Nikkei Asia: Việt Nam là nước ASEAN đầu tiên được Nhật Bản nhắm đến trong thỏa thuận chia sẻ dầu mỏ

21/04/2021 09:54
Đây là lần đầu tiên Chính phủ Nhật Bản tiếp cận Việt Nam với đề xuất chia sẻ dầu mỏ. Theo đó, khi đại dịch qua đi, quốc gia này đặt ra mục tiêu bắt đầu các cuộc thảo luận tích cực để thỏa thuận này đi vào thực thi sớm nhất.

Theo Nikkei Asia, một nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết, Việt Nam sẽ là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên được đưa vào cùng tham gia các thoả thuận chia sẻ dầu mỏ với Nhật, nhằm đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu không bị gián đoạn với các chuỗi cung ứng nước ngoài.

Thỏa thuận này là một phần trong nỗ lực của Nhật Bản nhằm xây dựng các thỏa thuận chia sẻ dầu với Hiệp hội các quốc gia thành viên Đông Nam Á. Theo một đề xuất, mỗi bên tham gia sẽ xây dựng dự trữ dầu thô riêng lẻ, cùng với xăng, nhiên liệu diesel và các sản phẩm dầu mỏ khác, để chuẩn bị cho trường hợp khi nguồn cung bị gián đoạn.

Cả Nhật Bản và các nước ASEAN đều phụ thuộc rất nhiều vào dầu mỏ Trung Đông. Song, trong khi Nhật Bản duy trì lượng dự trữ xăng dầu sẽ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước trong hơn 200 ngày nhờ bài học từ cuộc khủng hoảng năng lượng những năm 1970, thì một số quốc gia Đông Nam Á được cho là chỉ có nguồn cung trong một tháng.

Hơn 60% các chuyến hàng dầu thô đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương đến từ Trung Đông, theo BP. Tính dễ bị tắc nghẽn của các dòng chảy này đã được chứng minh một lần nữa vào tháng trước, khi con tàu chở hàng lớn bị mắc kẹt ở kênh đào Suez, làm gián đoạn chuỗi cung ứng, từ gia súc đến dầu thô. Đây là rủi ro mà các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản và các nhà sản xuất khác hoạt động tại Đông Nam Á phải đối mặt.

Chính phủ Nhật Bản đã lần đầu tiên tiếp cận Việt Nam với đề xuất chia sẻ dầu mỏ. Một khi đại dịch virus Covid-19 dịu đi, Nhật Bản có mục tiêu bắt đầu các cuộc thảo luận tích cực để đạt được thỏa thuận này sớm nhất.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng đang tiến hành đàm phán với Indonesia, Thái Lan, Malaysia và các nước ASEAN khác để ký kết các thỏa thuận hợp tác tương tự. Đối với Philippines, Nhật Bản đang xem xét một hình thức khác, trong đó Nhật Bản sẽ đưa ra hướng dẫn về việc xây dựng kế hoạch dự trữ xăng dầu.

Tháng trước, Tập đoàn Quốc gia Dầu khí và Kim loại Nhật Bản (Jogmec), đã cùng Cơ quan Năng lượng Quốc tế và các nhóm khác tổ chức cuộc họp với đại diện của 8 chính phủ ASEAN. Tại đó, phía Nhật Bản đã đề nghị đạt được sự hiểu biết chung về tầm quan trọng của trữ lượng dầu mỏ và hợp tác.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng đang tìm cách hợp tác với các nhà sản xuất dầu. Vào tháng 12, Tokyo đã ký một thỏa thuận với Kuwait để xây dựng một kho dự trữ dầu chung ở Nhật Bản. Thỏa thuận cũng có một cơ chế trong đó một số dự trữ có thể được chia sẻ với các quốc gia châu Á thứ ba nếu Nhật Bản và Kuwait đồng ý.

Bất chấp xu hướng toàn cầu đối với việc giảm năng lượng từ carbon, Chính phủ Nhật Bản tin rằng dầu mỏ sẽ vẫn là một nguồn năng lượng chính trong ngắn hạn. Châu Á nói riêng dự kiến ​​sẽ có tăng trưởng kinh tế dồi dào và nhu cầu xăng dầu tăng vọt.

Trong khi đó, Nhật Bản đang hỗ trợ việc áp dụng công nghệ, chẳng hạn như các nguồn năng lượng tái tạo, sẽ làm giảm lượng khí nhà kính trong trung và dài hạn.

Tin mới

Phấn đấu vận hành sàn giao dịch vàng trước ngày 10-2
7 giờ trước
Chính phủ chỉ đạo vận hành sàn giao dịch vàng trước ngày 10-2 để bình ổn thị trường.
VIDEO: Khống chế nghi phạm xông vào cướp ngân hàng
7 giờ trước
Một nghi phạm xông vào cướp ngân hàng đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Tăng mạnh tiền lương, thưởng Tết
6 giờ trước
Tiền lương bình quân năm 2025 của người lao động là 9,76 triệu đồng/tháng, tăng 11% so với năm 2024. Trong khi đó, mức thưởng bình quân của doanh nghiệp là 8,69 triệu đồng, tăng 13% so với dịp tết năm ngoái.
Chiêu lạ của Lưu Đức Hoa: Biến 2.160 tấn quặng thô thành 'cơm mẹ nấu' xuất sang Trung Quốc
6 giờ trước
Cơ quan thi hành án vừa quyết định tịch thu sung công quỹ hàng chục nghìn tấn đất hiếm, đồng thời hé lộ quy trình "phù phép" khoáng sản thành lương thực để xuất khẩu trái phép sang Trung Quốc.
TPHCM không tổ chức lập kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2026-2030
5 giờ trước
Ngày 4-2, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Minh Thạnh đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TPHCM về triển khai thực hiện Nghị quyết số 254/2025/NQ-QH15 của Quốc hội đối với công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.783.113 VNĐ / thùng

68.58 USD / bbl

1.85 %

+ 1.25

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.672.995 VNĐ / thùng

64.34 USD / bbl

1.79 %

+ 1.13

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.452.469 VNĐ / m3

3.48 USD / mmbtu

5.13 %

+ 0.17

Than đá

COAL

3.016.232 VNĐ / tấn

116.00 USD / mt

1.28 %

- 1.50

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Phấn đấu trước ngày 10/2/2026 đưa vào vận hành sàn giao dịch vàng
4 giờ trước
Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chia sẻ tại họp báo, Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh vận hành sàn giao dịch vàng trước 10/02, đồng thời sẵn sàng các biện pháp can thiệp để bình ổn thị trường khi cần thiết.
Delta Electronics và Synnex FPT ký kết hợp tác phân phối hệ thống UPS hiệu suất cao tại Việt Nam
3 giờ trước
Ngày 03/02/2026 tại Hà Nội – Delta Electronics và Synnex FPT chính thức công bố ký kết thỏa thuận hợp tác phân phối, triển khai các hệ thống bộ lưu điện (UPS) hiệu suất cao của Delta tại thị trường Việt Nam.
Một mã chứng khoán được tự doanh CTCK "gom" gần trăm tỷ trong phiên 4/2
3 giờ trước
Tự doanh CTCK mua ròng 228 tỷ đồng trên HOSE.
Lợi nhuận của Công ty Đồ hộp Hạ Long âm sau sự cố thịt heo bệnh
17 phút trước
Công ty cổ phần Đồ hộp Hạ Long (mã: CAN) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2025 với doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại bất ngờ âm.