Kiến nghị giữ Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai

6 giờ trước
Viện Kinh tế tài nguyên và Môi trường TPHCM cho rằng, nếu xóa bỏ Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai kể từ 15/10/2025 để kiện toàn cho chính quyền cấp xã thực hiện một cửa về giải quyết thủ tục đất đai cho người dân sẽ gặp rất nhiều trở ngại.

Ngày 13/10, Viện Kinh tế tài nguyên và Môi trường TPHCM đã có văn bản gửi Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường kiến nghị giữ nguyên mô hình Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai như hiện nay.

Theo văn bản này, chính quyền địa phương 2 cấp đang gặp nhiều khó khăn vướng mắc do cán bộ chưa quen các chính sách. Mô hình mới tuy ổn định nhưng vẫn còn nhiều việc cần có thời gian để chuẩn y theo chính sách của các luật liên quan.

Đặc biệt, Luật Đất đai 2024 quy định việc số hóa dữ liệu đất đai và hiện nay các địa phương đang bắt đầu thực hiện thống kê cơ sở dữ liệu trong 90 ngày theo kế hoạch thống nhất giữa Bộ Công an với Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Nếu xóa bỏ Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai kể từ 15/10/2025 để kiện toàn cho chính quyền cấp xã thực hiện một cửa về giải quyết thủ tục đất đai cho người dân sẽ gặp rất nhiều trở ngại.

Viện Kinh tế tài nguyên và Môi trường TPHCM lấy dẫn chứng như tại TPHCM, sau sáp nhập hiện dần hoàn thiện số liệu, dữ liệu địa hành chính, đang phục vụ làm sạch dữ liệu đất đai trong 90 ngày. Đồng thời số hóa dữ liệu đất đai về số lô, số thửa trong cơ sở dữ liệu quốc gia.

Khi cơ sở dữ liệu chưa được số hóa trên không gian mạng hay nói cách khác chưa số hóa dữ liệu quốc gia về đất đai trên VNeID thì việc lùi lại thời gian kết thúc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai chuyển về chính quyền cấp xã là rất cần thiết, ít nhất là lùi áp dụng ở các thành phố có dữ liệu quá lớn như TPHCM và Hà Nội.

Không chỉ vậy, bản chất các Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai là đơn vị sự nghiệp tự chủ hoàn toàn về kinh phí, nguồn nhân lực thuê ngoài khá nhiều để phục vụ nhu cầu thiết thực của người dân. Vì thế, nếu cấp xã tiếp nhận công việc của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai sẽ rất khó cho tăng biên chế và nguồn lương chi trả cho bộ máy vốn đang tinh giảm và giảm chi ngân sách.

Kiến nghị giữ Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai - Ảnh 1

Viện Kinh tế tài nguyên và Môi trường TPHCM kiến nghị giữ nguyên mô hình Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai như hiện nay.

Do đó, Viện Kinh tế tài nguyên và Môi trường TPHCM kiến nghị xem xét tính khả thi và tiện lợi cho số hóa dữ liệu đất đai nên lùi lại thời gian kết thúc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai ít nhất là đến sau khi hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia hay nói cách khác số hóa dữ liệu đất đai.

Khi đó, chính quyền cấp xã vận hành và phục vụ người dân về thủ tục đất đai sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Nếu thực hiện ngay trong tháng 10.2025 sẽ rất khó về hạ tầng thiết bị và dữ liệu đất đai truy xuất kể cả yếu tố con người về chuyên môn sẽ không đáp ứng kịp, từ đó gây phiền toái hơn cho người dân.

Trước đó, Đảng ủy Cục Quản lý đất đai vừa có tờ trình gửi Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Nông nghiệp và Môi trường về việc kiện toàn văn phòng đăng ký đất đai theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Theo Cục Quản lý đất đai, hiện 34 tỉnh thành đã thành lập 703 văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường.

Trong tờ trình, Cục Quản lý đất đai kiến nghị chuyển giao thẩm quyền và chức năng, nhiệm vụ của chi nhánh về cấp xã. Kết thúc hoạt động của các chi nhánh trực thuộc; chuyển giao thẩm quyền và chức năng, nhiệm vụ của chi nhánh theo quy định của pháp luật hiện hành về cấp xã.

Tờ trình của Cục Quản lý đất đai đưa ra 2 phương án. Phương án 1 là UBND cấp xã thành lập đơn vị sự nghiệp công lập cấp xã để tiếp nhận nguyên trạng thẩm quyền và chức năng, nhiệm vụ của chi nhánh theo quy định của pháp luật hiện hành.

Phương án 2 là chuyển giao thẩm quyền cấp giấy chứng nhận, xác nhận thay đổi đối với trường hợp đăng ký biến động thuộc thẩm quyền của chi nhánh cho chủ tịch UBND cấp xã. Căn cứ vào điều kiện thực tế của từng địa phương, chủ tịch UBND cấp xã được ủy quyền cho cơ quan có chức năng quản lý đất đai cấp xã thực hiện thẩm quyền này.

Đảng ủy Cục Quản lý đất đai đánh giá, phương án 2 là lựa chọn phù hợp, có tính khả thi cao, đáp ứng yêu cầu của Chính phủ về tinh gọn tổ chức, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho chính quyền cơ sở, bảo đảm nguyên tắc “một cấp, một cơ quan” thống nhất thực hiện nhiệm vụ đăng ký đất đai.

Tin mới

Người Nga ngày càng chuộng đầu tư vào kim cương
10 giờ trước
Công ty khai thác kim cương hàng đầu thế giới ALROSA cho biết, 9 tháng đầu năm nay Nga ghi nhận nhu cầu đầu tư vào kim cương tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đóng điện thành công dự án chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ Chính phủ lần thứ I
9 giờ trước
Lúc 20h30 phút ngày 13/10, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công Dự án trạm biến áp 220kV Gia Lộc và đường dây đấu nối.
Bệnh nhân nghèo khổ vì giá máu cao
9 giờ trước
Dù Zimbabwe tuyên bố máu được cung cấp miễn phí tại bệnh viện công, nhưng thực tế, nhiều bệnh nhân vẫn phải vay nợ, bán tài sản để được cứu sống.
Campuchia thành 'miền đất hứa' mới của nhà đầu tư Việt Nam: 200 dự án, 6 tỷ USD thương mại và hơn thế nữa
8 giờ trước
Campuchia đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư Việt Nam, với hơn 200 dự án đầu tư của Việt Nam hiện đang hoạt động tại quốc gia này.
Ai thực sự đứng sau 'vòm thép thế kỷ' của Trung tâm Triển lãm Việt Nam?
8 giờ trước
Để minh chứng cho tầm vóc, khát vọng và bản lĩnh của tầng lớp doanh nhân Việt Nam, không gì thuyết phục hơn là những công trình, dự án đưa vị thế quốc gia vươn tầm thế giới. Tại công trình “vòm thép thế kỷ” của Trung tâm Triển lãm Việt Nam, dấu ấn đó thuộc về Vingroup và 3 đơn vị thi công Đại Dũng, QH Plus và ATAD.

Tin cùng chuyên mục

Kiến nghị xác định lại thời điểm tính tiền sử dụng đất khu đất 448 Nguyễn Tất Thành, TP HCM
7 giờ trước
Doanh nghiệp kiến nghị việc tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất được xác định tại thời điểm ký hợp đồng BT
'Hạ nhiệt' cơn sốt đất, Đà Nẵng mạnh tay xử lý tình trạng thao túng, đầu cơ thổi giá
6 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của thị trường bất động sản thời gian qua, UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành công văn về việc kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh và xử lý tình trạng thao túng giá, đầu cơ bất động sản; công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn.
Đà Nẵng chi hơn 1.300 tỉ "xoá sổ" chung cư "ổ chuột"
6 giờ trước
Đà Nẵng chi hơn 1.300 tỉ xây khu nhà ở xã hội 20 tầng, thay thế chung cư Hòa Minh xuống cấp sau hơn 20 năm sử dụng
Bất động sản khu Đông TP.HCM dẫn đầu đà tăng giá
6 giờ trước
Dòng vốn đầu tư tiếp tục dịch chuyển mạnh sang khu vực phía Đông TP.HCM - nơi được quy hoạch thành trung tâm mới của TP.HCM. Cả nguồn cung và giá bán đang diễn biến khá tích cực vào giai đoạn quý cuối năm 2025.