max, Toyota Hilux, Toyota Avanza hay Honda HR-V lại không được số đông ưa chuộng khi bán tại thị trường Việt Nam.

Đơn cử như Toyota Hilux - mẫu xe bán chạy nhất Đông Nam Á lại ế ẩm tại thị trường Việt Nam khi cả năm 2024 chỉ tiêu thụ được 2.404 chiếc, thua xa doanh số đối thủ Ford Ranger (17.508 xe).

Tương tự, mẫu MPV Nhật Bản - Toyota Avaza hoàn toàn mờ nhạt tại Việt Nam khi chỉ bán được 2.142 xe, chiếm khoảng 2,7% thị phần. Trong khi tại ASEAN, mẫu xe này lại lọt top 10 với 77.583 xe được tiêu thụ trong năm 2024.

Dù sở hữu mức giá khá mềm tại Việt Nam (558 - 598 triệu đồng),  tuy nhiên thiết kế đơn điệu cùng trang bị có phần "sơ sài" khiến Avanza gặp khó trong việc cạnh tranh với những đối thủ nặng ký ở phân khúc xe gia đình cỡ nhỏ - đặc biệt là Mitsubishi Xpander .

Cùng với đó, Honda HR-V và Honda City góp mặt ở vị trí thứ 5 và 6 đều không phải là những mẫu xe được người tiêu dùng Việt chú ý nhiều. Thậm chí, Honda HR-V còn nằm trong nhóm bán chậm của phân khúc CUV cỡ B, với doanh số hơn 6.200 chiếc.

'Khẩu vị' mua ô tô của người Việt khác gì so với khu vực Đông Nam Á? - Ảnh 4

Sự khác biệt rõ rệt hơn còn thể hiện ở Isuzu D-Max. Dù tụt một bậc so với năm 2023, nhưng đây vẫn là mẫu xe bán chạy thứ 3 tại Đông Nam Á với doanh số hơn 125.000 xe.  Đóng góp chủ yếu cho doanh số D-Max toàn khu vực là Thái Lan, nơi tiêu thụ 66.267 xe, gấp 118 lần ở Việt Nam, chiếm khoảng gần 53% thị phần toàn khu vực.

Tại Việt Nam, mẫu bán tải nhà Isuzu thường xuyên góp mặt trong top 10 ô tô ế ẩm nhất thị trường. Cả năm 2024, Isuzu D-Max chỉ bán được 559 xe.

Một trong những lý do khiến Isuzu D-Max gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các đối thủ trong phân khúc là xe sở hữu giá bán khởi điểm từ 610 triệu đồng, cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh như Ford Ranger , Toyota Hilux, Mitsubishi Triton,...

Đồng thời, các mẫu xe bán tải đang bán ra trên thị trường, Isuzu D-Max đem đến cho người dùng ít sự lựa chọn về động cơ nhất.

Động cơ trang bị trên Isuzu D-Max 2021 tại Việt Nam chỉ có duy nhất một lựa chọn là loại Ddi Blue Power, 4 xi-lanh, dung tích 1.9 lít mang mã RZ4E-TC, có công suất tối đa 150 mã lực tại 3.600 vòng/phút mô-men xoắn cực đại 350 Nm.

Trong khi đó, những mẫu xe bán tải khác trong phân khúc lại đem đến khối động cơ mạnh hơn và dễ dàng lựa chọn hơn rất nhiều. Có thể kể đến như Ford Ranger , có quá nhiều lựa chọn với 3 kiểu động cơ và phần lớn người dùng chọn động cơ tăng áp (177,5 mã lực, 420 Nm). Hay Toyota Hilux (147-201 mã lực, 400-500 Nm), Mitsubishi Triton (179 mã lực, 430 Nm), Mazda BT-50 (148-197 mã lực, 375-470 Nm).

Tuy vậy, vẫn có những điểm tương đồng nhất định về thị hiếu của người tiêu dùng  Việt với các thị trường khác thuộc Đông Nam Á như đều chuộng những mẫu xe mang thương hiệu Nhật Bản hay dòng xe sedan hạng B, MPV phổ thông và bán tải. Trong đó, Mitsubishi Xpander , Ford Ranger và Toyota Vios bán chạy tại Việt Nam cũng có mặt trong TOP 10 mẫu ô tô bán chạy nhất khu vực Đông Nam Á.

'Khẩu vị' mua ô tô của người Việt khác gì so với khu vực Đông Nam Á? - Ảnh 5

Nguồn: Focus2move, VAMA , TC Group, VinFast

Tin mới

EximRS tạo sức hút mới tại khu Tây: Hơn 600 căn hộ Conic Boulevard hết hàng
9 giờ trước
EximRS đã phân phối thành công hơn 600 căn hộ với tổng doanh thu bán hàng hơn 2.000 tỷ đồng sau 09 tháng triển khai. Sự thành công của dự án đã khẳng định năng lực triển khai và phân phối vượt trội tại thị trường căn hộ khu Tây TP.HCM nói riêng và các dự án EximRS đã và đang triển khai nói chung.
Eurowindow Holding khai trương văn phòng bán hàng dự án mới tại Nghệ An
9 giờ trước
Ngày 15/09/2025, Eurowindow Holding chính thức khai trương Văn phòng bán hàng dự án Eurowindow Sport Garden tại Tòa nhà Vicentra, số 2 Quang Trung, phường Thành Vinh, tỉnh Nghệ An.
6 tháng đầu năm, địa ốc Việt Hân lãi hơn 1000 tỷ đồng
9 giờ trước
Theo báo cáo tài chính vừa công bố, Công ty Công ty Cổ phần Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân lãi sau thuế 1035,8 tỷ đồng, tăng 10% so với kỳ báo cáo trước đó.
Đề xuất dự án hơn 4.300 ngàn tỉ đồng để giải quyết chống ngập khu vực Biên Hòa
9 giờ trước
Để chống ngập cho khu vực Biên Hòa, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang nghiên cứu dự án cải tạo, mở rộng sông Buông
Một loại hành tinh lõi kim cương mới đang “bao vây” chúng ta
9 giờ trước
"Hành tinh bồ hóng" sở hữu vỏ và lớp phủ giàu carbon hữu cơ khó nóng chảy, trong khi lõi bằng kim cương.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
9 giờ trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
Vì sao lô mỹ phẩm được tự giới thiệu "tốp 10 thương hiệu dẫn đầu" bị thu hồi tại Cần Thơ?
8 giờ trước
Lô tinh dầu nước hoa LD Perfume Oil bị Sở Y tế TP Cần Thơ đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn thành phố.
Hàng trăm điện thoại iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sắp "xả kho" với giá siêu rẻ
6 giờ trước
Nhiều chiếc đang được rao bán với giá chỉ bằng khoảng 1/3 thị trường.
Vì sao bạn nên mua iPhone 17 Pro thay vì iPhone 17 Pro Max, đây là 3 lý do "không cãi được"
5 giờ trước
Trong nhiều năm, lựa chọn iPhone Pro Max luôn được xem là "chân ái" cho những ai muốn sở hữu phiên bản tốt nhất. Nhưng năm nay, việc bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ cho bản Pro Max có thể lại là một quyết định không hề thông minh.