Nghịch lý giá ô tô nhập khẩu

03/11/2024 10:05
Giá ô tô nhập khẩu nguyên chiếc đã giảm cả trăm triệu đồng/chiếc từ đầu năm đến nay, song giá bán đến tay người tiêu dùng lại diễn biến ngược lại

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan , trong tháng 9-2024, cả nước nhập khẩu 15.227 ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống, tương đương 267 triệu USD, giá trung bình 20.000 USD/chiếc - giảm gần 4.000 USD/chiếc so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhập rẻ, bán mắc

Lũy kế 9 tháng năm 2024, có 124.983 ô tô nguyên chiếc được nhập khẩu về Việt Nam. Trong đó, nhập khẩu từ Indonesia đạt 50.900 chiếc, trị giá 746 triệu USD; từ Thái Lan 47.580 chiếc, trị giá 923 triệu USD. Giá xe trung bình nhập từ Indonesia khoảng 14.656 USD/chiếc, còn xe Thái Lan có giá trung bình 19.398 USD/chiếc. So với cùng kỳ năm ngoái, giá xe nhập khẩu từ thị trường này đều giảm gần 4.000 USD, tương đương gần 100 triệu đồng/chiếc.

Nghịch lý giá ô tô nhập khẩu - Ảnh 1

Chiếc Honda CR-V đời 2024 tăng giá cả trăm triệu đồng mỗi chiếc dù giá nhập khẩu giảm mạnh

Tuy giá ô tô nhập khẩu nguyên chiếc giảm mạnh nhưng giá bán tại thị trường Việt Nam năm nay vẫn tương đương năm ngoái, thậm chí cao hơn. Chẳng hạn, Honda Việt Nam mở bán mẫu CR-V 2024 nhập khẩu từ Thái Lan với giá 1,1 - 1,3 tỉ đồng, cao hơn bản năm 2023 cả trăm triệu đồng. Tương tự, các mẫu Mazda 2, CX-3, CX-30 ghi nhận tăng giá nhẹ khoảng 10 triệu đồng/chiếc trong khi giá mẫu Hyundai Tucson tăng 30 triệu đồng và mẫu Hyundai Santa Fe tăng 60 triệu đồng/chiếc.

Ông Hoàng Anh Minh - chủ một salon ô tô tại quận Tân Bình, TP HCM - cho rằng giá xe nhập khẩu giảm đáng kể từ đầu năm đến nay nhưng đại lý bán ra không giảm giá tương ứng sẽ gây thiệt hại cho khách hàng, nhất là trong giai đoạn kinh tế khó khăn như hiện nay.

Tối ưu lợi nhuận

Giải thích về nghịch lý nói trên, ông Trần Vĩnh Hà, Tổng Giám đốc Công ty Vĩnh Phát Motors, cho hay do thị trường ô tô thời gian qua có nhiều biến động ảnh hưởng đến sức mua nên các nhà nhập khẩu cố giữ giá bán để bù đắp doanh số sụt giảm. Giảm giá xe không phải là giải pháp kinh doanh hiệu quả trong thời điểm này bởi không giúp kéo được doanh số tăng mạnh trong bối cảnh thị trường ảm đạm. "Mảng xe tải năm nay cũng ghi nhận doanh số sụt giảm đáng kể so với năm trước, khoảng 30%, kéo theo giá giảm 20%-30%, khiến các doanh nghiệp đều lỗ. Trong khi đó, doanh nghiệp kinh doanh xe du lịch lại có lãi nhờ giữ được giá cao" - ông Hà so sánh.

Chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng chỉ rõ giá xe bán ở thị trường Việt Nam thường cao hơn các nước trong khu vực khoảng 20%-30%, thậm chí 40%, gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Nguyên nhân là vì phần lớn xe nhập khẩu đều do chính hãng đưa về và phân phối cho nên gần như hãng độc quyền quyết định giá bán. Còn ở các nước khác, nhiều đơn vị được nhập khẩu ô tô nên có sự cạnh tranh về giá. "Giá xe nhập khẩu sắp tới có khả năng tiếp tục giảm vì những năm trước hãng đẩy giá lên quá cao, còn nay có chiến lược hạ giá để chiếm lĩnh thị trường Việt Nam" - ông Đồng dự báo.

Ông Khuất Việt Hùng, Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông Vận tải - Bộ Giao thông Vận tải, nhìn nhận giá bán ô tô nhập khẩu ở mức cao là do thị trường có nhu cầu. Việc giữ hoặc tăng giá bán dù giá nhập thấp hoàn toàn là quyền của doanh nghiệp, vì vậy người tiêu dùng nên cân nhắc lựa chọn những mẫu có giá hợp lý.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Tiểu ban Chính sách Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, xác nhận giá xe nhập khẩu thời gian qua có giảm nhưng chỉ tạm thời. Việc giảm giá ô tô là do nhà nhập khẩu và nhà sản xuất đàm phán nhằm có mức giá tốt nhất khi thị trường sụt giảm. Qua thời kỳ khó khăn, giá ô tô nhập nguyên chiếc sẽ tăng về như cũ. 


Tin mới

Kinh tế Nga bắt đầu lộ dấu hiệu 'báo động'?: Tăng trưởng GDP tụt dốc, người dân 'thắt lưng buộc bụng', hàng loạt ngành sản xuất, xuất khẩu trì trệ
33 phút trước
Khi chiến sự tại Ukraine bước sang mùa đông thứ tư, người dân Nga không còn có thể phớt lờ thực tại đó là mâu thuẫn giữa 2 nước đã len lỏi vào từng ngóc ngách của đời sống hàng ngày.
Tận hưởng ưu đãi vượt trội khi sử dụng thẻ và gửi tiết kiệm Vietbank
41 phút trước
Cuối năm là mùa của niềm vui sum họp, sẻ chia và tận hưởng khoảnh khắc đoàn viên. Với mong muốn đồng hành cùng khách hàng trong mùa lễ hội, giúp mỗi gia đình quản lý tài chính hiệu quả hơn, tận hưởng trọn vẹn niềm vui vào cuối năm, Vietbank triển khai loạt ưu đãi hấp dẫn dành cho chủ thẻ tín dụng cùng người gửi tiết kiệm với tổng giá trị lên đến hàng tỉ đồng.
Cách xây dựng bảng giá đất của TP.HCM hiện nay chưa hợp lý
54 phút trước
Đó là khẳng định của Viện Kinh tế tài nguyên và môi trường TP.HCM trong văn bản kiến nghị xây dựng bảng giá đất gửi đến Bí thư và Chủ tịch UBND TP.HCM ngày 27.11.
Chứng khoán Kafi bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT
57 phút trước
Cổ đông Chứng khoán Kafi đã thông qua việc tăng số lượng thành viên HĐQT từ 4 người lên 6 người. Hai thành viên được bầu bổ sung là ông Trịnh Thanh Cần và ông Diệp Thế Anh.
Chính thức: Cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được cấp margin
1 phút trước
Cổ phiếu phản ứng tích cực với thông tin được cấp margin, thị giá tăng một mạch 5 phiên, vốn hóa tương ứng vượt 158.700 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ phẩm Mailisa bị thu hồi: 'Tôi mua trọn bộ hơn 17 triệu, giờ tìm ai đòi tiền?'
3 giờ trước
Sau khi bà Phan Thị Mai - chủ hệ thống thẩm mỹ Mailisa - bị Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam về tội “Buôn lậu”, thị trường mỹ phẩm tiếp tục rúng động khi Bộ Y tế ra quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi hàng loạt sản phẩm của Mailisa/MK Skincare trên toàn quốc. Quyết định khiến nhiều khách hàng từng mua, sử dụng sản phẩm của Mailisa đặt câu hỏi: Ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường?
Mỹ phẩm Mailisa bị thu hồi: 'Tôi mua trọn bộ hơn 17 triệu đồng, giờ tìm ai đòi tiền?'
4 giờ trước
Sau khi bà Phan Thị Mai - chủ hệ thống thẩm mỹ Mailisa - bị Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam về tội “Buôn lậu”, thị trường mỹ phẩm tiếp tục rúng động khi Bộ Y tế ra quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi hàng loạt sản phẩm của Mailisa/MK Skincare trên toàn quốc. Quyết định khiến nhiều khách hàng từng mua, sử dụng sản phẩm của Mailisa đặt câu hỏi: Ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường?
Black Friday giảm giá 'sốc' 90% vẫn ế chỏng ế chơ
6 giờ trước
Chỉ còn 2 ngày nữa là đến Black Friday, nhưng các trung tâm thương mại và phố thời trang tại Hà Nội chìm trong không khí ảm đạm, đìu hiu. Dù đã đồng loạt treo biển giảm giá "sốc" lên tới 70-90%, nhiều gian hàng vẫn vắng bóng khách.
Mẫu SUV Nhật 7 chỗ giảm giá xuống ngang xe cỡ B
8 giờ trước
Mẫu SUV Isuzu mu-X đời cũ 2023 đang được đại lý xả kho với mức giảm hàng trăm triệu đồng, đưa giá thấp nhất xuống ngang một số xe hạng B.