Không phải Nga, Mỹ vừa mạnh tay trừng phạt mạng lưới vận chuyển dầu thô của một quốc gia châu Á: Nỗ lực cắt đứt nguồn thu, Trung Quốc đang là khách hàng lớn nhất

04/09/2025 06:23
Một mạng lưới vận chuyển đã bị cáo buộc buôn lậu dầu thô của quốc gia đang bị Mỹ trừng phạt.
Không phải Nga, Mỹ vừa mạnh tay trừng phạt mạng lưới vận chuyển dầu thô của một quốc gia châu Á: Nỗ lực cắt đứt nguồn thu, Trung Quốc đang là khách hàng lớn nhất - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Bộ Tài chính Mỹ vừa áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với một mạng lưới vận chuyển bị cáo buộc buôn lậu dầu thô Iran dưới vỏ bọc xuất xứ từ Iraq. Động thái này nằm trong chiến lược rộng lớn hơn của Mỹ nhằm cắt đứt nguồn thu từ dầu mỏ của Iran, giữa bối cảnh căng thẳng địa chính trị kéo dài.

Mạng lưới này được dẫn dắt bởi một doanh nhân mang quốc tịch Iraq và St. Kitts & Nevis, có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Theo Bộ Tài chính Mỹ, nhóm đã pha trộn dầu Iran với dầu thô Iraq, sau đó bán ra thị trường quốc tế như thể toàn bộ hàng hóa có nguồn gốc từ Iraq. Cách thức này nhằm né tránh các biện pháp hạn chế xuất khẩu dầu thô Iran mà Mỹ và một số quốc gia khác đã áp dụng từ lâu.

Bộ Tài chính Mỹ đã chỉ định doanh nhân này, cùng công ty Babylon Navigation DMCC và một loạt thực thể liên quan vào danh sách trừng phạt . Trong số đó, có các tàu chở dầu treo cờ Liberia như Adena, Liliana và Camilla, bị cáo buộc tham gia hoạt động chuyển hàng từ tàu sang tàu ở Vịnh Ả Rập, đồng thời sử dụng các cảng Iraq để che giấu lượng dầu Iran.

Ngoài ra, một số công ty đăng ký tại Quần đảo Marshall cũng bị đưa vào danh sách đen, bao gồm Tryfo Navigation, Keely Shiptrade Limited, Odiar Management, Panarea Marine và Topsail Shipholding. Bộ Tài chính cho biết các thực thể này hoạt động như chủ sở hữu danh nghĩa nhằm che giấu quy mô hoạt động của mạng lưới.

"Bằng cách nhắm vào nguồn thu từ dầu mỏ của Iran, chúng tôi sẽ tiếp tục làm suy yếu khả năng thực hiện các hành động tấn công của chế độ này nhằm vào Mỹ và các đồng minh", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent tuyên bố. Ông nhấn mạnh cam kết của Washington trong việc ngăn chặn dòng dầu thô Iran len lỏi vào thị trường toàn cầu thông qua các kế hoạch trốn tránh trừng phạt .

Lệnh trừng phạt được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Iran và các bên liên quan về vấn đề hạt nhân đang rơi vào bế tắc. Hành động này của Mỹ nhấn mạnh nỗ lực kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các phương thức ngày càng tinh vi nhằm che giấu dòng chảy dầu thô Iran. Tehran hiện phụ thuộc vào các hoạt động chuyển hàng từ tàu sang tàu và đăng ký ngoài khơi để duy trì xuất khẩu dầu mỏ, trong khi thị trường hàng hóa toàn cầu tiếp tục chịu ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Theo Reuters, bất chấp các biện pháp mạnh tay từ Washington , Trung Quốc vẫn tiếp tục nhập khẩu khối lượng lớn dầu thô Iran. Thực tế, Bắc Kinh hiện là khách hàng chính của Tehran, chiếm tới khoảng 90% tổng xuất khẩu dầu của Iran.

Tin mới

Phát hiện các công trình bí ẩn được chôn vùi gần Kim tự tháp lớn
38 phút trước
Những cấu trúc bí ẩn nằm cạnh Kim tự tháp Giza được các nhà khảo cổ học quốc tế đến từ Nhật Bản và Ai Cập phát hiện ra, vừa được công bố mới đây.
Cuối năm, nhiều hãng ô tô rơi vào cảnh không có xe để bán
3 phút trước
Tháng cuối năm thường là cao điểm mua sắm ô tô phục vụ nhu cầu đi lại, kinh doanh dịp Tết.
Máy bay Trung Quốc thử nghiệm tại châu Âu nhận về đánh giá vỏn vẹn 9 từ: Chính Boeing cũng phải dè chừng
16 phút trước
Đây không chỉ là một kết luận kỹ thuật, mà còn là lời tuyên cáo cho sự thay đổi trật tự trong ngành hàng không dân dụng toàn cầu.
Trung Quốc trở thành quốc gia đứng thứ 2 thế giới về số lượng tàu ngầm hạt nhân
17 phút trước
Trung Quốc đã trở thành quốc gia lớn thứ hai trên thế giới về số lượng tàu ngầm hạt nhân đang hoạt động, vượt qua Nga.
Diễn biến mới vụ dự án tại Huế dang dở do 1 hộ dân nằm ‘án ngữ’
20 phút trước
Liên quan dự án tiêu thoát lũ tại TP. Huế dù hoàn thành các hạng mục chính, nhưng đoạn đường gom và nút giao cầu Mỹ An - Quốc lộ 49 qua phường Dương Nỗ hiện vẫn thi công dang dở, do vướng giải phóng mặt bằng căn nhà của một hộ dân; đến nay, gia đình này đã đồng ý nhận tiền bồi thường tài sản và cam kết di dời, bàn giao phần đất lấn chiếm trước ngày 26/2.

Tin cùng chuyên mục

Vừa mở cửa trở lại, chợ Ninh Hiệp đã đua nhau 'xả hàng Tết'
1 ngày trước
Chợ Ninh Hiệp (xã Phù Đổng, TP. Hà Nội) – chợ đầu mối buôn bán quần áo lớn nhất miền Bắc – sau thời gian yên ắng đã sôi động trở lại. Hàng loạt ki-ốt đồng loạt treo biển “xả hàng Tết” sớm hơn mọi năm.
Số lượng lúa gạo nhập kho dự trữ cao chưa từng thấy
1 ngày trước
Cục Dự trữ Nhà nước đã nhập kho 500.000 tấn lúa gạo, con số cao kỷ lục ngành dự trữ từ trước tới nay. Số lúa gạo nhập kho năm 2025 tăng gấp đôi so với kế hoạch.
Thêm một biểu tượng được người Việt yêu thích "bán linh hồn" cho Trung Quốc: Cứ đà này rồi sẽ chẳng còn gì
2 ngày trước
Trong tương lai gần, có lẽ mọi món đồ sẽ đều đến từ Trung Quốc. Nhiều người e ngại sẽ không còn được dùng các sản phẩm bền, chất lượng như trước đây.
Generali Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị VITA – Đầu Tư Thịnh Vượng
3 ngày trước
Generali Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị VITA – Đầu Tư Thịnh Vượng, kết hợp hài hòa giữa bảo vệ, đầu tư và tích lũy, giúp xây dựng nền tảng tài chính bền vững và chủ động gửi trao di sản cho thế hệ tiếp nối.