Ngành xây dựng lao đao khi bất động sản khó khăn, nhiều ông lớn nỗ lực vượt bão

04/05/2020 10:25
Nhiều doanh nghiệp ngành xây dựng mặc dù tiếp tục bày tỏ lo ngại về tình hình kinh doanh khó khăn trong quý II/2020 nhưng hiện nay nhiều ông lớn ngành xây dựng cũng đang nố lực vượt bão.

Kết quả điều tra xu hướng sản xuất kinh doanh ngành xây dựng quý 1.2020 do Tổng cục Thống kê thực hiện cho thấy nhiều doanh nghiệp xây dưng nhận định không khả quan về triển vọng thị trường trong năm 2020.

Cụ thể, có hơn 6.600 doanh nghiệp được chọn mẫu để khảo sát và có 89% doanh nghiệp tham gia trả lời trong kỳ điều tra này. Hiện nay, tình hình diễn biến của dịch bệnh ngày càng phức tạp, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của khu vực doanh nghiệp. Theo đó, 52,5% doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh trong quý 1.2020 giữ ổn định và tốt hơn, 47,5% nhận định khó khăn hơn so với quý 4.2019.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu đánh giá năm 2020 ngành xây dựng giảm sút nghiêm trọng bởi dịch Covid-19 và sự sụt giảm của thị trường bất động sản. Có thể nói, ngành xây dựng bị suy giảm kép trong năm 2020 và đối mặt với nhiều khó khăn lớn. Đây cũng là nguyên nhân khiến kế hoạch kinh doanh của nhiều ông lớn trong ngành theo đó cũng giảm mạnh. 

"Kế hoạch kinh doanh của Cotecon trong năm 2020 chỉ bằng 70% của năm 2018, một doanh nghiệp xây dựng lớn như Hòa Bình nhưng trong quý 1/2020 lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 5 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp xây dựng nhỏ không có việc...Hiện nay, nhiều nhà thầu xây dựng thấp thỏm tương lai năm 2020-2021 không biết sẽ thế nào", ông Hiệp nhấn mạnh.

Trước những khó khăn hiện tại, nhiều doanh nghiệp xây dựng đang tìm hướng đi riêng để duy trì hoạt động trong thời gian tới. Đối với Fecon, ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch Hội đồng quản trị cho biết, dịch Covid-19 ảnh hưởng rõ rệt tới nền kinh tế nói chung cũng như thị trường xây dựng nói riêng, đặc biệt là xây dựng bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, tuy nhiên khu vực bất động sản công nghiệp có hy vọng tăng trưởng tốt.

Lãnh đạo FCN chia sẻ, năm 2020 cũng như giai đoạn 5 năm tới, 2 trong 5 mảng kinh doanh chủ đạo của FCN là xây dựng hạ tầng, xây dựng công nghiệp và phòng chống biến đổi khí hậu.

Còn đối với Hòa Bình, mặc dù nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực xây dựng, bất động sản giảm sút, nhưng ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Hòa Bình (HBC) cho biết, Công ty nỗ lực mở rộng thị trường, tham gia dự thầu nhiều dự án bao gồm cả công nghiệp, hạ tầng và tại nước ngoài, với tổng giá trị dự thầu hiện nay lên đến hơn 26.000 tỷ đồng.

Theo HBC, cơ cấu lợi nhuận trong năm 2020 dự kiến gồm 60 - 65% từ mảng xây dựng dân dụng và xây dựng công nghiệp, mảng hạ tầng sẽ tăng dần tỷ trọng lên 35 - 40%.

Cùng với những hướng đi riêng của doanh nghiệp, để vượt giai đoạn khó khăn này, nhiều nhà thầu xây lắp cũng kiến nghị Chính phủ các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu và bình ổn giá thị trường vật liệu xây dựng; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp bằng các chính sách tín dụng, tài chính, giảm lãi suất, giãn nợ, giảm thuế. Đồng thời có giải pháp hiệu quả cắt giảm thủ tục và rút ngắn thời gian thanh toán, giải ngân đối với các công trình có sử dụng nguồn vốn từ ngân sách nhà nước...


Tin mới

Toàn cảnh công trình mở rộng đường hơn 2.000 tỷ ở cửa ngõ phía Đông TPHCM
11 giờ trước
Dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Thị Định (phường Cát Lái, TPHCM) có tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ tạo sự đồng bộ, nâng cao khả năng kết nối, giải quyết ùn tắc trong khu vực đô thị hiện hữu kết nối với đầu mối giao thông lớn như cảng Cát Lái, cảng Phú Hữu.
2 ngày nữa, 21 khoản thu nhập sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân, người dân cần nắm rõ
11 giờ trước
Từ 1/1/2026, cá nhân có thu nhập từ một số hoạt động sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.
Gần 3.000 dự án tồn đọng cần tháo gỡ, tổng vốn hơn 2,46 triệu tỷ đồng
10 giờ trước
Hệ thống cơ sở dữ liệu của Ban Chỉ đạo về giải quyết các dự án tồn đọng ghi nhận 2.991 dự án có khó khăn, vướng mắc tồn đọng, kéo dài cần tháo gỡ với tổng quy mô hơn 153 nghìn ha, tổng mức đầu tư 2,46 triệu tỷ đồng.
Nhiều chính sách mới về thẻ căn cước, giấy phép lái xe có hiệu lực từ năm 2026
10 giờ trước
Từ năm 2026, nhiều chính sách mới về thẻ căn cước, ghế an toàn cho trẻ em trên ô tô, nâng hạng giấy phép lái xe và lắp thiết bị giám sát hành trình chính thức có hiệu lực.
Novaland đón tin vui
10 giờ trước
Loạt dự án của Novaland đang được đẩy nhanh tiến độ thi công như The Park Avenue, Victoria Village và The Grand Manhattan

Tin cùng chuyên mục

Ảnh thực tế 'Su cóc' mới giá 310 triệu đồng tại Việt Nam: Nhiều trang bị an toàn, nhỏ hơn EC Van nhưng có cửa lùa, chạy 500km/bình xăng
8 giờ trước
Suzuki Eeco Van thế chỗ Carry Blind Van trước đây, với nhiều trang bị xịn hơn nhưng đánh đổi là không gian chở hàng hạn chế hơn.
Hàng hiếm Mercedes-Benz 190 SL giá 13 tỷ đồng lên sàn: ‘Món đồ chơi’ cùng gu với ông Đặng Lê Nguyên Vũ, cả Việt Nam chỉ có vài chiếc
8 giờ trước
Với mức giá 13 tỷ đồng, chiếc Mercedes-Benz 190 SL này là món đồ chơi xa xỉ dành cho những đại gia muốn tìm kiếm giá trị lịch sử thay vì những mẫu siêu xe hiện đại.
Sinh viên Trung Quốc gửi robot tự chế đi nhận bằng tốt nghiệp: Cú sốc về giáo dục hay lời tuyên chiến công nghệ?
10 giờ trước
Thay vì khoác lên mình bộ lễ phục cử nhân và bước lên bục vinh quang, một sinh viên tại Trung Quốc đã khiến cả hội trường kinh ngạc khi gửi một "người đại diện" đặc biệt đến nhận bằng: một robot hình nhân do chính cậu chế tạo.
Dreame mang động cơ máy hút bụi lên xe điện, hứa hẹn sẽ là xe sang nhanh nhất thế giới
15 giờ trước
Thương hiệu Dreame gây chú ý khi xác nhận sẽ ra mắt mẫu xe điện đầu tiên tại CES 2026, với tham vọng tận dụng công nghệ động cơ điện tốc độ cao vốn làm nên tên tuổi ở mảng máy hút bụi, để bước chân sang lĩnh vực ô tô điện hiệu suất cao.