Lượng tồn kho bất động sản đang tăng nhanh

10/03/2020 13:40
Giá trị hàng tồn kho tính đến cuối năm 2019 đã tăng 38% so với cùng kỳ năm trước, hiện lên đến 223.474 tỷ đồng.

Theo thông tin cập nhật từ Hiệp hội BĐS Tp.HCM, giá trị tồn kho bất động sản của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán đang tăng nhanh. 

Giá trị hàng tồn kho tính đến cuối năm 2019 đã tăng 38% so với cùng kỳ năm trước, hiện lên đến 223.474 tỷ đồng. Trong đó có 24 doanh nghiệp có giá trị hàng tồn kho trên 1.000 tỷ đồng, 4 tập đoàn có giá trị tồn kho từ 4.200 - 7.397 tỷ đồng. Hai tập đoàn hàng đầu chiếm 63% tổng tồn kho toàn thị trường.

Đây là một trong những nội dung được HoREA đề cập nhiều trong các văn bản kiến nghị các cơ quan bộ ngành tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, sự gia tăng hàng tồn kho bất động sản sẽ là một gánh nặng cho doanh nghiệp và nền kinh tế nói chung.

Có hai dạng hàng tồn kho bất động sản gia tăng đều khiến không ít doanh nghiệp BĐS gặp khó khăn. Một là, dạng hàng tồn kho đã ra thành phẩm những chưa bán được sẽ ảnh hưởng đến tính thanh khoản, nhiều doanh nghiệp sẽ phá sản. Hai là hàng tồn kho nằm ở các dự án đang bị dừng triển khai, chưa ra sản phẩm sẽ khiến không ít doanh nghiệp lao đao vì gánh nặng chi phí, lãi vay ngân hàng ngày càng lớn. 

Do không bán được hàng nên kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp BĐS giảm sút mạnh trong quý vừa qua. HoREA cho biết, mức tăng trưởng doanh thu bình quân năm 2019 của đa số các doanh nghiệp địa ốc niêm yết là 7%, lợi nhuận sau thuế tăng 11% trong khi mức tăng trưởng năm 2018 là 47%.

Để tháo gỡ khó khăn này, theo ông Lê Hoàng Châu, các địa phương và cơ quan có thẩm quyền cần sớm giải quyết các vướng mắc liên quan đến pháp lý dự án và các thủ tục hành chính. HoREA cũng đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo rà soát, đưa ra kết luận xử lý các dự án thuộc diện rà soát, thanh tra để các chủ đầu tư chấp hành. Khi vướng mắc được tháo gỡ, các doanh nghiệp sẽ có cơ sở thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước, tiếp tục thực hiện dự án, bổ sung sản phẩm cho thị trường.

Tin mới

Chịu 25.000 lệnh trừng phạt, nền kinh tế 2.200 tỷ USD hồi sinh chiêu thức thương mại cổ, ban hành ‘sổ tay’ hướng dẫn 14 trang, có thể đã giao dịch được 7 tỷ USD
11 giờ trước
Sự trở lại của phương thức trao đổi hàng hóa cho thấy tác động sâu rộng của cuộc xung đột Ukraine lên giao thương quốc tế của Nga.
Đèo Cả đề xuất xây công trình dài 84 km tạo nên “kỳ tích sông Hồng”, tổng vốn đầu tư 300.000 tỷ đồng
10 giờ trước
Công trình này được kỳ vọng sẽ tạo nên “kỳ tích sông Hồng” ở Việt Nam.
Chuyên gia Phố Wall đồng loạt lên tiếng trước quyết định về lãi suất sắp tới: 'Fed đứng trước tình huống xấu'
10 giờ trước
Trong bối cảnh thị trường việc làm chững lại khi lạm phát vẫn cao, các chiến lược gia Phố Wall nhận định Fed đứng trước một bài toán hóc búa.
Lựa chọn công nghệ tối ưu, an toàn hiệu quả nhất để thực hiện đường sắt tốc độ cao
10 giờ trước
Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 483/TB-VPCP ngày 15/9/2025 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp về xây dựng, thẩm định, công bố tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong lĩnh vực đường sắt và nguồn vốn cho các dự án đường sắt.
Tự doanh CTCK tiếp tục bán ròng hàng trăm tỷ trong phiên đầu tuần, ngược chiều "gom" mạnh một cổ phiếu Bluechips
10 giờ trước
Tự doanh CTCK bán ròng 161 tỷ đồng trên sàn HoSE.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn đầu tư cho khách hàng NAV lớn – hướng đi táo bạo của FPTS
12 giờ trước
Giữa làn sóng chuyển mình mạnh mẽ và áp lực từ xu hướng miễn phí giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) đã chọn một hướng đi khác biệt: đẩy mạnh tập trung nguồn lực cho tư vấn đầu tư và thành lập riêng một phòng Tư vấn đầu tư chuyên biệt dành cho nhóm khách hàng siêu giàu.
Nữ Giám đốc người Việt bỏ Google, mở tiệm bánh mì tại Singapore: "Bạn bè ai cũng sốc nhưng với tôi – đã đến lúc làm điều gì đó mới"
14 giờ trước
Nghỉ công việc Giám đốc Truyền thông Google để mở một tiệm bánh mì giữa trung tâm sầm uất Clarke Quay của Singapore, chị Hà Lâm Tú Quỳnh không coi đây là một cuộc thử nghiệm ngẫu hứng. Với chị, đó là hành trình nghiêm túc, là khát vọng xây dựng một thương hiệu chỉn chu, để một ngày bánh mì Việt có thể xuất hiện ở nhiều quốc gia như cách McDonald’s hay Subway đã làm.
Mẫu SUV off-road của Nga sắp về Việt Nam, giá từ 450 triệu đồng
16 giờ trước
Sản phẩm đầu tiên của thương hiệu Lada về Việt Nam dự kiến là Niva Legend - mẫu SUV off-road cỡ nhỏ có kích thước tương đồng với Suzuki Jimny.
3 xe gầm thấp giá rẻ ưu đãi gần 60 triệu đồng trong tháng 9
1 ngày trước
Tháng 9 chứng kiến đợt điều chỉnh giá sâu chưa từng có của nhiều mẫu ô tô.