Sau bão số 5, Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới

26/08/2025 10:51
Cảnh báo, bão số 5 vừa đi qua nhưng trên biển và đất liền tiếp tục duy trì tình trạng thời tiết xấu. Trong khoảng 2 ngày tới, Biển Đông có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới, thậm chí có khả năng mạnh lên thành bão.

Th.S Lê Thị Xuân Lan, chuyên gia dự báo khí tượng thủy văn cảnh báo: Sau bão, bà con ngư dân ở những nơi ít bị ảnh hưởng thường có tâm lý tranh thủ ra khơi vì đây là thời điểm thuận lợi trong việc đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, ngư dân cần đặc biệt lưu ý khi bão số 5 vừa đi qua thì hiện tại ở phía đông Philippines đang có một vùng áp thấp. Theo mô hình dự báo của Nhật Bản, vùng áp thấp này có xu thế mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển về khu vực giữa Biển Đông trong khoảng ngày 28.8. Áp thấp nhiệt đới này có thể tiếp tục mạnh thêm và hướng về khu vực bắc miền Trung.

Sau bão số 5, Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới - Ảnh 1

Sáng nay, TP.HCM xuất hiện mưa giông nhiều nơi. Cảnh báo Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới trong một vài ngày tới, trên đất liền thời tiết tiếp tục mưa giông

ẢNH: CHÍ NHÂN

Tương tự, Đài Khí tượng thủy văn Nam bộ cũng cho biết: Trên dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực bắc Trung bộ, khả năng hình thành một xoáy thuận nhiệt đới di chuyển vào Biển Đông và có khả năng hoạt động mạnh lên. Do vậy, gió mùa tây nam duy trì với cường độ trung bình đến mạnh.

Còn Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày và đêm 27.8, trên khu vực giữa Biển Đông (bao gồm phía bắc đặc khu Trường Sa) có gió tây nam mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8; sóng biển cao 2 - 3,5m, biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió mạnh và sóng lớn.

Trên đất liền, TP.HCM và Nam bộ trong ngày hôm nay, trời nhiều mây, có lúc có mưa, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to, cục bộ có mưa rất to. Vùng mưa lớn tập trung hơn ở miền Đông và bán đảo Cà Mau. Trong mưa giông cần chú ý bởi có lốc, sét mưa đá và gió giật mạnh. Đề phòng mưa lớn gây ngập ở những vùng trũng thấp ven sông và vùng nội đồng kém khả năng tiêu thoát nước. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 28 - 31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Giải thích thêm về việc TP.HCM xuất hiện mưa giông trên diện rộng, cục bộ một số nơi xuất hiện mưa to kéo dài đến gần giữa trưa nay theo ông Lê Đình Quyết, Trưởng phòng Dự báo - Đài Khí tượng thủy văn Nam bộ do tác động từ xa hoàn lưu bão số 5 tạo nên những nhiễu động trong khí quyển, kích động gió tây nam mạnh, đồng thời tạo nên hội tụ cả hướng và tốc độ gió trên khu vực Nam bộ. Độ ẩm không khí cao, nhiệt độ không khí thấp hơi nước trở nên bão hòa nhanh, nên gây mưa vào sáng sớm. Khi có hội tụ gió do thời tiết xấu thì mưa có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Tin mới

Chính thức đóng cổng đề cử FChoice 2025: Ứng viên "nặng ký" nào đã lộ diện?
11 giờ trước
Sau hai tuần nhận hồ sơ, FChoice 2025 chính thức đóng cổng đề cử/tự ứng cử. Ngay sau thời hạn này, danh sách ứng viên chính thức (shortlist) cho các hạng mục quan trọng mà ai cũng quan tâm sẽ dần được công bố.
Binance bị tố để lọt dòng tiền bất hợp pháp 1 tỷ USD, xây hệ thống riêng để trốn giám sát
27 phút trước
Phía nguyên đơn cho rằng Binance “biết” về các giao dịch có dấu hiệu bất thường nhưng vẫn không thực hiện hành động đủ mạnh để ngăn chặn.
Những ai được tăng lương tối thiểu từ ngày 1/1/2026?
40 phút trước
Mức lương tối thiểu mới áp dụng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động từ ngày 1/1/2026, sớm hơn nửa năm so với thông lệ các năm trước (thường áp dụng từ 1/7 hằng năm).
Tiền đổ vào đầu cơ bất động sản vẫn áp đảo nhu cầu thực
41 phút trước
Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng dòng tiền đổ vào đầu cơ bất động sản đang áp đảo nhu cầu của người mua thực.
Núi lửa lần đầu tiên phun trào sau 12.000 năm, nhân chứng mô tả 'nổ như bom'
2 giờ trước
TPO - Một ngọn núi lửa ở Ethiopia đã bất ngờ phun trào lần đầu tiên sau 12.000 năm, tạo ra những cột khói và tro bụi dày đặc, ảnh hưởng đến giao thông hàng không ở Ấn Độ cách đó hàng nghìn dặm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.771.784 VNĐ / tấn

172.60 JPY / kg

0.76 %

+ 1.30

Đường

SUGAR

8.662.774 VNĐ / tấn

14.90 UScents / lb

0.54 %

+ 0.08

Cacao

COCOA

134.811.619 VNĐ / tấn

5,112.00 USD / mt

1.50 %

- 78.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

241.307.687 VNĐ / tấn

415.05 UScents / lb

1.86 %

+ 7.60

Gạo

RICE

12.203 VNĐ / tấn

10.17 USD / CWT

2.35 %

- 0.25

Đậu nành

SOYBEANS

10.932.147 VNĐ / tấn

1,128.20 UScents / bu

0.30 %

+ 3.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.235.448 VNĐ / tấn

317.70 USD / ust

0.09 %

+ 0.30

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

"Vương miện" của Nvidia sắp rơi
2 giờ trước
Cổ phiếu Nvidia giảm 2,6% trong phiên giao dịch ngày 25/11 (giờ Mỹ), giữa lúc hàng loạt tín hiệu bất ổn xuất hiện, khiến vị thế “ông vua AI” của hãng trở nên kém chắc chắn hơn.
Phát hiện 3 tấn vàng, 15 tấn bạc có giá trị gần 10.000 tỷ đồng trên một nhóm xác 12 con thuyền đắm
2 giờ trước
Đội tàu này mang theo tổng cộng hơn 17 tấn kim loại quý gồm cả vàng và bạc, trị giá lên đến 400 triệu USD (khoảng 9.800 tỷ đồng).
Bão số 15 diễn biến phức tạp, thời tiết TP.HCM hôm nay thế nào?
2 giờ trước
Bão số 15 (bão Koto) trên Biển Đông đang mạnh thêm và có thể đạt cấp 10 - 11 trong những ngày tới. Trước diễn biến phức tạp của bão số 15, TP.HCM và các tỉnh miền Trung khẩn trương ứng phó.
20 năm trước, "hàng Nhật xịn" từng khiến người Việt mê mẩn: Sao giờ biến mất hết, chỉ còn đồ Trung Quốc?
3 giờ trước
Từng có một thời, mua một chiếc TV "Made in Japan” có thể yên tâm về chất lượng hình ảnh cao nhất và dùng không bao giờ lo hỏng.