Mixue bán cả bia hơi, 21.000 đồng/ nửa lít

7 giờ trước
Từ thương hiệu trà sữa giá rẻ quen thuộc, Mixue bất ngờ chi thâu tóm chuỗi bia tươi Fulu, đánh dấu bước lấn sân táo bạo sang thị trường đồ uống có cồn.

Ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc (11/10), một thông báo từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hong Kong đã khiến cái tên Mixue (tên đầy đủ là  Mixue Bingcheng) - thương hiệu trà sữa giá rẻ nổi tiếng - một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý.

Thương hiệu vốn được biết đến với nước chanh 4 tệ (khoảng 15.000 đồng) và kem 6 tệ (khoảng 22.000 đồng), nay tuyên bố chi 297 triệu nhân dân tệ (1,1 nghìn tỷ đồng) để mua lại 53% cổ phần của thương hiệu bia tươi Fulu, chính thức lấn sân sang lĩnh vực đồ uống có cồn.

Mixue bán cả bia hơi, 21.000 đồng/ nửa lít - Ảnh 1

Giới chuyên môn xem đây là động thái thử nghiệm chiến lược mới, nhằm tìm kiếm “đường cong tăng trưởng thứ hai” cho các doanh nghiệp trà sữa đang dần bão hoà. Tuy nhiên, việc “từ trà sữa sang bia” cũng đặt ra không ít thách thức về thói quen tiêu dùng và mô hình vận hành.

Từ thương hiệu trà sữa đến chuỗi bia tươi

Theo thông báo ngày 1/10, Mixue đã chi 285,6 triệu NDT để tăng vốn, nắm 51% cổ phần mới phát hành của bia Fulu, và mua thêm 2% cổ phần với giá 11,2 triệu NDT từ một bên độc lập, qua đó trở thành cổ đông kiểm soát tuyệt đối. Sau giao dịch, Bia Fulu sẽ trở thành công ty con không hoàn toàn sở hữu của Mixue Bingcheng, được hợp nhất vào báo cáo tài chính tập đoàn.

Hãng bia Fulu được thành lập năm 2021, tập trung vào sản phẩm bia tươi rót tại chỗ, gồm nhiều dòng như bia tươi cổ điển, bia trái cây, bia trà... Tính đến 31/8/2025, thương hiệu này đã có 1.200 cửa hàng trên toàn Trung Quốc, phủ khắp 28 tỉnh, thành phố và bắt đầu có lãi từ năm 2024 với lợi nhuận 1,07 triệu NDT.

Mixue cho biết, việc đầu tư này nhằm mở rộng thị trường bia tươi và tạo hiệu ứng cộng hưởng với thương hiệu trà sữa chính cùng chuỗi cà phê “Lucky Cup” mà họ đang sở hữu.

Mixue bán cả bia hơi, 21.000 đồng/ nửa lít - Ảnh 2

Phóng viên Jimu News ghi nhận vào tối 11/10 tại một cửa hàng Fulu  ở phố Kim Thuỷ (Trịnh Châu, Trung Quốc), cảnh tượng khá nhộn nhịp. Cửa hàng nhỏ chưa đầy 10 m², mang phong cách tối giản quen thuộc của “hệ Mixue ”, nằm ngay cạnh một cửa hàng Mixue truyền thống.

Bảng giá treo trước cửa cho thấy, giá bia tại đây dao động từ 5,9 tệ đến 14,9 tệ/cốc (500ml) - rẻ chỉ bằng 1/3 đến 1/2 giá bia thủ công phổ biến trên thị trường:

Bia lúa mạch Đức: 5,9 tệ (21.000 đồng)

Bia cam đường quýt: 7,9 tệ (29.000 đồng)

Bia đặc biệt “Ba bát không say”: 14,9 tệ (55.000 đồng)

Một khách hàng họ Lý cho biết, đây là lần đầu cô uống “bia thủ công giá rẻ như vậy” và “vị không tệ chút nào”.

Nhân viên cửa hàng chia sẻ, cửa hàng hoạt động từ 11h đến nửa đêm, cao điểm tập trung trong khung 18h - 22h, phục vụ chủ yếu giới trẻ sau giờ làm hoặc khách mang đi. Cửa hàng không có chỗ ngồi, chỉ bán bia trong ly nhựa niêm phong kèm cảnh báo “Không lái xe sau khi uống rượu”.

Bia Fulu thể hiện rõ nỗ lực “bản địa hoá” sản phẩm: gần 40% sản phẩm là bia vị trà hoặc trái cây, như bia hương trà Long Tỉnh, bia cam đường quýt... Một số dòng bia sữa có nồng độ cồn cực thấp, chỉ 0,5%, hướng đến khách hàng nữ.

Cơ hội hay canh bạc?

Theo chuyên gia, giá thành thấp là nhờ lợi thế chuỗi cung ứng của Mixue - nguyên liệu được thu mua tập trung giúp giảm chi phí tới 18%, và mô hình “bia nấu sẵn tại nhà máy, rót tại cửa hàng” giúp giảm hao hụt 35%.

Tuy nhiên, thương vụ này cũng gây nhiều bàn tán vì yếu tố quan hệ gia đình. Theo thông tin công bố, bà Tian Haixia - người nắm 60,05% cổ phần Bia Fulu - chính là vợ của ông Zhang Hongfu, CEO của Mixue . Nhiều ý kiến cho rằng, đây là chiến lược “ươm mầm bên ngoài rồi thu về”: thương hiệu được thành lập năm 2021, hoạt động kín tiếng, sau đó mở nhượng quyền vào giữa năm 2023 và bùng nổ tới 1.200 cửa hàng - được cho là hưởng lợi gián tiếp từ hệ thống Mixue .

Mixue khẳng định, mọi định giá đều dựa trên đánh giá độc lập và được hội đồng kiểm toán thông qua, tuân thủ quy định Sở Giao dịch Hong Kong, không gây thiệt hại cho cổ đông nhỏ. Sau giao dịch, bà Tian vẫn giữ 29,43% cổ phần.

Mixue bán cả bia hơi, 21.000 đồng/ nửa lít - Ảnh 3

Dù vậy, các nhà phân tích lưu ý rằng, mức định giá 2,97 tỷ NDT (11 nghìn tỷ đồng) cho một công ty chỉ lãi 1,07 triệu NDT (3,9 tỷ đồng) tương đương P/E gần 280 lần, cao vượt xa mặt bằng chung ngành đồ uống, khiến tính minh bạch của thương vụ cần được theo dõi thêm.

Thành lập từ năm 1997 tại Trịnh Châu, Mixue hiện đã có hơn 20.000 cửa hàng khắp Trung Quốc, trở thành biểu tượng của “giá rẻ đại chúng”. Tuy nhiên, khi thị trường trà sữa dần bão hoà, việc tìm hướng đi mới là điều tất yếu.

Dẫu vậy, bia và trà sữa là hai ngành có đặc tính tiêu dùng hoàn toàn khác biệt. Trong khi trà sữa phục vụ mọi khung giờ, đối tượng học sinh, nhân viên văn phòng; thì bia chủ yếu được tiêu thụ buổi tối, phục vụ mục đích thư giãn, giải trí - thậm chí bị ảnh hưởng bởi quy định cấm lái xe sau khi uống rượu.

Thống kê tại cửa hàng bia Fulu cho thấy, 70% doanh thu tập trung trong khung 18h - 22h, còn ban ngày gần như vắng khách.

Nhiều người tiêu dùng cũng bày tỏ hoài nghi: “Uống trà sữa là để tiết kiệm, uống bia là để thư giãn, hai thứ này khó hòa vào nhau”.

Từ “bán trà sữa” đến “bán bia”, Mixue đang thử bước đi mạo hiểm nhưng có tính toán, phản ánh nỗ lực tìm kiếm động lực tăng trưởng mới trong bối cảnh ngành trà sữa tăng trưởng chậm lại.

Tuy nhiên, chiến lược giá rẻ có thể không đủ để tái lập kỳ tích, khi bối cảnh tiêu dùng, hành vi khách hàng và rào cản pháp lý của hai lĩnh vực khác nhau hoàn toàn. Liệu Mixue có thể biến ly bia 5 tệ thành “huyền thoại giá rẻ” tiếp theo, hay đây sẽ là một thử nghiệm tốn kém khác? Câu trả lời, vẫn còn phải chờ thị trường chứng minh.

Nguồn: HK01

Tin mới

Shark nổi tiếng bị khởi tố, vợ cũng bị cấm xuất cảnh, truy tố 8 tội danh
7 giờ trước
Từng là biểu tượng được ca ngợi trên sóng truyền hình, cựu "Shark" lừng danh cùng vợ bất ngờ vướng vào bê bối tài chính chấn động.
Hé lộ quá trình công an truy vết vụ án AntEx của Shark Bình: Có sự hỗ trợ của một tổ chức blockchain
6 giờ trước
Quá trình truy vết, xác minh dữ liệu liên quan đến dự án AntEx của Shark Bình do ChainTracer, dự án truy vết giao dịch blockchain do Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam phát triển phối hợp với cơ quan chức năng.
Sacombank lần thứ 3 được vinh danh “Sản phẩm – Dịch vụ tiêu biểu TP.HCM”
6 giờ trước
Giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho hệ thống giao thông công cộng TP.HCM và ứng dụng Sacombank Pay của Sacombank vừa được Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) vinh danh là “Sản phẩm - Dịch vụ tiêu biểu TP.HCM” năm 2025. Đây là lần thứ 3 liên tiếp Sacombank nhận giải thưởng uy tín này, ghi nhận những nỗ lực và đóng góp nổi bật trong việc thúc đẩy tiêu dùng, chuyển đổi số và phát triển kinh tế Thành phố.
Một thứ 40.000 năm tuổi vừa bị đánh thức dậy
6 giờ trước
Chúng cuối cùng cũng đã quyết định rời khỏi "giường băng lạnh giá" của mình.
Sau cú sập lịch sử, tâm lý "phòng thủ" bao trùm thị trường tiền điện tử
6 giờ trước
Sau cú sập lịch sử ngày 10/10, hơn 19 tỷ USD bị “thổi bay” khỏi thị trường tiền điện tử, khiến giới đầu tư chuyển sang tâm lý phòng thủ và tăng mạnh giao dịch phòng hộ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.268.452 VNĐ / tấn

170.30 JPY / kg

1.22 %

- 2.10

Đường

SUGAR

9.217.175 VNĐ / tấn

15.87 UScents / lb

1.67 %

+ 0.26

Cacao

COCOA

155.009.861 VNĐ / tấn

5,884.00 USD / mt

1.06 %

+ 62.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

232.293.727 VNĐ / tấn

399.96 UScents / lb

4.36 %

+ 16.72

Gạo

RICE

12.856 VNĐ / tấn

10.73 USD / CWT

0.19 %

- 0.02

Đậu nành

SOYBEANS

9.740.854 VNĐ / tấn

1,006.30 UScents / bu

0.20 %

- 2.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

7.978.636 VNĐ / tấn

274.75 USD / ust

0.24 %

+ 0.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc trừng phạt 5 công ty con của tập đoàn đóng tàu Hàn Quốc ở Mỹ
5 giờ trước
Trung Quốc cấm doanh nghiệp trong nước giao dịch với 5 công ty con của Hanwha Ocean tại Mỹ, đáp trả cuộc điều tra của Washington.
Lầu Năm Góc tăng tốc tích trữ 1 tỷ USD đất hiếm
5 giờ trước
Bộ Quốc phòng Mỹ đang nỗ lực tích trữ khoảng 1 tỷ USD khoáng sản đất hiếm do các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới của Trung Quốc, Financial Times đưa tin.
Thương chiến Mỹ - Trung leo thang: Chiến trường mới trên biển 'nóng rực' từ hôm nay
4 giờ trước
Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã bước sang giai đoạn đối đầu mới, khi hai bên sẽ tăng phí cảng đối với tàu hàng của nhau, bắt đầu từ hôm nay (14/10).
Thảm họa mỏ than Senghenydd: Bi kịch kinh hoàng nhất trong lịch sử ngành khai thác than Anh Quốc
4 giờ trước
Sáng ngày 14 tháng 10 năm 1913, vùng thung lũng Caerphilly, xứ Wales, bừng tỉnh trong nỗi kinh hoàng khi một vụ nổ lớn vang lên từ mỏ than Senghenydd, một trong những mỏ than lớn nhất của Anh thời bấy giờ.