Là vựa sầu riêng lớn nhất Đông Nam Á, đối thủ của Việt Nam cho biết chỉ nhận về 10% giá trị vì trung gian qua Thái Lan, sắp xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc

09/10/2025 07:37
Trong năm 2024, nước này đã xuất khẩu khoảng 600 tấn sầu riêng sang thị trường Trung Quốc.
Là vựa sầu riêng lớn nhất Đông Nam Á, đối thủ của Việt Nam cho biết chỉ nhận về 10% giá trị vì trung gian qua Thái Lan, sắp xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Indonesia đang đẩy mạnh nỗ lực mở rộng thị phần sầu riêng tại Trung Quốc thông qua kế hoạch thiết lập tuyến xuất khẩu trực tiếp, nhằm giảm phụ thuộc vào các nước trung gian như Thái Lan và Malaysia, đồng thời tăng lợi nhuận cho nông dân và doanh nghiệp trong nước.

Động thái này có thể mở ra một thị trường mới béo bở với ngành công nghiệp sầu riêng rất lớn của Indonesia và nhu cầu dường như vô hạn của Trung Quốc đối với loại trái cây có hương vị đặc biệt, được mệnh danh là "Vua của các loại trái cây" này.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Indonesia , ông Sudaryono, cho biết nước này đang tích cực tìm kiếm cơ hội hợp tác sau các cuộc thảo luận gần đây với giới chức Trung Quốc. “Cho đến nay, sầu riêng của chúng tôi chủ yếu được xuất sang Thái Lan rồi mới tái xuất sang Trung Quốc, khiến Indonesia chỉ thu về khoảng 10% giá trị. Nếu xuất khẩu trực tiếp, lợi nhuận có thể tăng lên tới 30%,” ông nói sau phiên họp toàn thể của Hiệp hội Nông dân Indonesia (HKTI) tại Jakarta ngày 3/10, theo Antaranews.

Số liệu từ Cục Thống kê Trung ương Indonesia (BPS) cho thấy, năm 2024 nước này đã xuất khẩu khoảng 600 tấn sầu riêng , trị giá 1,8 triệu USD (tương đương 29,7 tỷ rupiah). Các thị trường chính hiện nay là Thái Lan và Hồng Kông. Trong khi đó, Cơ quan Hải quan Trung Quốc ghi nhận lượng nhập khẩu sầu riêng đạt 1,56 triệu tấn trong năm 2024, tăng 9,4% so với năm trước, với tổng giá trị gần 7 tỷ USD.

Ông Sudaryono cho rằng Indonesia có tiềm năng cạnh tranh nhờ lợi thế về độ tươi và chất lượng của sản phẩm. “Chúng tôi tự tin tham gia thị trường bằng các thực hành nông nghiệp tốt và sầu riêng mới thu hoạch,” ông nói.

Việc phát triển tuyến xuất khẩu trực tiếp được kỳ vọng sẽ giúp Indonesia nâng cao thị phần doanh thu, đồng thời tăng sức cạnh tranh của ngành sầu riêng trước các đối thủ lớn trong khu vực như Thái Lan và Malaysia.

Indonesia được xếp hạng là quốc gia sản xuất sầu riêng lớn nhất Đông Nam Á, với sản lượng khoảng 2 triệu tấn mỗi năm. Nhưng phần lớn sầu riêng mọc tự nhiên, không có tiêu chuẩn chất lượng đồng nhất mà một quốc gia nhập khẩu có thể kỳ vọng, Mohamad Reza Tirtawinata - giám đốc Quỹ Sầu riêng Nusantara (Indonesia ) cho biết.

Chuyên gia Reza cho biết, gần 90% sầu riêng của Indonesia được bán trong nước và quốc gia này cũng nhập khẩu sầu riêng từ khắp Đông Nam Á để đáp ứng nhu cầu của 283 triệu dân.

Về tình hình xuất khẩu của Việt Nam, riêng tháng 9/2025, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng ước đạt 800 – 900 triệu USD – mức cao nhất trong lịch sử. Tính chung 9 tháng, mặt hàng này đem về khoảng 2,5–2,6 tỷ USD. Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ chủ yếu, chiếm gần 90% kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của nước ta.

Theo RRI

Tin mới

Tập đoàn Haeco, Sungroup và đối tác dự kiến đầu tư 360 triệu USD xây dựng tổ hợp bảo dưỡng máy bay ở Quảng Ninh
13 phút trước
Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất để Tập đoàn Swire và các tập đoàn thành viên, trong đó có Haeco đầu tư, kinh doanh và hợp tác làm ăn lâu dài, hiệu quả tại Việt Nam.
Sứa samurai: Phát hiện mới ở Nhật Bản hé lộ sự dịch chuyển của biển cả trong thời kỳ khí hậu biến đổi
15 phút trước
Chuyến hành trình bí ẩn này cho thấy dòng hải lưu thay đổi và biển ấm lên có thể lặng lẽ định hình lại bản đồ sinh vật biển.
Liên danh Đèo Cả - Văn Phú – MIK - Đại Quang Minh đề xuất dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng khoảng 338.000 tỷ đồng
37 phút trước
Dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng do Liên danh Đèo Cả - Văn Phú - MIK - Đại Quang Minh đề xuất bao gồm hai tuyến cao tốc đô thị, tàu điện monorail, công viên cảnh quan... dự kiến có tổng đầu tư 338.000 tỷ đồng.
Xây nền móng trong 3 thập kỷ, C.P. Việt Nam đưa thực phẩm lên bàn ăn toàn cầu
43 phút trước
Việc thiết lập mô hình sản xuất theo chuỗi tích hợp suốt nhiều năm đã giúp CPV Food Bình Phước bán được thịt gà chế biến sang Nhật Bản. Đây là bàn đạp để tổ hợp nhà máy này nói riêng, và C.P. Việt Nam nói chung dần trở thành "bếp ăn của thế giới".
Bị bán 4 lần, qua 5 khu lừa đảo: Người đàn ông thoát ổ lừa đảo Campuchia kể lại chuyện kinh khủng nhất cuộc đời
43 phút trước
25 ngày, lưu lạc qua 5 khu lừa đảo, bị bán đi bán lại 4 lần như một món hàng, và một khoản tiền chuộc 280.000 NDT (hơn 970 triệu đồng) mới đổi được mạng sống, anh Lục, một thợ mộc ở Quảng Hán (Tứ Xuyên, Trung Quốc), vừa trốn thoát khỏi "địa ngục" Campuchia và kể lại câu chuyện kinh khủng nhất cuộc đời mình.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.640.480 VNĐ / tấn

172.00 JPY / kg

0.58 %

- 1.00

Đường

SUGAR

8.567.989 VNĐ / tấn

14.75 UScents / lb

1.40 %

- 0.21

Cacao

COCOA

142.307.168 VNĐ / tấn

5,401.00 USD / mt

1.03 %

- 56.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

234.530.535 VNĐ / tấn

403.75 UScents / lb

0.99 %

+ 3.95

Gạo

RICE

12.516 VNĐ / tấn

10.44 USD / CWT

0.57 %

- 0.06

Đậu nành

SOYBEANS

11.178.076 VNĐ / tấn

1,154.60 UScents / bu

0.23 %

- 2.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.561.295 VNĐ / tấn

329.20 USD / ust

0.63 %

- 2.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Chân dung kỹ sư cơ khí sinh năm 1975 có tiềm năng thế chỗ Tim Cook, trở thành CEO đế chế Apple trị giá 4.000 tỷ USD
2 giờ trước
Người đàn ông này mang đến sự kết hợp giữa chuyên môn kỹ thuật và hiểu biết nội bộ.
Ngành được cho là béo bở ở Trung Quốc, thực tế chẳng như mơ: Một công ty lỗ gần 3.000 tỷ trong vòng 3 năm
2 giờ trước
Các chuyên gia vẫn cho rằng đây là lĩnh vực sẽ bùng nổ trong tương lai.
Reuters: Nga sẽ không thể lấy lại được vị thế dẫn đầu về xuất khẩu khí đốt
2 giờ trước
Khí đốt Nga đã mất thị trường tiêu thụ quan trọng nhất sau khi châu Âu siết chặt và tiến tới cấm hoàn toàn nhập khẩu.
Thông báo nóng của cảnh sát về vụ bắt giữ, điều tra "ông hoàng tỷ view" PSY
2 giờ trước
PSY dính cáo buộc nghiêm trọng và đứng trước nguy cơ vướng vòng lao lý.