Sau vụ Hằng Du Mục, Quang Linh Vlogs, Bộ Công Thương khuyến cáo gì về mua hàng "ủng hộ" thần tượng?

24/03/2025 03:44
Nhiều người dùng trẻ vẫn có thói quen mua hàng ủng hộ thần tượng, người nổi tiếng khi xem họ livestream

Sau những lùm xùm về quảng cáo sai sự thật công dụng sản phẩm của Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục , kẹo rau Kera Việt Nam thông báo hoàn tiền sản phẩm cho khách hàng.

Sau vụ Hằng Du Mục, Quang Linh Vlogs, Bộ Công Thương khuyến cáo gì về mua hàng "ủng hộ" thần tượng? - Ảnh 1

Hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục cùng quảng cáo kẹo rau củ hồi tháng 12-2024

Tuy nhiên, ở mục bình luận nhiều người tiêu dùng bày tỏ họ mua sản phẩm vì yêu mến Quang Linh nên không kỳ vọng vào sản phẩm nhiều và cũng không cần hoàn tiền.

Thực tế, một số người dùng trẻ hiện nay vẫn có xu hướng mua để ủng hộ thần tượng, người nổi tiếng khi họ livestream bán hàng.

Theo ông Hồ Tùng Bách, Phó trưởng ban phụ trách Ban Bảo vệ người tiêu dùng, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương ), với xu hướng tiêu dùng mới, người nổi tiếng quyết định lớn tới hành vi mua sắm, nhất là Gen Z. Nhiều bạn trẻ mua sắm theo cảm xúc.

"Thấy thần tượng, người mình yêu thích quảng cáo là mua để ủng hộ, chứ không xem chất lượng sản phẩm đúng theo nội dung quảng cáo hay không" – ông chia sẻ.

Theo đại diện Uỷ ban Cạnh tranh Quốc gia, tại Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023, cơ quan nhà nước đã xác định KOL, KOC, người nổi tiếng với khái niệm lần đầu tiên xuất hiện trong văn bản pháp luật là người có ảnh hưởng.

Quy định trong luật nêu rõ, người có ảnh hưởng khi tham gia cung cấp thông tin, có nhận tài trợ từ phía doanh nghiệp thì phải thông trước cho người tiêu dùng rằng mình được tài trợ để cung cấp thông tin, không phải xuất phát từ chia sẻ cá nhân qua quá trình sử dụng. Từ đó, người tiêu dùng đánh giá khách quan hơn về sản phẩm.

Về chế tài xử phạt, trong trường hợp không thực hiện đúng trách nhiệm, người có ảnh hưởng bị phạt từ 20-30 triệu đồng; cung cấp thông tin không chính xác sản phẩm hàng hóa do bên thứ 3 cung cấp không chính xác bị phạt 20-30 triệu đồng.

Tuy vậy, ông Bách cũng cho rằng mức phạt tiền nhỏ so với thù lao mà người nổi tiếng nhận được thông qua hợp đồng tài trợ.

Do vậy, pháp luật cũng có chế tài công khai danh tính của người bị xử lý vi phạm trên không gian mạng. Việc công khai như vậy tác động tới hoạt động nghề, uy tín của họ.

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng của người tiêu dùng trong việc mua sắm trên không gian mạng. Cùng với đó, nghiên cứu các quy định pháp luật để hạn chế hành vi vi phạm, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.


Tin mới

Doanh nghiệp sắp “lăn chốt” cổ tức 2.000 đồng/cp, cổ phiếu lập tức bật tăng mạnh
11 giờ trước
Với hơn 82,2 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tổng số tiền doanh nghiệp phải chi cho đợt cổ tức này ước đạt hơn 164,4 tỷ đồng.
Xanh SM tăng vốn lên 25.000 tỷ đồng
11 giờ trước
Theo đăng ký doanh nghiệp gần đây nhất, Xanh SM tăng vốn điều lệ từ 18.000 tỷ đồng lên 25.000 tỷ đồng.
TP.HCM dự kiến thu trên 100.000 tỷ đồng từ đấu giá 85 khu đất
11 giờ trước
Giai đoạn 2026-2030, TP.HCM dự kiến thông qua việc đưa ra đấu giá 85 khu đất tổng diện tích khoảng 435 ha, thu về ngân sách trên 100.000 tỷ đồng.
Giới trẻ đầu tư second home: Chọn ven biển để sống và tận hưởng
10 giờ trước
Khi làn sóng du lịch phục hồi mạnh mẽ, second home ven biển trở thành lựa chọn ưu tiên của thế hệ nhà đầu tư trẻ. Không chỉ là nơi ở, nghỉ dưỡng, đây còn là tài sản “đa công năng”có thể khai thác kinh doanh và sinh lời bền vững.
Sân bay Long Thành & loạt hạ tầng sắp về đích: Cơ hội “hóa rồng” cho Vũng Tàu
10 giờ trước
Càng gần tới thời khắc sân bay Long Thành về đích, bức tranh hạ tầng Nam Bộ càng trở nên rõ nét: một “trục phát triển vàng” nối trung tâm TP.HCM – Long Thành – Vũng Tàu đang hình thành, mở ra thời kỳ tăng trưởng đột phá chưa từng có cho vùng kinh tế năng động bậc nhất cả nước.

Tin cùng chuyên mục

'Sóng lớn' có thể xuất hiện trên thị trường xe máy điện
3 giờ trước
Động thái kích cầu của VinFast cùng với ảnh hưởng từ chính sách của Hà Nội, TP.HCM có thể khiến doanh số xe máy điện lập kỷ lục vào quý cuối cùng của năm nay.
Giá tiêu tăng khi Mỹ giảm thuế
5 giờ trước
Quyết định miễn thuế của Mỹ được kỳ vọng sẽ hỗ trợ xuất khẩu trong thời gian tới
iPhone 18 sẽ không ra mắt năm sau?
8 giờ trước
Apple có thể sẽ kết thúc việc ra tất cả mẫu iPhone mới trong cùng một sự kiện như vẫn làm hiện tại, từ năm 2026.
Xe xăng bán chạy nhất Việt Nam tháng 10: Top 2 đều của thương hiệu này!
12 giờ trước
Cả 2 mẫu xe bán chạy của Mitsubishi đều có sự tăng trưởng “đột biến” trong tháng 10/2025. Xpander có doanh số tăng gần 1,5 lần sau 1 tháng. Xforce lấy lại vị trí số 1 phân khúc sau 3 tháng tụt lại phía sau.