Là vựa sầu riêng lớn nhất Đông Nam Á, đối thủ của Việt Nam cho biết chỉ nhận về 10% giá trị vì trung gian qua Thái Lan, sắp xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc

09/10/2025 07:37
Trong năm 2024, nước này đã xuất khẩu khoảng 600 tấn sầu riêng sang thị trường Trung Quốc.
Là vựa sầu riêng lớn nhất Đông Nam Á, đối thủ của Việt Nam cho biết chỉ nhận về 10% giá trị vì trung gian qua Thái Lan, sắp xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Indonesia đang đẩy mạnh nỗ lực mở rộng thị phần sầu riêng tại Trung Quốc thông qua kế hoạch thiết lập tuyến xuất khẩu trực tiếp, nhằm giảm phụ thuộc vào các nước trung gian như Thái Lan và Malaysia, đồng thời tăng lợi nhuận cho nông dân và doanh nghiệp trong nước.

Động thái này có thể mở ra một thị trường mới béo bở với ngành công nghiệp sầu riêng rất lớn của Indonesia và nhu cầu dường như vô hạn của Trung Quốc đối với loại trái cây có hương vị đặc biệt, được mệnh danh là "Vua của các loại trái cây" này.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Indonesia , ông Sudaryono, cho biết nước này đang tích cực tìm kiếm cơ hội hợp tác sau các cuộc thảo luận gần đây với giới chức Trung Quốc. “Cho đến nay, sầu riêng của chúng tôi chủ yếu được xuất sang Thái Lan rồi mới tái xuất sang Trung Quốc, khiến Indonesia chỉ thu về khoảng 10% giá trị. Nếu xuất khẩu trực tiếp, lợi nhuận có thể tăng lên tới 30%,” ông nói sau phiên họp toàn thể của Hiệp hội Nông dân Indonesia (HKTI) tại Jakarta ngày 3/10, theo Antaranews.

Số liệu từ Cục Thống kê Trung ương Indonesia (BPS) cho thấy, năm 2024 nước này đã xuất khẩu khoảng 600 tấn sầu riêng , trị giá 1,8 triệu USD (tương đương 29,7 tỷ rupiah). Các thị trường chính hiện nay là Thái Lan và Hồng Kông. Trong khi đó, Cơ quan Hải quan Trung Quốc ghi nhận lượng nhập khẩu sầu riêng đạt 1,56 triệu tấn trong năm 2024, tăng 9,4% so với năm trước, với tổng giá trị gần 7 tỷ USD.

Ông Sudaryono cho rằng Indonesia có tiềm năng cạnh tranh nhờ lợi thế về độ tươi và chất lượng của sản phẩm. “Chúng tôi tự tin tham gia thị trường bằng các thực hành nông nghiệp tốt và sầu riêng mới thu hoạch,” ông nói.

Việc phát triển tuyến xuất khẩu trực tiếp được kỳ vọng sẽ giúp Indonesia nâng cao thị phần doanh thu, đồng thời tăng sức cạnh tranh của ngành sầu riêng trước các đối thủ lớn trong khu vực như Thái Lan và Malaysia.

Indonesia được xếp hạng là quốc gia sản xuất sầu riêng lớn nhất Đông Nam Á, với sản lượng khoảng 2 triệu tấn mỗi năm. Nhưng phần lớn sầu riêng mọc tự nhiên, không có tiêu chuẩn chất lượng đồng nhất mà một quốc gia nhập khẩu có thể kỳ vọng, Mohamad Reza Tirtawinata - giám đốc Quỹ Sầu riêng Nusantara (Indonesia ) cho biết.

Chuyên gia Reza cho biết, gần 90% sầu riêng của Indonesia được bán trong nước và quốc gia này cũng nhập khẩu sầu riêng từ khắp Đông Nam Á để đáp ứng nhu cầu của 283 triệu dân.

Về tình hình xuất khẩu của Việt Nam, riêng tháng 9/2025, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng ước đạt 800 – 900 triệu USD – mức cao nhất trong lịch sử. Tính chung 9 tháng, mặt hàng này đem về khoảng 2,5–2,6 tỷ USD. Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ chủ yếu, chiếm gần 90% kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của nước ta.

Theo RRI

Tin mới

Giá chung cư quá cao, nhà đầu tư quay lại đất nền ven đô
11 giờ trước
Giá chung cư quá cao và có dấu hiệu chững lại, nhiều nhà đầu tư bắt đầu quay lại thị trường đất nền ven đô.
Thủ tướng nêu giải pháp giải ngân 360.000 tỷ đồng trong 55 ngày
11 giờ trước
Từ nay đến hết năm còn khoảng 360.000 tỷ đồng đang chờ được giải ngân, Thủ tướng chỉ đạo hoàn thành mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025.
Thủ tướng phê bình 34 bộ, ngành, địa phương giải ngân đầu tư công chậm trễ
10 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính nghiêm khắc phê bình 22 bộ, ngành, cơ quan trung ương và 12 địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp dưới mức trung bình cả nước; đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm tiến độ giao vốn, thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.
Siêu dự án 1,5 tỷ USD của Kinh Bắc và Tập đoàn Trump đang tăng tốc, dự kiến khai thác thương mại từ năm 2030
10 giờ trước
Công ty chứng khoán đánh giá dự án Tổ hợp Khoái Châu – Hưng Yên sẽ cần thêm nhiều năm chuẩn bị do quy mô lớn và yêu cầu pháp lý phức tạp.
Thaco ký kết hợp tác phát triển công nghiệp đường sắt với Hyundai Rotem
43 phút trước
Tập đoàn Thaco do Chủ tịch HĐQT Trần Bá Dương dẫn đầu vừa có buổi làm việc và ký kết tại trụ sở Hyundai Rotem (Hàn Quốc), thống nhất thỏa thuận nội địa hóa sản xuất đầu máy toa xe cho tàu đô thị và tàu cao tốc tại Việt Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.290.336 VNĐ / tấn

170.40 JPY / kg

0.53 %

- 0.90

Đường

SUGAR

8.601.927 VNĐ / tấn

14.80 UScents / lb

0.54 %

- 0.08

Cacao

COCOA

150.165.357 VNĐ / tấn

5,696.00 USD / mt

3.83 %

+ 210.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

237.308.564 VNĐ / tấn

408.30 UScents / lb

0.89 %

- 3.65

Gạo

RICE

11.947 VNĐ / tấn

9.96 USD / CWT

1.29 %

- 0.13

Đậu nành

SOYBEANS

10.706.877 VNĐ / tấn

1,105.30 UScents / bu

1.27 %

- 14.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.854.754 VNĐ / tấn

304.70 USD / ust

1.23 %

- 3.80

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Người làm công ăn lương nộp thuế thu nhập cá nhân ra sao?
32 phút trước
Quy định về thuế thu nhập cá nhân đối với người làm công ăn lương đang được xem xét thay đổi kể từ năm 2026.
Tỉnh Tây Ninh có thêm 1.467 căn nhà ở xã hội
39 phút trước
Ngày 7.12, MIK Group đã tổ chức lễ khởi công dự án nhà ở xã hội nhà ở xã hội Green Nestera tại Hậu Nghĩa, tỉnh Tây Ninh (Long An cũ).
Phát hiện hai loại vô cực mới đe dọa phá vỡ những quy tắc nền tảng của vũ trụ
2 giờ trước
Giới toán học đang xôn xao trước một phát hiện chấn động từ các nhà nghiên cứu châu Âu. Sự xuất hiện của hai loại "bản số" vô cực mới không chỉ thách thức các định luật hiện hành mà còn gợi mở về một vũ trụ toán học hỗn loạn và khó nắm bắt hơn chúng ta tưởng.
Từ cuốn vở Campus gây sốt đến quá trình "thâu tóm" Thiên Long: Chân dung gã khổng lồ văn phòng phẩm Nhật Bản tồn tại 120 năm
2 giờ trước
Kế hoạch thâu tóm Thiên Long của Kokuyo đang gây xôn xao dư luận và khiến nhiều người không khỏi tò mò về tập đoàn này.