Ông nông dân trồng "loài cây quen thuộc" thu lãi nhẹ nhàng 2 tỷ đồng/năm

20/09/2024 08:05
Trồng "loài cây quen thuộc" mỗi năm thu lãi hơn 2 tỷ đồng, ông nông dân Nguyễn Huỳnh Thanh ở Tân Định, Bình Dương đã tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động ở địa phương với thu nhập bình quân 10 triệu đồng/người/tháng.


Để trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc 2024, tuổi thơ ông Thanh trải qua khá nhiều cơ cực. Ông Thanh kể, năm 1992, rời quê hương Tiền Giang, ông Thanh đến xã Tân Định (huyện Bắc Tân Uyên) lập nghiệp.

Ngày đó, xã Tân Định là vùng đất hoang sơ, dân cư thưa thớt, không có điện, nước, đường sá đi lại khó khăn.

Ông nông dân trồng "loài cây quen thuộc" thu lãi nhẹ nhàng 2 tỷ đồng/năm - Ảnh 1

Ông nông dân Nguyễn Huỳnh Thanh cải tạo đất đồi, chuyển đổi một phần diện tích cao su sang trồng cây ăn trái. Ảnh: Nguyên Vỹ

Tới giờ, ông Thanh vẫn không quên những ngày đầu khốn khó, còn đeo bọc đi nhặt ve chai. Bữa nào ông nhặt được đồ đồng nát thì biết là có tiền mua cơm. Thi thoảng, ông bắt được con rùa, con nhím thì gia đình được bữa cơm có thịt.

Quyết tâm thay đổi cuộc sống, gia đình ông mạnh dạn cải tạo đất, trồng cây cao su. Nhưng thời đó chưa có máy móc để cơ giới hóa, ông phải dùng sức người lật, cày từng lớp đất sỏi khô cằn. Những ngày khai khẩn, vất vả không kể xiết.

Khi vừa xuống giống cao su, ông trồng xen canh cây khoai mì để lấy ngắn nuôi dài. Đồng thời, ông kết hợp nuôi heo để vừa có thêm thu nhập vừa sử dụng phân thải ủ hoai mục chăm sóc lại vườn cây. Mủ cao su được giá, đời sống gia đình mới từng bước cải thiện.

Từ khi cao su giảm giá rồi tuột giá kéo dài, ông Thanh chuyển sang trồng cây có múi, nhiều nhất là bưởi và cam. Năm 2014, ông thử nghiệm trên diện tích 3,5ha.

Do trang trại nằm trên đồi cao, ông tự bỏ kinh phí lắp đặt đường dây điện để cơ giới hóa thay bớt sức người.

Tận dụng nguồn nước dồi dào ở nằm cạnh dòng sông Bé, ông dùng máy điện đưa nước lên, trữ trong hồ chứa, rồi lắp đặt hệ thống tưới phun tự động để việc canh tác thuận tiện hơn.

Ông nông dân trồng "loài cây quen thuộc" thu lãi nhẹ nhàng 2 tỷ đồng/năm - Ảnh 2

Ông Nguyễn Huỳnh Thanh xử lý IMO để chăm sóc vườn cây theo hướng hữu cơ. Ảnh: Nguyên Vỹ

Nhờ chịu khó nghiên cứu, tham dự các lớp tập huấn kỹ thuật, ông Thanh áp dụng phương pháp trồng theo hướng hữu cơ để vườn cây phát triển bền vững.

"Mô hình trồng cây ăn trái cho hiệu quả cao, 1 ha bưởi cho thu nhập bằng 5 ha cao su", ông Thanh nói.

Tiếp nối thành công, năm 2018, ông tiếp tục chuyển đổi diện tích cao su kém hiệu quả, lập trang trại Tám Thanh chuyên canh các loại cây ăn trái.

Đến nay, trên tổng diện tích 16 ha, ông Thanh có 4 ha bưởi , 4 ha cam, 1 ha quýt, 1 ha sầu riêng và 6 ha cao su.

Ông nông dân trồng "loài cây quen thuộc" thu lãi nhẹ nhàng 2 tỷ đồng/năm - Ảnh 3

Chân dung Nông dân Việt Nam xuất sắc 2024 Nguyễn Huỳnh Thanh. Ảnh: Nguyên Vỹ

Bắt đầu hợp tác xuất khẩu bưởi với doanh nghiệp được hơn 1 năm nay, ông Thanh cho biết, nguồn thu từ bưởi khá ổn định. Các loại trái cây khác cũng được ông định hướng đầu ra theo hợp đồng ổn định. Những trái bưởi mẫu mã không đạt thì ông đưa vào chế biến thành rượu bưởi để gia tăng giá trị.

Hiện nay, bình quân lợi nhuận của trang trại Tám Thanh đạt 2,2 tỷ đồng/năm. Trang trại còn tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động cố định ở địa phương với thu nhập bình quân 10 triệu đồng/người/tháng.

"Người uy tín"

Không chỉ sản xuất giỏi, ông Thanh còn là tấm gương tiêu biểu trong hiến đất làm đường giao thông nông thôn, và xây dựng nông thôn mới.

Năm 2011, Nhà nước có chủ trương xây dựng và mở rộng đường giao thông nông thôn. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, chính quyền địa phương cũng chủ trương nâng cấp, mở rộng tuyến đường nông thôn dài 6 km ở ấp Vườn Ươm (xã Tân Định).

Đất đai luôn là tài sản quý dù ở nông thôn hay thành thị, nhưng thấy nỗi khổ của con em và người dân ở địa phương, ông Thanh không ngần ngại hiến luôn 1,3 ha đất và 400 triệu đồng để giúp địa phương làm đường giao thông nông thôn, phục vụ dân sinh.

Ông nông dân trồng "loài cây quen thuộc" thu lãi nhẹ nhàng 2 tỷ đồng/năm - Ảnh 4

Trang trại Tám Thanh đang tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động cố định ở địa phương. Ảnh: Nguyên Vỹ

Năm 2015 và 2018, ông tiếp tục chi hơn 500 triệu đồng để tu sửa các con đường liên ấp bị xuống cấp giúp bà con đi lại, thuận lợi vận chuyển vật tư, nông sản.

Có nhiều cách để hỗ trợ chăm lo an sinh xã hội, trong đó việc tự nguyện đóng góp tiền của, đất đai cũng là một cách để chung tay cùng chính quyền địa phương. "Trên con đường đó, chính mình và người dân cùng được lợi", ông Thanh tâm sự.

Ông Vũ Quang Đũa, người dân ở ấp Thuồng Luồng (xã Tân Định) kể, ngày trước đường sá đi lại khó khăn, gia đình ông Thanh đã không ít lần tự nguyện bỏ số tiền lớn để làm đường.

Nhờ ông Thanh hỗ trợ, bà con rất phấn khởi vì đường sá thuận tiện. Cũng nhờ đó, nhiều tuyến đường khác đã hoàn thành. Từ đây, mọi người ra sức làm ăn, phát triển kinh tế gia đình.

"Ông Thanh còn tích cực vận động người dân tham gia đóng góp, đồng thuận giao đất, di dời hàng rào, phát hoang cây trồng, góp phần xây dựng nông thôn mới", ông Đũa chia sẻ.

Hiện, Bình Dương đang hình thành những vùng chuyên canh cây ăn trái ở các xã ven sông; như sông Bé, nơi có nền đất phù sa cổ rất phù hợp phát triển vùng chuyên canh cây có múi.

Ông Trương Thanh Quang - Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Dương cho biết, trong lĩnh vực trồng cây có múi, ông Thanh là người uy tín. Từ thành công của mình, ông hỗ trợ kỹ thuật lại cho các nông dân khác phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập gia đình, làm giàu cho quê hương.

Ông Thanh xứng đáng là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2024. Những nỗ lực, thành công của ông Thanh, cùng các nông dân khác đang khẳng định thương hiệu trái cây có múi ở xã Tân Định nói riêng, cũng như huyện Bắc Tân Uyên nói chung. Sản phẩm từng bước chiếm lĩnh phân khúc thị trường trung và cao cấp, Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Dương Trương Thanh Quang chia sẻ.


Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
5 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
5 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
5 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
5 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
6 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.886.477 VNĐ / tấn

17.25 UScents / lb

1.65 %

- 0.29

Cacao

COCOA

231.032.673 VNĐ / tấn

8,887.00 USD / mt

0.04 %

- 4.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

233.166.123 VNĐ / tấn

406.83 UScents / lb

0.88 %

- 3.62

Gạo

RICE

15.312 VNĐ / tấn

12.95 USD / CWT

3.77 %

+ 0.47

Đậu nành

SOYBEANS

9.869.281 VNĐ / tấn

1,033.20 UScents / bu

0.15 %

- 1.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.519.565 VNĐ / tấn

297.30 USD / ust

0.03 %

- 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
10 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.