Người nuôi gà Trung Quốc 'sấp mặt' vì Covid-19

22/02/2020 14:55
Việc dừng đột ngột các hoạt động giao dịch và “khóa chân” hàng trăm triệu cư dân ở nhằm ngăn chặn dịch viêm phổi lây lan, đẩy người nuôi gà vào thế kẹt.

Thời điểm trước Tết cổ truyền, nông dân nuôi gà ở Trung Quốc vẫn hy vọng một năm 2020 bội thu khi thị trường vẫn chưa giải được bài toán thịt lợn do dịch tả châu Phi hoành hành thì virus Corona bất ngờ bùng phát.

Năm 2019, tổng sản lượng gia cầm tại Trung Quốc đã tăng trưởng 12%, đạt 22,39 triệu tấn do nông dân "lấy gà bù lợn" nhằm khỏa lấp cơn khát thịt lợn cho 1,4 tỷ người tiêu dùng.

Theo đó, khoảng một nửa đàn gà cả nước thuộc quy mô nhỏ lẻ hộ gia đình hoặc đại lý cấp 1 và 2 cho các chuỗi sản xuất- kinh doanh- giết mổ đang bị lâm vào thế khó do nhiều tuyến giao thông ở khắp các tỉnh thành bị chặn.

Nhiều nhà máy thức ăn chăn nuôi và lò giết mổ vẫn buộc phải đóng cửa, trong khi chỉ một số ít mới rón rén mở cửa hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ kéo dài nhưng chạy dưới công suất do tác động chuỗi.

"Nếu như bình thường trước đây, mỗi chuỗi cung ứng thường bắt đầu bằng việc mua bán gà con từ các trại giống về nuôi tại các trang trại rồi được thu mua đưa đi giết mổ cung cấp thịt ra thị trường. Tất cả chu kỳ này đều hoạt động trơn tru và đồng bộ thì nay bỗng nhiên bị đảo lộn, không xoay trở kịp", chuyên gia phân tích cao cấp Pan Chenjun thuộc ngân hàng Rabobank cho biết.

Chủ trang trại Pan Xingle, ở huyện Yi, tỉnh Hà Bắc chuyên nuôi gà cho một lò mổ theo hợp đồng mấy ngày nay đứng ngồi không yên khi đàn gà thịt 16.000 con đã quá lứa xuất chuồng hơn 50 ngày tuổi.

Gà công nghiệp thường nuôi để bán cho các chuỗi thức ăn nhanh và bếp ăn công cộng, xưa nay chỉ nuôi khoảng 40 ngày đã đạt trọng lượng 2,6 kg. Nhưng nay tất cả các khâu thu mua- chế biến đều bị dừng lại khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng do gà quá chu kỳ, không xuất chuồng được.

Theo bà Pan, nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 sáng sủa thì ít nhất cũng phải chờ thêm 10 ngày nữa. Ước tính, đợt dịch bệnh này sẽ đẩy khoảng 45 triệu hộ chăn nuôi gia cầm trên khắp Trung Quốc bị thua lỗ.

Hiện giá mỗi con gà giống một ngày tuổi được bán ra chỉ từ 1,4 đến 2,5 nhân dân tệ (tương đương 20 đến 35 xu Mỹ), trong khi giá trung bình năm ngoái là 6,8 nhân dân tệ/con.

Zhang Yanguang, chủ trang trại gia cầm Lvyan ở phía tây bắc thủ đô Bắc Kinh cho biết,  ngay cả khi gà đến tuổi xuất chuồng thì cũng đành chịu vì mọi ngả đường đều bị khóa trong thời điểm này.

Tồi tệ hơn là hầu hết các lò mổ ở vùng đông bắc và tây bắc đất nước vẫn đóng cửa càng khiến cho người nuôi gà lâm vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. "Toàn bộ thị trường đều bị đóng cửa, ước tính công suất giết mổ hiện chỉ đạt khoảng 30%", ông Zhang cho hay.

"Nếu áp lực đối với các trang trại đều giống như ông Zhang tiếp tục kéo dài đến hết tháng này thì có thể khiến nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động. Các lò ấp nở con giống thậm chí sẽ phải tự hủy gà con hoặc trứng do không bán được", bà Pan nói.

Người nuôi gà Trung Quốc sấp mặt vì Covid-19 - Ảnh 1.
Biểu đồ dự báo quy mô chăn nuôi lợn (đỏ) và gà (xanh) tại Trung Quốc. Nguồn USDA

Một quan chức của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết, tác động rõ nhất sẽ thể hiện trong quý II và III năm nay.

"Chúng tôi đang bán gà con dưới giá thành, chỉ 1,5 thay vì 4 nhân dân tệ, vì vậy lỗ nặng", Wang Lianzeng, Chủ tịch tập đoàn khoa học công nghệ nông nghiệp Huayu, một trong những nhà sản xuất gà giống lớn nhất Trung Quốc cho biết.

Chủ hộ Li Shunji ở tỉnh Sơn Đông cũng kêu than không bán được trứng do không đưa sản phẩm vào các thị trường lớn ở Bắc Kinh và Thiên Tân do sự gián đoạn vận chuyển.

"Tôi không thể làm gì được lúc này. Tôi chỉ còn nước chờ đợi" anh Li nói.

Tin mới

RISE by Happy Home Cà Mau – nền tảng sống mới cho đô thị kiểu mẫu miền cực Nam
11 giờ trước
Khu đô thị kiểu mẫu Happy Home Cà Mau đang bước những bước chắc chắn hơn trong giai đoạn phát triển mới, với cách tiếp cận độc đáo về đời sống đô thị.
Khởi công chung cư 40 tầng tọa lạc tại mặt tiền Quốc lộ 13, TPHCM
11 giờ trước
Khu căn hộ The Emerald Boulevard sở hữu vị trí chiến lược tại trục giao thông huyết mạch kết nối TPHCM với các đô thị vệ tinh phía Bắc.
Việt Nam có tiên cảnh: Ngôi chùa rộng 1.000 ha trên núi Chín Khúc - nơi con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm lễ Hằng thuận
11 giờ trước
Lễ Hằng thuận của cặp đôi được tổ chức tại chùa Trúc Lâm Phụng Thùy Sơn ở núi Chín Khúc (Khánh Hòa).
Thảm nhựa gặp trời mưa, nhà thầu ở Huế phải tăng thời hạn bảo hành
11 giờ trước
Theo quy định, chỉ được thi công lớp bê tông nhựa nóng khi nhiệt độ không khí lớn hơn 15 độ C và không được thảm khi trời mưa.
Bất động sản 2026: Neo giữ dòng tiền an toàn?
10 giờ trước
Trong bối cảnh nhiều kênh đầu tư biến động, bất động sản vẫn được xem là nơi “neo giữ” dòng tiền an toàn. Nhưng năm 2026 đánh dấu sự thay đổi quan trọng: chỉ những tài sản có vị trí đẹp, pháp lý minh bạch và gắn với hạ tầng đồng bộ mới thực sự tạo ra giá trị bền vững cho nhà đầu tư.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.741.344 VNĐ / tấn

181.60 JPY / kg

0.44 %

+ 0.80

Đường

SUGAR

8.628.250 VNĐ / tấn

14.90 UScents / lb

0.40 %

- 0.06

Cacao

COCOA

115.927.198 VNĐ / tấn

4,413.50 USD / mt

0.82 %

- 36.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

202.422.226 VNĐ / tấn

349.56 UScents / lb

0.51 %

+ 1.76

Gạo

RICE

12.770 VNĐ / tấn

10.69 USD / CWT

0.97 %

- 0.11

Đậu nành

SOYBEANS

10.286.338 VNĐ / tấn

1,065.80 UScents / bu

0.17 %

+ 1.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.574.686 VNĐ / tấn

296.15 USD / ust

0.02 %

- 0.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cách tỷ phú tiêu tiền: Mark Zuckerberg chi 7 tỷ đồng cho 1 lần đổ xăng siêu du thuyền
8 giờ trước
Chiếc siêu du thuyền Launchpad trị giá khoảng 300 triệu USD của Mark Zuckerberg tiêu tốn lượng nhiên liệu đủ để người thường đi 116 vòng quanh Trái Đất.
Đà Nẵng lấy ý kiến dân về dự án 35 tầng trên 'đất vàng' ven sông Hàn
57 phút trước
Đà Nẵng sẽ lấy ý kiến cộng đồng dân cư đối với dự án 35 tầng trên 'đất vàng' ven sông Hàn. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư có trách nhiệm tổng hợp, giải trình các ý kiến của cộng đồng dân cư và hoàn thiện hồ sơ quy hoạch.
Chứng khoán Mirae Asset đạt doanh thu gần 3.000 tỉ đồng
4 giờ trước
Công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam báo cáo kết quả kinh doanh năm 2025 với doanh thu tăng mạnh.
Hộ kinh doanh xuất hóa đơn lúc nào để tránh bị xử phạt vi phạm hành chính
4 giờ trước
Thuế tỉnh Quảng Trị vừa có hướng dẫn xuất hóa đơn đúng thời điểm nhằm tránh rủi ro, tránh bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn theo Nghị định 310/2025.