Nhà đầu tư căn hộ hạng sang trong thế khó chi nhiều – thu ít

17/04/2019 10:06
Thị trường căn hộ tại TP.HCM đang rơi vào tình trạng giá mỗi năm mỗi tăng, lượng cung giảm song lượng giao dịch cũng giảm. Trong khi đó, dự thảo thông tư mới quy định về hệ số rủi ro các khoản cho vay bất động sản theo hướng siết chặt đối với bất động sản cao cấp.

Giá căn hộ không ngừng tăng…

Theo CBRE Việt Nam, giá căn hộ tại thị trường TP.HCM tăng khá mạnh trong ba tháng qua. Giá bán căn hộ bình quân trên thị trường sơ cấp là khoảng 1.764USD/m2, tăng 3,1% so với quý liền trước (Quý IV/2018) nhưng tăng đến 14,9% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đó, yếu tố chủ đạo thúc đẩy tăng giá khá mạnh chính là các dự án căn hộ hạng sang ở những khu “đất vàng” trong trung tâm thành phố được chào bán với những mức giá kỷ lục từ 7.500-12.000USD/m2.

Cũng theo CBRE Việt Nam, giá bán bình quân toàn thị trường căn hộ được kỳ vọng tăng theo năm khoảng 5% trong đó phân khúc căn hộ bình dân và trung cấp dự báo tăng chỉ từ 1-3% theo năm khi nguồn cung dần nhiều hơn, còn các dự án cao cấp mức tăng giá lên đến 5%. Riêng dự án hạng sang tại các quận trung tâm (Quận 1, Quận 3) ngày càng khan hiếm vì thế dự kiến giá sẽ tăng từ 5-7% theo năm.

Thị trường căn hộ sơ cấp tăng giá thì người mua để ở cũng như nhà đầu tư phải chi nhiều hơn để mua vào. Song theo CBRE, thị trường thứ cấp dự kiến cũng sẽ tăng giá có thể lên tới 15-20% so với giá mua sơ cấp.

Tuy nhiên trên thực tế, tỉ lệ lợi nhuận cao hay thấp còn phụ thuộc vào thời gian đầu tư. Mức lãi từ 15-20% trong vòng đầu tư 18-24 tháng, theo nhiều người coi như hòa vốn, hay đúng hơn là chỉ “làm lãi” cho ngân hàng.

Chi nhiều – thu ít

Một báo cáo vừa được website batdongsan.com.vn công bố cho thấy, trong quý I/2019, phân khúc căn hộ hạng sang có giá cho thuê (tỉ suất sinh lợi) thấp hơn so với phân khúc căn hộ tầm trung và bình dân. Cụ thể, tỉ suất sinh lợi của căn hộ hạng sang chỉ đạt 4,4%/năm trong khi tỉ lệ này đối với phân khúc căn hộ trung cấp là 5,7% và bình dân là 5,9%.

Song song đó, báo cáo cũng chỉ ra rằng, tỉ suất sinh lợi của những căn hộ có diện tích nhỏ/1 phòng ngủ đạt 6,2%/năm, cao hơn 1,2% so với tỉ suất sinh lợi của căn hộ lớn/3 phòng ngủ (đạt 5,5%).

Nhà đầu tư căn hộ hạng sang trong thế khó chi nhiều – thu ít - Ảnh 1.

Nguồn cung căn hộ được dự báo tăng dần trong các quý tiếp theo (ảnh: PK).

Riêng loại căn hộ 1 phòng ngủ ở phân khúc trung và cao cấp có mức sinh lợi từ 5,9-6,7%, cũng cao hơn so với căn hộ cùng loại thuộc phân khúc hạng sang từ 1,5% đến hơn 2%. Thậm chí, loại căn hộ 3 phòng ngủ hạng sang có tỉ suất sinh lợi từ việc cho thuê còn thấp hơn, chỉ đạt 3%/năm.

Những con số trên càng thể hiện rõ nghịch lý chủ nhà/chủ đầu tư phải chi nhiều để sở hữu căn hộ hạng sang nhưng tỉ lệ giá cho thuê trên giá mua căn hộ lại thấp. Điều này dẫn đến một hệ lụy khác là áp lực lãi vay ngân hàng lại càng cao.

CBRE dự báo, trong năm 2019, nguồn cung căn hộ sẽ cải thiện dần trong các quý tới với khoảng 28.000 căn hộ được chào bán sơ cấp. Sản phẩm trung cấp và bình dân tiếp tục chiếm tỉ trọng lớn. Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ hạng sang tại các khu “đất vàng” trung tâm thành phố giá vẫn cao và khan hiếm.

Tin mới

Quốc gia thu nhập thấp đang bị xếp nhóm "khủng hoảng nợ", nợ vượt 270% GDP
36 phút trước
Đây là quốc gia bị IMF vào nhóm khủng hoảng nợ.
Biến động lãi suất, gửi tiết kiệm ở Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank đầu tháng 11 cao nhất bao nhiêu?
37 phút trước
Bước sang tháng 11/2025, mặt bằng lãi suất tiết kiệm tại nhóm ngân hàng quốc doanh (Big4) gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV tiếp tục duy trì ổn định, chưa có sự điều chỉnh mới trong nhiều tháng qua. Trong khi, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất tiết kiệm.
460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
20 phút trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Người có sức ảnh hưởng ở Trung Quốc phải chứng minh chuyên môn
2 phút trước
Trung Quốc vừa ban hành quy định mới yêu cầu những người có sức ảnh hưởng trên mạng phải chứng minh trình độ chuyên môn.
Trí tuệ nhân tạo tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc
32 phút trước
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm gia tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Hãng ô tô đua nhau "ra riêng"
6 giờ trước
Trong khi Vietnam Motor Show năm nay tạm ngừng tổ chức thì nhiều thương hiệu, từ xe sang đến xe phổ thông, đã tự tổ chức triển lãm riêng để giới thiệu sản phẩm
8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
1 ngày trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
1 ngày trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
1 ngày trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.