Một tỉnh cách Hà Nội 240 km sắp vận hành nhà máy sản xuất ô tô đầu tiên, tổng vốn đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng, công suất 120.000 xe/năm

24/11/2024 04:38
Tỉnh này đón nhận dự án nhà máy đầu tiên chuyên sản xuất, lắp ráp thương hiệu ô tô châu Âu.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh , sau 2 năm thi công, nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng, tọa lạc tại Khu công nghiệp Việt Hưng (thành phố Hạ Long , tỉnh Quảng Ninh ), đã hoàn thiện và sẵn sàng chạy thử từ cuối năm nay. Dự kiến, nhà máy sẽ chính thức đi vào hoạt động sản xuất từ đầu năm 2025.

Với công suất thiết kế đạt 120.000 xe/năm, nhà máy được xây dựng trên diện tích 36,5 ha, thuộc Tổ hợp Công nghiệp ô tô và phụ trợ Thành Công Việt Hưng (quy mô diện tích 340 ha) và vốn đầu tư lên tới 8.679 tỷ đồng.

Đây là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam và Đông Nam Á chuyên lắp ráp, sản xuất ô tô mang thương hiệu Škoda Auto - thương hiệu ô tô lớn nhất của Cộng hòa Séc - đồng thời cũng là dự án nhà máy ô tô đầu tiên tại Quảng Ninh.

Một tỉnh cách Hà Nội 240 km sắp vận hành nhà máy sản xuất ô tô đầu tiên, tổng vốn đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng, công suất 120.000 xe/năm - Ảnh 1

Tổng quan chiến lược đầu tư và phát triển Škoda tại Việt Nam

Theo thông tin công bố, toàn bộ dây chuyền sản xuất và lắp ráp của nhà máy được áp dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại hàng đầu của Škoda Auto, đạt tiêu chuẩn châu Âu với mức độ tự động hóa cao.

Hiện các khu vực phụ trợ như: đường thử, nhà văn phòng, trạm cấp LPG, trạm cấp nhiên liệu đều đã hoàn thành. Nhà máy sẵn sàng chạy thử từ cuối năm 2024 và vận hành thương mại từ đầu năm 2025.

Trong giai đoạn đầu, nhà máy sẽ tập trung lắp ráp các mẫu SUV và Sedan hạng B, phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của người Việt Nam. Dự kiến, hai mẫu xe đầu tiên là Kushaq và Slavia sẽ được ra mắt thị trường vào năm 2025 thuộc dạng CKD (xe lắp ráp trong nước từ linh kiện nhập khẩu 100%). Linh kiện lắp ráp dự kiến sẽ được nhập khẩu chủ yếu từ nhà máy của Škoda tại thành phố Pune (Ấn Độ).

Trong giai đoạn tiếp theo, nhà máy sẽ mở rộng sản xuất sang các dòng xe điện thân thiện với môi trường, theo đuổi công nghệ xanh, phù hợp với xu hướng phát triển bền vững của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

Thương hiệu Škoda đã chính thức gia nhập Việt Nam từ tháng 9/2023, hiện đang bán các mẫu xe là Kodiaq, Karoq. Kế hoạch của hãng sẽ nhập khẩu nguyên chiếc từ châu Âu thêm các mẫu xe như Superb, Octavia, Enyaq iV và Enyaq coupe iV.

Škoda Auto kỳ vọng sẽ đạt doanh số hàng năm 30.000 ô tô trong giai đoạn đầu và lên tới hơn 40.000 chiếc mỗi năm từ năm 2030, nhờ việc mở rộng mạng lưới phân phối lên hơn 50 đại lý, các cơ sở đầu tiên được đặt tại Hà Nội và TP.HCM.

Tin mới

Cách OPES tái định nghĩa nhân sự bảo hiểm: Công nghệ dẫn lối, hiệu suất lên ngôi
11 giờ trước
Khi thị trường bảo hiểm phi nhân thọ đang chịu áp lực chuyển đổi mạnh mẽ, OPES nổi lên như một hiện tượng với định vị là một tổ chức công nghệ kinh doanh bảo hiểm.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình
10 giờ trước
Hệ thống thông tin giải quyết TTHC tập trung của NHNN được xây dựng theo hướng đồng bộ, hiện đại, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ số, từng bước số hóa toàn diện quy trình tiếp nhận, xử lý và trả kết quả giải quyết TTHC.
Philippines, Senegal dừng nhập khẩu, gạo Việt đang xoay trục sang những thị trường nào?
10 giờ trước
Sau khi thị trường chính sụt giảm, gạo Việt đang có thêm loạt cứu tinh, thậm chí có quốc gia châu Á tăng nhập khẩu hàng trăm lần.
Anh ban hành cảnh báo “nguy hiểm đến tính mạng” do mưa lớn gây lũ lụt
10 giờ trước
Anh đã ban hành cảnh báo "nguy hiểm đến tính mạng" khi nước sông chảy xiết trong bối cảnh mưa lớn gây lũ lụt ở một số khu vực vào cuối tuần này.
Phát minh "lá chắn 800°C" có thể rung chuyển cùng lúc 3 lĩnh vực toàn cầu, trong đó có hạt nhân
9 giờ trước
Phát minh này đến từ Thụy Điển.

Tin cùng chuyên mục

Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
9 giờ trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
9 giờ trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,
Thương hiệu ô tô Trung Quốc nào đang có nhiều showroom nhất Việt Nam?
5 giờ trước
Cái tên này có thể gây bất ngờ bởi chỉ mới gia nhập thị trường đúng 1 năm.
Các 'pháp sư Trung Hoa' biến mùa đông khắc nghiệt thành mùa 'hốt bạc' như thế nào?
11 giờ trước
Khi nhiệt độ giảm mạnh trên khắp miền bắc Trung Quốc, một làn sóng du lịch mới bùng nổ, biến cái lạnh của mùa đông thành sức nóng kinh tế không thể phủ nhận.