Năm 2023, cả nước có thêm hơn 730 km đường cao tốc

01/01/2024 10:00
Số km đường cao tốc được làm thêm trong năm 2023 chiếm 40,6% trong tổng số hơn 1.800 km đường cao tốc mà cả nước đã thực hiện trong hơn 20 năm qua.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho hay, năm 2023, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và sự đồng tình ủng hộ của người dân đã đưa nền kinh tế nước ta vượt qua "các cơn gió ngược", đạt được những thành quả rất ấn tượng.

Các chỉ tiêu kinh tế ấn tượng, đặc biệt là đầu tư cơ sở hạ tầng

Cụ thể, GDP tăng 5,05%, chỉ số tăng giá CPI chỉ là 3,25% thấp hơn chỉ tiêu của Quốc hội đặt ra, tổng thu ngân sách nhà nước vượt dự toán 4,92%, kết quả giải ngân vốn đầu tư công có giá trị tuyệt đối cao nhất từ trước đến nay.

"Năm 2023, cả nước có thêm 731 km đường cao tốc chiếm 40,6% trong tổng số hơn 1.800 km đường cao tốc mà cả nước đã thực hiện trong hơn 20 năm qua, đây là một kết quả rất ấn tượng", ông Châu nói.

Đặc biệt, việc khánh thành cầu Mỹ Thuận 2 đã khẳng định người Việt Nam đã làm chủ được công nghệ cầu lớn, từ thiết kế đến thi công, quản lý vận hành, tư vấn giám sát và nhất là công trình này hoàn toàn sử dụng nguồn vốn trong nước, không phải vay vốn nước ngoài với suất đầu tư thấp hơn so với công trình cầu Mỹ Thuận 1, và việc khánh thành công trình sân bay Điện Biên (mở rộng) đón được máy bay lớn A320, A321 phục vụ cho cả vùng miền núi Tây Bắc của Tổ quốc…

Theo Chủ tịch HoREA, năm 2023 cũng là năm mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành, Tổ công tác của Chính phủ, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã cùng các địa phương tập trung nỗ lực rất lớn để "giải cứu" thị trường bất động sản , tiếp xúc các doanh nghiệp đang gặp vướng mắc, khó khăn để cùng chung tay tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Nhờ đó, thị trường bất động sản hiện nay tuy vẫn còn rất khó khăn nhưng đã đi qua "vùng đáy" và đang trong quá trình dần phục hồi và có thể phát triển vững vàng hơn từ nửa cuối năm 2024 trở đi.

Hàng trăm nghị quyết, nghị định được ban hành

Năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành hàng trăm Nghị quyết, Nghị định, Quyết định, văn bản chỉ đạo điều hành, công điện, tổ chức nhiều hội nghị để lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp, người dân, Hiệp hội và các chuyên gia.

Năm 2023, lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chương trình phát triển ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2030 và Ngân hàng Nhà nước đã công bố Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng với lãi suất thấp hơn 1,5-2% so với lãi vay thông thường để thực hiện Chương trình 1 triệu căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại nhà chung cư.

Càng ấn tượng hơn khi Thủ tướng Chính phủ ký Công điện 1436/CĐ-TTg ngày 29/12/2023 về "bảo đảm hoạt động thanh toán của hệ thống tín dụng" yêu cầu Ngân hàng Nhà nước "chỉ đạo tổ chức vận hành hệ thống bù trừ, chuyển mạch giao dịch tài chính đảm bảo hệ thống thanh toán hoạt động ổn định, an toàn, thông suốt 24/24 giờ và 7/7 ngày.

Mục tiêu là nhằm phục vụ tốt nhu cầu thanh toán, nhu cầu rút tiền mặt qua hệ thống ATM trước và trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

"Đặc biệt, Bộ Tài chính chỉ đạo Kho bạc Nhà nước vẫn làm việc vào 2 ngày 30 và 31/12/2023, để các doanh nghiệp, người dân có nhu cầu thanh toán hoặc thực hiện các hoạt động tín dụng và các địa phương có nhu cầu giải ngân vốn đầu tư công có thêm 2 ngày làm việc cuối cùng của "năm kế toán", "năm kế hoạch" do đây là 2 ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật", ông Châu nói thêm.

Tin mới

Bất ngờ: Ông Trịnh Văn Quyết lần đầu đăng trạng thái sau 4 năm
8 giờ trước
Ông Trịnh Văn Quyết bất ngờ mang tin vui cho gần 3 triệu người.
Nóng: Ông Trịnh Văn Quyết bất ngờ gửi thông báo quan trọng đến gần 3 triệu hội viên của Bamboo Airways
8 giờ trước
Người sáng lập Tập đoàn FLC - ông Trịnh Văn Quyết vừa chia sẻ trên trang cá nhân thông tin Bamboo Airways sẽ gia hạn thêm một năm hiệu lực thẻ hội viên cho gần 3 triệu khách hàng.
Sacombank khai trương Chi nhánh Minh Khai tăng kết nối tài chính tại trung tâm TP.HCM
8 giờ trước
Ngày 09/02/2026, SACOMBANK long trọng tổ chức Lễ khai trương hoạt động Chi nhánh Minh Khai tại địa chỉ số 43-45-47 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Sài Gòn, TP.HCM. Buổi lễ có sự tham dự của quý vị đại diện chính quyền địa phương, quý vị đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Khu vực 2; Ban Lãnh đạo SACOMBANK và quý vị đối tác, khách hàng.
Chính thức lên tiếng sau 4 năm, Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bất ngờ tặng quà Tết cho 3 triệu người
8 giờ trước
Trên trang Facebook cá nhân, ông Trịnh Văn Quyết vừa bất ngờ công bố chính sách mới dành cho hội viên của Bamboo Airways
Quy hoạch đô thị ven Vành đai 4: Tránh hình thành khu đô thị 'ma'
8 giờ trước
Đây là giai đoạn quan trọng để Hà Nội tái cấu trúc chiến lược phát triển nhà ở, hình thành các đô thị dọc tuyến Vành đai 4. Tuy nhiên, nếu giá nhà tiếp tục bị đẩy lên quá cao, vượt khả năng chi trả của người dân, Thủ đô có thể đối mặt với những hệ lụy tương tự bài học “đô thị ma” tại một số quốc gia.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.163.804 VNĐ / tấn

188.10 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.249.673 VNĐ / tấn

14.41 UScents / lb

2.11 %

+ 0.30

Cacao

COCOA

104.910.720 VNĐ / tấn

4,040.00 USD / mt

3.74 %

- 157.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

172.206.918 VNĐ / tấn

300.80 UScents / lb

1.43 %

+ 4.25

Gạo

RICE

13.231 VNĐ / tấn

11.20 USD / CWT

0.28 %

- 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.566.372 VNĐ / tấn

1,107.40 UScents / bu

0.70 %

- 7.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.517.316 VNĐ / tấn

297.55 USD / ust

1.99 %

- 6.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Chuyện thật như đùa: Nga thử nghiệm gắn chip điều khiển vào não chim bồ công để dùng làm công cụ giám sát
7 giờ trước
Một startup công nghệ tại Nga tuyên bố đã cấy ghép chip thần kinh vào não chim bồ câu, cho phép điều khiển đường bay từ xa và gắn camera để thực hiện nhiệm vụ giám sát, mở ra nhiều tranh luận về công nghệ và đạo đức.
Tỷ phú Elon Musk ưu tiên xây dựng thành phố Mặt trăng, lùi mục tiêu với sao Hoả
7 giờ trước
Tỷ phú Elon Musk vừa cho biết, hãng SpaceX của ông đang chuyển trọng tâm sang xây dựng “thành phố tự phát triển” trên Mặt trăng, mục tiêu mà ông cho rằng có thể đạt được trong vòng chưa đầy 10 năm.
Bất ngờ với lực lượng chiếm lĩnh các mỏ khoáng sản ở Trung Quốc: Lớn mạnh đến nỗi dần thay thế con người
6 giờ trước
Khi trí tuệ nhân tạo cầm lái những cỗ máy 145 tấn, biên giới giữa công nghệ viễn tưởng và công nghiệp nặng chính thức bị xóa nhòa.
Không phải Dell, không phải Trump: Công ty lớn nhất thế giới mang tên người sáng lập còn sống do một người Mỹ gốc Á điều hành, trị giá khoảng 300 tỷ USD
6 giờ trước
Lam Research âm thầm đứng sau sức mạnh của ngành chip toàn cầu. Với giá trị thị trường hiện vào khoảng 290 tỷ USD, đây là công ty lớn nhất thế giới được đặt theo tên một người sáng lập vẫn còn sống.