Nga có thêm khách mua dầu thô không ai ngờ tới: Dùng tàu bị trừng phạt để giao hàng, đã chốt đơn ít nhất 200.000 tấn dầu

24/03/2025 06:08
Đây là chuyến hàng đầu tiên đến quốc gia này sau hơn một thập kỷ tạm dừng.

Theo Reuters, hai con tàu của Nga đang bị Mỹ trừng phạt dự kiến sẽ dỡ dầu thô xuống Syria, vài ngày sau khi Moscow thực hiện chuyến giao dầu diesel đầu tiên đến quốc gia này sau hơn một thập kỷ.

Theo nguồn tin chính phủ và đài truyền hình Syria, một trong những tàu chở dầu có tên Aquatica, chở khoảng 100.000 tấn dầu của Nga, sẽ sớm cập cảng Baniyas. Nguồn tin cho biết thêm con tàu đã đến vào ngày 21/3 nhưng vẫn chưa dỡ hàng.

Dữ liệu của LSEG cho thấy tàu chở dầu thứ hai có tên Sakina, vẫn đang trên đường đến Baniyas với 100.000 tấn dầu khác và dự kiến sẽ cập cảng vào ngày 25/3.

Cả hai tàu đều phải chịu lệnh trừng phạt từ phía Mỹ áp dụng vào ngày 10/1. Nga phải tìm kiếm người mua thay thế dầu Bắc Cực kể từ khi lệnh trừng phạt của Mỹ giáng vào nhà sản xuất Gazprom Neft và các tàu chở dầu thô.

Ngành dầu mỏ của Syria là ngành đóng góp chính cho nền kinh tế, chiếm 20% GDP, hơn 50% doanh thu của chính phủ và một nửa kim ngạch xuất khẩu của nước này vào năm 2010.

Tuy nhiên, sản lượng trong nước đã giảm mạnh, từ 390.000 thùng mỗi ngày vào năm 2010 xuống chỉ còn 40.000 thùng mỗi ngày vào năm 2023. Nhà máy lọc dầu Baniyas của Syria, nhà máy lớn nhất cả nước, đã ngừng hoạt động vào tháng 12/2024 do tình trạng thiếu hụt sau khi nguồn cung từ Iran bị đình chỉ. Do không còn nguồn cung từ Iran nữa, Syria buộc phải tìm kiếm nhà cung cấp mới. Quốc gia này phụ thuộc rất nhiều vào dầu mỏ của Iran khi nhập khẩu gần 100.000 thùng mỗi ngày, chiếm 90% nguồn cung dầu thô.

Bên cạnh đó, France 24 công bố báo cáo vào ngày 20/3 theo dõi số lượng tàu chở dầu đang tăng lên đột ngột đến Syria.

Việc sử dụng tàu chở dầu bị trừng phạt đang trở nên đầy rủi ro đối với Nga. Gần đây nhất, một tàu chở dầu của Nga đã bị Đức tịch thu được cho là thuộc đội tàu bóng tối mà Nga sử dụng để lách lệnh trừng phạt dầu mỏ. Từ tháng 1 năm nay, truyền thông quốc tế đã tường thuật về sự xuất hiện của con tàu này ở Biển Baltic.

Con tàu có tên Eventin, treo cờ Panama, được tìm thấy ngoài khơi đảo Ruegen ở Biển Baltic. Theo nguồn tin trên, Đức vừa phát lệnh tịch thu tàu chở dầu này, nghĩa là con tàu và hàng hóa chở theo gồm khoảng 100.000 tấn dầu, trị giá khoảng 40 triệu euro (43,33 triệu USD) hiện trở thành tài sản của Đức.

Tin mới

Thái Lan nhận tin vui lớn từ Trung Quốc trong lĩnh vực Việt Nam vừa lập kỷ lục
46 phút trước
Đây được coi là tín hiệu tích cực sau thời gian Thái Lan sụt giảm sâu trong lĩnh vực giúp mang về nhiều tỷ USD cho đất nước.
Người mua vàng tại Bảo Tín Mạnh Hải chú ý: Doanh nghiệp thông báo nóng về việc giao dịch vàng
38 phút trước
Doanh nghiệp cho biết đã hoàn thiện hệ thống mua vàng online để tạo thuận lợi cho khách hàng.
Bảo Lâm Holdings muốn bán ra 3,5 triệu cổ phiếu OGC của Ocean Group
44 phút trước
Bảo Lâm Holdings muốn bán ra 3,5 triệu cổ phiếu OGC của Ocean Group bằng phương thức thỏa thuận và/hoặc khớp lệnh.
“Cha đẻ” Bống Bống Bang Bang lên tiếng giữa lúc MV 600 triệu views đột ngột "bay màu"
2 giờ trước
Chia sẻ của "cha đẻ" Bống Bống Bang Bang gây chú ý.
Độc lạ rau cải được hô biến thành cây cảnh chơi Tết
2 giờ trước
Tại chợ hoa xuân Hà Nội, rau cải xoăn, cải hoa hồng, bắp cải được biến thành cây cảnh chơi Tết với chỉ vài chục nghìn đồng/chậu, rất hút khách.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.790.857 VNĐ / thùng

68.96 USD / bbl

0.11 %

- 0.08

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.668.029 VNĐ / thùng

64.23 USD / bbl

0.20 %

- 0.13

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.188.286 VNĐ / m3

3.11 USD / mmbtu

0.89 %

- 0.03

Than đá

COAL

3.005.796 VNĐ / tấn

115.75 USD / mt

0.13 %

+ 0.15

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Bất ngờ: Ông Trịnh Văn Quyết lần đầu đăng trạng thái sau 4 năm
2 giờ trước
Ông Trịnh Văn Quyết bất ngờ mang tin vui cho gần 3 triệu người.
Công ty sản xuất pin cho VinFast công bố thông tin 'sốc': Sắp có pin chạy gần 1,8 triệu km vẫn còn 80%, sạc đầy trong 12 phút nhưng không giảm tuổi thọ
3 giờ trước
CATL công bố đang phát triển loại pin mới dù sạc xả 3.000 lần vẫn giữ được 80% dung lượng.
VinFast chính thức hiện diện tại một trong những thị trường xe máy lớn nhất thế giới
3 giờ trước
VinFast chính thức gia nhập thị trường xe máy điện Indonesia, đánh dấu bước mở rộng mới trong chiến lộ trình đưa mảng xe máy điện ra thị trường quốc tế.
Cuba đối mặt tình trạng thiếu nhiên liệu, Nga gửi lời đến Mỹ
4 giờ trước
Điện Kremlin ngày 9/2 cho biết, tình hình nhiên liệu ở Cuba đang rất khó khăn, và những nỗ lực của Mỹ nhằm gây áp lực lên nền kinh tế của hòn đảo này đang tạo ra nhiều vấn đề.