Nhà thổ cư Hà Nội: Người mua “khóc ròng” vì giá cao

27/07/2022 08:38
Hiện nay, do tình trạng nguồn cung khan hiếm nên giá nhà ở vẫn tiếp tục được đẩy lên cao khiến người có nhu cầu cũng khó theo kịp. Cùng với việc các ngân hàng khó giải ngân khiến người mua nhà tiếp cận nguồn vốn không còn dễ dẫn tới việc thanh khoản bất động sản thấp. T

Cung khan hiếm khiến giá tăng mạnh

Trong bối cảnh hiện nay, khi nguồn cung bất động sản ngày càng khan hiếm nhưng nhu cầu sở hữu nhà của người dân ở đô thị lớn như Hà Nội ngày càng tăng cao. Điều này làm chênh lệch cung - cầu ngày càng lớn buộc giá thành càng tăng cao. Bên cạnh đó, từ xưa tới nay, người dân đa phần thích sở hữu nhà thổ cư hơn là chung cư bởi khả năng tăng giá cao.

Chỉ riêng từ đầu năm 2021 tới nay, nhiều nơi tại Hà Nội giá nhà đã tăng lên tới 30%, thậm chí kể cả những nơi xa trung tâm cũng giá vài chục triệu đồng mỗi m2.

Đơn cử, tại khu vực Nam Dư (phường Lĩnh Nam, Hoàng Mai), một căn nhà có diện tích 30m2, đã xây dựng 5 tầng, nằm ở mặt ngõ ô tô tránh nhau, thời điểm cuối năm 2021 có giá 3,5 tỷ đồng thì nay đã tăng lên 4,3 - 4,8 tỷ đồng, tăng khoảng 30%.

Một lô đất 40m2 mặt đường Thanh Đàm (phường Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội) cách đây 1 năm có giá chỉ khoảng 100 - 105 triệu đồng/m2, nay đã được người mua “chốt” với giá 140 triệu đồng/m2.

Còn ở khu vực phía Tây Hà Nội, một lô đất rộng 45m2 tại phường Phú Đô (Nam Từ liêm), nằm ở mặt ngõ rộng 3m, cách đây 1 năm chỉ khoảng 55 triệu đồng/m2, thì nay cũng được giao dịch với giá 70 - 75 triệu đồng/m2.

Thị trường bất định, người mua và bán bất động sản đều “khóc ròng” - Ảnh 1.

Đa phần các khu vực tại Hà Nội trong 1 năm trở lại đây, giá nhà đất đều đồng loạt tăng từ 15 - 30%. Giá nhà thổ cư tăng chóng mặt khiến nhiều người tiếc mất ăn mất ngủ.

Anh Quang Hưng (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, năm 2021 gia đình anh tích góp được khoảng 2 tỷ đồng, dự định sẽ vay ngân hàng thêm 1,5 tỷ đồng để mua căn nhà rộng 38m2, đã xây dựng 5 tầng, nằm ở mặt ngõ ô tô chạy qua tại khu vực Lê Đức Thọ (Nam Từ liêm). Tuy nhiên, thời điểm đó vì tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp nghĩ rằng giá nhà sẽ giảm nên gia đình anh quyết tâm đợi.

Mọi tính toán của gia đình anh đều đổ vỡ vì bước sang năm 2022 giá nhà tại Hà Nội tiếp tục tăng “phi mã”. Hiện nay, căn nhà anh chị dự định mua trước đó đã được giao dịch với mức giá 4,2 tỷ đồng.

“Hơn 1 năm căn nhà tôi định mua đã tăng đến 700 triệu đồng. Mỗi lần nghĩ tới vợ chồng tôi lại tiếc mất ăn mất ngủ. Đà giá nhà tăng thế này chắc gia đình tôi vẫn phải đi thuê nhà dài dài”, anh Hưng nói.

Tương tự anh Hưng, gia đình anh Nguyễn Tuyên (Bắc Từ Liêm) chia sẻ, đầu năm nay với số tiền 3 tỷ đồng trong tay, anh dự định mua một căn nhà rộng 42m2 nằm ở mặt ngõ 3m ở đường Trần Cung với giá 3,5 tỷ đồng, thiếu 500 triệu đồng sẽ đi vay. Thời điểm đó, thấy thị trường bắt đầu hạ nhiệt nên anh Tuyên tạm dừng giao dịch và chờ giá xuống.

Tuy nhiên, đến nay căn nhà anh dự định mua đã có mức giá lên tới 4 tỷ đồng. "Tưởng thị trường chững thì giá sẽ hạ nhưng đến giờ căn nhà đó tiếp tục tăng thêm 500 triệu đồng", anh Tuyên nói.

Rao bán mấy tháng không có người mua

Tưởng rằng, chỉ những người mua bất động sản khi tăng giá khó khăn nhưng những người bán hiện nay cũng rất khó thoát, bởi tín dụng bị kiểm soát người mua khó vay nên không có khả năng mua.

Thị trường bất định, người mua và bán bất động sản đều “khóc ròng” - Ảnh 2.

Đang rao bán nhà một căn nhà có diện tích 50m2, đã xây dựng 5 tầng, ở mặt ngõ ô tô chạy qua, thuộc địa bàn Hà Đông (Hà Nội) với mức giá 6 tỷ đồng, tương đương, anh Mạnh Linh, chủ của căn nhà cho biết, dù nhờ môi giới và tự chủ động đăng tải lên các hội nhóm bất động sản những suốt 5 tháng nay anh vẫn chưa bán được.

“Năm 2021 tôi đã thử rao bán và khách hàng trả mức giá như vậy nên giờ tôi vẫn rao bán giá này. Nhưng rao mãi không có người mua. Tôi bán đi để chuyển vào căn hộ mới ở, để không cũng phí, bán lấy tiền tôi đầu tư mảng khác”, anh Linh nói.

Theo anh Vũ Thanh Tùng, chủ phòng giao dịch tại Hà Nội cho biết, thực tế hiện nay không chỉ đất nền mà ngay cả các sản phẩm dành cho người sử dụng thực đang xảy ra nghịch lý, người cần thì không mua được còn người bán thì không có ai mua.

“Nguyên nhân bắt nguồn từ việc nguồn cung nhà ở không có nhiều nên giá thành tăng. Tuy nhiên, người mua ở thực đa phần sẽ phải sử dụng đòn bẩy tài chính, hiếm khi người nào có mấy tỷ trong tay để mua thẳng. Trong khi đó, việc giải ngân của các ngân hàng hiện nay cũng khó nên người cần không thể mua được. Từ đó, dẫn tới tình trạng ít người mua nhưng giá vẫn tăng đều”, anh Tùng nói.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, những đợt "sốt nóng" đã đẩy giá nhà đất lên cao hơn rất nhiều giá trị thực và mặt bằng chung, nên thời điểm hiện tại nhà đầu tư không dám bỏ tiền vào nữa. Người dân có nhu cầu để ở cũng không đủ khả năng mua, nên thị trường không có giao dịch.

https://cafef.vn/nha-tho-cu-ha-noi-nguoi-mua-khoc-rong-vi-gia-cao-20220727005256006.chn

Tin mới

Đề xuất dự án hơn 4.300 ngàn tỉ đồng để giải quyết chống ngập khu vực Biên Hòa
10 giờ trước
Để chống ngập cho khu vực Biên Hòa, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang nghiên cứu dự án cải tạo, mở rộng sông Buông
Một loại hành tinh lõi kim cương mới đang “bao vây” chúng ta
10 giờ trước
"Hành tinh bồ hóng" sở hữu vỏ và lớp phủ giàu carbon hữu cơ khó nóng chảy, trong khi lõi bằng kim cương.
Đi tìm top 5 giải pháp Đổi mới sáng tạo tại Việt Nam: Khí hóa rác thải, máy bay không người lái, ứng dụng AI cho truyền thông và chăm sóc sức khỏe
10 giờ trước
Điều đáng chú ý là các giải pháp này đều hướng đến sự bền vững, không chỉ về mặt kinh tế mà còn về mặt xã hội và môi trường, thể hiện tầm nhìn dài hạn và trách nhiệm với cộng đồng của các doanh nghiệp Việt Nam.
Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
10 giờ trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
TNG chốt ngày tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 với tỷ lệ 5%
10 giờ trước
TNG sắp chi hơn 61,3 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 cho cổ đông với tỷ lệ thực hiện 5%. Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền là 25/9/2025, thời gian dự kiến chi trả ngày 6/10/2025.

Tin cùng chuyên mục

Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
6 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
14 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.
Tư vấn đầu tư cho khách hàng NAV lớn – hướng đi táo bạo của FPTS
1 ngày trước
Giữa làn sóng chuyển mình mạnh mẽ và áp lực từ xu hướng miễn phí giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) đã chọn một hướng đi khác biệt: đẩy mạnh tập trung nguồn lực cho tư vấn đầu tư và thành lập riêng một phòng Tư vấn đầu tư chuyên biệt dành cho nhóm khách hàng siêu giàu.
Nữ Giám đốc người Việt bỏ Google, mở tiệm bánh mì tại Singapore: "Bạn bè ai cũng sốc nhưng với tôi – đã đến lúc làm điều gì đó mới"
1 ngày trước
Nghỉ công việc Giám đốc Truyền thông Google để mở một tiệm bánh mì giữa trung tâm sầm uất Clarke Quay của Singapore, chị Hà Lâm Tú Quỳnh không coi đây là một cuộc thử nghiệm ngẫu hứng. Với chị, đó là hành trình nghiêm túc, là khát vọng xây dựng một thương hiệu chỉn chu, để một ngày bánh mì Việt có thể xuất hiện ở nhiều quốc gia như cách McDonald’s hay Subway đã làm.