OPEC+ có thể sẽ cân nhắc cắt giảm nguồn cung sâu hơn

20/11/2023 08:46
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn được gọi là OPEC+, dự kiến sẽ xem xét liệu có tiếp tục cắt giảm hơn nữa nguồn cung dầu, khi nhóm họp vào cuối tháng này hay không, sau khi chứng kiến giá “vàng đen” giảm gần 20% kể từ cuối tháng 9/2023.
OPEC+ có thể sẽ cân nhắc cắt giảm nguồn cung sâu hơn - Ảnh 1

Bơm xăng cho phương tiện tại một trạm xăng ở Cairo, Ai Cập. Ảnh: AFP/TTXVN

Giá dầu Brent Biển Bắc đã giảm xuống khoảng 79 USD/thùng từ mức cao nhất kể từ đầu năm 2023 được ghi nhận vào tháng Chín là gần 98 USD/thùng. Tâm lý lo ngại về nhu cầu ảm đạm và khả năng dư thừa nguồn cung vào năm tới đã gây áp lực giảm giá đối với thị trường dầu .

Saudi Arabia, Nga và các thành viên khác của OPEC+ + đã cam kết cắt giảm sản lượng dầu tổng cộng là 5,16 triệu thùng mỗi ngày, tương đương khoảng 5% nhu cầu dầu hàng ngày trên toàn cầu.

Một nguồn tin của OPEC+ + cho biết, các biện pháp hạn chế nguồn cung hiện tại có thể là không đủ và tổ chức này sẽ phân tích xem liệu có thể thực hiện thêm các biện pháp bổ sung khi diễn ra cuộc họp chính sách sắp tới hay không. Hai nguồn tin khác của OPEC+ + cho biết, việc cắt giảm sản lượng sâu hơn có thể được các thành viên OPEC+ + thảo luận.

Theo kế hoạch, các Bộ trưởng của OPEC+ + sẽ nhóm họp vào ngày 26/11. Trong cuộc họp gần đây nhất hồi tháng 6/2023, OPEC+ đã dự định cắt giảm nguồn cung 3,66 triệu thùng/ngày vào năm 2024.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng đã cập nhật triển vọng dầu mỏ trong tuần này, điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2024 và cho biết thị trường có thể chuyển sang trạng thái dư thừa nguồn cung trong quý đầu tiên của năm tới.

Tin mới

Canada, Trung Quốc đạt thỏa thuận thuế quan cho xe điện nhưng người hưởng lợi đầu tiên lại là cái tên bất ngờ này
11 giờ trước
Chính sách hạn ngạch mới của Canada giúp xe điện từ Trung Quốc hưởng thuế suất 6,1%, tạo lợi thế trực tiếp cho Tesla nhờ hạ tầng và chuỗi cung ứng sẵn có.
Vé số Vietlott "nổ" giải Jackpot 1 hơn 257 tỉ đồng
10 giờ trước
Một tờ vé số loại hình Power 6/55 của Vietlott trúng giải Jackpot 1 thuộc kỳ quay số ngày 20-1.
Lúa Việt làm nên kỳ tích tại Cuba, nhập khẩu gạo xuống mức thấp kỷ lục
10 giờ trước
Sau thời gian triển khai, dự án hợp tác Việt Nam – Cuba tại huyện Calimete, tỉnh Matanzas đã tạo nên những bước đột phá cho ngành lúa gạo.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Quan hệ với châu Âu 'chưa bao giờ gần gũi hơn'
10 giờ trước
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định quan hệ Mỹ - châu Âu vẫn bền chặt, kêu gọi các đối tác “bình tĩnh” trước căng thẳng thuế quan liên quan Greenland.
Vừa siết xuất khẩu, Trung Quốc lại chuẩn bị bắt tay với ông trùm đất hiếm châu Á: Trữ lượng 16,1 triệu tấn
10 giờ trước
Quốc gia này sở hữu trữ lượng tương đương 1/3 của Trung Quốc.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.688.494 VNĐ / thùng

64.27 USD / bbl

0.22 %

+ 0.14

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.568.194 VNĐ / thùng

59.69 USD / bbl

0.59 %

+ 0.35

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.779.157 VNĐ / m3

3.90 USD / mmbtu

25.81 %

+ 0.80

Than đá

COAL

2.866.308 VNĐ / tấn

109.10 USD / mt

0.23 %

+ 0.25

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Nga đón cú sốc nặng: Một khách ruột chuẩn bị quay lưng với Moscow, nhập khẩu dầu từ Venezuela
8 giờ trước
Khách hàng lớn nhất của Nga cân nhắc chuyển sang dầu từ Venezuela.
Vinhomes phát hành lô trái phiếu 4.500 tỷ đồng
8 giờ trước
Từ ngày 30/12/2025 đến 19/1/2026, Vinhomes đã phát hành trái phiếu mã VHM12503 trị giá 4.500 tỷ đồng, kỳ hạn 36 tháng.
Cập nhật số liệu CTCK chiều tối 20/1: Tấp nập công bố BCTC quý 4, nhiều tên tuổi lớn bất ngờ báo lãi "đi lùi"
7 giờ trước
Đã có thêm một số công ty chứng khoán công bố báo cáo tài chính quý 4 tuy nhiên kết quả tương đối trái ngược.
Phiên 20/1: Khối ngoại thẳng tay bán ròng hơn 1.700 tỷ đồng, cổ phiếu nào bị "xả" mạnh nhất?
6 giờ trước
Giao dịch của khối ngoại là điểm trừ khi bán ròng khoảng 1.743 tỷ đồng, cao nhất trong 27 phiên gần nhất.