Mỗi ngày, người Việt mua hơn 1.700 ô tô mới

17/05/2022 13:59
Dựa trên các số liệu được công bố, đã có 51.745 ô tô mới được bán đến tay người dùng trong tháng 4 vừa qua, tương đương 1.725 xe mỗi ngày.

Doanh số bùng nổ

Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, thị trường Việt đã tiêu thụ tổng cộng 42.359 chiếc ô tô mới trong tháng 4 vừa qua. Kết hợp cả với số liệu của 2 nhà sản xuất lớn khác là TC Motor (6.959 xe) và VinFast (2.427 xe), người Việt đã mua tổng cộng 51.745 xe trong tháng vừa qua. Con số này chưa tính đến doanh số của một số hãng gồm Nissan, Subaru, Mercedes hay Volkswagen và các mẫu xe sang dạng đặc biệt.

So với các tháng trước đó, doanh số ô tô tại Việt Nam đã tăng trưởng mạnh mẽ. Chẳng hạn, chỉ xét riêng doanh số của VAMA, lượng xe bán ra trong tháng 4 tăng 14,6% và tăng hơn 100% so với thời điểm tháng 2 (trùng với dịp Tết âm lịch). So với cùng kỳ năm 2021 (30.065 xe), doanh số của các hãng thuộc VAMA đã tăng trưởng 40%.

Tính ra trong tháng vừa qua, mỗi ngày người Việt đã xuống tiền để mua 1.725 chiếc xe mới, 72 chiếc mỗi giờ, 1,2 chiếc mỗi phút.

Nguyên nhân được xem là quan trọng nhất khiến doanh số thị trường ô tô Việt bùng nổ trong khoảng 2 tháng qua chính là hiệu ứng của Nghị định 103, hỗ trợ 50% phí trước bạ đối với xe lắp ráp trong nước.

Mỗi ngày, người Việt mua hơn 1.700 ô tô mới - Ảnh 1.

Doanh số 4 tháng đầu năm của VAMA và một số thương hiệu xe lớn tại Việt Nam.

Bằng chứng dễ thấy nhất chính là việc phần lớn các mẫu xe nằm trong top 10 xe bán chạy nhất thị trường trong tháng 4 đều là những mẫu xe lắp ráp. Có thể kể đến một số cái tên như Toyota Vios, Hyundai Accent, Mazda CX-5, Kia K3 hay VinFast Fadil. Thậm chí, một mẫu xe không thường xuyên lọt top doanh số như Honda City còn vươn lên dẫn đầu thị trường với sức bán hơn 3.000 xe hay Honda CR-V cũng bán gần 2.100 xe, đứng top 4 thị trường.

Với việc Nghị định 103 chỉ còn hiệu lực đến hết 31/5/2022, việc người dùng tăng tốc mua xe trong giai đoạn tháng 3, tháng 4 là điều dễ hiểu. Với chính sách giảm thuế trước bạ, khách hàng có thể tiết kiệm được khoảng 5-6% giá trị xe nếu mua xe lắp ráp. Như vậy, với một mẫu xe trị giá khoảng 600 triệu, người mua đã có thể tiết kiệm 30-36 triệu, hoặc có thể lên đến 50-60 triệu đồng với xe trị giá 1 tỷ đồng – con số không hề nhỏ.

Hãng nào có doanh số ấn tượng nhất?

Trong tháng 4, Toyota đã chứng tỏ vị thế thống trị thị trường với 8.694 xe bán ra (lên đến 8.925 nếu tính cả thương hiệu Lexus). Những mẫu xe chủ lực của hãng vẫn là cái tên quen thuộc như Toyota Vios, Corolla Cross với trên 2.000 xe mỗi model. Trong khi đó, các mẫu xe mới về nước của hãng như Veloz Cross và Avanza Primio cũng đạt doanh số ấn tượng với tổng cộng hơn 1.300 xe bán ra còn Camry và Fortuner vẫn vượt trội so với các đối thủ cùng phân khúc.

Nếu phải tìm ra một mẫu xe nào có doanh số chưa đạt kỳ vọng của Toyota thì đó có thể là Raize. Mẫu SUV hạng A+ ra mắt với nhiều kỳ vọng nhưng thông tin triệu hồi xe mới đây phần nào gây ảnh hưởng đến tâm lý người mua. Cũng cần phải nói thêm rằng từ thời điểm ra mắt, Raize chưa khi nào có đủ nguồn cung để được đánh giá một cách thực sự chính xác về nhu cầu. Tháng vừa qua, Raize chỉ đạt doanh số 630 xe.

Đứng thứ 2 thị trường trong tháng 2 chính là Kia, chứ không phải đối thủ quen thuộc của Toyota tại Việt nam là Hyundai. Thực tế, từ khi làm mới hàng loạt sản phẩm cho thị trường Việt Nam, các mẫu xe của Kia liên tục đánh chiếm thị trường với doanh số ổn định ở mức cao. Đây cũng là thương hiệu có doanh số bán ổn định nhất trong 4 tháng qua, ít bị trồi sụt hơn so với các đối thủ, ngay cả trong giai đoạn tháng 2 là thời điểm Tết âm lịch.

Mỗi ngày, người Việt mua hơn 1.700 ô tô mới - Ảnh 2.

Doanh số của các hãng xe lớn trong tháng 4. Số liệu: VAMA, TC Motor, VinFast.

Thaco đã cho xuất xưởng 7.094 chiếc xe Kia, trong đó nổi bật là mẫu sedan hạng C K3 (1.659 xe), Kia Seltos (1.472 xe). Mẫu xe "đàn em" của Seltos là Sonet cũng đạt doanh số gần 1.000 xe, trong khi Kia Carnival tiếp tục gây ấn tượng mạnh ở phân khúc MPV với 848 xe bán ra. Kia Morning, Sorento hay Soluto cũng đều có doanh số khá tốt.

Trong khi đó, Hyundai phần nào gây thất vọng khi chỉ đạt doanh số 6.959 xe, bao gồm cả xe thương mại. Giai đoạn này, Hyundai gặp khá nhiều vấn đề về nguồn cung dẫn đến việc một số mẫu xe chủ lực của hãng như Santa Fe, Tucson hay Accent không có đủ hàng giao cho khách. Accent vẫn là mẫu xe có doanh số tốt nhất của thương hiệu Hyundai với 1.900 xe đến tay khách hàng, xếp sau đó là Grand i10 với 1.227 xe. Mẫu SUV đô thị Creta sau khi nguồn cung ổn định đã ghi nhận doanh số tăng mạnh với 1.054 xe bán ra.

Honda chính là thương hiệu gây bất ngờ nhất trong tháng vừa qua với doanh số tăng trưởng 169%, ở mức 6.100 xe, trở thành nhà sản xuất đứng thứ 4 thị trường về doanh số.

Trong khi đó, VinFast bán ra hơn 2.400 xe với model chủ lực vẫn là Fadil. Đáng chú ý, thương hiệu này tiếp tục bàn giao cho khách hàng hơn 400 chiếc VF e34, là mẫu xe điện chạy bằng pin phổ thông đầu tiên tại thị trường Việt Nam.

Các nhà sản xuất khác gồm Ford, Suzuki, Isuzu lần lượt đạt doanh số 1.933 xe, 1.111 xe và 980 xe trong tháng 4.

https://cafef.vn/moi-ngay-nguoi-viet-mua-hon-1700-o-to-moi-20220517142335144.chn

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.821.651 VNĐ / thùng

69.48 USD / bbl

3.10 %

- 2.22

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.765.281 VNĐ / thùng

67.33 USD / bbl

2.79 %

- 1.93

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.197.589 VNĐ / m3

3.09 USD / mmbtu

0.10 %

+ 0.00

Than đá

COAL

3.012.488 VNĐ / tấn

114.90 USD / mt

0.22 %

- 0.25

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới đang mạnh tay gom hàng từ Nga: Gấp rút thanh lý các hợp đồng với Mỹ, hơn 20 triệu tấn hàng bị đe dọa
29/07/2025 02:21
Lượng nhập khẩu khí đốt qua đường ống từ Nga dự kiến đạt 38 tỷ mét khối vào năm 2025.
Nhà xuất khẩu LNG lớn thứ 3 thế giới bất ngờ đe dọa cắt nguồn cung khí đốt của châu Âu, chuyện gì đang xảy ra?
27/07/2025 10:10
Đây là cứu tinh năng lượng cho châu Âu kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine xảy ra.
5 mẫu xe máy điện đi được xa nhất, sạc một lần đi cả tuần
27/07/2025 09:27
Một lần sạc đi được bao xa? Khám phá ngay 5 mẫu mô tô điện có tầm hoạt động đáng kinh ngạc nhất hiện nay.
'Gậy ông đập lưng ông': Hạ giá trần dầu Nga xuống 15%, châu Âu sắp phải đi đường vòng mua dầu Nga với giá đắt đỏ?
26/07/2025 06:03
Theo các chuyên gia, các biện pháp mới có thể khiến EU phải trả giá cao hơn cho nhiên liệu nhập khẩu trong khi chưa mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc làm giảm nguồn thu từ dầu mỏ của Nga.