Nikkei Asia: Việt Nam là nước ASEAN đầu tiên được Nhật Bản nhắm đến trong thỏa thuận chia sẻ dầu mỏ

21/04/2021 09:54
Đây là lần đầu tiên Chính phủ Nhật Bản tiếp cận Việt Nam với đề xuất chia sẻ dầu mỏ. Theo đó, khi đại dịch qua đi, quốc gia này đặt ra mục tiêu bắt đầu các cuộc thảo luận tích cực để thỏa thuận này đi vào thực thi sớm nhất.

Theo Nikkei Asia, một nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết, Việt Nam sẽ là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên được đưa vào cùng tham gia các thoả thuận chia sẻ dầu mỏ với Nhật, nhằm đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu không bị gián đoạn với các chuỗi cung ứng nước ngoài.

Thỏa thuận này là một phần trong nỗ lực của Nhật Bản nhằm xây dựng các thỏa thuận chia sẻ dầu với Hiệp hội các quốc gia thành viên Đông Nam Á. Theo một đề xuất, mỗi bên tham gia sẽ xây dựng dự trữ dầu thô riêng lẻ, cùng với xăng, nhiên liệu diesel và các sản phẩm dầu mỏ khác, để chuẩn bị cho trường hợp khi nguồn cung bị gián đoạn.

Cả Nhật Bản và các nước ASEAN đều phụ thuộc rất nhiều vào dầu mỏ Trung Đông. Song, trong khi Nhật Bản duy trì lượng dự trữ xăng dầu sẽ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước trong hơn 200 ngày nhờ bài học từ cuộc khủng hoảng năng lượng những năm 1970, thì một số quốc gia Đông Nam Á được cho là chỉ có nguồn cung trong một tháng.

Hơn 60% các chuyến hàng dầu thô đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương đến từ Trung Đông, theo BP. Tính dễ bị tắc nghẽn của các dòng chảy này đã được chứng minh một lần nữa vào tháng trước, khi con tàu chở hàng lớn bị mắc kẹt ở kênh đào Suez, làm gián đoạn chuỗi cung ứng, từ gia súc đến dầu thô. Đây là rủi ro mà các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản và các nhà sản xuất khác hoạt động tại Đông Nam Á phải đối mặt.

Chính phủ Nhật Bản đã lần đầu tiên tiếp cận Việt Nam với đề xuất chia sẻ dầu mỏ. Một khi đại dịch virus Covid-19 dịu đi, Nhật Bản có mục tiêu bắt đầu các cuộc thảo luận tích cực để đạt được thỏa thuận này sớm nhất.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng đang tiến hành đàm phán với Indonesia, Thái Lan, Malaysia và các nước ASEAN khác để ký kết các thỏa thuận hợp tác tương tự. Đối với Philippines, Nhật Bản đang xem xét một hình thức khác, trong đó Nhật Bản sẽ đưa ra hướng dẫn về việc xây dựng kế hoạch dự trữ xăng dầu.

Tháng trước, Tập đoàn Quốc gia Dầu khí và Kim loại Nhật Bản (Jogmec), đã cùng Cơ quan Năng lượng Quốc tế và các nhóm khác tổ chức cuộc họp với đại diện của 8 chính phủ ASEAN. Tại đó, phía Nhật Bản đã đề nghị đạt được sự hiểu biết chung về tầm quan trọng của trữ lượng dầu mỏ và hợp tác.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng đang tìm cách hợp tác với các nhà sản xuất dầu. Vào tháng 12, Tokyo đã ký một thỏa thuận với Kuwait để xây dựng một kho dự trữ dầu chung ở Nhật Bản. Thỏa thuận cũng có một cơ chế trong đó một số dự trữ có thể được chia sẻ với các quốc gia châu Á thứ ba nếu Nhật Bản và Kuwait đồng ý.

Bất chấp xu hướng toàn cầu đối với việc giảm năng lượng từ carbon, Chính phủ Nhật Bản tin rằng dầu mỏ sẽ vẫn là một nguồn năng lượng chính trong ngắn hạn. Châu Á nói riêng dự kiến ​​sẽ có tăng trưởng kinh tế dồi dào và nhu cầu xăng dầu tăng vọt.

Trong khi đó, Nhật Bản đang hỗ trợ việc áp dụng công nghệ, chẳng hạn như các nguồn năng lượng tái tạo, sẽ làm giảm lượng khí nhà kính trong trung và dài hạn.

Tin mới

Thủ tướng: Nghiên cứu giải pháp huy động nguồn ngoại tệ, vàng miếng trong dân
5 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan hoàn thiện hồ sơ đề xuất thành lập sàn/sở giao dịch vàng quốc gia, không để chậm trễ hơn nữa; đồng thời khẩn trương nghiên cứu các giải pháp huy động, thu hút nguồn ngoại tệ và vàng miếng trong dân.
Cán bộ địa chính xã lừa đảo tiền tỉ của nhiều người ở Lâm Đồng
4 giờ trước
Công an tỉnh Lâm Đồng đang tìm bị hại có liên quan đến vụ án Nguyễn Văn Khánh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tỷ phú Ray Dalio: “Vàng vẫn là đồng tiền an toàn nhất”, cảnh báo thế giới tiến gần một “cuộc chiến vốn”
4 giờ trước
Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ Thế giới (World Governments Summit) ở Dubai, tỷ phú Ray Dalio – nhà sáng lập quỹ đầu cơ Bridgewater Associates – đưa ra thông điệp thẳng thắn về vàng: bất chấp những đợt điều chỉnh gần đây, kim loại quý này vẫn là “nơi trú ẩn an toàn nhất cho tiền”.
Điều chỉnh giờ chạy tàu Cát Linh – Hà Đông và Nhổn - Cầu Giấy từ ngày mai
4 giờ trước
Ngày 8/2, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, bắt đầu từ ngày 9/2, hai tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông và Nhổn - Cầu Giấy sẽ hoạt động theo biểu đồ chạy tàu mới.
Thị trường tiền số hôm nay, 8-2: Thêm tài liệu về blockchain cho người dân trong nước
4 giờ trước
Cuốn sách “Cẩm nang ứng dụng Công nghệ Blockchain” vừa được ra mắt với mục tiêu góp phần đưa công nghệ này đến gần hơn với đông đảo người dân.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.766.986 VNĐ / thùng

68.05 USD / bbl

0.74 %

+ 0.50

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.650.139 VNĐ / thùng

63.55 USD / bbl

0.41 %

+ 0.26

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.407.633 VNĐ / m3

3.42 USD / mmbtu

2.48 %

- 0.09

Than đá

COAL

3.012.056 VNĐ / tấn

116.00 USD / mt

0.09 %

- 0.10

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Giới đầu tư chứng khoán hồi hộp chờ diễn biến tuần giao dịch trước Tết
3 giờ trước
Bị bán tháo cùng xu hướng với vàng, bạc và tiền số, chứng khoán cũng có tuần giao dịch tiêu cực khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng.
Nga đón thêm cú sốc lớn từ châu Âu
19 phút trước
Châu Âu liên tục gây sức ép lên Nga.
Góc nhìn chuyên gia: VN-Index khả năng có cú hồi kỹ thuật giữa tuần, tận dụng cơ cấu danh mục cổ phiếu trước Tết
56 phút trước
Thận trọng hơn, VCBS cho rằng hầu hết các chỉ báo vẫn đang hướng xuống và chưa cho tín hiệu tạo đáy nên xác suất cao VN-Index vẫn sẽ xuất hiện các nhịp rung lắc trong ngắn hạn.
Quỹ bạc lớn nhất thế giới do BlackRock quản lý bán hơn 300 tấn bạc sau 4 ngày
14 phút trước
Sự hồi phục nhanh và mạnh này cho thấy thị trường kim loại quý, đặc biệt là bạc, đang ở trạng thái nhạy cảm cao.