Loại trái cây đắt nhất thị trường nhập về mùa Tết tăng gấp 4 lần?

10/01/2025 08:08
Cherry là loại trái cây nhập khẩu thuộc nhóm đắt nhất thị trường, loại đạt chuẩn hữu cơ giá còn cao hơn nhưng lượng nhập lại tăng đột biến

Ngày 9-1, sự kiện Khai mạc mùa Cherry New Zealand 2025 được tổ chức ở Tổng lãnh sự quán New Zealand tại TP HCM.

Số liệu thống kê từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho thấy, tính đến 11 tháng đầu của năm 2024, New Zealand là nguồn cung cấp rau quả (chủ yếu là trái cây) lớn thứ 5 cho Việt Nam với giá trị hơn 103 triệu USD (khoảng 2.600 tỉ đồng). Năm 2023, nước này cũng thuộc tốp dẫn đầu cung cấp trái cây cho Việt Nam với giá trị 120,7 triệu USD. 

Ông Scott James, Tổng lãnh sự kiêm Tham tán Thương mại New Zealand tại TP HCM, đánh giá cao tiềm năng thị trường Việt Nam khi người tiêu dùng có ý thức cao trong việc lựa chọn sản phẩm an toàn, hữu cơ. Trong khi đó, New Zealand là đất nước sở hữu một môi trường đặc biệt cho phép sản xuất ra những sản phẩm nông nghiệp sạch và tốt hàng đầu thế giới.

Loại trái cây đắt nhất thị trường nhập về mùa Tết tăng gấp 4 lần? - Ảnh 1

Cherry hữu cơ nhưng có hình thức và độ ngon đạt 95% sản phẩm canh tác thường

Ông Scott James cho hay, nhiều loại trái cây của New Zealand đã được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Việt Nam, trong đó táo và kiwi là 2 loại quả thành công nhất. Đặc biệt là kiwi, sản phẩm biểu tượng của New Zealand rất thành công ở thị trường Việt Nam nên kì vọng quả cherry cũng sẽ được người tiêu dùng đón nhận tốt.

Ông cũng thông tin, New Zealand mong muốn mở cửa thêm các loại trái cây khác như: bơ, đào, xuân đào, mơ sang Việt Nam nhưng cũng dự báo cần thời gian dài bởi thủ tục đàm phán phức tạp.

Đại diện cho nhà nhập khẩu, ông Nguyễn Xuân Hải - Tổng giám đốc Klever Fruit cho biết cherry hiện nay là loại trái cây nhập khẩu cao cấp và đắt đỏ nhất thị trường, bên cạnh nho Shine Muscat cũng có giá đắt đỏ nhưng mức độ phổ biến ít hơn.

Loại trái cây đắt nhất thị trường nhập về mùa Tết tăng gấp 4 lần? - Ảnh 2

Ông Scott James, Tổng lãnh sự kiêm Tham tán Thương mại New Zealand tại TP HCM giới thiệu cherry New Zealand vụ mới

Về nguồn nhập cherry , có 2 mùa chính là bắc bán cầu gồm: Mỹ, Canada (mùa hè) và nam bán cầu có New Zealand, Úc, Chile (mùa đông Việt Nam) được phép xuất khẩu vào Việt Nam. Trong đó, hiện tại chỉ có New Zealand là trồng được cherry theo tiêu chuẩn organic (hữu cơ).

"Điều đặc biệt của vụ năm nay là cherry hữu cơ nhưng hình thức và độ ngon bằng khoảng 95% so với hàng sản xuất thông thường về kích cỡ lớn, độ ngọt, giòn, mọng nước… trong khi những vụ trước chỉ đạt 50%, nhất là bị chua. Người tiêu dùng Việt Nam rất sành ăn nên đòi hỏi trái cây phải ngon." – ông Hải bày tỏ.

Do đó, vụ Tết năm nay, Klever Fruit có kế hoạch nhập đến 4 lô hàng cherry hữu cơ New Zealand, tương đương hơn 4 tấn, trong khi Tết năm ngoái bán chưa được 1 tấn. Hiện 2 lô hàng đã được nhập khẩu và sức mua rất tốt, cận Tết doanh nghiệp sẽ nhập tiếp 2 lô nữa.

Theo ghi nhận thị trường, cherry hữu cơ đang được bán lẻ với giá lên đến gần 1,5 triệu đồng/kg.

Tin mới

Toàn cảnh 7 cây cầu vượt sông Hồng được Hà Nội khởi công trong năm 2025
11 giờ trước
Năm 2025, Hà Nội đồng loạt khởi công 7 cây cầu vượt sông Hồng với quy mô lớn, góp phần định hình lại không gian phát triển và mạng lưới giao thông Thủ đô.
Bộ Tài chính lên tiếng việc nộp thuế nhà đất bị sai số tiền
10 giờ trước
Cử tri Hà Nội phản ánh tới Bộ Tài chính, phần mềm nộp thuế nhà đất thường xuyên bị nghẽn mạng hoặc lỗi truy cập vào giờ cao điểm; nhiều lần kiến nghị trực tiếp với cơ quan thuế nhưng chưa được xử lý triệt để. Nhiều trường hợp nộp thuế nhưng hệ thống chưa ghi nhận kịp thời, sai thông tin về số tiền nộp.
Đại diện Cục Thuế khuyến cáo: Người kinh doanh nên chuẩn bị tài khoản riêng để kê khai thuế, tránh lẫn lộn doanh thu với tiền quà tặng, tiền người thân chuyển giao
10 giờ trước
Chuyên gia cho biết việc hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh tách bạch tài khoản nhận tiền sẽ giúp việc kê khai thuế thuận lợi hơn.
Rao bán hàng trăm căn hộ từ nhiều năm, nay dự án mới được huy động vốn
10 giờ trước
Hơn 900 căn hộ cao cấp Detox & Healthy Apartment của Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát từng giới thiệu ra thị trường với giá 30 triệu đồng/m2 từ 2018 nhưng đến nay mới được Sở Xây dựng TPHCM cho phép bán nhà ở hình thành trong tương lai.
5 người giàu nhất Việt Nam đứng đâu trên bản đồ tỉ phú thế giới?
2 giờ trước
5 người giàu nhất thế giới sở hữu khối tài sản gần 1.500 tỉ USD, trong khi các tỉ phú USD của Việt Nam hiện có tổng tài sản hơn 38 tỉ USD

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.369.316 VNĐ / tấn

179.90 JPY / kg

1.80 %

- 3.30

Đường

SUGAR

8.666.037 VNĐ / tấn

14.95 UScents / lb

0.74 %

+ 0.11

Cacao

COCOA

158.890.412 VNĐ / tấn

6,043.00 USD / mt

0.33 %

- 20.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

201.991.125 VNĐ / tấn

348.46 UScents / lb

0.08 %

- 0.29

Gạo

RICE

11.426 VNĐ / tấn

9.55 USD / CWT

0.46 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

9.965.457 VNĐ / tấn

1,031.50 UScents / bu

0.10 %

+ 1.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.683.428 VNĐ / tấn

299.60 USD / ust

0.89 %

- 2.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc khôi phục nhập khẩu đậu tương Mỹ
3 giờ trước
Việc nhập khẩu trở lại mặt hàng đậu tương từ Mỹ của Trung Quốc đã bắt đầu chứng kiến những tín hiệu phục hồi, dù vẫn còn khá thận trọng.
Giá cà phê hôm nay 2-1: Mốc 5.000 USD/tấn rất khó trở lại
4 giờ trước
Giá cà phê hôm nay trên sàn tạm thời ở mức dưới 4.000 USD/tấn với Robusta, thị trường trong nước dưới 100.000 đồng/kg
Tổng thống Trump lên tiếng làm rõ về tình hình sức khỏe
4 giờ trước
Trong cuộc trả lời phỏng vấn đăng trên nhật báo Wall Street Journal ngày 1/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng trấn an dư luận về sức khỏe của ông.
Meta bị cáo buộc che giấu quảng cáo lừa đảo
4 giờ trước
Meta bị cáo buộc dùng chiến thuật tinh vi để che giấu quảng cáo lừa đảo, né tránh quy định xác minh toàn diện.