Nga bán gần 1 tỷ USD vàng cho ‘khách sộp’ chỉ trong 1 tháng, trở thành thương vụ giao dịch vàng song phương lớn nhất lịch sử

8 giờ trước
Trong 11 tháng đầu năm nay, Nga đã xuất khẩu tổng cộng 1,9 tỷ USD vàng sang nước đối tác.
Nga bán gần 1 tỷ USD vàng cho ‘khách sộp’ chỉ trong 1 tháng, trở thành thương vụ giao dịch vàng song phương lớn nhất lịch sử - Ảnh 1

Trung Quốc đã mua kỷ lục 961 triệu USD vàng từ Nga vào tháng 11/2025, trở thành thương vụ giao dịch vàng song phương lớn nhất trong lịch sử, Kitco News đưa tin.

Báo cáo trích dẫn số liệu hải quan Trung Quốc cho biết đây là tháng thứ 2 liên tiếp lượng vàng xuất khẩu từ Nga sang Trung Quốc vượt 900 triệu USD. Trong tháng 10, xuất khẩu vàng của Nga sang Trung Quốc ước tính đạt 930 triệu USD.

Tốc độ mua vàng dường như cũng tăng mạnh vào cuối năm. Tháng 10 – 11 chiếm gần như toàn bộ giá trị giao dịch vàng song phương trong năm 2025. Cụ thể, trong 11 tháng đầu 2025, Trung Quốc đã nhập khẩu tổng cộng 1,9 tỷ USD vàng của Nga, gấp gần 9 lần so với cùng kỳ năm ngoái khi lượng mua không vượt quá 223 triệu USD.

Động thái của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh nước này đang đẩy mạnh tăng dự trữ vàng nhằm giảm phụ thuộc vào đô la Mỹ.

Tháng 10, ngân hàng Société Générale (Pháp) ước tính lượng vàng thực tế mà Bắc Kinh đã mua có thể đã tăng gấp 10 lần so với con số mà Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC ) công bố, tức là tăng thêm 250 tấn thay vì 25 tấn. Phân tích này dựa trên xuất khẩu vàng của Anh, một trong những chỉ số đáng tin cậy nhất về dòng chảy vàng vật chất. Chỉ số này cho thấy Trung Quốc đã bổ sung hơn 1.080 tấn vàng vào dự trữ của mình kể từ giữa năm 2022.

Adrian Ash, giám đốc nghiên cứu tại BullionVault có trụ sở tại London, cho biết điều đáng ngạc nhiên là Trung Quốc vẫn tiếp tục công bố về việc mua vàng trong năm nay bất chấp giá vàng đạt mức cao kỷ lục – mặc dù “không thể” biết được số lượng thực sự.

“Trước đây có những giai đoạn họ không báo cáo sự thay đổi trong dự trữ, nhưng lần này thì có, dù chỉ là một tấn”, ông nói. “Thông điệp gửi đến công chúng rất rõ ràng: mua vàng là một ý tưởng hay”.

Vào cuối tháng 11, hãng tin UNN của Ukraine đưa tin rằng lần đầu tiên trong lịch sử, Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) đã bán vàng dự trữ quốc gia trực tiếp ra thị trường nội địa.

“Đối với cơ quan quản lý, đây là một bước đi bắt buộc. Vàng thực chất đang trở thành một công cụ để hỗ trợ đồng rúp, bù đắp thanh khoản cho các doanh nghiệp và đáp ứng nhu cầu ngân sách trong bối cảnh các nguồn khác đang cạn kiệt nhanh chóng”, báo cáo cho biết.

Động thái này chưa từng có tiền lệ. Trước năm 2025, CBR chưa bao giờ bán vàng cho các nhà giao dịch thương mại, mà chỉ nhận dòng vốn thông qua Bộ Tài chính để tăng dự trữ. Nhưng với việc Quỹ Phúc lợi Quốc gia chứng kiến tài sản thanh khoản giảm từ 113,5 tỷ USD năm 2022 xuống còn 51,6 tỷ USD năm 2025 – và lượng vàng dự trữ của quỹ giảm 57% từ 405,7 tấn xuống còn 173,1 tấn, ngân hàng trung ương không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bán bớt dự trữ.

Báo cáo ước tính rằng CBR có thể bán tới 230 tấn vàng trị giá 30 tỷ USD trong năm nay, và ít nhất 115 tấn nữa, trị giá 15 tỷ USD vào năm 2026.

Trong một báo cáo riêng, ngân hàng trung ương Nga cho biết các ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi đang mua vàng để đa dạng hóa dự trữ quốc tế của họ, một phần là do kế hoạch của G7 nhằm tịch thu hàng tỷ đô la tài sản bị đóng băng của Nga.

Trong khoảng 300 tỷ USD tài sản bị đóng băng của Nga, 243 tỷ USD được giữ ở châu Âu, trong khi tổng dự trữ vàng và ngoại hối của Nga đạt 734,1 tỷ USD tính đến ngày 14/11.

Tham khảo: Kitco News

Tin mới

Nam Long tăng vốn điều lệ vượt 4.850 tỷ đồng sau đợt chào bán cổ phiếu
11 giờ trước
Nam Long vừa kết thúc đợt chào bán hơn 100 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, qua đó tăng vốn điều lệ từ gần 3.851 tỷ đồng lên mức gần 4.851 tỷ đồng.
Chủ tịch LPBank nói về nhà đầu tư ngoại
11 giờ trước
Ông Hồ Nam Tiến - Chủ tịch HĐQT LPBank - cho biết: “Chúng tôi đã tìm hiểu, nghiên cứu và bước đầu tiếp cận một số nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Trước khi trình cổ đông xem xét, chúng tôi sẽ tiến hành làm việc cụ thể với các nhà đầu tư tiềm năng. Tỷ lệ sở hữu dự kiến dành cho nhà đầu tư chiến lược là 30%".
Cen Land khẳng định các hoạt động đầu tư cá nhân của thành viên HĐQT không liên quan đến công ty
11 giờ trước
Trước một số thông tin xuất hiện gần đây trên thị trường và các nền tảng truyền thông liên quan đến hoạt động đầu tư của một số cá nhân là thành viên Hội đồng Quản trị, Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land) xin chính thức làm rõ và khẳng định như sau:
Ồ ạt mở hàng trăm siêu thị, vốn hóa MWG lập kỷ lục 5 tỷ USD
10 giờ trước
Cổ đông Thế giới Di động (MWG) đón tin vui khi thị giá cổ phiếu bứt phá để thiết lập mức đỉnh cao mới.
Phiên 23/12: Gần 700 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam được khối ngoại "tung tiền" gom mạnh, mã nào là tâm điểm?
10 giờ trước
Ở chiều ngược lại, khối ngoại bán ròng mạnh nhất tại HDB với quy mô khoảng 163 tỷ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.581.492 VNĐ / tấn

176.30 JPY / kg

0.74 %

+ 1.30

Đường

SUGAR

8.699.948 VNĐ / tấn

15.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Cacao

COCOA

153.810.891 VNĐ / tấn

5,846.50 USD / mt

0.57 %

- 33.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

201.629.993 VNĐ / tấn

347.64 UScents / lb

0.16 %

- 0.56

Gạo

RICE

11.779 VNĐ / tấn

9.84 USD / CWT

0.56 %

+ 0.06

Đậu nành

SOYBEANS

10.187.636 VNĐ / tấn

1,053.90 UScents / bu

0.06 %

+ 0.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.788.398 VNĐ / tấn

303.05 USD / ust

0.38 %

+ 1.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Mặt tối tại hãng gọi xe nổi tiếng nhất nhì thế giới: Tuyển dụng tài xế từng là tội phạm, cứ mỗi 8 phút lại nhận 1 báo cáo tấn công tình dục
9 giờ trước
Khủng hoảng an toàn đang xảy ra tại hãng gọi xe này.
Thái Lan tấn công loạt toà nhà nghi là 'trung tâm lừa đảo' ở Campuchia
8 giờ trước
Chiều thứ Hai (22/12), quân đội Thái Lan nổ súng vào hai tòa nhà tại thị trấn Poipet, Campuchia, nằm đối diện tỉnh Sa Kaeo, Thái Lan.
Tiếc nuối một thứ Nhật Bản từng là "hoàng đế" cả thế giới: Trung Quốc vừa nhảy vào đã mất ngôi ngay lập tức
8 giờ trước
Chỉ phục vụ giải trí mà không đóng góp vào sản xuất công nghiệp, sự quan tâm của công chúng đối với sản phẩm của Nhật Bản vì thế cũng dần nguội lạnh.
Phát hiện 16 triệu tấn đất hiếm ở độ sâu 6.000 mét dưới đáy biển, nền kinh tế hơn 4.000 tỷ USD rục rịch khai thác, chống lại sự thống trị của Trung Quốc
7 giờ trước
Kế hoạch được đặt ra nhằm giảm phụ thuộc vào nguồn cung đất hiếm của Trung Quốc.