'Lương giáo viên gấp 2-3 lần mặt bằng chung cũng không có gì quá đáng'

14/08/2025 07:12
TPO - Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi, với ngành sư phạm, giáo viên phải được tuyển chọn đặc biệt. Ông cho rằng lương giáo viên gấp 2-3 lần mặt bằng chung cũng 'không có gì quá đáng'.

Tiền kiểm đối với chương trình đào tạo tiến sĩ

Tiếp tục chương trình phiên họp, sáng 13/8, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật Giáo dục đại học (sửa đổi).

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, dự thảo luật điều chỉnh các quy định liên quan đến chương trình đào tạo nhằm phát huy hiệu quả nguồn lực, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng số.

'Lương giáo viên gấp 2-3 lần mặt bằng chung cũng không có gì quá đáng' - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn

Trên cơ sở đó, dự thảo hoàn thiện chính sách bồi dưỡng nhân tài, đào tạo chất lượng cao, cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao đáp ứng yêu cầu của bối cảnh toàn cầu hóa trong giáo dục đại học và thị trường lao động, đặc biệt là nhu cầu về nhân lực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; thích ứng với tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) và chuyển đổi số đến cơ cấu ngành nghề...

Đáng lưu ý, dự thảo luật quy định rõ việc tiền kiểm đối với chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ , các ngành đào tạo giáo viên, sức khỏe, pháp luật. Cụ thể: Ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào các ngành đào tạo giáo viên, lĩnh vực sức khỏe, pháp luật thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo .

Theo Bộ trưởng, dự thảo cũng yêu cầu kiểm định chất lượng đối với cơ sở giáo dục đại học và chương trình đào tạo, đặc biệt với một số nhóm ngành đặc thù. Việc kiểm định chất lượng theo hướng không bắt buộc, nhưng gắn với mức độ tự chủ, khắc phục tình trạng kiểm định hình thức, đề cao quá mức kết quả kiểm định mà không phản ánh đúng chất lượng thực tế.

Siết lại chuẩn đào tạo ngành y dược

Đồng tình về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, giáo dục , pháp luật, sức khỏe là 3 trường hợp phải kiểm định rất chặt và kỹ. Ông khẳng định, sư phạm là ngành đặc biệt quan trọng, là “máy cái” của nền giáo dục , đào tạo ra những người thầy của những người thầy.

Tương tự, với ngành pháp luật, Phó Chủ tịch Quốc hội nói, trước đây, cả nước chỉ có một trường đào tạo nhưng con số này ngày một gia tăng. Theo thống kê cách đây 2, 3 năm, cả nước đã có trên 100 cơ sở đào tạo.

Trong đó, nhiều trường đa ngành hiện nay có chuyên ngành đào tạo luật. Thậm chí, có những cơ sở 1 năm chỉ đào tạo vài chục sinh viên, không có giáo trình, không có giáo viên cơ hữu, ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo. Ông đề nghị phải sắp xếp lại, nâng cao chất lượng đào tạo đối với ngành học này.

Về ngành chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là y dược, y dược học cổ truyền , Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện nay cũng có vài chục đơn vị đào tạo. Ông Định băn khoăn, có nhiều như vậy, không biết có đủ thầy, đủ thợ không, có đào tạo bài bản không? Do vậy, bắt buộc phải kiểm định chất lượng, nếu không đạt thì phải rút giấy phép cơ sở đào tạo.

'Lương giáo viên gấp 2-3 lần mặt bằng chung cũng không có gì quá đáng' - Ảnh 2

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi.

Cùng mối quan tâm trên, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi cho rằng, đối với ngành sư phạm, giáo viên phải được tuyển chọn đặc biệt - đó là những người giỏi, có tâm huyết, được đào tạo bài bản. “ Lương giáo viên phải gấp 2 - 3 lần mặt bằng chung, không có gì quá đáng”, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Cùng với đó, ông đề nghị, ngành y dược cũng phải siết lại chuẩn đào tạo để đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Dự thảo Luật bổ sung quy định về chuẩn cơ sở GDĐH, chính sách đào tạo và chính sách ứng dụng công nghệ tiên tiến, giáo dục đại học số nhằm thích ứng với xu thế chuyển đổi số và đổi mới giáo dục . Lý do việc quy định các chuẩn này là cơ sở để chuyển từ phương thức quản lý tiền kiểm sang hậu kiểm, tăng cường tính tự chủ cho cơ sở giáo dục đại học đi đôi với trách nhiệm giải trình; đồng thời tạo hành lang pháp lý thúc đẩy triển khai giáo dục đại học số, nâng cao chất lượng đào tạo, mở rộng cơ hội học tập linh hoạt và suốt đời cho người học.


Tin mới

Cựu quan chức chống tham nhũng Trung Quốc 'ngã ngựa' vì nhận hối lộ
2 giờ trước
Cựu thanh tra chống tham nhũng cấp cao của Trung Quốc - Li Gang - bị kết án 15 năm tù vì nhận hối lộ trị giá hơn 102 triệu nhân dân tệ (tương đương 14,44 triệu USD), đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin.
Ấn Độ chi 2 tỉ USD thuê tàu ngầm hạt nhân của Nga
2 giờ trước
Ấn Độ sẽ trả khoảng 2 tỉ USD để thuê một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân từ Nga.
"Vua bút bi" Thiên Long lên tiếng trước thông tin Tập đoàn Nhật Bản muốn thâu tóm
2 giờ trước
Thiên Long khẳng định những diễn biến hiện tại sẽ không làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của công ty.
Bắt khẩn nữ diễn viên, DJ nổi tiếng vì cáo buộc lừa đảo ponzi, gây thiệt hại hơn 130 tỷ đồng
50 phút trước
Nữ diễn viên kiêm DJ nổi tiếng Thái Lan Rybena “Nana” Intachai vừa bị Cục Phòng chống Tội phạm Kinh tế Thái Lan (ECSD) bắt giữ tại nhà riêng ở khu Phra Khanong, Bangkok, trong một chiến dịch gây chú ý lớn trên truyền thông quốc tế.
NHNN dự kiến bãi bỏ 18 văn bản quy phạm pháp luật đã lỗi thời hoặc không còn hiệu lực
47 phút trước
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang xây dựng và lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Thống đốc NHNN ban hành. Việc rà soát được thực hiện trên cơ sở Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các nghị định hướng dẫn, nhằm loại bỏ những văn bản đã hết hiệu lực, không còn căn cứ áp dụng hoặc không còn phù hợp với thực tiễn quản lý.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.330.491.606 VNĐ / tấn

322.05 BRL / kg

0.27 %

+ 0.85

Thịt gà

CHICKEN

33.670.258 VNĐ / tấn

8.15 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.718.175 VNĐ / tấn

81.15 USD / lbs

0.74 %

+ 0.60

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Sửa Nghị quyết 98: Kiến nghị định giá đất tại thời điểm ký hợp đồng
1 phút trước
Các đại biểu Quốc hội và chuyên gia, doanh nghiệp đề xuất cần có cơ chế xác định thời điểm định giá đất đối với hợp đồng BT bị chậm bàn giao đất nhiều năm, để đảm bảo công bằng cho các nhà đầu tư.
Nhận tin mật rồi đột kích một ngôi nhà, công an triệt phá đường dây sản xuất sữa giả từ hóa chất tại Ấn Độ, tịch thu hơn 200 lít dung dịch chuẩn bị đưa ra thị trường
39 phút trước
Cơ quan chức năng Ấn Độ đã triệt phá cơ sở pha trộn sữa giả từ hóa chất nhằm thu lợi bất chính.
Một số quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính thuế, hóa đơn
27 phút trước
Nghị định số 310/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 2 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP theo hướng mở rộng và làm rõ khái niệm vi phạm hành chính về thuế.
Buôn bán tại cửa hàng quá ế ẩm, nếu chuyển sang online có phải kê khai thuế như ở cửa hàng không? - Giám đốc Tư vấn thuế trả lời
37 phút trước
Anh A. - một chủ cửa hàng đặt câu hỏi: “Hiện nay, tôi buôn bán tại cửa hàng quá ế ẩm và muốn nghỉ kinh doanh cửa hàng, chuyển qua bán hàng online. Vậy tôi có cần phải kê khai thuế như khi buôn bán tại cửa hàng không?”.