Sai phạm hơn 3.900 tỉ tại các dự án đất công ở Hà Nội

03/10/2018 16:29
Những sai phạm, sơ hở trong chuyển đổi, chuyển nhượng, góp vốn đất công tại các cơ quan nhà nước giúp các chủ đầu tư hưởng lợi khủng nhưng ngân sách thất thoát lớn.

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra liên quan đến việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP Hà Nội (giai đoạn 2003-2016).

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, tính đến hết năm 2016, trên địa bàn TP có 69 dự án với tổng diện tích 180 ha đất đã được chuyển đổi sang vị trí khác. Thanh tra Chính phủ đã thanh tra trực tiếp tại 38 dự án, kết quả đã phát hiện nhiều sai phạm.

“Đua nhau” nợ tiền sử dụng đất

Dự án nhà điều hành sản xuất, văn phòng cho thuê, chung cư và trung tâm thương mại tại 31 Láng Hạ (Ba Đình, Hà Nội) có diện tích đất sử dụng hơn 10.000 m2, tổng mức đầu tư hơn 2.700 tỉ đồng.

Nguồn gốc khu đất vốn do Tổng Công ty Đường sắt thuê, sau đó được UBND TP Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng và đơn vị đã hợp tác cùng một công ty tư nhân để thực hiện dự án. Theo dự kiến, tiến độ thực hiện dự án từ quý III-2016 đến quý III-2018 nhưng đến thời điểm thanh tra dự án chưa triển khai, đang làm bãi trông giữ xe ô tô. Đáng chú ý, phải đến khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc thì chủ đầu tư mới chịu nộp hơn 700 tỉ đồng tiền sử dụng đất (SDĐ) nhưng vẫn nợ hơn 9 tỉ đồng.

Đặc biệt, dự án khu chung cư để bán và văn phòng làm việc cho thuê tại Ngụy Như Kon Tum (Thanh Xuân, Hà Nội) do Tổng Công ty Thành An (Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư, diện tích đất sử dụng hơn 9.140 m2.

Nguồn gốc đất tại dự án này là đất quốc phòng, do Tổng Công ty Thành An được Thủ tướng Chính phủ giao sử dụng. Sau khi Bộ Quốc phòng, Văn phòng Chính phủ có văn bản, tháng 12-2009, UBND TP Hà Nội quyết định cho phép tổng công ty chuyển mục đích sử dụng 8.344 m2 đất quốc phòng sang đất xây dựng dân dụng, đồng thời thu hồi thêm 806 m2 đất công giao cho công ty. 

Tuy nhiên, việc chuyển đổi mục đích SDĐ này chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ. Thanh tra Chính phủ xác định số tiền SDĐ, tiền thuê đất trả một lần phải nộp là hơn 250 tỉ đồng nhưng tại thời điểm thanh tra, chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Phải đến khi kết thúc thanh tra, chủ đầu tư mới nộp 9,5 tỉ đồng, hiện còn nợ hơn 240 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ cho hay kiểm tra 38 dự án thì tại thời điểm thanh tra có tám dự án còn nợ đọng tiền SDĐ, thuê đất, chậm nộp với số tiền hơn 1.900 tỉ đồng.

Sai phạm hơn 3.900 tỉ tại các dự án đất công ở Hà Nội - Ảnh 1.

Dự án trung tâm thương mại, văn phòng , căn hộ để bán và cho thuê tại 302 Cầu Giấy phải nộp bổ sung hơn 400 tỉ đồng. Ảnh: TUYẾN PHAN

Định giá thấp, không đấu giá các khu đất công đắc địa

Kết luận Thanh tra Chính phủ khẳng định UBND TP Hà Nội đã không có văn bản hướng dẫn, quy định cụ thể nên các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước khi đưa vị trí đất vào hợp tác liên doanh thành lập pháp nhân mới làm chủ đầu tư để thực hiện chuyển mục đích SDĐ, đầu tư dự án kinh doanh, xác định giá trị lợi thế kinh doanh chưa sát thị trường.

Một số doanh nghiệp không tổ chức đấu giá lựa chọn nhà đầu tư, dẫn tới thu về cho Nhà nước số tiền thấp.

“Việc pháp luật không quy định xác định lợi thế thương mại đối với giá trị quyền SDĐ cũng như đấu giá khi lựa chọn nhà đầu tư kinh doanh, liên kết để chuyển mục đích SDĐ thực hiện dự án là một trong những sơ hở chính sách gây thất thoát ngân sách nhà nước, đặc biệt là khi dự án đất ở những vị trí đắc địa” - kết luận nhấn mạnh.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, việc tính toán và phê duyệt giá trị tiền SDĐ đối với các dự án chuyển đổi mục đích SDĐ đã không căn cứ Thông tư 145/2017 của Bộ Tài chính và Thông tư 36/2014 của Bộ TN&MT, dẫn tới các chủ đầu tư được hưởng lợi về kinh tế trong khi ngân sách nhà nước thất thu số tiền rất lớn.

Đoàn thanh tra tạm tính đối với 30/38 dự án, số tiền phải nộp là hơn 1.480 tỉ đồng. Riêng dự án trung tâm thương mại , văn phòng, căn hộ để bán và cho thuê tại 302 Cầu Giấy, chủ đầu tư đã chuyển một phần diện tích từ đất thuê trả tiền hằng năm sang hình thức giao đất có thu tiền SDĐ khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Do vậy, số tiền phải bổ sung là hơn 400 tỉ đồng.

Theo Thanh tra Chính phủ, tổng số tiền sai phạm được phát hiện qua thanh tra ở các dự án chuyển đổi mục đích SDĐ là hơn 3.900 tỉ đồng.

Trả lời câu hỏi của PV Pháp Luật TP.HCM về việc TP Hà Nội sẽ xử lý những sai phạm trong SDĐ công tại các doanh nghiệp nhà nước sau khi có kết luận thanh tra này như thế nào, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho hay TP sẽ thực hiện nghiêm kết luận thanh tra theo quy định. Theo đó TP phân loại, rà soát, kể cả dự án chậm tiến độ, dự án mà Thanh tra Chính phủ đã thống kê và chỉ ra để thực hiện theo quy định và chủ đầu tư phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính. Trường hợp nhà đầu tư chậm, không thực hiện thì sẽ bị xử lý theo quy định.


Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.