Loại trái cây đắt nhất thị trường nhập về mùa Tết tăng gấp 4 lần?

10/01/2025 08:08
Cherry là loại trái cây nhập khẩu thuộc nhóm đắt nhất thị trường, loại đạt chuẩn hữu cơ giá còn cao hơn nhưng lượng nhập lại tăng đột biến

Ngày 9-1, sự kiện Khai mạc mùa Cherry New Zealand 2025 được tổ chức ở Tổng lãnh sự quán New Zealand tại TP HCM.

Số liệu thống kê từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho thấy, tính đến 11 tháng đầu của năm 2024, New Zealand là nguồn cung cấp rau quả (chủ yếu là trái cây) lớn thứ 5 cho Việt Nam với giá trị hơn 103 triệu USD (khoảng 2.600 tỉ đồng). Năm 2023, nước này cũng thuộc tốp dẫn đầu cung cấp trái cây cho Việt Nam với giá trị 120,7 triệu USD. 

Ông Scott James, Tổng lãnh sự kiêm Tham tán Thương mại New Zealand tại TP HCM, đánh giá cao tiềm năng thị trường Việt Nam khi người tiêu dùng có ý thức cao trong việc lựa chọn sản phẩm an toàn, hữu cơ. Trong khi đó, New Zealand là đất nước sở hữu một môi trường đặc biệt cho phép sản xuất ra những sản phẩm nông nghiệp sạch và tốt hàng đầu thế giới.

Loại trái cây đắt nhất thị trường nhập về mùa Tết tăng gấp 4 lần? - Ảnh 1

Cherry hữu cơ nhưng có hình thức và độ ngon đạt 95% sản phẩm canh tác thường

Ông Scott James cho hay, nhiều loại trái cây của New Zealand đã được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Việt Nam, trong đó táo và kiwi là 2 loại quả thành công nhất. Đặc biệt là kiwi, sản phẩm biểu tượng của New Zealand rất thành công ở thị trường Việt Nam nên kì vọng quả cherry cũng sẽ được người tiêu dùng đón nhận tốt.

Ông cũng thông tin, New Zealand mong muốn mở cửa thêm các loại trái cây khác như: bơ, đào, xuân đào, mơ sang Việt Nam nhưng cũng dự báo cần thời gian dài bởi thủ tục đàm phán phức tạp.

Đại diện cho nhà nhập khẩu, ông Nguyễn Xuân Hải - Tổng giám đốc Klever Fruit cho biết cherry hiện nay là loại trái cây nhập khẩu cao cấp và đắt đỏ nhất thị trường, bên cạnh nho Shine Muscat cũng có giá đắt đỏ nhưng mức độ phổ biến ít hơn.

Loại trái cây đắt nhất thị trường nhập về mùa Tết tăng gấp 4 lần? - Ảnh 2

Ông Scott James, Tổng lãnh sự kiêm Tham tán Thương mại New Zealand tại TP HCM giới thiệu cherry New Zealand vụ mới

Về nguồn nhập cherry , có 2 mùa chính là bắc bán cầu gồm: Mỹ, Canada (mùa hè) và nam bán cầu có New Zealand, Úc, Chile (mùa đông Việt Nam) được phép xuất khẩu vào Việt Nam. Trong đó, hiện tại chỉ có New Zealand là trồng được cherry theo tiêu chuẩn organic (hữu cơ).

"Điều đặc biệt của vụ năm nay là cherry hữu cơ nhưng hình thức và độ ngon bằng khoảng 95% so với hàng sản xuất thông thường về kích cỡ lớn, độ ngọt, giòn, mọng nước… trong khi những vụ trước chỉ đạt 50%, nhất là bị chua. Người tiêu dùng Việt Nam rất sành ăn nên đòi hỏi trái cây phải ngon." – ông Hải bày tỏ.

Do đó, vụ Tết năm nay, Klever Fruit có kế hoạch nhập đến 4 lô hàng cherry hữu cơ New Zealand, tương đương hơn 4 tấn, trong khi Tết năm ngoái bán chưa được 1 tấn. Hiện 2 lô hàng đã được nhập khẩu và sức mua rất tốt, cận Tết doanh nghiệp sẽ nhập tiếp 2 lô nữa.

Theo ghi nhận thị trường, cherry hữu cơ đang được bán lẻ với giá lên đến gần 1,5 triệu đồng/kg.

Tin mới

VPS muốn phương án phát hành 913 triệu cổ phiếu để tăng vốn
11 giờ trước
Từ 31/1 đến 17h ngày 10/2/2026, Chứng khoán VPS lấy ý kiến cổ đông trong đó trọng tâm là phương án phát hành 913 triệu cổ phiếu thưởng để tăng vốn.
Tại sự kiện "6 nhất" ở công trình top 10 TG, Thủ tướng biểu dương tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
11 giờ trước
Thủ tướng đặt ra "3 kỳ vọng lớn" đối với sự kiện có quy mô lớn quy tụ 6 điểm nhất của Việt Nam.
Một "đại gia" Nhà nước vừa báo lãi ròng quý 4 gấp 11 lần cùng kỳ
11 giờ trước
Lãi trước thuế 748 tỷ đồng trong quý 4 vừa qua, tăng mạnh 545% so với cùng kỳ năm trước.
Biệt thự triệu đô mới của NTK Thái Công: “Tôi thiết kế ngôi nhà này giống như cách tôi sống và làm nghề - tinh tế, kỷ luật và sâu sắc”
11 giờ trước
“Cuối cùng ngôi nhà này không phải của một khách hàng nào đó, mà là chính ngôi nhà tôi kiến tạo cho chính mình”, NTK tiết lộ.
Truy tố cựu Chủ tịch Công ty Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan
11 giờ trước
Sau khi nắm giữ 100% vốn góp tại Công ty Phú Việt Tín, bà Nguyễn Thị Như Loan đã bán lại dự án cho doanh nghiệp khác để hưởng lợi gần 300 tỷ đồng, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.163.515 VNĐ / tấn

14.27 UScents / lb

2.93 %

- 0.43

Cacao

COCOA

108.077.169 VNĐ / tấn

4,165.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

190.735.632 VNĐ / tấn

333.41 UScents / lb

0.35 %

+ 1.16

Gạo

RICE

13.023 VNĐ / tấn

11.03 USD / CWT

0.81 %

- 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

10.074.244 VNĐ / tấn

1,056.60 UScents / bu

0.72 %

- 7.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.382.334 VNĐ / tấn

293.05 USD / ust

0.19 %

- 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

17 bước quyết toán thuế thu nhập cá nhân trực tuyến
53 phút trước
Thuế cơ sở 7 tỉnh Đắk Lắk vừa đưa ra hướng dẫn quy trình thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân trực tuyến trên cổng dịch vụ công của ngành thuế.
Quất 'khủng' giá hàng chục triệu đồng xuống phố đón Tết
3 giờ trước
Những ngày cận Tết Nguyên đán, dọc nhiều tuyến đường tại TP. Đà Nẵng, thị trường hoa, cây cảnh trở nên nhộn nhịp. Nhiều cây quất cảnh dáng lớn, được tạo thế công phu, có giá lên đến hàng chục triệu đồng đã được các nhà vườn đưa xuống phố, sẵn sàng phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân.
MoMo và hành trình phổ cập tài chính số từ những giao dịch quen thuộc của người Việt
3 giờ trước
Không phải là những phát kiến công nghệ 'khủng', hay một xu hướng nhất thời nào, chính quá trình tích lũy niềm tin qua từng giao dịch thường nhật đã trở thành nền tảng vững chắc nhất cho quá trình phổ cập tài chính số của Việt Nam.
Agribank hỗ trợ người nghèo, đối tượng chính sách tại TP.HCM nhân dịp Tết Bính Ngọ
4 giờ trước
Tối 31.1.2026, trong khuôn khổ chương trình nghệ thuật 'Thành phố nghĩa tình - kết nối yêu thương' do Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM tổ chức, đại diện Agribank đã trao số tiền 6 tỉ đồng ủng hộ chương trình chăm lo Tết Bính Ngọ năm 2026 trên địa bàn TP.HCM.