Phân khúc xe điện ông Phạm Nhật Vượng vừa gia nhập: Là mỏ vàng của thế giới, người Việt ngày càng ưa chuộng

12/01/2024 06:46
Nhìn vào số liệu từ VAMA có thể thấy xe bán tải là phân khúc đang được ưa chuộng không chỉ trên thế giới mà còn ở Việt Nam.
Phân khúc xe điện ông Phạm Nhật Vượng vừa gia nhập: Là mỏ vàng của thế giới, người Việt ngày càng ưa chuộng - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo số liệu bán hàng vừa được Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố, tháng 12 năm 2023, doanh số các dòng xe bán tải của Việt Nam đạt 2.360 xe, tăng mạnh 33% so với tháng 11/2023 và tăng 99% so với thời điểm tháng 1/2023.

Lũy kế cả năm 2023, doanh số xe bán tải của nước ta đạt 20.122 xe, giảm 11,7% so với năm 2022. Kết quả này chưa bao gồm số liệu bán hàng của mẫu Nissan Navara khi nhà nhập khẩu, phân phối mẫu xe này tại Việt Nam không công bố doanh số bán hàng .

Sau khi sụt giảm nhẹ trong tháng 11, doanh số xe bán tải đã chứng kiến mức tăng mạnh trong tháng 12 khi lấy lại đà tăng trưởng. Nguyên nhân của mức sụt giảm trong cả năm một phần đến từ việc một số mẫu mã không có đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Phân khúc xe điện ông Phạm Nhật Vượng vừa gia nhập: Là mỏ vàng của thế giới, người Việt ngày càng ưa chuộng - Ảnh 2

Thống kê không bao gồm số liệu bán hàng của mẫu Nissan Navara

Thống trị phân khúc xe bán tải hiện nay của Việt Nam là Ford Ranger với thị phần chiếm đến 80% tại thị trường Việt , tương đương 16.085 xe được bán ra trong năm 2023, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2022.

Phân khúc xe điện ông Phạm Nhật Vượng vừa gia nhập: Là mỏ vàng của thế giới, người Việt ngày càng ưa chuộng - Ảnh 3

Nguồn: Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA)

Đứng thứ 2 là Triton của Mitsubishi với doanh số 2.572 chiếc, tuy nhiên giảm 46% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm thị phần 13%.

Xe bán tải BT-50 của Mazda đứng vị trí thứ 3 với 812 chiếc được bán ra tại Việt Nam trong năm 2023, tăng 7% so với năm trước. Isuzu Dmax đứng vị trí thứ 4 với 519 chiếc được bán ra trong cả năm 2023, giảm 31%. Đáng chú ý mẫu bán tải của Toyota Hilux đã bán ra 134 chiếc trong cả năm 2023, tăng mạnh 1.240% so với chỉ 10 chiếc được bán ra trong cả năm 2022.

Đáng nói, nếu như năm 2022 thị phần của xe bán tải chỉ đạt 4,5% thị phần thì bước sang cả năm 2023 đã có bước nhảy vọt lên 7,28% trong tổng doanh số xe thương mại. Điều này đã chỉ ra rằng phân khúc xe bán tải đang ngày càng được lòng người tiêu dùng Việt Nam.

Thực tế, theo Fortune Business Insights, thị trường bán tải toàn cầu được định giá 199,23 tỷ USD vào năm 2022, dự kiến đạt 208,67 tỷ USD năm 2023 và 299,98 tỷ USD trong năm 2030.

Riêng với bán tải điện, công ty nghiên cứu thị trường Rho Motion ước tính sản lượng bán ra trên toàn cầu sẽ đạt 2,6 triệu chiếc vào năm 2027, tăng từ 270.000 xe trong năm 2022.

Trên thế giới, trong khi các hãng xe điện đang dốc sức cho những dòng xe như SUV, sedan hay ô tô điện mini thì xe bán tải điện lại chứng kiến sức hút mạnh mẽ hơn cả khi các hãng ra đến đâu, sức nóng lan tỏa đến đấy. Các hãng xe truyền thống như Ford, Toyota, Nissan cũng đã nhảy vào cuộc đua bán tải điện, cùng với những gã khổng lồ xe điện Trung Quốc đang đánh chiếm thị trường toàn cầu với tốc độ thần tốc.

Ford kiếm được phần lớn lợi nhuận từ xe bán tải, trong khi nhà máy ở Kentucky sản xuất Super Duty mang về lợi nhuận cao nhất trong toàn bộ mạng lưới toàn cầu của công ty này. Mẫu xe bán tải điện R1T nhỏ gọn của Rivian đã giành được nhiều lời khen ngợi trong cộng đồng ô tô hay thương hiệu GMC đã nhận được sự quan tâm chưa từng có đối với chiếc xe bán tải điện Hummer có giá 110.000 USD của mình. Xe điện Denali của hãng Sierra với trị giá 107.000 USD của thương hiệu sẽ được bán vào đầu năm 2024.

Phân khúc xe điện ông Phạm Nhật Vượng vừa gia nhập: Là mỏ vàng của thế giới, người Việt ngày càng ưa chuộng - Ảnh 4

Mẫu bán tải điện Wild vừa được VinFast trình làng tại CES 2024

VinFast vừa chính thức giới thiệu mẫu concept bán tải mới tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2024. Xe có chiều dài 5.324 mm, rộng 1.997 mm - khá tương đồng với chiếc Ford Ranger – mẫu xe bán tải best-seller tại Việt Nam. Thiết kế của VF Wild là sản phẩm của sự hợp tác giữa VinFast và Công ty thiết kế GoMotiv (Australia), thành quả của hơn 8.000 giờ nghiên cứu và phát triển, với sự tham gia của nhiều nhà thiết kế hàng đầu.

Điểm nổi bật trên mẫu xe này là thiết kế hầm hố, kết hợp giữa sự cứng cáp mạnh mẽ cần thiết cho một mẫu bán tải và nét thời thượng trên các mẫu xe điện hiện đại.

Nếu so sánh giữa xe bán tải điện và xe bán tải xăng, xe điện có những ưu điểm được lòng người tiêu dùng hơn. Trước đây xe bán tải không được lòng người dùng bởi tiếng ồn và chi phí nhiên liệu cao, tuy nhiên xe bán tải điện đã giải quyết nhanh gọn được vấn đề này. Do vậy, nếu VinFast đáp ứng được những kỳ vọng của người tiêu dùng về cả công nghệ và giá cả, xe bán tải điện hoàn toàn là một "miếng bánh béo bở" trên thị trường ô tô.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
13 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
13 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
13 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
13 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
14 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
20 giờ trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.
Bộ 3 xe độc trị giá hàng chục tỷ đồng phủ bụi ngoài cảng tại Việt Nam: Range Rover limo dài hơn Transit, có chiếc bản siêu giới hạn
1 ngày trước
Ba chiếc xe hiệu suất cao và siêu hiếm, gồm một chiếc Range Rover SVAutobiography độ limousine, Shelby Super Snake và Lotus Exige Cup 430 Final Edition, xuất hiện tại cảng Cái Mép trong tình trạng phủ bụi dày.
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế việc chậm và huỷ chuyến bay dịp lễ 30/4
1 ngày trước
Cục hàng không yêu cầu các hãng giảm đến mức thấp nhất việc thay đổi kế hoạch bay và tình trạng chậm, hủy chuyến bay.