Ngành da giày - túi xách Việt nam nỗ lực vượt thách thức để khẳng định mình với thế giới.

09/07/2024 19:39
Ngày 9 và 10/7/2024, tại TP.HCM diễn ra Hội chợ, triễn lãm ngành da giày - túi xách Việt Nam năm 2024. Vấn đề phát triển ngành da giày - túi xách Việt Nam trở thành ngành xuất khẩu chủ lực của quốc gia đã được đặt ra. Làm gì để khẳng định vị thế của ngày da giày trong chuỗi cung ứng giày dép cho thế giới ?

Trong chuỗi sự kiện trên, thì Hội nghị quốc tế ngành da giày (CIFA) lần thứ 4, diễn ra ngày 9/7, thu hút 200 chuyên gia ngành giày dép đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Ấn Độ, Băng-la-đét, Đài Loan, Campuchia, Indonesia… Trong hội nghị này, các vấn đề liên quan đến đầu tư, sản xuất, chuỗi cung ứng, thị trường… giày dép đã được các chuyên gia đề cập.

Trong đó, hầu hết các chuyên gia từ các nước đều công nhận vị trí hết sức quan trọng của xuất khẩu da giày Việt Nam đối với thế giới. Mặc dù thời gian qua, ngành da giày - túi xách Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, hơn một năm trở lại đây, sản xuất - xuất khẩu da giày đã có dấu hiệu phục hồi.

Tính đến nay, Việt Nam vẫn xếp thứ 3 trong số 10 quốc gia sản xuất giày dép hàng đầu thế giới, với sản lượng hơn 1,3 tỷ đôi/năm, chiếm tỷ lệ 5,4% lĩnh vực sản xuất giày dép trên thế giới. Về xuất khẩu giày dép, Việt Nam đứng thứ 2 (chỉ sau Trung Quốc), với sản lượng xuất khẩu hơn 1,2 tỷ đôi/năm, chiếm tỷ lệ 7,3%.

Kim ngạch xuất khẩu giày dép năm 2023 là 24 tỷ USD. Và, năm 2024, dự kiến ngành da giày Việt Nam sẽ kim ngạch xuất khẩu khoảng 27 tỷ USD. Con số trên sẽ tăng lên 38 - 40 tỷ USD vào năm 2030.

Ông Nguyễn Đức Thuấn - Chủ tịch Hiệp hội da giày - túi xách Việt Nam (Lefaso) kiêm Chủ tịch CIFA năm 2024 - cho rằng: "Mặc dù ngành giày dép đã có dấu hiệu phục hồi năm 2023, sau thời gian dài bị tác động xấu bới đại dịch Covid-19. 

Tuy nhiên, trong năm 2024, chuỗi cung ứng giày dép vẫn đang gặp phải nhiều khó khăn, thách thức từ những xung đột địa chính trị, chiến tranh thương mại, cạnh tranh giữa các nước lớn và những chính sách khác biệt giữa các nước có ngành sản xuất - xuất khẩu giày dép trên thế giới".

"Những thách thức này đã làm thay đổi cấu trúc và phương thức sản xuất - kinh doanh của ngành da giày thế giới" - ông Thuấn nói. Từ đó, Chủ tịch Lefaso kêu gọi lãnh đạo các tổ chức, hiệp hội giày dép, các nhà sản xuất giày dép trong CIFA… phải tăng cường hợp tác với nhau, cùng tạo ra những mối liên kết thiết thực, kịp thời, nhằm ổn định chuỗi cung ứng toàn cầu, hướng đến sự phát triển bền vững.

Phát biểu tại Hội nghị CIFA lần thứ 4, bà Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công thương - đã nhấn mạnh: "Chính phủ, các bộ, ngành trung ương ở Việt Nam, trước sau như một, luôn quan tâm và đánh giá rất cao vai trò, vị trí hết sức quan trọng của ngành da giày - túi xách Việt Nam trong sự phát triển kinh tế của đất nước".

Theo bà Thắng, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 1643/QĐ-TTg, đặt ra chiến lược phát triển ngành giày dép Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn năm 2050. Trong quyết định này, xác định sản xuất - xuất khẩu giày dép phải trở thành ngành xuất khẩu chủ lực của quốc gia, với sản phẩm chất lượng, mang tính cạnh tranh toàn cầu, đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong nước và duy trì vị trí thứ 2 thế giới".

Ông Allen Lai - Tổng thư ký CIFA - cho biết: "Tương tự Việt Nam, tại nhiều quốc gia khác, ngành sản xuất - xuất khẩu giày dép đã và đang đối mặt với rất nhiều thách thức, do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Đặc biệt, chuỗi cung ứng toàn cầu của ngành da giày đã gặp rất nhiều sóng gió trong thời gian qua, kể từ khi phát sinh đại dịch Covid-19. Hàng loạt trở ngại nảy sinh như: khan hiếm lao động, chi phí sản xuất và dịch vụ logicstics tăng cao, khan hiến nguyên - phụ liệu, vấn đề thuế quan, chuyển đổi số, công nghệ….".

Mặc dù vậy, tinh thần của Hội nghị CIFA lần này vẫn khẳng định: Việt Nam là nơi an toàn và có nhiều lợi thế địa chính trị để đầu tư. Việt Nam là quốc gia có nhiều hiệp định thương mại tự do, chiếm hơn 60% khối lượng thương mại toàn cầu. Đồng thời, Việt Nam cũng hưởng lợi từ việc tái cấu trúc nhiều chuỗi cung ứng lớn trên thế giới. 

Từ đó, Việt Nam có cơ hội đón nhận làn sóng FDI lần thứ 4, tập trung vào các lĩnh vực công nghệ cao như điện tử, chất bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và năng lượng tái tạo.

Hiện các doanh nghiệp da giày Việt Nam đã ưng dụng thành tựu công nghệ 4.0 trong quản lý doanh nghiệp đã giúp các doanh nghiệp giày dép Việt Nam nâng cao hiệu quả sản xuất và xuất khẩu. Nhiều doanh nghiệp đã tự thực hiện công việc R&D và tạo ra nhiều thiết kế giày dép độc đáo.

Tin mới

Ớt ra vỉa hè, giá cao ngất
11 giờ trước
Vài ngày qua, tại TPHCM xuất hiện điểm bán lẻ ớt tươi ngay trên vỉa hè, mỗi bịch có giá 10.000 đồng. Đây là điều hiếm thấy bởi ớt thường được người bán "tặng kèm" khi mua rau củ, nay mặt hàng này được bán riêng trong bối cảnh giá tăng đang tăng cao và khan hiếm.
Một quốc gia châu Âu tiếp tục gia hạn hợp đồng với Gazprom, được mua khí đốt Nga với giá rẻ hơn trung bình 70 euro/1.000 m³
11 giờ trước
Hai bên vẫn chưa đạt được thoả thuận khí đốt dài hạn mới khi hợp đồng cũ đã gia hạn tới 4 lần.
Quan chức Quốc hội: Giá rau xanh tăng gấp 2-3 lần, gây áp lực lớn với người dân
10 giờ trước
Nêu thực trạng giá rau xanh tăng 2-3 so với vài tháng trước, bà Nguyễn Thanh Hải đề nghị các cơ quan chức năng có giải pháp quyết liệt hơn để bình ổn giá cả.
Tin vui: Hàng trăm nghìn người dân sẽ nhận được khoản tiền lớn này trước Tết Dương lịch 2026
10 giờ trước
Nhằm bảo đảm quyền lợi người lao động dịp Tết Nguyên đán 2026, cơ quan BHXH yêu cầu hoàn tất chi trả 3 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH đúng thời hạn.
Defender 2026 và màn ra mắt dẫn lối cảm xúc đầy bất ngờ tại Việt Nam
10 giờ trước
Ra mắt trong một không gian đầy bất ngờ, Defender 2026 mới phản ánh rõ triết lý chuyển đổi bền vững nhưng thận trọng của thương hiệu Anh quốc tại Việt Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.650.235 VNĐ / thùng

62.67 USD / bbl

0.46 %

+ 0.29

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.545.244 VNĐ / thùng

58.68 USD / bbl

0.51 %

+ 0.30

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.177.705 VNĐ / m3

4.45 USD / mmbtu

1.03 %

+ 0.05

Than đá

COAL

2.788.707 VNĐ / tấn

105.90 USD / mt

2.17 %

- 2.35

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

EU rút lại lệnh cấm hoàn toàn xe xăng: Ai mừng, ai lo?
10 giờ trước
Động thái mới của EU giúp các hãng xe truyền thống “dễ thở” hơn nhưng làm dấy lên lo ngại châu Âu chậm lại trong cuộc đua xe điện.
Nhà sản xuất 'Anh trai vượt ngàn chông gai' góp thêm vốn công ty con để hợp tác với 'ông lớn' Trung Quốc
2 giờ trước
YeaH1- nhà sản xuất của "Anh trai vượt ngàn chông gai", vừa tiến hành góp thêm vốn vào công ty con nhằm hợp tác với Mango TV.
Một quốc gia châu Á chuẩn bị khai thác đất hiếm từ bùn dưới đáy biển: Đưa vật liệu lên từ độ sâu 6.000m, quyết xây chuỗi cung ứng để 'dằn mặt' Trung Quốc
3 giờ trước
Hoạt động này có thể thu hồi khoảng 350 tấn bùn giàu đất hiếm mỗi ngày.
Trung Quốc đón tin vui
4 giờ trước
Mức chiết khấu dầu Nga tăng lên cao kỷ lục đang giúp các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc quay trở lại thị trường, tranh thủ gom nguồn dầu thô giá siêu rẻ trong bối cảnh giá năng lượng toàn cầu còn nhiều biến động.