Lần đầu tiên Việt Nam chi tới gần 1 tỷ USD nhập khẩu gạo

02/10/2024 04:05
Trong 9 tháng năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 7 triệu tấn gạo, thu về 4,37 tỷ USD. Song nhập khẩu gạo cũng tăng mạnh khi nước ta chi ra gần 1 tỷ USD.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng qua, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt 7 triệu tấn với trị giá 4,37 tỷ USD. Nếu tính về kim ngạch, gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 23,5%.

Cùng với kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng hai con số, ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu gạo của nước ta cũng tăng rất mạnh. Trong tháng 9 vừa qua, kim ngạch nhập khẩu gạo của nước ta tăng vọt 154,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 117 triệu USD.

Tính chung sau 9 tháng, các doanh nghiệp Việt Nam đã chi tổng cộng 996 triệu USD để nhập khẩu các mặt hàng gạo về phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng nội địa, tăng tới 57,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là con số cao kỷ lục của ngành gạo từ trước đến nay.

Theo một số doanh nghiệp, những năm gần đây, nông dân dần chuyển sang trồng giống gạo thơm, gạo chất lượng cao. Giá những loại gạo này trên thị trường rất cao. Làm bún, phở, bánh tráng chỉ cần gạo dai, nở và giá thấp. Do đó, với khoảng cách chênh lệch lớn giữa gạo trong nước và nhập khẩu , các doanh nghiệp sản xuất lựa chọn gạo ngoại nhập có lợi hơn.

Lần đầu tiên Việt Nam chi tới gần 1 tỷ USD nhập khẩu gạo - Ảnh 1

Nhập khẩu gạo của Việt Nam tăng mạnh.

Việc nhập bù lại nguồn cung, vừa duy trì năng lực sản xuất vừa giúp gạo Việt Nam không tăng giá lên cao. Ngoài ra, một số doanh nghiệp xuất khẩu phải tăng nhập lúa gạo từ các nước láng giềng để trả đơn hàng xuất khẩu những tháng cuối năm. Trong đó, thị trường nhập khẩu chủ yếu là Ấn Độ, Myanmar, Pakistan, Campuchia.

Liên quan đến thị trường lúa gạo thế giới, thông tin đáng chú ý nhất là Ấn Độ vừa quyết định bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati từ ngày 28/9. Điều kiện đi kèm là giá sàn xuất khẩu mặt hàng này là 490 USD/tấn.

Đánh giá về tác động này, ông Nguyễn Như Cường - Cục trưởng Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cho biết sẽ phối hợp với Bộ Công Thương để đánh giá toàn diện tác động từ chính sách điều hành xuất khẩu gạo của Ấn Độ. Nhu cầu gạo thế giới duy trì ở mức cao, gạo xuất khẩu của Ấn Độ tập trung ở phân khúc khác gạo Việt Nam nên ảnh hưởng không lớn.

Cục trưởng Cục Trồng trọt khẳng định quan điểm phát triển ngành lúa gạo những năm tới là sản xuất theo kế hoạch, tùy nhu cầu thị trường và bảo đảm quyền lợi của nông dân, doanh nghiệp trong chuỗi giá trị bền vững chứ không chạy theo số lượng xuất khẩu để lấy thành tích.

Tin mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phấn đấu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên giai đoạn 2026-2030
7 giờ trước
Đại hội XIV có trọng trách lịch sử xác lập những quyết sách mang tính "bệ phóng" để thực hiện thành công hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước
Mỹ, Trung Quốc có thể giỏi hơn bất cứ thứ gì chứ riêng thứ này chắc phải gọi Nga một tiếng: “Bá chủ thế giới”
6 giờ trước
Nga hiện đang sở hữu một năng lực áp đảo Mỹ và Trung Quốc cả về số lượng lẫn chất lượng, đặc biệt là sự độc quyền tuyệt đối về công nghệ.
Một hãng hàng không của Việt Nam sắp biến mất?
6 giờ trước
Những thay đổi dồn dập liên quan đến một hãng bay quen mặt khiến dư luận không khỏi tò mò: liệu cái tên này có thực sự sắp "khai tử" như nhiều đồn đoán?
Một công trình cao nhất thế giới đang dần thành hình tại Việt Nam
6 giờ trước
Đây là công trình có quy mô lớn đang được thi công tại nước ta.
Giấu chồng mua nhà, không cho chồng đứng tên: Cô vợ lên mạng “khóc than” vì bị phát hiện
6 giờ trước
Tâm sự của cô vợ khiến nhiều người bất bình.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.566.272 VNĐ / tấn

180.80 JPY / kg

0.39 %

- 0.70

Đường

SUGAR

8.534.883 VNĐ / tấn

14.74 UScents / lb

1.47 %

- 0.22

Cacao

COCOA

122.207.788 VNĐ / tấn

4,653.00 USD / mt

8.33 %

- 423.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

200.008.093 VNĐ / tấn

345.42 UScents / lb

2.76 %

- 9.79

Gạo

RICE

12.602 VNĐ / tấn

10.55 USD / CWT

0.52 %

- 0.06

Đậu nành

SOYBEANS

10.160.021 VNĐ / tấn

1,052.80 UScents / bu

0.20 %

- 2.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.440.791 VNĐ / tấn

291.55 USD / ust

0.53 %

+ 1.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

‘Con tàu ngầm’ bí ẩn dưới lòng Nhà Trắng: Bí mật chưa từng được tiết lộ suốt nhiều đời Tổng thống Mỹ
6 giờ trước
Tổng thống Mỹ đã bí mật ra lệnh xây dựng một cơ sở ngầm an toàn tại Nhà Trắng, đồng thời mở rộng Cánh Đông phía trên.
Tảng băng trôi lớn nhất thế giới sắp biến mất vĩnh viễn
5 giờ trước
Những hình ảnh cuối cùng của tảng băng trôi A23a đang được cả thế giới dõi theo.
Lúa Việt làm nên kỳ tích tại Cuba, nhập khẩu gạo xuống mức thấp kỷ lục
5 giờ trước
Sau thời gian triển khai, dự án hợp tác Việt Nam – Cuba tại huyện Calimete, tỉnh Matanzas đã tạo nên những bước đột phá cho ngành lúa gạo.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Quan hệ với châu Âu 'chưa bao giờ gần gũi hơn'
4 giờ trước
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định quan hệ Mỹ - châu Âu vẫn bền chặt, kêu gọi các đối tác “bình tĩnh” trước căng thẳng thuế quan liên quan Greenland.