Quá nhanh: Đại dự án 300.000 tỷ đồng do liên danh Đèo Cả đề xuất, kỳ vọng hiện thực hóa “kỳ tích sông Hồng” chuẩn bị khởi công

21/10/2025 07:14
UBND TP Hà Nội vừa giao các sở, ban, ngành liên quan hoàn thiện các bước chuẩn bị đầu tư để có thể khởi công Dự án Đại lộ - cảnh quan sông Hồng vào đầu năm 2026.
Quá nhanh: Đại dự án 300.000 tỷ đồng do liên danh Đèo Cả đề xuất, kỳ vọng hiện thực hóa “kỳ tích sông Hồng” chuẩn bị khởi công - Ảnh 1

Sau khi chấp thuận chủ trương đề xuất Dự án Đại lộ - cảnh quan sông Hồng của liên danh Tập đoàn Đèo Cả – Văn Phú Invest, UBND TP Hà Nội đã giao cho các sở, ban ngành nghiên cứu, hoàn thiện trình tự các bước tiếp theo. UBND thành phố yêu cầu các sở ngành có liên quan sớm hoàn thiện việc này để có thể khởi công dự án đầu năm 2026.

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến là 300.000 tỷ đồng (chưa bao gồm kinh phí giải phóng mặt bằng), bao gồm nhiều hạng mục đầu tư như tuyến đại lộ ven sông Hồng dành cho phương tiện xe cơ giới, hệ thống đường sắt đô thị phục vụ giao thông công cộng và các vùng không gian xanh chạy dọc ven sông.

Theo đề xuất, dự án gồm tuyến đại lộ cảnh quan ven sông dài khoảng 80 km chạy dọc theo hai bên bờ sông từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở. Cùng với đó là một tuyến đường sắt đô thị (monorail) tổng chiều dài khoảng 84 km với khoảng 82 km cầu cạn và 2 km hầm chui.

Ngoài ra, dự án còn có đến 3.300 ha để phát triển không gian cây xanh, 8 công viên và các khu vực công cộng, biến khu vực ven sông thành một điểm nhấn cảnh quan độc đáo phục vụ dịch vụ – du lịch. Mục tiêu của việc này là biến khu vực ven sông thành một điểm nhấn cảnh quan phục vụ dịch vụ, du lịch và tạo nên một "Kỳ tích sông Hồng", từng bước giải quyết thực trạng "thành phố quay lưng vào sông".

Đây có thể là "cú hích" để cân bằng phát triển hai bờ, đồng thời giảm áp lực dân số và hạ tầng cho khu phố cổ vốn đang quá tải. Với quy mô vốn khổng lồ, Dự án Đại lộ - Cảnh quan sông Hồng nếu được phê duyệt sẽ trở thành dự án hạ tầng – đô thị lớn nhất Hà Nội từ trước đến nay. Các nhà đầu tư kỳ vọng nó sẽ tạo ra hiệu ứng dây chuyền, đất Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên tăng giá, thu hút thêm vốn xã hội hóa, tạo cực tăng trưởng mới.

Về hình thức triển khai, liên danh nhà đầu tư đề xuất điều chỉnh quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, chia làm ba dự án độc lập gồm: Dự án đầu tư giải phóng mặt bằng do UBND TP Hà Nội thực hiện, đầu tư bằng ngân sách - đầu tư công; Dự án Đại lộ cảnh quan sông Hồng và dự án tuyến Monorail sông Hồng thực hiện bằng hình thức PPP.

Quá nhanh: Đại dự án 300.000 tỷ đồng do liên danh Đèo Cả đề xuất, kỳ vọng hiện thực hóa “kỳ tích sông Hồng” chuẩn bị khởi công - Ảnh 2

Trước đó vào cuối tháng 9, Tập đoàn Đèo Cả đã tổ chức đoàn công tác đến thành phố Seoul nhằm học hỏi kinh nghiệm về "kỳ tích sông Hàn" của Hàn Quốc, từ đó áp dụng để kiến tạo, hiện thực hóa "kỳ tích sông Hồng" tại Việt Nam, phù hợp với tầm nhìn của lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Trong chuyến thị sát dọc sông Hàn tại Seoul chiều 26/9, ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Đèo Cả ghi nhận một số đoạn cầu cạn được thiết kế hợp lý, phù hợp để Tập đoàn tham khảo và nghiên cứu áp dụng. Đáng chú ý là các giải pháp hạ thấp cao trình cầu cạn nhằm giữ gìn cảnh quan đôi bờ, đồng thời bảo đảm tĩnh không giao cắt với hệ thống cầu đã được xây dựng từ trước ở hai bên sông.

Bên cạnh đó, đoàn công tác ghi nhận một số đoạn cầu cạn chạy dọc ven sông Hàn có mật độ trụ dày, với hơn 30 cầu vượt sông, kéo theo khối lượng kết cấu bê tông lớn.

Ngoài ra, Tập đoàn cũng trao đổi với chuyên gia Hàn Quốc về kịch bản lưu lượng lũ vượt 3.000 m³/s vào mùa hè, kế hoạch xử lý nước thải trước khi đổ vào sông Hồng, phương án chăm sóc hệ thống thảm thực vật… trong khuôn khổ buổi làm việc.


Tin mới

Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
10 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Gần 18.000 doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đang nợ BHXH của người lao động
10 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp có số tiền chậm đóng lên tới hàng chục tỷ đồng, phản ánh tình trạng vi phạm nghĩa vụ bảo hiểm vẫn diễn biến phức tạp.
“Tảng băng chìm” trong kê khai thuế hộ kinh doanh còn rất lớn
10 giờ trước
Chuyên gia thuế Nguyễn Thị Cúc nhấn mạnh không có việc tăng thuế khi chuyển từ hình thức thuế khoán sang kê khai.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
10 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng
10 giờ trước
Mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030 đặt ra yêu cầu huy động và phân bổ hiệu quả nguồn lực tài chính ở quy mô chưa từng có. Chuyên gia cho rằng, để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng và chỉ ra những rủi ro với hệ thống.

Tin cùng chuyên mục

Chưa từng có: Một tỉnh khởi công cùng ngày loạt dự án tỷ USD, từ KĐT 18 tỷ USD của Vingroup đến casino 2 tỷ USD của Sun Group
9 giờ trước
Quảng Ninh ghi dấu mốc chưa từng có khi trong một ngày quy tụ hàng chục dự án sẽ khởi công, khánh thành, với tâm điểm là các siêu dự án tỷ USD của Vingroup và Sun Group.
Bí thư TP.HCM: Cần xem xét cơ chế linh hoạt khi tách thửa đất do ông bà để lại
9 giờ trước
Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang cho rằng cần nghiên cứu cơ chế linh hoạt, ngoại lệ khi tách thửa đất do ông bà, cha mẹ để lại nhằm gỡ vướng cho người dân sớm.
Dự án Khu dân cư Thạnh Phú ở Cà Mau nợ thuế hơn 21 tỉ đồng
9 giờ trước
Dự án Khu dân cư Thạnh Phú ở phường Lý Văn Lâm, tỉnh Cà Mau nợ thuế trên 21 tỉ đồng
Giá bất động sản tăng vượt khả năng chi trả của người dân, Bộ Xây dựng chỉ thẳng nguyên nhân
9 giờ trước
Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian qua, giá bất động sản, đặc biệt là giá nhà ở, đất ở tăng cao vượt khả năng chi trả của đại bộ phận người dân.