Loại lá rẻ như cho của Việt Nam nay đắt đỏ khi “xuất ngoại”: Âu, Mỹ nhập về chuyên dùng cho ẩm thực cao cấp

19/10/2025 01:25
Tưởng chỉ là lá gia vị, nay lá chanh đã trở thành mặt hàng có giá trị cao khi xuất ngoại.

Trồng lá chanh cũng hái ra tiền

Theo Bản tin của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong tháng 8/2025, kim ngạch xuất khẩu các loại lá của Việt Nam đạt 1,174 triệu USD. Trong đó, lá chanh loại lá từng bị xem là “vô giá trị” lại đóng góp tới 70.000 USD.

Tính chung 8 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu các loại lá của Việt Nam đạt 8,678 triệu USD, tăng 26,9% so với cùng kỳ năm 2024. Riêng lá chanh đạt 732.000 USD, tăng mạnh 84,3%, mức tăng cao nhất trong nhóm mặt hàng “lá gia vị”.

Không chỉ tăng trưởng về lượng, lá chanh còn gây bất ngờ về giá trị xuất khẩu .

Theo trang thương mại điện tử Amazon, lá chanh sấy khô được bán với giá khoảng 7 USD cho 25 gram, tương đương 635.000 đồng/100 gram – nghĩa là 1 kg có thể lên tới hơn 6,3 triệu đồng - Thông tin từ báo Gia đình & Xã hội.

Loại lá rẻ như cho của Việt Nam nay đắt đỏ khi “xuất ngoại”: Âu, Mỹ nhập về chuyên dùng cho ẩm thực cao cấp - Ảnh 1

Trồng chanh lấy lá (ảnh minh họa).

Loại lá này đang được nhiều người tiêu dùng nước ngoài ưa chuộng, đặc biệt tại các thị trường Mỹ, Nhật Bản và châu Âu.

Nhờ vậy, nhiều hộ nông dân ở Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương đã chuyển hướng trồng chanh lấy lá thay vì lấy quả, đem lại thu nhập cao gấp nhiều lần.

Tại xã Thành Hà (Hải Phòng), nhiều gia đình đã có thu nhập ổn định nhờ mô hình trồng lá chanh .

Chị Mạc Thị Quyên có 4 sào chanh, bán lá cho tiểu thương tiêu thụ tại Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh lân cận. Theo chị Quyên, lá chanh được thương lái thu mua với giá trung bình 30.000–40.000 đồng/kg, có thời điểm lên tới 70.000 đồng/kg. Mỗi sào chanh cho thu nhập khoảng 50–60 triệu đồng/năm - Theo thông tin trên VNN.

Nước ngoài nhập lá chanh để làm gì?

Lá chanh Việt Nam không chỉ là nguyên liệu quen thuộc trong bữa cơm từ món gà luộc, cá nướng đến cháo, súp  mà còn được các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, châu Âu nhập khẩu để chế biến ẩm thực cao cấp.

Lá chanh tươi và lá chanh sấy khô là thành phần không thể thiếu trong các món súp cà ri Thái, gà hấp sả chanh hay gia vị mì ăn liền cao cấp.

Các thương hiệu nổi tiếng như McCormick hay Blue Elephant cũng nhập lá chanh khô hoặc tinh dầu lá chanh để sản xuất gia vị hỗn hợp kiểu châu Á.

Tại Việt Nam, Công ty Gia Vị Việt hiện là một trong những đơn vị cung cấp lá chanh sấy khô cho thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản và Nga, phục vụ chế biến thực phẩm đóng gói.

Không chỉ là gia vị, lá chanh còn được xem là “thảo dược xanh”.

Theo các nghiên cứu, tinh dầu lá chanh chứa citronellal, limonene, linalool – những hợp chất có tác dụng kháng khuẩn, giảm viêm, giảm ho và an thần nhẹ.

Trong lĩnh vực mỹ phẩm, tinh dầu lá chanh Việt Nam có mùi hương tươi mát, dễ chịu, được sử dụng trong nước hoa, xà phòng, dầu gội thảo dược, sữa tắm, kem dưỡng da.

“Lá gia vị” mang lại giá trị triệu đô

Từ một loại lá dân dã, chỉ dùng để nêm nếm trong bữa cơm quê, lá chanh Việt Nam đang chứng minh giá trị kinh tế và thương mại đáng kể.

Sự tăng trưởng hơn 80% trong kim ngạch xuất khẩu năm 2025 cho thấy tiềm năng lớn của các nông sản phi truyền thống khi được định hướng đúng và chế biến phù hợp với nhu cầu quốc tế.

Nếu được đầu tư bài bản hơn về chuỗi cung ứng, bảo quản, tiêu chuẩn xuất khẩu và chứng nhận hữu cơ, lá chanh hoàn toàn có thể trở thành “đại diện mới” của gia vị Việt Nam trên thị trường thế giới, góp phần nâng cao thu nhập bền vững cho nông dân.

Tin mới

Không riêng vàng, bạc - dầu thô, kim loại công nghiệp cũng ồ ạt sập giá vì đâu?
10 giờ trước
Đợt bán tháo hàng loạt hàng hoá diễn ra sau khi Tồng thống Donald Trump lựa chọn ông Kevin Warsh làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Trung Quốc ra mắt sản phẩm khiến thế giới choáng váng: Có thân nhiệt y như con người, giá không dưới 4 tỷ
10 giờ trước
Không phải ai cũng có thể sở hữu sản phẩm này.
Khảo sát địa chất xây đường sắt cao tốc, phát hiện la liệt 450.000 kho báu vàng, bạc…: Giá trị vượt xa cả vật chất
9 giờ trước
Những kho báu được hàng trăm nhà khảo cổ khai quật trong quá trình xây dựng tuyến đường sắt cao tốc HS2 đã lần đầu tiên được giới thiệu.
Công an ra cảnh báo tăng mức phạt KARAOKE "TAY VỊN" năm 2026: Nghị định 282 đã có hiệu lực, tuyệt đối không “vui quá tay”
9 giờ trước
"Năm 2026 rồi, đi karaoke không chỉ cần thuộc lời bài hát — mà còn cần thuộc cả quy định pháp luật nữa nhé các anh trai", Facebook của Công an xã Xuân Cẩm chia sẻ.
Báo Trung Quốc bình luận về tiền thưởng của U23 Việt Nam, dành lời khen cho bầu Đức
9 giờ trước
Truyền thông Trung Quốc dành sự chú ý đến động thái của bầu Đức.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.923.080 VNĐ / tấn

187.00 JPY / kg

2.25 %

- 4.30

Đường

SUGAR

8.094.866 VNĐ / tấn

14.15 UScents / lb

0.84 %

- 0.12

Cacao

COCOA

108.401.530 VNĐ / tấn

4,177.50 USD / mt

0.30 %

+ 12.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

191.210.455 VNĐ / tấn

334.24 UScents / lb

0.60 %

+ 1.99

Gạo

RICE

13.113 VNĐ / tấn

11.11 USD / CWT

0.69 %

+ 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.113.335 VNĐ / tấn

1,060.70 UScents / bu

0.33 %

- 3.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.385.194 VNĐ / tấn

293.15 USD / ust

0.15 %

- 0.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

"Kho báu tối" bùng nổ dưới lòng đất: Cấp điện nhiều hơn hạt nhân, than đá - Nước nào cũng khai thác được
9 giờ trước
"Kho báu tối" cung cấp điện sạch, 24/7 đó là gì?
Phát minh của Trung Quốc làm rung chuyển lĩnh vực cả thế giới quan tâm: Công nghệ mới làm lạnh dưới 0 độ C chỉ trong tích tắc, giải quyết bài toán nan giải của AI
9 giờ trước
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển một kỹ thuật mới, cho phép làm lạnh siêu tốc chất làm mát dạng lỏng xuống dưới 0 độ C trong chưa đầy 30 giây. Theo các nhà nghiên cứu, quy trình này có thể mở ra những lựa chọn mới trong việc làm mát các trung tâm dữ liệu tiêu thụ nhiều năng lượng.
Ấn định lịch trình cho các cuộc đàm phán ba bên sắp tới
9 giờ trước
Vòng đàm phán tiếp theo bàn về hòa bình ở Ukraine giữa Moscow và Kiev do Mỹ làm trung gian dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 4 và 5/2 tại Abu Dhabi.
Tỷ phú Elon Musk ‘chơi lớn’ muốn phóng 1 triệu vệ tinh để cạnh tranh AI
8 giờ trước
Theo hồ sơ nộp lên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), hãng SpaceX của tỷ phú Elon Musk muốn phóng một chòm gồm 1 triệu vệ tinh quay quanh Trái đất, sử dụng năng lượng Mặt trời để vận hành các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).