Mổ xẻ tình hình giá gạo ‘chạm đáy’ ngay đầu năm

19/02/2025 02:48
Trước tình trạng giá gạo xuất khẩu chạm đáy ngay những ngày đầu năm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường lúa gạo trong nước, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã đề xuất nhiều biện pháp để ứng phó với biến động của thị trường trong năm nay.

Theo số liệu của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (Vietfood), hiện tại, mỗi kg lúa thường tại ruộng, giá bình quân 5.400 đồng/kg, lúa thơm 7.000-8.500 đồng/kg. Tại kho, giá lúa thơm giảm xuống còn 8.000-9.500 đồng/kg, thấp hơn 40-50% so với năm ngoái.

Trên thị trường xuất khẩu , giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang duy trì ở mức dưới 400 USD/tấn. Theo Vietfood, ngày 18/2, giá gạo tiêu chuẩn 5% ở mức 395 USD/tấn; gạo 25% tấm ở mức 372 USD/tấn; gạo 100% tấm ở mức 310 USD/tấn. Như vậy, giá gạo xuất khẩu Việt Nam đã xuyên thủng đáy của năm 2023-2024, về sát đáy của năm 2022.

Giá gạo xuất khẩu giảm mạnh, khiến cho một số tỉnh miền Tây như Đồng Tháp, Bến Tre, Tiền Giang... xuất hiện tình trạng tiểu thương dùng xe chở gạo rao bán giá rẻ dọc các tuyến đường.

Giá mỗi kg gạo " xả kho " được bán phổ biến ở mức 12.000-15.000 đồng, thấp hơn từ 4.000 - 8.000 đồng/kg so với giá bán tại chợ, do đó nhiều người dân trong khu vực đã đổ xô tới mua về tích trữ.

Theo thương lái, gạo tại kho vẫn khó bán, trong khi giá tiếp tục giảm, vì vậy, họ buộc phải bán lẻ hoặc chở bằng xe tải đi tiêu thụ ở nhiều nơi.

Mổ xẻ tình hình giá gạo ‘chạm đáy’ ngay đầu năm - Ảnh 1

Việt Nam là một trong ba quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Ảnh: Quang Huy.

Trước tình hình nguồn cung dư thừa trong khi xuất khẩu chậm lại, Bộ NN&PTNT đã có ý kiến đề xuất Bộ Công Thương thực hiện nhiều biện pháp để ứng phó với biến động của thị trường trong năm nay. Bộ NN&PTNT cho biết đã giảm diện tích gieo cấy lúa xuống mức 7 triệu ha trên cả nước, giảm 132.000 ha, sản lượng ước giảm 323.000 tấn so với cùng kỳ năm 2024.

Theo báo cáo cân đối cung cầu lúa gạo hàng hóa phục vụ điều hành xuất khẩu gạo năm nay của Bộ NN&PTNT gửi Bộ Công Thương , Việt Nam dự kiến có hơn 7,5 triệu tấn gạo hàng hóa phục vụ xuất khẩu trong năm 2025.

Bộ NN&PTNT nhận định, Ấn Độ đã gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo , trong khi thị trường xuất khẩu gạo lớn thứ hai của Việt Nam là Indonesia tự chủ lương thực và chỉ nhập khẩu lượng nhỏ gạo tùy thuộc vào nguồn cung, điều này tác động đến lượng gạo xuất khẩu của nước ta trong năm.

Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, tháng 1 vừa qua, xuất khẩu gạo sang Indonesia chỉ đạt 651 tấn, thu về khoảng 0,35 triệu USD, giảm 98% so với tháng cùng kỳ năm 2024.

Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng, xuất khẩu sẽ đối mặt nhiều khó khăn, cần sớm tính các phương án sản xuất và kinh doanh phù hợp ngay từ đầu năm 2025.

Trước tình hình đó, Bộ NN&PTNT đề xuất Bộ Công Thương tập trung đẩy mạnh xuất khẩu gạo vào các tháng có sản lượng thu hoạch lớn là tháng 2, 3, 4, 7, 8 và tháng 9 trong năm nay để ứng phó với diễn biến thị trường; có giải pháp mở rộng các thị trường xuất khẩu gạo nhằm đảm bảo xuất khẩu hết lượng gạo cần thiết.

Bộ NN&PTNT cũng đề xuất cơ chế quản lý hệ thống thương lái thu mua lúa theo hướng chuyên nghiệp, có đăng ký kinh doanh, thương lái ký hợp đồng với nông dân sản xuất trên cơ sở hợp đồng ký với doanh nghiệp xuất khẩu về chủng loại giống, chất lượng lúa...


Tin mới

Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
4 giờ trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
3 giờ trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
3 giờ trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
3 giờ trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.
Bộ Công an trực tiếp điều tra quy trình xả lũ Thủy điện Sông Ba Hạ
3 giờ trước
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc để làm rõ quy trình vận hành xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt thiên tai gây thiệt hại kỷ lục về người và tài sản tại khu vực phía Đông của tỉnh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.362.652 VNĐ / tấn

175.30 JPY / kg

0.40 %

- 0.70

Đường

SUGAR

8.618.187 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

2.56 %

+ 0.37

Cacao

COCOA

153.996.570 VNĐ / tấn

5,850.00 USD / mt

1.42 %

- 84.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

197.910.707 VNĐ / tấn

341.02 UScents / lb

1.16 %

- 3.98

Gạo

RICE

11.738 VNĐ / tấn

9.80 USD / CWT

2.35 %

+ 0.20

Đậu nành

SOYBEANS

10.146.437 VNĐ / tấn

1,049.00 UScents / bu

0.31 %

- 3.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.740.060 VNĐ / tấn

301.20 USD / ust

0.36 %

- 1.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Ông Putin cảnh báo đòn hiểm với EU: Chiếm tài sản Nga không chỉ mất uy tín mà còn buộc phải trả lại
2 giờ trước
Cảnh báo gay gắt được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong cuộc họp báo cuối năm diễn ra vào ngày 19/12.
Một ý tưởng của Elon Musk bị đánh giá là "điên rồ", nhưng quốc gia này đã âm thầm hiện thực hóa nó
2 giờ trước
Kết quả vượt xa tưởng tượng của dư luận.
Mỹ: Nghi phạm trong vụ xả súng tại Đại học Brown tự sát
51 phút trước
Một người đàn ông bị tình nghi liên quan đến vụ xả súng tại Đại học Brown đã tự sát trong nhà kho ở bang New Hampshire.
Người bạn tỷ phú của ông Musk tiếp quản NASA
26 phút trước
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Jared Isaacman, một tỷ phú kiêm phi hành gia tư nhân, làm người đứng đầu mới của NASA.