Nhìn lại tác động kinh tế khi thị trường bất động sản phát triển quá 'nóng' tại Việt Nam, Nhật Bản, Hoa Kỳ...

09/04/2022 15:02
Theo số liệu từ FED, tốc độ tăng giá nhà đã vượt mức tăng của thu nhập khả dụng ở 22 quốc gia.

Dư nợ cho vay mua nhà tăng vọt khiến nợ hộ gia đình tăng mạnh

Giá nhà trên toàn thế giới đã tăng chóng mặt, một phần do các biện pháp kích thích tài chính và nới lỏng tiền tệ mà các quốc gia đang triển khai, nhằm chống lại sự suy thoái kinh tế từ đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, triển vọng thị trường nhà ở lại tương đối ảm đạm, khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) và các ngân hàng trung ương khác hướng tới việc thắt chặt các chính sách nhằm kiểm soát lạm phát tăng cao.

Các nhà hoạch định chính sách trên khắp thế giới đang theo dõi tác động của việc thắt chặt chính sách khi dư nợ cho vay mua nhà tăng vọt khiến nợ hộ gia đình tăng mạnh.

Theo số liệu từ chi nhánh FED tại Dallas, giá nhà ở 25 quốc gia, từ New Zealand, Australia đến Hoa Kỳ, đã tăng nhanh sau khi dịch COVID-19 bùng phát. Cụ thể, giá nhà trong giai đoạn tháng 7-9/2021 tăng khoảng 13% so với cùng kỳ năm trước. Tốc độ tăng giá nhà đã vượt mức tăng của thu nhập khả dụng ở 22 quốc gia.

Theo Viện Tài chính Quốc tế (IIF) ở Hoa Kỳ, số dư nợ cho vay thế chấp để mua nhà gia tăng khiến nợ hộ gia đình toàn cầu tính đến hết tháng 9/2021 đạt mức kỷ lục 55.400 tỷ USD, tăng 6.000 tỷ USD so với trước đại dịch.

Tại Nhật Bản, theo số liệu Ngân hàng Trung ương (BoJ), dư nợ của các khoản vay thế chấp đến hết tháng 9/2021 đạt 216.000 tỷ yen (1.900 tỷ USD), tăng 5% so với hai năm trước, và nợ hộ gia đình tăng 4% lên 346.000 tỷ yen. Một nhà phân tích nhấn mạnh, ngoài việc lãi suất giảm, đại dịch khiến nhiều người tiêu dùng thay đổi thói quen sinh hoạt.

Nhìn lại tác động kinh tế khi thị trường bất động sản phát triển quá nóng tại Việt Nam, Nhật Bản, Hoa Kỳ... - Ảnh 1.

Tác động khi thị trường nhà ở phát triển quá nóng

Khảo sát của Đại học Florida Atlantic và Đại học quốc tế Florida cho biết, thành phố Boise của bang Idaho có mức tăng giá nhà cao nhất trong 100 thành phố ở Hoa Kỳ. Giá trung bình của một căn nhà đơn lập đã tăng gấp đôi trong 10 năm qua lên khoảng 540.000 USD, khiến nhiều người phải trì hoãn kế hoạch mua nhà.

Theo nhà kinh tế Steven Peterson (Đại học Idaho), nguồn cung nhà ở Boise đã giảm trong vòng 10 năm qua do các dự án xây dựng bị đình trệ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Song, nhu cầu nhà ở gần đây đã tăng lên khi thành phố thu hút người dân từ bang California và các bang khác - những người làm việc từ xa trong bối cảnh đại dịch.

Nhiều người trong số họ đã mua được nhà nhờ vay tiền ngân hàng với lãi suất thấp, dựa vào chính sách nới lỏng của FED.

Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, bắt nguồn từ sự sụp đổ của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers của Hoa Kỳ, là một ví dụ điển hình về những tác hại kinh tế do thị trường nhà ở phát triển quá nóng.

Trong nửa đầu những năm 2000, sau khi bong bóng dot-com tan vỡ, lãi suất đã giảm từ khoảng 6% xuống chỉ còn hơn 1% nhờ các chính sách điều tiết của FED. Các ngân hàng cung cấp khoản cho vay mua nhà dù khách hàng có điểm tín dụng thấp.

Lãi suất bắt đầu tăng vào năm 2004, và giá nhà lao dốc trong năm 2007-2008, buộc các tổ chức tài chính phải bán tài sản có liên quan đến khoản vay mua nhà và ghi nhận khoản lỗ lớn.

Nhìn lại tác động kinh tế khi thị trường bất động sản phát triển quá nóng tại Việt Nam, Nhật Bản, Hoa Kỳ... - Ảnh 2.

Song giờ đây, tình hình đã khác.

Các nhà quản lý tài chính dường như đã rút ra bài học từ cuộc khủng hoảng trong quá khứ và siết chặt các quy định, trong khi các tổ chức cho vay đang cố gắng tránh rủi ro tiềm tàng.

Nhà sáng lập công ty nghiên cứu độc lập Rosenberg Research & Associates, ông David Rosenberg nhận định, người mua nhà đã vay các khoản tiền lớn khi lãi suất thấp có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực khi lãi suất bắt đầu tăng lên. FED dự kiến sẽ triển khai thêm một vài lần tăng lãi suất khác trong suốt năm 2022.

Tập đoàn cho vay thế chấp mua nhà Liên bang Hoa Kỳ (FHLM), còn được gọi Freddie Mac, cho hay, lãi suất thế chấp cố định 30 năm trong tháng 1/2022 ở mức 3,55%, tăng 0,5 điểm phần trăm trong một tháng. Ngân hàng JPMorgan dự báo rằng đầu tư vào nhà ở tại Hoa Kỳ, vốn tăng 9% vào năm 2021 so với năm trước, sẽ tăng trưởng chậm lại còn khoảng 1% trong năm 2022.

Giá nhà ở Nhật Bản tăng chậm hơn các nước khác. Trong khi giá nhà chung cư tăng mạnh ở Tokyo và các khu vực đô thị khác, giá nhà nói chung chỉ tăng khoảng 1% kể từ khi dịch bệnh bùng phát, theo số liệu của FED chi nhánh Dallas. Mức tăng tương đối thấp của giá bất động sản đã thu hút nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Nhật Bản.

Giá bất động sản tăng trưởng tương đối thấp đã thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường. Một quỹ đầu tư nước ngoài gần đây đã đồng ý mua một số khách sạn từ Tập đoàn đường sắt và khách sạn Nhật Bản Seibu Holdings.

Nhà nghiên cứu Makoto Sakuma thuộc viện nghiên cứu NLI nhận xét: "Các nhà đầu tư nước ngoài nhận ra việc bất động sản Nhật Bản bị định giá thấp và sẽ rót vốn vào lĩnh vực này". Tuy vậy, một số nhà phân tích không quá lạc quan khi cho rằng đầu tư nước ngoài có thể giảm đi khi giá bất động sản ở các nước khác bắt đầu đi xuống.

Trong khi đó, tại Việt Nam, kể từ cuối tháng 2 đến nay, các mặt hàng như xăng, dầu, gas, thép... đều đồng loạt tăng giá, với mức tăng cao và chưa có dấu hiệu dừng lại. Giá vàng trong nước cũng liên tục có sự biến động mạnh, khiến nhiều người lo sợ về bối cảnh lạm phát và điều này tác động tiêu cực đến giá nhà, đất, cũng như thổi bùng làn sóng đầu cơ tích trữ tài sản.

Tham khảo: Nikkei Asia

https://cafef.vn/nhin-lai-tac-dong-kinh-te-khi-thi-truong-bat-dong-san-phat-trien-qua-nong-tai-viet-nam-nhat-ban-hoa-ky-20220409150154206.chn

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
3 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
3 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
2 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
2 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
2 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
4 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
22 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?