Mỹ trừng phạt hai tập đoàn dầu khí lớn bậc nhất của Nga

7 giờ trước
Tổng thống Donald Trump vừa ban hành loạt trừng phạt quy mô lớn nhằm vào hai tập đoàn dầu khí hàng đầu của Nga – Rosneft và Lukoil.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, toàn bộ tài sản của Rosneft và Lukoil tại Mỹ sẽ bị đóng băng, đồng thời mọi công ty Mỹ bị cấm giao dịch với hai tập đoàn này.

Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent cho biết, các lệnh trừng phạt là cần thiết. “Hai công ty dầu khí lớn nhất của Nga đang tài trợ cho cuộc xung đột ở Ukraine ", ông nói, nhấn mạnh đây là “một trong những gói trừng phạt lớn nhất mà Mỹ từng áp đặt với Liên bang Nga”.

Mỹ trừng phạt hai tập đoàn dầu khí lớn bậc nhất của Nga - Ảnh 1

Tàu chở dầu thô SCF Surgut của Nga đi qua eo biển Bosphorus tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 4/4/2024. Ảnh: Reuters

Thông báo được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Trump hủy kế hoạch gặp ông Putin tại Budapest, nói rằng ông không muốn có “một cuộc gặp vô ích”. Đây là hội nghị từng được kỳ vọng mở đường cho hòa bình, nhưng hai bên không đạt được đồng thuận về việc đóng băng chiến tuyến hiện tại – đề xuất mà Nga bác bỏ.

Phát biểu tại Nhà Trắng sau cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Mark Rutte, ông Trump cho biết các cuộc đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin “đều ổn, nhưng chẳng đi đến đâu cả”.

“Mỗi lần tôi nói chuyện với ông Putin, các cuộc trò chuyện đều tốt, nhưng chúng chẳng đi đến đâu cả", ông Trump nói.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông hy vọng các biện pháp trừng phạt này sẽ không kéo dài lâu, nếu Nga đồng ý ngừng bắn và bắt đầu tiến trình hòa bình. “ Chúng tôi đã chờ đủ lâu. Đã đến lúc cần hành động", ông nói, đồng thời gọi gói trừng phạt là “tuyệt vời”.

Ông Bessent khẳng định Tổng thống Donald Trump “thất vọng” vì nỗ lực ngoại giao của Washington không đạt kết quả.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) công bố gói trừng phạt thứ 19 kể từ năm 2022, nhằm hạn chế doanh thu dầu khí của Moskva.

Khối 27 nước quyết định đẩy sớm thời hạn cấm nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga lên đầu năm 2027, sớm hơn một năm so với kế hoạch. EU cũng đưa hơn 100 tàu chở dầu “bóng ma” vào danh sách đen và siết kiểm soát đi lại của các nhà ngoại giao Nga bị nghi gián điệp.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết các biện pháp này thể hiện sức ép tập thể từ hai bờ Đại Tây Dương.

Tuần trước, Anh cũng đã áp đặt các biện pháp tương tự lên Rosneft và Lukoil. Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves tuyên bố: “Không có chỗ cho dầu mỏ Nga trên thị trường toàn cầu".

Đại sứ quán Nga tại London nga y lập tức phản ứng, cảnh báo việc trừng phạt các công ty năng lượng chủ chốt của Nga sẽ làm gián đoạn nguồn cung toàn cầu, đẩy giá nhiên liệu tăng vọt và gây “ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh năng lượng của các quốc gia đang phát triển”.

Theo ước tính, Rosneft và Lukoil hiện xuất khẩu khoảng 3,1 triệu thùng dầu mỗi ngày, trong đó Rosneft chiếm gần một nửa sản lượng dầu của Nga, tương đương 6% nguồn cung toàn cầu.

Động thái của Mỹ và EU cho thấy phương Tây đang chuyển sang giai đoạn tăng cường sức ép kinh tế, trong bối cảnh đề xuất hòa bình của ông Trump gặp bế tắc và Nga đẩy mạnh tấn công dọc chiến tuyến.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục kêu gọi viện trợ thêm vũ khí, đồng thời ký thỏa thuận với Thụy Điển để mua 150 máy bay tiêm kích Gripen.

Giới quan sát cho rằng, dù ông Trump vẫn thể hiện mong muốn chấm dứt cuộc xung đột, khoảng cách giữa Washington và Moskva về điều kiện hòa bình ngày càng xa và các biện pháp trừng phạt mới có thể khiến căng thẳng leo thang trong ngắn hạn.

Tin mới

'Vũ khí' mới của Trung Quốc đối đầu đòn thuế của Tổng thống Trump
11 giờ trước
Giữa căng thẳng thương mại với Mỹ, Trung Quốc vẫn duy trì tăng trưởng, dù kinh tế trong nước chững lại và tiêu dùng có phần giảm sút.
Cấp chứng nhận bảo trì chuyên sâu cho ba dòng máy bay thương gia tại Việt Nam
11 giờ trước
Cục Hàng không Việt Nam đã cấp chứng nhận cho công ty Dịch vụ Hàng không ExecuJet Haite Aviation Services được phép thực hiện bảo trì thường kỳ và bảo trì chuyên sâu đối với các máy bay thương gia mang đăng ký tại Việt Nam thuộc các hãng Dassault, Embraer và Gulfstream.
Sau Qatar, tới lượt nước xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới dọa ngừng cung cấp khí đốt cho EU, châu Âu lập tức hành động
10 giờ trước
Đạo luật bền vững doanh nghiệp của Liên minh châu Âu gây chia rẽ trong khối khi chính sách này được cho là gây rủi ro đối với nguồn cung năng lượng.
Đề xuất bỏ quy định người dân lắp điện mặt trời mái nhà phải báo với EVN
10 giờ trước
Bộ Công Thương đề xuất trong trường hợp điện mái nhà của người dân có đấu nối với hệ thống điện quốc gia (kể cả chỉ tự tiêu, không bán điện dư) sẽ phải gửi thông báo qua UBND cấp xã, thay vì thông báo tới điện lực như trước.
Đại diện UBCKNN: Nhiều quỹ nghìn tỷ USD đang rất quan tâm đến chứng khoán Việt Nam sau nâng hạng
10 giờ trước
Sau khi có kết quả công bố nâng hạng, có rất nhiều nhà đầu tư là các quỹ thụ động lẫn chủ động trước đây chưa từng quan tâm đến Việt Nam thì hiện tại đã đến tìm hiểu rất nhiều.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.815.552 VNĐ / tấn

172.80 JPY / kg

0.29 %

+ 0.50

Đường

SUGAR

8.856.647 VNĐ / tấn

15.25 UScents / lb

0.79 %

+ 0.12

Cacao

COCOA

166.645.818 VNĐ / tấn

6,326.00 USD / mt

6.93 %

+ 410.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

246.214.786 VNĐ / tấn

423.95 UScents / lb

2.52 %

+ 10.40

Gạo

RICE

12.298 VNĐ / tấn

10.26 USD / CWT

2.01 %

- 0.21

Đậu nành

SOYBEANS

10.048.178 VNĐ / tấn

1,038.10 UScents / bu

0.32 %

+ 3.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.425.430 VNĐ / tấn

290.15 USD / ust

0.05 %

+ 0.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Nhân viên Apple 'khổ sở' vì tên là Samsung, phải đổi họ để được yên ổn
10 giờ trước
Một cái tên nghe như trò đùa định mệnh, khi người tên Samsung lại làm việc cho đối thủ của Samsung.
'Chương sử mới' trong đàm phán Thái Lan - Campuchia: Đề xuất xây tường biên giới 8,4 km gây chú ý
9 giờ trước
Phiên họp đặc biệt kéo dài hai ngày của Ủy ban Biên giới hỗn hợp (JBC) giữa Thái Lan và Campuchia đã kết thúc thành công.
Chỉ cần 2 năm, láng giềng Việt Nam đã phá vỡ thế độc quyền của Nhật Bản và Đức: Ai nói họ là "vua copy"?
9 giờ trước
Sự phát triển của quốc gia này đạt ngưỡng không tưởng.
Choáng với tốc độ tăng của nợ công Mỹ
3 giờ trước
Giữa lúc chính phủ đóng cửa, nợ công Mỹ đã vượt mốc 38 ngàn tỉ USD hôm 22-10 sau khi đạt mức 37 ngàn tỉ USD hồi tháng 8.