Sốc: Hàng Việt đối diện với 154 vụ kiện từ nhiều nước

08/11/2019 17:49
Chín tháng đầu năm 2019 đã có 154 vụ việc phòng vệ thương mại được khởi xướng điều tra bởi 19 quốc gia và vùng lãnh thổ đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Cụ thể, theo số liệu cập nhật mới nhất của Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), Mỹ là nước khởi xướng điều tra nhiều nhất (30 vụ, chiếm 19%); thứ hai là Thổ Nhĩ Kỳ (21 vụ, chiếm 14%); thứ ba là Ấn Độ (20 vụ, chiếm 13%) và thứ tư là EU (14 vụ, chiếm 9%).

Dẫn đầu là các vụ việc điều tra chống bán phá giá (87 vụ việc, chiếm 56%); tiếp đó là các vụ việc tự vệ (33 vụ, chiếm 21%); thứ ba là các vụ việc chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (19 vụ việc, chiếm 13%) và cuối cùng là các vụ việc chống trợ cấp (15 vụ việc, chiếm 10%).

Theo Bộ Công Thương, hiện Việt Nam đã kháng kiện thành công (không áp dụng biện pháp/không gia hạn áp dụng biện pháp) đối với 57/137 vụ việc đã kết thúc điều tra; khiếu kiện năm vụ ra Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO, trong đó ba vụ đã kết thúc (với kết quả tích cực) và hai vụ đang trong quá trình xét xử.

Trước việc các nước ồ ạt khởi xướng điều tra với hàng hóa Việt, Bộ Công Thương cho biết đã có giải pháp cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp Việt. Thứ nhất, Bộ sẽ tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo, cảnh báo đối với các biện pháp phòng vệ thương mại áp dụng lên hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, kể cả các vụ điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu, phát triển thị trường.

Sốc: Hàng Việt đối diện với 154 vụ kiện từ nhiều nước - Ảnh 1.

Hàng Việt xuất khẩu sang các nước bị điều tra chống bán phá giá nhiều nhất.

Bộ Công Thương đã trình Chính phủ đề án xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống cảnh báo sớm về phòng vệ thương mại nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong việc chủ động sử dụng và ứng phó hiệu quả với các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ lợi ích hợp pháp và chính đáng của mình.

Thứ hai, nhà chức trách sẽ tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp cách thức ứng phó với các vụ kiện được nước ngoài khởi xướng, giải thích và đấu tranh từ giai đoạn điều tra để giảm thiểu tác động bất lợi của biện pháp cuối cùng; hướng dẫn và đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc đấu tranh và khởi kiện ra cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO các biện pháp phòng vệ thương mại, các biện pháp bảo hộ bất hợp lý, có dấu hiệu vi phạm quy định của WTO.

Đồng thời, cung cấp thông tin cập nhật, kịp thời để các doanh nghiệp, ngành sản xuất có định hướng đầu tư, kinh doanh phù hợp trong bối cảnh các biện pháp mang tính chất bảo hộ đang diễn biến phức tạp.

Bộ Công Thương cũng thường xuyên trao đổi, tham vấn với các cơ quan điều tra phòng vệ thương mại trên thế giới trong các vụ việc cụ thể để doanh nghiệp xuất khẩu của ta được đối xử công bằng. Ngoài ra, kết quả điều tra của các cơ quan chức năng nước ngoài cũng được Bộ Công Thương phối hợp cùng doanh nghiệp nghiên cứu kỹ nhằm đảm bảo nước điều tra tuân thủ quy định WTO cũng như các FTA đã ký kết với ta.

Tin mới

Robot hình người tích hợp AI đầu tiên của Nga ngã sấp mặt chỉ vài giây sau khi bắt đầu buổi thuyết trình chính thức
5 giờ trước
Được kỳ vọng là niềm tự hào công nghệ với 77% linh kiện nội địa, thế nhưng robot hình người tích hợp trí tuệ nhân tạo đầu tiên của Nga lại có màn chào sân đáng quên khi ngã nhào ngay những giây đầu tiên, khiến buổi trình diễn tại Moscow phải tạm dừng trong sự ngượng ngùng.
Đoàn quân robot Trung Quốc hoàn hảo đến mức chứng minh mãi mà dân tình vẫn cố cãi: "Đây chắc chắn là giả"
4 giờ trước
Dù đã được chứng minh, CEO công ty robot Mỹ vẫn nhất định không tin.
Hà Nội "phá trần" kỷ lục, bước vào "mùa vàng" tăng trưởng
4 giờ trước
GRDP cả năm ước tăng 8,5%, quy mô nền kinh tế khoảng 63,5 tỷ USD, đóng góp tới 12,5% GDP cả nước.
Băng trên đỉnh núi tan chảy, để lộ ra những thứ con người không dám tin vào mắt mình
4 giờ trước
Đây là những phát hiện thú vị nhưng đáng lo ngại.
Tổng giám đốc Tập đoàn Sơn Hải và Hoa hậu Đỗ Hà trao 2 tỷ đồng, 20 tấn gạo hỗ trợ người dân Đắk Lắk
4 giờ trước
Đoàn thiện nguyện do doanh nhân Viết Vương dẫn đầu cũng đã trực tiếp tới thăm hỏi, động viên và trao tặng hỗ trợ cho bà con.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.618.596 VNĐ / tấn

171.90 JPY / kg

4.50 %

- 8.10

Đường

SUGAR

8.702.548 VNĐ / tấn

14.97 UScents / lb

1.42 %

+ 0.21

Cacao

COCOA

143.920.910 VNĐ / tấn

5,458.00 USD / mt

1.76 %

- 98.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

234.759.515 VNĐ / tấn

403.83 UScents / lb

2.12 %

- 8.76

Gạo

RICE

12.148 VNĐ / tấn

10.13 USD / CWT

0.49 %

- 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.890.293 VNĐ / tấn

1,124.00 UScents / bu

0.35 %

- 4.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.978.681 VNĐ / tấn

308.90 USD / ust

1.75 %

- 5.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia chỉ điểm 1 tài sản an toàn nhưng không giúp làm giàu, giữ càng lâu càng mất giá, có trong két sắt mọi nhà
3 giờ trước
Việc nắm giữ tiền mặt thường mang lại cảm giác an toàn, nhất là trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động. Nhưng theo các chuyên gia, việc duy trì tỷ lệ tiền mặt quá lớn lại có thể gây thiệt hại lâu dài, vì sức mua bị suy giảm theo thời gian và đánh mất cơ hội kiếm lời từ thị trường cổ phiếu.
Máy bay Airbus A320 gặp sự cố mới sau vụ bão mặt trời
3 giờ trước
Airbus xác nhận báo cáo độc quyền của Reuters về một lỗi chất lượng liên quan đến các tấm kim loại trên thân máy bay.
Huawei tiết lộ cách sản xuất chip 2nm mà không cần máy quang khắc EUV của phương Tây
2 giờ trước
Thay vì phụ thuộc vào công nghệ quang khắc mới, Huawei cố gắng khai thác tối đa công nghệ DUV sẵn có để tối ưu quá trình sản xuất chip của mình.
Gãy đôi sau khi tai nạn, mẫu xe điện Trung Quốc gây bất ngờ vì pin không phát nổ
2 giờ trước
Mẫu SUV điện Nio EC6 gây chú ý khi thoát khỏi một vụ tai nạn nghiêm trọng mà không có dấu hiệu hư hại từ pin, cho thấy khả năng bảo vệ của xe trong tình huống khắc nghiệt.