Năm 2023, cả nước có thêm hơn 730 km đường cao tốc

01/01/2024 10:00
Số km đường cao tốc được làm thêm trong năm 2023 chiếm 40,6% trong tổng số hơn 1.800 km đường cao tốc mà cả nước đã thực hiện trong hơn 20 năm qua.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho hay, năm 2023, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và sự đồng tình ủng hộ của người dân đã đưa nền kinh tế nước ta vượt qua "các cơn gió ngược", đạt được những thành quả rất ấn tượng.

Các chỉ tiêu kinh tế ấn tượng, đặc biệt là đầu tư cơ sở hạ tầng

Cụ thể, GDP tăng 5,05%, chỉ số tăng giá CPI chỉ là 3,25% thấp hơn chỉ tiêu của Quốc hội đặt ra, tổng thu ngân sách nhà nước vượt dự toán 4,92%, kết quả giải ngân vốn đầu tư công có giá trị tuyệt đối cao nhất từ trước đến nay.

"Năm 2023, cả nước có thêm 731 km đường cao tốc chiếm 40,6% trong tổng số hơn 1.800 km đường cao tốc mà cả nước đã thực hiện trong hơn 20 năm qua, đây là một kết quả rất ấn tượng", ông Châu nói.

Đặc biệt, việc khánh thành cầu Mỹ Thuận 2 đã khẳng định người Việt Nam đã làm chủ được công nghệ cầu lớn, từ thiết kế đến thi công, quản lý vận hành, tư vấn giám sát và nhất là công trình này hoàn toàn sử dụng nguồn vốn trong nước, không phải vay vốn nước ngoài với suất đầu tư thấp hơn so với công trình cầu Mỹ Thuận 1, và việc khánh thành công trình sân bay Điện Biên (mở rộng) đón được máy bay lớn A320, A321 phục vụ cho cả vùng miền núi Tây Bắc của Tổ quốc…

Theo Chủ tịch HoREA, năm 2023 cũng là năm mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành, Tổ công tác của Chính phủ, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã cùng các địa phương tập trung nỗ lực rất lớn để "giải cứu" thị trường bất động sản , tiếp xúc các doanh nghiệp đang gặp vướng mắc, khó khăn để cùng chung tay tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Nhờ đó, thị trường bất động sản hiện nay tuy vẫn còn rất khó khăn nhưng đã đi qua "vùng đáy" và đang trong quá trình dần phục hồi và có thể phát triển vững vàng hơn từ nửa cuối năm 2024 trở đi.

Hàng trăm nghị quyết, nghị định được ban hành

Năm 2023, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành hàng trăm Nghị quyết, Nghị định, Quyết định, văn bản chỉ đạo điều hành, công điện, tổ chức nhiều hội nghị để lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp, người dân, Hiệp hội và các chuyên gia.

Năm 2023, lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chương trình phát triển ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2030 và Ngân hàng Nhà nước đã công bố Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng với lãi suất thấp hơn 1,5-2% so với lãi vay thông thường để thực hiện Chương trình 1 triệu căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại nhà chung cư.

Càng ấn tượng hơn khi Thủ tướng Chính phủ ký Công điện 1436/CĐ-TTg ngày 29/12/2023 về "bảo đảm hoạt động thanh toán của hệ thống tín dụng" yêu cầu Ngân hàng Nhà nước "chỉ đạo tổ chức vận hành hệ thống bù trừ, chuyển mạch giao dịch tài chính đảm bảo hệ thống thanh toán hoạt động ổn định, an toàn, thông suốt 24/24 giờ và 7/7 ngày.

Mục tiêu là nhằm phục vụ tốt nhu cầu thanh toán, nhu cầu rút tiền mặt qua hệ thống ATM trước và trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

"Đặc biệt, Bộ Tài chính chỉ đạo Kho bạc Nhà nước vẫn làm việc vào 2 ngày 30 và 31/12/2023, để các doanh nghiệp, người dân có nhu cầu thanh toán hoặc thực hiện các hoạt động tín dụng và các địa phương có nhu cầu giải ngân vốn đầu tư công có thêm 2 ngày làm việc cuối cùng của "năm kế toán", "năm kế hoạch" do đây là 2 ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật", ông Châu nói thêm.

Tin mới

Một tờ báo giá bảo dưỡng, lộ ra vấn đề lớn: Hậu mãi xe Trung Quốc đang vận hành ra sao?
9 giờ trước
Nhiều người hay tranh luận “phụ tùng xe Trung Quốc rẻ hay đắt”, nhưng hóa đơn kiểu này cho thấy phụ tùng có thể không phải điểm đau lớn nhất.
5 động lực lớn đẩy giá vàng vào chu kỳ tăng lịch sử
9 giờ trước
Thị trường tài chính thế giới đang trải qua giai đoạn nhiều biến động, khiến nhà đầu tư không khỏi lo lắng. Lãi suất trái phiếu giảm, cổ phiếu ở mức giá cao, trong khi các chính sách khó đoán từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục làm gia tăng rủi ro. Trong bối cảnh đó, vàng trở thành nơi trú ẩn được ưu tiên.
Techcombank điều chuyển, bổ nhiệm nhân sự cấp cao
9 giờ trước
Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa có thông báo về việc điều chuyển, bổ nhiệm nhân sự cấp cao đối với ông Phạm Quang Thắng và Ông Nguyễn Anh Tuấn.
Fed ra tòa, thị trường nín thở: Ai sẽ kiểm soát lãi suất Mỹ?
9 giờ trước
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hôm nay bước vào một phiên tranh tụng quan trọng, có thể tạo ra tiền lệ đáng chú ý đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tại Tối cao Pháp viện Mỹ, các thẩm phán sẽ lắng nghe lập luận trong vụ kiện liên quan đến bà Lisa Cook – một thống đốc Fed – người đang phản đối quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc tìm cách chấm dứt nhiệm kỳ của bà tại Hội đồng Thống đốc.
Mua phụ gia thực phẩm từ Trung Quốc rồi 'hô biến' thành hạt nêm Knorr, A-One
8 giờ trước
Đinh Thị Đâu khai nhận đã thu mua bột ngọt và hạt nêm có nguồn gốc Trung Quốc, chất lượng thấp, sau đó sử dụng máy móc để đóng gói vào bao bì mang nhãn hiệu nổi tiếng nhằm bán ra thị trường kiếm lời.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.741.344 VNĐ / tấn

181.60 JPY / kg

0.44 %

+ 0.80

Đường

SUGAR

8.570.343 VNĐ / tấn

14.80 UScents / lb

1.07 %

- 0.16

Cacao

COCOA

109.491.905 VNĐ / tấn

4,168.50 USD / mt

6.72 %

- 300.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

203.348.750 VNĐ / tấn

351.16 UScents / lb

0.97 %

+ 3.36

Gạo

RICE

12.674 VNĐ / tấn

10.61 USD / CWT

0.74 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.320.118 VNĐ / tấn

1,069.30 UScents / bu

0.50 %

+ 5.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.612.326 VNĐ / tấn

297.45 USD / ust

0.42 %

+ 1.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Đội tàu chiến hùng hậu của Mỹ "đang hướng đến" Iran
8 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh việc triển khai quân không đồng nghĩa hành động quân sự nhằm vào Iran chắc chắn sẽ xảy ra.
Đau xé lòng cảnh chủ vườn hoa Sa Đéc bật khóc nức nở khi hơn 2.000 chậu cúc vàng nở sớm không ai mua
8 giờ trước
Giữa những chậu cúc nở vàng rực trước Tết, người đàn ông ở làng hoa Sa Đéc bật khóc cầu cứu khi hơn 2.000 chậu hoa đến kỳ bán vẫn chưa tìm được đầu ra.
1.000 AI được thả tự do để xây dựng ngôi làng của riêng mình, và một nền văn minh kỳ lạ nhất đã xuất hiện
8 giờ trước
Một thử nghiệm thả 1.000 AI vào thế giới Minecraft đã vô tình tạo ra một nền văn minh với tôn giáo và chính trị riêng. Nhưng chính sự "bất tuân" của những công dân ảo này đã giúp các nhà khoa học tìm ra chìa khóa để xây dựng lực lượng lao động kỹ thuật số ưu việt cho tương lai.
Bị xe điện đe dọa, Ford và GM bất ngờ đi xin giấy phép làm ... ngân hàng
7 giờ trước
Trong bối cảnh khó khăn của ngành xe hơi, hãng Ford và GM đã vượt rào lấn sân sang ngành ngân hàng.