Nikkei Asia: Việt Nam là nước ASEAN đầu tiên được Nhật Bản nhắm đến trong thỏa thuận chia sẻ dầu mỏ

21/04/2021 09:54
Đây là lần đầu tiên Chính phủ Nhật Bản tiếp cận Việt Nam với đề xuất chia sẻ dầu mỏ. Theo đó, khi đại dịch qua đi, quốc gia này đặt ra mục tiêu bắt đầu các cuộc thảo luận tích cực để thỏa thuận này đi vào thực thi sớm nhất.

Theo Nikkei Asia, một nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết, Việt Nam sẽ là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên được đưa vào cùng tham gia các thoả thuận chia sẻ dầu mỏ với Nhật, nhằm đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu không bị gián đoạn với các chuỗi cung ứng nước ngoài.

Thỏa thuận này là một phần trong nỗ lực của Nhật Bản nhằm xây dựng các thỏa thuận chia sẻ dầu với Hiệp hội các quốc gia thành viên Đông Nam Á. Theo một đề xuất, mỗi bên tham gia sẽ xây dựng dự trữ dầu thô riêng lẻ, cùng với xăng, nhiên liệu diesel và các sản phẩm dầu mỏ khác, để chuẩn bị cho trường hợp khi nguồn cung bị gián đoạn.

Cả Nhật Bản và các nước ASEAN đều phụ thuộc rất nhiều vào dầu mỏ Trung Đông. Song, trong khi Nhật Bản duy trì lượng dự trữ xăng dầu sẽ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước trong hơn 200 ngày nhờ bài học từ cuộc khủng hoảng năng lượng những năm 1970, thì một số quốc gia Đông Nam Á được cho là chỉ có nguồn cung trong một tháng.

Hơn 60% các chuyến hàng dầu thô đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương đến từ Trung Đông, theo BP. Tính dễ bị tắc nghẽn của các dòng chảy này đã được chứng minh một lần nữa vào tháng trước, khi con tàu chở hàng lớn bị mắc kẹt ở kênh đào Suez, làm gián đoạn chuỗi cung ứng, từ gia súc đến dầu thô. Đây là rủi ro mà các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản và các nhà sản xuất khác hoạt động tại Đông Nam Á phải đối mặt.

Chính phủ Nhật Bản đã lần đầu tiên tiếp cận Việt Nam với đề xuất chia sẻ dầu mỏ. Một khi đại dịch virus Covid-19 dịu đi, Nhật Bản có mục tiêu bắt đầu các cuộc thảo luận tích cực để đạt được thỏa thuận này sớm nhất.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng đang tiến hành đàm phán với Indonesia, Thái Lan, Malaysia và các nước ASEAN khác để ký kết các thỏa thuận hợp tác tương tự. Đối với Philippines, Nhật Bản đang xem xét một hình thức khác, trong đó Nhật Bản sẽ đưa ra hướng dẫn về việc xây dựng kế hoạch dự trữ xăng dầu.

Tháng trước, Tập đoàn Quốc gia Dầu khí và Kim loại Nhật Bản (Jogmec), đã cùng Cơ quan Năng lượng Quốc tế và các nhóm khác tổ chức cuộc họp với đại diện của 8 chính phủ ASEAN. Tại đó, phía Nhật Bản đã đề nghị đạt được sự hiểu biết chung về tầm quan trọng của trữ lượng dầu mỏ và hợp tác.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng đang tìm cách hợp tác với các nhà sản xuất dầu. Vào tháng 12, Tokyo đã ký một thỏa thuận với Kuwait để xây dựng một kho dự trữ dầu chung ở Nhật Bản. Thỏa thuận cũng có một cơ chế trong đó một số dự trữ có thể được chia sẻ với các quốc gia châu Á thứ ba nếu Nhật Bản và Kuwait đồng ý.

Bất chấp xu hướng toàn cầu đối với việc giảm năng lượng từ carbon, Chính phủ Nhật Bản tin rằng dầu mỏ sẽ vẫn là một nguồn năng lượng chính trong ngắn hạn. Châu Á nói riêng dự kiến ​​sẽ có tăng trưởng kinh tế dồi dào và nhu cầu xăng dầu tăng vọt.

Trong khi đó, Nhật Bản đang hỗ trợ việc áp dụng công nghệ, chẳng hạn như các nguồn năng lượng tái tạo, sẽ làm giảm lượng khí nhà kính trong trung và dài hạn.

Tin mới

Bầu Đức IPO công ty con tại Lào: Cam kết dốc 50% lợi nhuận chia cổ tức tiền mặt trong 3 năm, không ‘chia giấy’
10 giờ trước
Tại hội nghị gặp gỡ nhà đầu tư chiều 25/11, Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức thông báo kế hoạch niêm yết Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế HAGL vào quý 2/2026, kèm cam kết chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 50% lợi nhuận trong 3 năm đầu.
Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP HCM sẽ đi vào hoạt động trong tháng 12
10 giờ trước
TP HCM phấn đấu đưa Trung tâm tài chính quốc tế đi vào hoạt động trong tháng 12 năm nay, cam kết tạo môi trường hấp dẫn để thu hút nhà đầu tư
Phó trưởng Thuế TP Hà Nội: Các tiệm vàng phải ghi căn cước công dân hoặc mã số thuế của người mua và lập bảng kê đầy đủ thông tin cá nhân người bán
10 giờ trước
Đây là thông tin được ông Nguyễn Tiến Minh, Phó trưởng Thuế TP Hà Nội cho biết tại diễn đàn “Thị trường vàng Việt Nam: Thuận lợi và thách thức trong giai đoạn mới”.
Trung bình cửa tủ lạnh của các gia đình Việt Nam đều có 1 thứ: Hóa ra có tác dụng bất ngờ
9 giờ trước
Khi xem những bức ảnh dưới đây, có lẽ bạn sẽ phải thốt lên “không khác gì tủ lạnh nhà mình”.
Jollibee đặt mục tiêu có 250 cửa hàng vào năm 2025 tại Việt Nam
9 giờ trước
Hai thập kỷ có mặt tại Việt Nam, Jollibee khẳng định vị thế một trong những thương hiệu dẫn đầu trong ngành F&B, đặt mục tiêu mở rộng hệ thống lên 250 cửa hàng trong năm 2025.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.628.056 VNĐ / thùng

61.77 USD / bbl

2.53 %

- 1.60

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.510.554 VNĐ / thùng

57.31 USD / bbl

2.73 %

- 1.61

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.140.274 VNĐ / m3

4.40 USD / mmbtu

5.89 %

- 0.28

Than đá

COAL

2.929.647 VNĐ / tấn

111.15 USD / mt

0.23 %

+ 0.25

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Hạ tầng GELEX chính thức được chấp thuận IPO 100 triệu cổ phiếu
9 giờ trước
Theo kế hoạch, CTCP Hạ tầng GELEX sẽ chào bán 100 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng thông qua phương thức đấu giá công khai với giá khởi điểm 28.000 đồng/cổ phiếu.
Tỷ phú Việt 'bỏ túi' tỷ USD trong phiên chứng khoán đỏ lửa
8 giờ trước
Dù thị trường chìm trong sắc đỏ và VN-Index có lúc bốc hơi hơn 20 điểm, tài sản của các tỷ phú hàng đầu Việt Nam vẫn tăng mạnh. Trị giá khối tài sản của ông Phạm Nhật Vượng ghi nhận mức tăng khoảng 1,1 tỷ USD trong ngày 25/11, bà Nguyễn Phương Thảo cũng gần nửa tỷ USD.
Vừa hụt đơn từ Ấn Độ, Nga đặt kỳ vọng vào một ông trùm của thế giới: Muốn gia hạn xuất khẩu dầu thêm 10 năm, Moscow đang chiếm 20% nguồn cung
8 giờ trước
Nếu thỏa thuận gia hạn đến 2033 được thông qua, Nga sẽ có thêm dư địa ổn định dòng xuất khẩu sang thị trường này.
Tự doanh CTCK bất ngờ "tung tiền" gom một cổ phiếu giảm mạnh trong phiên 25/11
7 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng 117 tỷ đồng trên HOSE.