Nga có thêm khách mua dầu thô không ai ngờ tới: Dùng tàu bị trừng phạt để giao hàng, đã chốt đơn ít nhất 200.000 tấn dầu

24/03/2025 06:08
Đây là chuyến hàng đầu tiên đến quốc gia này sau hơn một thập kỷ tạm dừng.

Theo Reuters, hai con tàu của Nga đang bị Mỹ trừng phạt dự kiến sẽ dỡ dầu thô xuống Syria, vài ngày sau khi Moscow thực hiện chuyến giao dầu diesel đầu tiên đến quốc gia này sau hơn một thập kỷ.

Theo nguồn tin chính phủ và đài truyền hình Syria, một trong những tàu chở dầu có tên Aquatica, chở khoảng 100.000 tấn dầu của Nga, sẽ sớm cập cảng Baniyas. Nguồn tin cho biết thêm con tàu đã đến vào ngày 21/3 nhưng vẫn chưa dỡ hàng.

Dữ liệu của LSEG cho thấy tàu chở dầu thứ hai có tên Sakina, vẫn đang trên đường đến Baniyas với 100.000 tấn dầu khác và dự kiến sẽ cập cảng vào ngày 25/3.

Cả hai tàu đều phải chịu lệnh trừng phạt từ phía Mỹ áp dụng vào ngày 10/1. Nga phải tìm kiếm người mua thay thế dầu Bắc Cực kể từ khi lệnh trừng phạt của Mỹ giáng vào nhà sản xuất Gazprom Neft và các tàu chở dầu thô.

Ngành dầu mỏ của Syria là ngành đóng góp chính cho nền kinh tế, chiếm 20% GDP, hơn 50% doanh thu của chính phủ và một nửa kim ngạch xuất khẩu của nước này vào năm 2010.

Tuy nhiên, sản lượng trong nước đã giảm mạnh, từ 390.000 thùng mỗi ngày vào năm 2010 xuống chỉ còn 40.000 thùng mỗi ngày vào năm 2023. Nhà máy lọc dầu Baniyas của Syria, nhà máy lớn nhất cả nước, đã ngừng hoạt động vào tháng 12/2024 do tình trạng thiếu hụt sau khi nguồn cung từ Iran bị đình chỉ. Do không còn nguồn cung từ Iran nữa, Syria buộc phải tìm kiếm nhà cung cấp mới. Quốc gia này phụ thuộc rất nhiều vào dầu mỏ của Iran khi nhập khẩu gần 100.000 thùng mỗi ngày, chiếm 90% nguồn cung dầu thô.

Bên cạnh đó, France 24 công bố báo cáo vào ngày 20/3 theo dõi số lượng tàu chở dầu đang tăng lên đột ngột đến Syria.

Việc sử dụng tàu chở dầu bị trừng phạt đang trở nên đầy rủi ro đối với Nga. Gần đây nhất, một tàu chở dầu của Nga đã bị Đức tịch thu được cho là thuộc đội tàu bóng tối mà Nga sử dụng để lách lệnh trừng phạt dầu mỏ. Từ tháng 1 năm nay, truyền thông quốc tế đã tường thuật về sự xuất hiện của con tàu này ở Biển Baltic.

Con tàu có tên Eventin, treo cờ Panama, được tìm thấy ngoài khơi đảo Ruegen ở Biển Baltic. Theo nguồn tin trên, Đức vừa phát lệnh tịch thu tàu chở dầu này, nghĩa là con tàu và hàng hóa chở theo gồm khoảng 100.000 tấn dầu, trị giá khoảng 40 triệu euro (43,33 triệu USD) hiện trở thành tài sản của Đức.

Tin mới

Thêm loạt Giám đốc doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh: Nhiều cái tên quen thuộc
11 giờ trước
Các trường hợp nợ thuế kéo dài sẽ bị cơ quan thuế áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh.
Chính thức: Tạm dừng áp dụng Nghị định 46 về an toàn thực phẩm đến hết ngày 15/4/2026
10 giờ trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 09/2026 về việc tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng Nghị định 46 về an toàn thực phẩm.
Lãi suất ngân hàng BIDV tháng 2/2025: Kỳ hạn nào có lãi suất cao nhất?
10 giờ trước
Bước sang tháng 2/2025, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) niêm yết lãi suất huy động cao nhất là 5,3%/năm.
Bắt giữ Lê Thị Lộc chuyên sản xuất giấm giả: Trong nửa năm cung cấp khoảng 60.000 chai giấm chứa toàn axit acetic công nghiệp ra thị trường
10 giờ trước
Ngày 05/02/2026, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thị Lộc (trú tại xã Thiên Nhẫn, tỉnh Nghệ An) về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.
2 siêu dự án 60.000 tỷ đồng khai thác kho báu lớn thứ 3 thế giới tại Việt Nam có diễn biến mới
9 giờ trước
Lâm Đồng là tỉnh đứng đầu cả nước về trữ lượng bô xít, chiếm hơn 50% trữ lượng cả nước.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.791.408 VNĐ / thùng

68.90 USD / bbl

0.81 %

- 0.57

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.678.923 VNĐ / thùng

64.57 USD / bbl

0.88 %

- 0.57

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.477.692 VNĐ / m3

3.52 USD / mmbtu

1.49 %

+ 0.05

Than đá

COAL

3.018.832 VNĐ / tấn

116.10 USD / mt

1.22 %

+ 1.40

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Công ty của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thay Chủ tịch
9 giờ trước
Trước đó, ông Nguyễn Thành Dương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty đã xin nghỉ theo nguyện vọng cá nhân.
Chiều 5/2: Giá bạc Thượng Hải lại thủng mốc 100 USD/oz
9 giờ trước
Trên sàn COMEX (Mỹ), giá bạc cũng giảm sâu gần 9%, xuống vùng 80 USD/ounce.
Thay vì mua vàng giá 170 triệu đồng/lượng, chuyên gia KIM Việt Nam gợi ý kênh đầu tư hấp dẫn cho giới trẻ
8 giờ trước
Quỹ mở là kênh đầu tư nơi nhà đầu tư ủy thác vốn cho đội ngũ chuyên gia thực hiện việc phân tích, gặp gỡ doanh nghiệp, đánh giá năng lực tài chính và triển vọng kinh doanh, từ đó xây dựng danh mục đầu tư phù hợp.
Giá xăng dầu đồng loạt tăng, RON 95 lên gần 19.000 đồng/lít
8 giờ trước
15 giờ ngày 5-2, Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh tăng giá xăng dầu từ 100-519 đồng/lít/kg, tùy mặt hàng.