Người nuôi gà Trung Quốc 'sấp mặt' vì Covid-19

22/02/2020 14:55
Việc dừng đột ngột các hoạt động giao dịch và “khóa chân” hàng trăm triệu cư dân ở nhằm ngăn chặn dịch viêm phổi lây lan, đẩy người nuôi gà vào thế kẹt.

Thời điểm trước Tết cổ truyền, nông dân nuôi gà ở Trung Quốc vẫn hy vọng một năm 2020 bội thu khi thị trường vẫn chưa giải được bài toán thịt lợn do dịch tả châu Phi hoành hành thì virus Corona bất ngờ bùng phát.

Năm 2019, tổng sản lượng gia cầm tại Trung Quốc đã tăng trưởng 12%, đạt 22,39 triệu tấn do nông dân "lấy gà bù lợn" nhằm khỏa lấp cơn khát thịt lợn cho 1,4 tỷ người tiêu dùng.

Theo đó, khoảng một nửa đàn gà cả nước thuộc quy mô nhỏ lẻ hộ gia đình hoặc đại lý cấp 1 và 2 cho các chuỗi sản xuất- kinh doanh- giết mổ đang bị lâm vào thế khó do nhiều tuyến giao thông ở khắp các tỉnh thành bị chặn.

Nhiều nhà máy thức ăn chăn nuôi và lò giết mổ vẫn buộc phải đóng cửa, trong khi chỉ một số ít mới rón rén mở cửa hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ kéo dài nhưng chạy dưới công suất do tác động chuỗi.

"Nếu như bình thường trước đây, mỗi chuỗi cung ứng thường bắt đầu bằng việc mua bán gà con từ các trại giống về nuôi tại các trang trại rồi được thu mua đưa đi giết mổ cung cấp thịt ra thị trường. Tất cả chu kỳ này đều hoạt động trơn tru và đồng bộ thì nay bỗng nhiên bị đảo lộn, không xoay trở kịp", chuyên gia phân tích cao cấp Pan Chenjun thuộc ngân hàng Rabobank cho biết.

Chủ trang trại Pan Xingle, ở huyện Yi, tỉnh Hà Bắc chuyên nuôi gà cho một lò mổ theo hợp đồng mấy ngày nay đứng ngồi không yên khi đàn gà thịt 16.000 con đã quá lứa xuất chuồng hơn 50 ngày tuổi.

Gà công nghiệp thường nuôi để bán cho các chuỗi thức ăn nhanh và bếp ăn công cộng, xưa nay chỉ nuôi khoảng 40 ngày đã đạt trọng lượng 2,6 kg. Nhưng nay tất cả các khâu thu mua- chế biến đều bị dừng lại khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng do gà quá chu kỳ, không xuất chuồng được.

Theo bà Pan, nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 sáng sủa thì ít nhất cũng phải chờ thêm 10 ngày nữa. Ước tính, đợt dịch bệnh này sẽ đẩy khoảng 45 triệu hộ chăn nuôi gia cầm trên khắp Trung Quốc bị thua lỗ.

Hiện giá mỗi con gà giống một ngày tuổi được bán ra chỉ từ 1,4 đến 2,5 nhân dân tệ (tương đương 20 đến 35 xu Mỹ), trong khi giá trung bình năm ngoái là 6,8 nhân dân tệ/con.

Zhang Yanguang, chủ trang trại gia cầm Lvyan ở phía tây bắc thủ đô Bắc Kinh cho biết,  ngay cả khi gà đến tuổi xuất chuồng thì cũng đành chịu vì mọi ngả đường đều bị khóa trong thời điểm này.

Tồi tệ hơn là hầu hết các lò mổ ở vùng đông bắc và tây bắc đất nước vẫn đóng cửa càng khiến cho người nuôi gà lâm vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. "Toàn bộ thị trường đều bị đóng cửa, ước tính công suất giết mổ hiện chỉ đạt khoảng 30%", ông Zhang cho hay.

"Nếu áp lực đối với các trang trại đều giống như ông Zhang tiếp tục kéo dài đến hết tháng này thì có thể khiến nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động. Các lò ấp nở con giống thậm chí sẽ phải tự hủy gà con hoặc trứng do không bán được", bà Pan nói.

Người nuôi gà Trung Quốc sấp mặt vì Covid-19 - Ảnh 1.
Biểu đồ dự báo quy mô chăn nuôi lợn (đỏ) và gà (xanh) tại Trung Quốc. Nguồn USDA

Một quan chức của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết, tác động rõ nhất sẽ thể hiện trong quý II và III năm nay.

"Chúng tôi đang bán gà con dưới giá thành, chỉ 1,5 thay vì 4 nhân dân tệ, vì vậy lỗ nặng", Wang Lianzeng, Chủ tịch tập đoàn khoa học công nghệ nông nghiệp Huayu, một trong những nhà sản xuất gà giống lớn nhất Trung Quốc cho biết.

Chủ hộ Li Shunji ở tỉnh Sơn Đông cũng kêu than không bán được trứng do không đưa sản phẩm vào các thị trường lớn ở Bắc Kinh và Thiên Tân do sự gián đoạn vận chuyển.

"Tôi không thể làm gì được lúc này. Tôi chỉ còn nước chờ đợi" anh Li nói.

Tin mới

Hưng Yên phát triển hạ tầng, đô thị theo 2 cực: Gần Hà Nội và hướng biển
59 phút trước
Đóng góp về Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, các chuyên gia đề xuất phát triển Hưng Yên theo 2 cực phát triển là gần Thủ đô và hướng biển; khai thác tiềm năng du lịch từ trục sông Hồng; định hướng tầm nhìn quy hoạch 100 năm.
Đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục sẽ có 2 cầu vượt lớn
48 phút trước
UBND thành phố Hà Nội vừa giao chủ đầu tư dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Ô Chợ Dừa đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án trong năm 2026, cùng với đó khẩn trương khởi công, hoàn thành cầu vượt đi qua 2 nút giao lớn trên tuyến.
Thị trường tiền số hôm nay, 18-1: Bitcoin giảm nhẹ và câu chuyện phía sau mới đáng chú ý
17 phút trước
Bitcoin không chỉ mang tính đầu cơ mà còn được kỳ vọng trở thành một phần quan trọng trong chiến lược phân bổ vốn của các quỹ lớn.
VN-Index 'tuột đỉnh' 1.900 điểm, điều gì chờ đợi chứng khoán tuần tới?
16 phút trước
VN-Index khép lại tuần giao dịch với việc mất mốc 1.900 điểm, sau chuỗi tăng mạnh kéo dài và áp lực chốt lời gia tăng. Trong bối cảnh dòng tiền luân chuyển nhanh, khối ngoại quay đầu bán ròng, xu hướng thị trường vẫn chưa rõ ràng, nhà đầu tư được khuyến nghị không nên FOMO.
Mạng di động ảo FPT bước sang tuổi thứ 3
2 phút trước
Nhân dịp kỷ niệm tròn hai năm gia nhập thị trường, Mạng di động FPT đã tổ chức sự kiện mừng sinh nhật vào ngày 17/1 với chuỗi hoạt động tri ân khách hàng và lan tỏa giá trị cộng đồng. Điểm nhấn của chương trình là hoạt động quay số trúng thưởng với giải đặc biệt là một xe ô tô VinFast VF3, đồng thời triển khai chương trình thiện nguyện dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại lớp học tình thương Chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM).

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.960.184 VNĐ / tấn

182.60 JPY / kg

1.40 %

- 2.60

Đường

SUGAR

8.664.743 VNĐ / tấn

14.96 UScents / lb

2.68 %

+ 0.39

Cacao

COCOA

133.355.657 VNĐ / tấn

5,076.00 USD / mt

2.22 %

+ 110.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

205.660.222 VNĐ / tấn

355.08 UScents / lb

0.06 %

- 0.22

Gạo

RICE

12.629 VNĐ / tấn

10.57 USD / CWT

0.33 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.189.951 VNĐ / tấn

1,055.60 UScents / bu

0.20 %

- 2.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.407.002 VNĐ / tấn

290.30 USD / ust

0.10 %

+ 0.30

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Kỷ nguyên máy tính sinh học: Khi nấm hương trong bếp trở thành linh kiện điện tử thay thế chip silicon đắt đỏ
28 phút trước
Các nhà khoa học Mỹ vừa biến điều viễn tưởng này thành sự thật, mở ra tương lai cho ngành điện tử xanh với chi phí thấp và hiệu năng bất ngờ.
Ngoại trưởng Hà Lan gọi đòn thuế của ông Trump là 'tống tiền', EU họp khẩn
51 phút trước
Lãnh đạo châu Âu đồng loạt phản ứng trước việc ông Trump dọa áp thuế để ép bán Greenland, EU dự kiến tổ chức họp khẩn tối 18/1.
Trung Quốc phải thừa nhận mình không giỏi như lời ca tụng: “Đừng nói là thắng, bắt kịp đối thủ còn không nổi”
13 phút trước
"Mặc dù chúng ta đang làm tốt ở một số lĩnh vực nhất định, nhưng vẫn phải thừa nhận những thách thức và sự chênh lệch mà chúng ta đang đối mặt."
Phát hiện mới về nguồn gốc của vàng
43 phút trước
Mới đây, các nhà khoa học Anh đã công bố kết quả nghiên cứu quan trọng về nguồn gốc của vàng.