Những phân khúc bất động sản nào sẽ tăng giá trong năm 2024?

04/01/2024 08:00
Bước sang năm 2024, các chuyên gia dự báo giá bán phân khúc căn hộ, bất động sản công nghiệp vẫn duy trì ở mức cao. Ngoài ra, đất nền cũng sẽ tăng giá từ khoảng 5-7% tại các đô thị lớn, vì khan hiếm nguồn cung mới.

Giá bất động sản khó giảm vì thiếu hụt nguồn cung

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), năm 2023, tổng nguồn cung nhà ở cả nước khoảng 55.329 sản phẩm, tăng 14% so với tổng lượng sản phẩm chào bán năm 2022. Tuy nhiên, nguồn cung này chỉ bằng 32% so với năm 2018, năm chưa xảy ra dịch Covid-19, với 180.000 sản phẩm.

Đáng chú ý, cơ cấu bất động sản trên thị trường ngày càng mất cân đối. Thị trường thiếu vắng nhà ở thương mại giá bình dân. Tỷ trọng nguồn cung căn hộ bình dân trên tổng nguồn cung căn hộ mở bán cũng liên tục tụt giảm, từ mức 30% năm 2019 còn 6% vào năm 2023. 

Nguồn cung các căn hộ có giá dưới 25 triệu đồng/m2 chỉ có từ các dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà thương mại tại các tỉnh thành thuộc đô thị loại 2, 3.

Đáng chú ý, phân khúc trung cấp cũng bắt đầu khan hiếm tại 2 đô thị đặc biệt, nguồn cung căn hộ có mức giá 40 triệu đồng/m2 gần như chỉ có tại các tỉnh thành xung quanh TP.HCM.

Năm 2023, nguồn cung ghi nhận mức cao nhất ở phân khúc căn hộ trung cấp, chiếm khoảng 40%, theo sau là các sản phẩm thấp tầng khoảng 24%, đất nền và căn hộ cao cấp chiếm 22%. Căn hộ siêu sang và bình dân chiếm tỷ trọng tương đương ở mức 5%.

Các chuyên gia đánh giá, trong ngắn hạn, nguồn cung vẫn khó có thể bật tăng. Do số lượng dự án nhà ở thương mại được cấp phép mới rất ít, và đang ngày càng có xu hướng sụt giảm, đặc biệt là phân khúc bình dân, trung cấp. 

Nút thắt về pháp lý khiến cơ quan quản lý Nhà nước thận trọng hơn trong việc phê duyệt dự án. Vướng mắc pháp lý cũng khiến doanh nghiệp gặp khó khăn về đầu ra, không có nguồn lực để trả nợ và phát triển dự án mới.

Nhiều phân khúc bất động sản sẽ tiếp tục tăng giá

Chuyên gia của VARS nhận định giá bất động sản đã bắt đầu duy trì ổn định sau các đợt giảm giá trong nửa đầu năm 2023. Một số phân khúc đã có dấu hiệu vượt đáy, và đi ngang kể từ quý III/2023.

Bước sang năm 2024, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS dự báo giá phân khúc căn hộ chung cư vẫn duy trì cao. Tuy nhiên, thị trường sẽ có nhiều hơn sự góp mặt của các sản phẩm nhà giá phù hợp hơn với nhu cầu người dân, chủ yếu đến từ các dự án nhà ở xã hội. 

Riêng với phân khúc đất nền, mức giá sẽ tăng khoảng 5-7% so với năm 2023 tại các đô thị lớn vì nguồn cung sẽ khan hiếm. Còn các khu vực phát triển, hạ tầng bài bản có xu hướng đi ngang.

Ngoài ra, bất động sản công nghiệp cũng sẽ tăng trưởng mạnh. Giá thuê các khu công nghiệp chất lượng cao tiếp tục có cơ hội tăng. Trong khi đó, các khu công nghiệp cũ, chất lượng xuống cấp sẽ phải cạnh tranh nhiều.

Dù thị trường chật vật trong suốt năm 2023 nhưng theo VARS, riêng phân khúc căn hộ chung cư không nằm trong xu hướng giảm giá. Giá căn hộ sơ cấp ở các dự án thuộc giai đoạn cuối, hoặc ở các phân khu mở bán tiếp theo ở các đại đô thị liên tục tăng. Chỉ tại thị trường thứ cấp, giá căn hộ chung cư ghi nhận giảm nhẹ, đi ngang, nhưng tăng ở phân khúc bình dân.

Đáng chú ý, thị trường bất động sản cũng ghi nhận khó khăn nhưng giá nhà tương đối cao so với khả năng tài chính của người dân. Đặc biệt, giá bán chung cư sơ cấp trung bình tại TP.HCM là 71 triệu đồng/m2.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
2 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
2 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
2 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
2 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
2 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
2 ngày trước
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
2 ngày trước
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
2 ngày trước
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
3 ngày trước
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.