Người lao động ồ ạt rút sổ bảo hiểm xã hội 1 lần vì khó khăn, cần tiền gấp

02/05/2021 15:54
Biết sẽ thiệt thòi khi rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, nhiều người lao động cho biết không thể chờ đợi được lâu vì khó khăn tài chính đang cấp bách. Lựa chọn rút BHXH một lần là giải pháp cứu cánh cho họ lúc khốn khó.

Đang làm thủ tục rút BHXH tại trung tâm BHXH quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), anh Nguyễn Văn Dũng (46 tuổi), công nhân tại một xưởng cơ khí cho biết, khi công việc còn ổn định, tháng nào anh cũng được công ty đóng bảo hiểm liên tục trong vòng 10 năm. Từ khi dịch COVID-19 xảy ra, công ty rơi vào cảnh khó khăn phải cắt giảm nhân sự hàng loạt.

 Người lao động ồ ạt rút sổ bảo hiểm xã hội 1 lần vì khó khăn, cần tiền gấp - Ảnh 1.

Dù cận ngày nghỉ lễ, người lao động đến làm thủ tục rút sổ BHXH 1 lần vẫn khá đông


Những khoản BHXH trước đây, công ty đều dừng đóng. Thậm chí, có tháng còn nợ lương. Đợt này, vì không có thu nhập, anh quyết định xin nhận sổ bảo hiểm từ công ty, ra trung tâm BHXH quận để rút một lần.

“Số tiền cả thảy được gần 25 triệu đồng. Tôi cũng không định rút đâu, nhưng cả tháng nay gia đình không có tiền trang trải cuộc sống. Tài sản thì không có gì cầm cố được, chỉ có sổ BHXH là tích góp được bao năm qua”anh Dũng chia sẻ.

Hơn 9 giờ sáng tại văn phòng BHXH, đợi cả chục người mới tới lượt mình, chị Trần Thị Huệ 36 tuổi (Trực Ninh, Nam Định) đi vội tới quầy thủ tục, điền thoăn thoát vào đơn xin rút BHXH một lần.

 Người lao động ồ ạt rút sổ bảo hiểm xã hội 1 lần vì khó khăn, cần tiền gấp - Ảnh 2.

Chị Trần Thị Huệ cho biết, nếu không rút BHXH 1 lần, gia đình sẽ không có tiền trang trải chi tiêu

Mới nghỉ công việc thứ hai trong 1 năm qua, nhà có hai con nhỏ, chị phải lo đủ khoản tiền. Trong lúc khó khăn, chị nghĩ tới sổ BHXH đã đóng trong 7 năm qua. “Chồng tôi khuyên không nên rút vội, nhưng giá như tôi có việc làm, đằng này công việc bấp bênh, lương chồng cũng chỉ đủ tiền học, tiền sữa. Còn chi tiêu trong gia đình, mấy tháng này tôi cũng phải đi mượn” chị Huệ chia sẻ về lý do rút.

Chị Lê Thị Hà (38 tuổi, Tĩnh Gia Thanh Hóa), một công nhân may cũng cho biết, trong công ty chị hầu hết các lao động đều rút BHXH 1 lần từ sớm. Bởi, theo quy định mới nữ đủ 60 tuổi mới được nghỉ hưu, khi đó sổ BHXH mới có tác dụng. Tuy nhiên, đối với ngành may, ngoài 40 tuổi công ty đã tìm cách cho lao đông nữ nghỉ việc. “Chúng tôi không chờ được đến lúc đó. Nếu không rút một lần, hiếm khi công nhân có được chút vốn chi tiêu, làm ăn", chị Huệ nói.

 Người lao động ồ ạt rút sổ bảo hiểm xã hội 1 lần vì khó khăn, cần tiền gấp - Ảnh 3.

Người dân làm thủ tục rút sổ BHXH


Ghi nhận phóng viên, vào trước ngày nghỉ lễ 30/4 – 1/5 tại các trung tâm BHXH, người lao động tới rất đông từ sáng sớm. Đa phần, người lao động đều xin rút BHXH một lần.


Theo thống kê của BHXH Việt Nam, do ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid – 19, chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2021 số lượng người lao động rút BHXH lên tới 226.503 người, tăng 20.5% so với cùng kì năm 2020. Riêng trong năm 2020, có 1 triệu người tham gia BHXH nhưng có tới 880.000 người nhận BHXH một lần.

Ông Đỗ Ngọc Thọ, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH Việt Nam cho biết, đây là thực trạng rất đáng lo ngại. Bởi khi rút BHXH một lần, khi về già, người lao động sẽ không được hưởng lương hưu, phải sống phụ thuộc vào con, cháu và xã hội.

“Nếu không may bị bệnh, không có thẻ BHYT, người lao động còn phải đối mặt với nguy cơ không chi trả nổi chi phí khám chữa bệnh chỉ sau một lần mắc bệnh, nằm viện thời gian dài, có thể phải đối mặt với tình trạng nghèo đói, kiệt quệ, trở thành gánh nặng đối với gia đình và xã hội”, ông Thọ nói.

Ông Thọ khuyến nghị, người lao động cũng cần cân nhắc kỹ, không nên quyết định hưởng BHXH một lần mà nên bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện, để có điều kiện tự đảm bảo cuộc sống và chăm sóc sức khỏe cho bản thân khi về già, hết tuổi lao động.

Tin mới

'Nút thắt' cuối cùng cao tốc Bến Lức - Long Thành tăng tốc về đích
47 phút trước
Hơn 3 tháng tái khởi công sau nhiều năm "ngủ quên", cầu Phước Khánh - nút thắt cuối cùng của cao tốc Bến Lức - Long Thành đang bứt tốc về đích.
Novaland sẽ phát hành 163,6 triệu cổ phiếu hoán đổi khoản nợ của 2 doanh nghiệp liên quan Chủ tịch Bùi Thành Nhơn
3 phút trước
Novaland sẽ phát hành 163,6 triệu cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ hơn 2.577 tỷ đồng từ 2 chủ nợ là doanh nghiệp liên quan đến Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn.
Quá nhanh: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã lấy ý kiến người dân ở một xã Hà Nội về KĐT thể thao Olympic có sân vận động 135.000 chỗ, lớn nhất thế giới
7 phút trước
Các cơ quan, đơn vị, cá nhân và cộng đồng dân cư đã tham gia ý kiến đối với nội dung Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị thể thao Olympic - Khu B.
Thị trường BĐS cuối năm: Biệt thự bán đảo dẫn nhịp nguồn cung mới
19 phút trước
Thị trường BĐS quý 2 ghi nhận mức khan hiếm nguồn cung thấp tầng hiếm thấy trong gần một thập kỷ. Bước sang quý 3 và 4, dù thị trường có tín hiệu mở lại, lượng cung mới vẫn ở mức chọn lọc, đưa các dự án sở hữu giá trị 'độc bản' - từ địa thế đến chuẩn mực không gian sống trở thành ưu tiên tìm kiếm của giới khách hàng thượng lưu.
Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
43 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.318.923.910 VNĐ / tấn

319.25 BRL / kg

0.59 %

- 1.90

Thịt gà

CHICKEN

33.463.692 VNĐ / tấn

8.10 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.910.454 VNĐ / tấn

84.65 USD / lbs

0.95 %

+ 0.80

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Phía sau kỷ lục xuất nhập khẩu
2 giờ trước
Xuất nhập khẩu 2025 được dự báo sẽ lập kỷ lục mới với kim ngạch có thể lên tới 920 tỉ USD.
Lo "đóng sạp" bởi quy định về xuất hóa đơn
2 giờ trước
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo nghị định quy định về kê khai, tính thuế, khấu trừ thuế và sử dụng hóa đơn điện tử đối với hộ, cá nhân kinh doanh
Chủ tịch BUSADCO kể chuyện công trình cấp quốc gia đặc biệt: Dự kiến 3 năm hoàn thành, 12 năm chưa tìm được công nghệ, ông chinh phục trong 65 ngày
2 giờ trước
Người chèo lái con thuyền Busadco là Giáo sư ,Tiến sĩ, Viện sĩ danh dự - Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo, chủ tịch kiêm CEO Công ty - người đang sở hữu số lượng Bằng sáng chế Sở hữu trí tuệ nhiều nhất thế giới.
Bất chấp bão lụt, Việt Nam lập một kỷ lục khiến báo ngoại ngưỡng mộ
2 giờ trước
Đây là thành tích đáng nể của Việt Nam.