Không phải Trung Quốc, quốc gia có diện tích gấp 9 lần Việt Nam này mới là động lực lớn nhất cho nhu cầu dầu toàn cầu trong 20 năm tới

12/02/2024 08:40
Nước nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới sẽ trở thành động lực lớn nhất cho nhu cầu dầu toàn cầu, thay thế Trung Quốc.

Nền kinh tế Ấn Độ đã tăng trưởng với tốc độ mạnh mẽ trong năm qua. Trong khi đó, tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn khác – bao gồm cả Trung Quốc – lại chững lại. Tăng trưởng GDP cao, công nghiệp hóa , đô thị hóa và số lượng tầng lớp trung lưu ngày càng tăng đều được dự đoán sẽ chuyển động lực tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ chính từ Trung Quốc sang nước này.

Một số nhà phân tích, chẳng hạn như Rystad Energy, dự kiến tăng trưởng nhu cầu dầu thô của quốc gia tỷ dân sẽ giảm xuống 150.000 thùng/ngày (bpd) vào năm 2024 từ mức 290.000 thùng/ngày vào năm 2023.

Bất chấp những dự đoán về tăng trưởng nhu cầu chậm hơn, quốc gia này đang tăng cường công suất lọc dầu. Nước này nên bổ sung thêm 1,12 triệu thùng/ngày vào tổng sản lượng hiện tại mỗi năm cho đến năm 2028, một bộ trưởng dầu mỏ cấp dưới nói với quốc hội Ấn Độ vào tháng trước.

Theo đó, tổng công suất lọc dầu của Ấn Độ dự kiến sẽ tăng 22% trong 5 năm từ mức 254 triệu tấn hiện tại mỗi năm, tương đương khoảng 5,8 triệu thùng/ngày. Chính phủ kỳ vọng việc tăng cường công suất lọc dầu sẽ “đủ” để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu trong nước về lâu dài.

Nền kinh tế Ấn Độ đang tăng trưởng nhanh hơn tất cả các nền kinh tế lớn khác và nhu cầu năng lượng của nước này cũng vậy.

Tất cả các nhà dự báo lớn đều kỳ vọng Ấn Độ sẽ thay thế Trung Quốc trở thành động lực lớn nhất cho tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong dài hạn, điều này sẽ xảy ra trước năm 2030.

Không phải Trung Quốc, quốc gia có diện tích gấp 9 lần Việt Nam này mới là động lực lớn nhất cho nhu cầu dầu toàn cầu trong 20 năm tới - Ảnh 1

Ấn Độ sẽ là nguồn tăng trưởng nhu cầu dầu thô lớn nhất thế giới (Nguồn: S&P Global)

Năm 2023, mức tiêu thụ dầu ở Ấn Độ đạt mức cao kỷ lục 231 triệu tấn, tăng từ mức 219 triệu tấn vào năm 2022, theo dữ liệu từ Bộ Dầu khí và Khí tự nhiên Ấn Độ do nhà phân tích thị trường John Kemp của Reuters trích dẫn.

Ngoài việc là một nhà nhập khẩu dầu lớn, Ấn Độ không ngại mua dầu thô từ bất kỳ nhà cung cấp nào nếu họ đưa ra mức giá thấp nhất. Trong năm qua, quốc gia này đã trở thành khách hàng mua dầu thô hàng đầu của Nga, cùng với Trung Quốc, tận dụng mức chiết khấu mà dầu thô Nga đưa ra so với tiêu chuẩn quốc tế.

Ấn Độ mua từ nước ngoài hơn 80% lượng dầu thô mà nước này tiêu thụ. Trong một năm rưỡi qua, nước này đã tăng đáng kể việc nhập khẩu dầu thô rẻ hơn của Nga, vốn bị cấm ở phương Tây.

Chính quyền Ấn Độ và các ngân hàng đầu tư quốc tế cho biết, tăng trưởng kinh tế cao hơn nhiều so với bất kỳ nền kinh tế lớn nào khác và dự kiến sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong thời gian ngắn và trung hạn.

Đầu tháng này, Văn phòng Thống kê Quốc gia Ấn Độ (NSO) cho biết tăng trưởng GDP thực tế trong giai đoạn 2023-24 ước tính đạt 7,3%, tăng từ mức tăng trưởng 7,2% trong giai đoạn 2022-23.

Shaktikanta Das, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, cho biết tại Davos vào tuần trước: “Với điều kiện nhu cầu trong nước mạnh mẽ, nước này vẫn là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất và hiện là nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới”.

“Nhu cầu nội địa mạnh mẽ vẫn là động lực tăng trưởng chính, mặc dù nền kinh tế Ấn Độ hội nhập toàn cầu đã gia tăng đáng kể thông qua các kênh thương mại và tài chính. Thống đốc ngân hàng trung ương cho biết thêm, sự phụ thuộc cao hơn vào nhu cầu trong nước đã giúp quốc gia tỷ dân thoát khỏi nhiều cơn gió ngược bên ngoài.

Các nhà phân tích cho rằng nền kinh tế mạnh mẽ sẽ làm tăng nhu cầu về dầu, cũng như quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa tiếp tục diễn ra.

Ấn Độ sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu dầu đến năm 2045, dự kiến sẽ bổ sung thêm 6,6 triệu thùng/ngày vào nhu cầu dầu trong giai đoạn dự báo, OPEC cho biết trong triển vọng hàng năm mới nhất.

Trong khi đó họ đã nâng đáng kể các dự báo dài hạn và hiện dự kiến nhu cầu dầu toàn cầu ở mức khoảng 116 triệu thùng/ngày vào năm 2045, tăng 6 triệu thùng/ngày so với đánh giá trước đó, do mức tiêu thụ năng lượng tiếp tục tăng và sẽ cần mọi dạng năng lượng.

Các nhà phân tích tại Bernstein coi Ấn Độ là động lực tăng trưởng lớn nhất trong 20 năm tới.

Tham khảo: Oilprice

Tin mới

Huyền thoại Macbook Air M1 đời đầu đã bị khai tử, xem thử giá tại các đại lý Việt đã giảm đến mức nào?
10 giờ trước
Ai muốn trải nghiệm chip M1 siêu mạnh mẽ với giá hấp dẫn thì nên cân nhắc mua luôn Macbook Air 2020 trước khi máy trở nên khan hàng.
Loạt xe Toyota liên quan đến bất thường của Daihatsu thoát ‘án treo’: Đã đạt tiêu chuẩn sản xuất, giao xe trở lại
9 giờ trước
Nhờ chủ động khắc phục hậu quả, Toyota đã bắt đầu có được kết quả tích cực đầu tiên sau những bất thường về quy trình thử nghiệm gần đây.
Đỉnh cao livestream bán hàng trên TikTok: PewPew bán cả đồ ăn "nóng giòn", duy nhất tại Việt Nam
9 giờ trước
Quả thật, món ăn mà PewPew bán gần như chưa có cửa hàng nào trên TikTok Shop bán cả.
Quà tặng mạ vàng bạc triệu hút khách trước ngày 8/3
8 giờ trước
Cũng như mọi năm, các sản phẩm mạ vàng 24k sang trọng, đắt đỏ lại được nhiều người ưa chuộng, chọn mua làm quà 8/3 tặng người thân.
Nguy cơ Canada điều tra phòng vệ thương mại với dây thép nhập từ Việt Nam
7 giờ trước
Tính đến nay, Canada đã khởi xướng điều tra 8 vụ việc phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng thép xuất khẩu của Việt Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

2.033.706 VNĐ / thùng

82.49 USD / bbl

-0.37 %

- -0.31

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.929.889 VNĐ / thùng

78.28 USD / bbl

-0.58 %

- -0.46

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

1.266.090 VNĐ / m3

1.90 USD / mmbtu

-1.08 %

- -0.02

Than đá

COAL

3.380.018 VNĐ / tấn

137.10 USD / mt

0.81 %

+ 1.10

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Hệ thống trạm sạc xe ô tô điện và xe máy điện tại Việt Nam ứng dụng AI
4 giờ trước
Đầu năm 2024, Công ty CP Giải Pháp Thông Minh ZIOT (viết tắt ZIoT Jsc) đã khẳng định vị thế của mình bằng việc giới thiệu trạm sạc xe ô tô điện và xe máy điện EV Charging tích hợp Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) và năng lượng tái tạo (RE) tại Việt Nam.
Giá Bitcoin tăng siêu "nóng": Dòng tiền liên tục được bơm vào thị trường và lịch sử tháng 3 rủi ro
8 giờ trước
Giá Bitcoin đang tăng phi mã và dự kiến vượt đỉnh lịch sử. Tuy nhiên những lời cảnh báo cũng được đưa ra khi lịch sử tháng 3 có xu hướng gây ra rủi ro trên thị trường truyền thống và thị trường tiền điện tử có thể không tránh khỏi.
Biến cam kết thành hành động – Panasonic hướng tới tương lai bền vững
11 giờ trước
Cam kết Panasonic GREEN IMPACT là tuyên bố mạnh mẽ của Tập đoàn Panasonic cho mục tiêu giảm phát thải khí CO2 đến năm 2050, hướng tới xã hội trung hòa carbon và tương lai bền vững.
OPEC+ gia hạn việc cắt giảm sản lượng dầu trong quý 2
14 giờ trước
Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin trong Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác, gọi tắt là OPEC+, đưa tin, nhóm các quốc gia này đã đồng ý gia hạn việc cắt giảm sản lượng dầu một cách tự nguyện trong quý 1 năm nay sang quý 2, tức tới hết tháng 6 tới, trong bối cảnh vẫn còn những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.