Nikkei Asia: Việt Nam là nước ASEAN đầu tiên được Nhật Bản nhắm đến trong thỏa thuận chia sẻ dầu mỏ

21/04/2021 09:54
Đây là lần đầu tiên Chính phủ Nhật Bản tiếp cận Việt Nam với đề xuất chia sẻ dầu mỏ. Theo đó, khi đại dịch qua đi, quốc gia này đặt ra mục tiêu bắt đầu các cuộc thảo luận tích cực để thỏa thuận này đi vào thực thi sớm nhất.

Theo Nikkei Asia, một nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết, Việt Nam sẽ là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên được đưa vào cùng tham gia các thoả thuận chia sẻ dầu mỏ với Nhật, nhằm đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu không bị gián đoạn với các chuỗi cung ứng nước ngoài.

Thỏa thuận này là một phần trong nỗ lực của Nhật Bản nhằm xây dựng các thỏa thuận chia sẻ dầu với Hiệp hội các quốc gia thành viên Đông Nam Á. Theo một đề xuất, mỗi bên tham gia sẽ xây dựng dự trữ dầu thô riêng lẻ, cùng với xăng, nhiên liệu diesel và các sản phẩm dầu mỏ khác, để chuẩn bị cho trường hợp khi nguồn cung bị gián đoạn.

Cả Nhật Bản và các nước ASEAN đều phụ thuộc rất nhiều vào dầu mỏ Trung Đông. Song, trong khi Nhật Bản duy trì lượng dự trữ xăng dầu sẽ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước trong hơn 200 ngày nhờ bài học từ cuộc khủng hoảng năng lượng những năm 1970, thì một số quốc gia Đông Nam Á được cho là chỉ có nguồn cung trong một tháng.

Hơn 60% các chuyến hàng dầu thô đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương đến từ Trung Đông, theo BP. Tính dễ bị tắc nghẽn của các dòng chảy này đã được chứng minh một lần nữa vào tháng trước, khi con tàu chở hàng lớn bị mắc kẹt ở kênh đào Suez, làm gián đoạn chuỗi cung ứng, từ gia súc đến dầu thô. Đây là rủi ro mà các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản và các nhà sản xuất khác hoạt động tại Đông Nam Á phải đối mặt.

Chính phủ Nhật Bản đã lần đầu tiên tiếp cận Việt Nam với đề xuất chia sẻ dầu mỏ. Một khi đại dịch virus Covid-19 dịu đi, Nhật Bản có mục tiêu bắt đầu các cuộc thảo luận tích cực để đạt được thỏa thuận này sớm nhất.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng đang tiến hành đàm phán với Indonesia, Thái Lan, Malaysia và các nước ASEAN khác để ký kết các thỏa thuận hợp tác tương tự. Đối với Philippines, Nhật Bản đang xem xét một hình thức khác, trong đó Nhật Bản sẽ đưa ra hướng dẫn về việc xây dựng kế hoạch dự trữ xăng dầu.

Tháng trước, Tập đoàn Quốc gia Dầu khí và Kim loại Nhật Bản (Jogmec), đã cùng Cơ quan Năng lượng Quốc tế và các nhóm khác tổ chức cuộc họp với đại diện của 8 chính phủ ASEAN. Tại đó, phía Nhật Bản đã đề nghị đạt được sự hiểu biết chung về tầm quan trọng của trữ lượng dầu mỏ và hợp tác.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng đang tìm cách hợp tác với các nhà sản xuất dầu. Vào tháng 12, Tokyo đã ký một thỏa thuận với Kuwait để xây dựng một kho dự trữ dầu chung ở Nhật Bản. Thỏa thuận cũng có một cơ chế trong đó một số dự trữ có thể được chia sẻ với các quốc gia châu Á thứ ba nếu Nhật Bản và Kuwait đồng ý.

Bất chấp xu hướng toàn cầu đối với việc giảm năng lượng từ carbon, Chính phủ Nhật Bản tin rằng dầu mỏ sẽ vẫn là một nguồn năng lượng chính trong ngắn hạn. Châu Á nói riêng dự kiến ​​sẽ có tăng trưởng kinh tế dồi dào và nhu cầu xăng dầu tăng vọt.

Trong khi đó, Nhật Bản đang hỗ trợ việc áp dụng công nghệ, chẳng hạn như các nguồn năng lượng tái tạo, sẽ làm giảm lượng khí nhà kính trong trung và dài hạn.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 8-1: Lý do khiến hơn 50% nhà đầu tư Việt thua lỗ
3 phút trước
Nhiều nhà đầu tư tiền số thua lỗ vì vào thị trường ở vùng giá cao, bị chi phối bởi tâm lý sợ bỏ lỡ và đầu tư theo đám đông.
Tổng thống Đức chỉ trích Mỹ ‘phá hủy trật tự thế giới’
11 phút trước
Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump, đồng thời kêu gọi thế giới không để trật tự quốc tế tan rã, nơi có những người “muốn lấy gì thì lấy”.
Hình ảnh tuyến đường trục trung tâm qua siêu phường ở Đồng Nai sắp thông xe
20 phút trước
Dự án đường trục trung tâm TP Biên Hòa (nay là siêu phường Trấn Biên) đang được tăng tốc thi công, dự kiến thông xe trước Tết Nguyên đán 2026
Thị phần môi giới sàn HoSE năm 2025 biến động ra sao?
23 phút trước
Trong top 3 công ty dẫn đầu thị phần môi giới sàn HoSE năm 2025, Chứng khoán VPS cho thấy sự "hụt hơi" trong khi TCBS và SSI bứt tốc mạnh mẽ.
Từng hợp tác với Vingroup, Tập đoàn số 1 TG trong lĩnh vực 100 tỷ USD vừa thành lập 2 trung tâm ở VN
32 phút trước
Đây là lĩnh vực đang rất được quan tâm ở Việt Nam, đồng thời mở ra nhiều cơ hội mang về nhiều tỷ USD cho đất nước.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.641.179 VNĐ / thùng

62.46 USD / bbl

0.77 %

+ 0.47

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.529.935 VNĐ / thùng

58.23 USD / bbl

0.81 %

+ 0.47

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.440.961 VNĐ / m3

3.43 USD / mmbtu

0.64 %

+ 0.02

Than đá

COAL

2.821.828 VNĐ / tấn

107.40 USD / mt

0.47 %

+ 0.50

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Tin vui từ Vietnam Airlines
35 phút trước
Tin vui này liên quan trực tiếp tới các hành khách đang có nhu cầu đi lại vào dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
PNJ đã giải ngân xong 1.425 tỷ đồng huy động từ đợt chào bán cổ phiếu năm 2022
47 phút trước
Với 1.425 tỷ đồng huy động được từ đợt chào bán cổ phiếu năm 2022, PNJ đã để mở rộng nhà máy sản xuất, phát triển chuỗi cửa hàng bán lẻ, cải tiến và đổi mới công nghệ sản xuất, thực hiện chuyển đổi số.
Dabaco kỳ vọng lãi sau thuế hơn 1.100 tỷ đồng trong năm 2026
2 giờ trước
Dabaco vừa thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2026 với mục tiêu doanh thu dự kiến đạt 29.311 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế ước đạt 1.117 tỷ đồng.
Vì sao cổ phiếu ngân hàng thương mại nhà nước nổi sóng, CTG vượt đỉnh lịch sử?
2 giờ trước
Cổ phiếu của các ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước đồng loạt nổi sóng khi Nghị quyết 79 vừa ban hành đặt mục tiêu 3 đơn vị vào Top 100 châu Á. Theo đó, cổ phiếu CTG đã vươn lên vùng đỉnh lịch sử.