Ông trùm xây dựng Coteccons lý giải doanh thu tỷ đô nhưng lợi nhuận 'mỏng'

21/10/2025 08:42
Doanh thu mỗi năm của ông trùm xây dựng Coteccons lên 25.000 – 30.000 tỷ đồng nhưng lợi nhuận chỉ khoảng 2% doanh thu.

CTD: Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons

Giá hiện tại
79.0
Thay đổi
  -4.5 (-5.4%)
Cập nhật lúc 11:00 Thứ 2, 20/10/2025, 14:45
Xem hồ sơ doanh nghiệp

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025 tổ chức ngày 20/10, nhiều cổ đông của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) thắc mắc việc doanh thu của Coteccons rất lớn, trị giá hàng tỷ USD. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế chỉ tương đương 2% doanh thu. Đây là mức lợi nhuận rất thấp.

Ông trùm xây dựng Coteccons lý giải doanh thu tỷ đô nhưng lợi nhuận 'mỏng' - Ảnh 1

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025 của Coteccons diễn ra vào trưa 20/10 tại TP.HCM. (Ảnh: Đại Việt)

Năm tài chính 2025 (từ 1/7/2024 – 30/6/2025), Coteccons ghi nhận doanh thu thuần gần 24.900 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 456 tỷ đồng, nhưng so với cùng kỳ năm trước tăng đến 47%.

Giải đáp thắc mắc doanh thu cao nhưng lợi nhuận quá thấp, ông Trần Ngọc Hải, Phó Tổng giám đốc Coteccons, chia sẻ thị trường xây dựng hiện cũng chưa quá sáng sủa và có sự cạnh tranh rất lớn. Bên cạnh đó là biến động về giá vật tư, nhân công. Điều này ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty.

“Khi chúng tôi nhận dự án, chúng tôi cân nhắc rất kỹ về độ an toàn của dự án, và có kế hoạch hoàn thành công trình rõ ràng. Tránh tình trạng thi công kéo dài dẫn đến chi phí bị đội lên cao”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, năm tài chính 2026, Coteccons sẽ không trích lập dự phòng thêm. Công ty cũng lên kế hoạch xử lý nợ xấu. Việc xử lý nợ xấu sẽ còn phụ thuộc vào tiến độ dự án, kế hoạch khách hàng. Ông hy vọng năm nay lợi nhuận sẽ được cải thiện nhờ vào việc xử lý các khoản nợ xấu ở những năm trước.

Ông trùm xây dựng Coteccons lý giải doanh thu tỷ đô nhưng lợi nhuận 'mỏng' - Ảnh 2

Coteccons tham gia vào nhiều dự án lớn, trọng điểm quốc gia. (Ảnh: Đ.V)

Tính đến ngày 30/6, tổng tài sản của Coteccons đạt hơn 29.700 tỷ đồng, tăng hơn 6.800 tỷ đồng sau một năm. Vốn chủ sở hữu đạt gần 9.000 tỷ đồng, trong đó quỹ đầu tư phát triển là hơn 4.400 tỷ đồng và lợi nhuận lũy kế chưa phân phối đạt 1.054 tỷ đồng.

Theo chia sẻ của Ban lãnh đạo, doanh thu quý I niên độ tài chính 2026 (1/7-30/9/2025) đã đạt 7.400 tỷ đồng, tăng 56,6%, trong khi giá trị hợp đồng chưa thực hiện đạt mức kỷ lục 51.600 tỷ đồng – tạo dư địa lớn cho tăng trưởng các năm tới.

Giai đoạn 2025 – 2029, Coteccons đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu bình quân 20 – 30%/năm, đồng thời tham gia mạnh mẽ hơn vào các dự án đầu tư công và mở rộng ra thị trường quốc tế.

Trả lời cổ đông về chiến lược đầu tư ra nước ngoài, ông Bolat Duisenov, Chủ tịch Coteccons, cho hay công ty đã theo đuổi điều này trong những năm gần đây, và tới nay đã đạt được những kết quả đáng kể.

Coteccons đã hoàn thành dự án tại Campuchia, Lào, Ấn Độ, hiện diện tại Mỹ, Arab Saudi, Đài Loan. Chiến lược đầu tư nước ngoài sẽ chú trọng các thị trường như: Mỹ, Trung Đông và Đài Loan. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng sẽ không bỏ lỡ các thị trường như Georgia hay Kazakhstan.

Theo ông Bolat Duisenov, khi mở rộng ra thị trường quốc tế, doanh nghiệp sẽ chọn hướng đi khác biệt, tập trung vào các thị trường ngách thay vì cố gắng “làm tất cả mọi thứ”.

Hiện Coteccons là doanh nghiệp xây dựng có doanh thu cao nhất Việt Nam. Năm tài chính 2026 (1/7/2025 – 30/6/2026), doanh nghiệp đưa ra kế hoạch doanh thu 30.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 700 tỷ đồng.

Trong cơ cấu doanh thu năm tài chính 2025, xây dựng dân dụng chiếm hơn 50% (tương đương 12.541 tỷ đồng), công nghiệp hơn 30% (8.494 tỷ đồng), các mảng khác chiếm hơn 10%.

Điều đáng chú ý là ông lớn xây dựng đã ghi nhận doanh thu từ mảng hạ tầng (khoảng 500 tỷ đồng) – đánh dấu “mùa gặt” đầu tiên trong lĩnh vực này sau 3 năm theo đuổi.

Hiện Coteccons đã đặt chân vào các dự án hạ tầng lớn như khu phức hợp phục vụ Apec tại Phú Quốc, sân bay Phú Quốc, nhà ga hàng hoá sân bay Long Thành, sân bay Gia Bình. Cơ cấu doanh thu nghiêng về thị trường trong nước với tỷ trọng 70%, còn lại là các dự án nước ngoài.

Tin mới

Nam sinh bị nhóm bắt cóc online khống chế, ép chuyển tiền và di chuyển qua nhiều tỉnh, thành
10 giờ trước
Một nạn nhân người Thái Nguyên bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn “bắt cóc online” đã đến trình báo Công an phường Phú Bài (TP Huế) và được lực lượng chức năng giải cứu an toàn.
3 trường hợp bị ngân hàng khóa thẻ, dừng giao dịch từ 1/1/2026
9 giờ trước
Quy định sẽ chính thức có hiệu lực ngay từ 1/1/2026.
Ngân hàng sẵn tiền, liên tiếp giảm lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội
9 giờ trước
Tốc độ giải ngân nhà ở xã hội tăng mạnh do nguồn cung nhà ở xã hội được cải thiện so với năm 2024. Hiện, nhiều dự án tại Hà Nội đang chuẩn bị ký hợp đồng, các ngân hàng đã vào chào mời các gói lãi suất thấp từ 4,8- 5,9%/năm.
VKS truy tố và kêu gọi Lê Trung Khoa ra đầu thú
8 giờ trước
VKSND Tối cao kêu gọi bị can Lê Trung Khoa đến trình diện tại trụ sở cơ quan công an, VKSND tại Việt Nam, hoặc liên hệ với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để đầu thú.
Vào showroom mua ô tô, khách mất trắng tiền
8 giờ trước
Dù trực tiếp đến showroom để xem, thậm chí được lái thử ô tô, nhiều khách hàng vẫn bị kẻ xấu lừa trắng tay.

Tin cùng chuyên mục

Giá thuê biệt thự tại Nam Đà Nẵng lên đến 150 triệu/tháng nhờ đâu?
6 giờ trước
Tại Đà Nẵng, giữa bức tranh cho thuê nhiều biến động, vẫn có một khu compound dành cho cộng đồng phú gia liên tục ghi nhận độ lấp đầy lên đến 90% và giá thuê chạm ngưỡng 150 triệu/tháng.
Cận cảnh trụ sở đầu tiên của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng
5 giờ trước
Trụ sở làm việc của Cơ quan điều hành Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng đặt tại Công viên phần mềm số 2 - phường Hải Châu
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam: Chính phủ đề xuất chính sách đặc thù về giải phóng mặt bằng
5 giờ trước
Liên quan đến dự án đường sắt tốc độ cao trục Bắc - Nam, Chính phủ đề xuất các chính sách đặc thù cho dự án liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, các chính sách khác sẽ tiếp tục nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền.
Gỡ vướng, xử lý dứt điểm dự án tồn đọng kéo dài
5 giờ trước
Thanh Hóa đã rà soát toàn diện 308 dự án đầu tư trực tiếp và dự án sử dụng đất tồn đọng kéo dài, nhằm xử lý dứt điểm tình trạng chậm tiến độ, gây lãng phí tài nguyên.