Sốc: Hàng Việt đối diện với 154 vụ kiện từ nhiều nước

08/11/2019 17:49
Chín tháng đầu năm 2019 đã có 154 vụ việc phòng vệ thương mại được khởi xướng điều tra bởi 19 quốc gia và vùng lãnh thổ đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Cụ thể, theo số liệu cập nhật mới nhất của Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), Mỹ là nước khởi xướng điều tra nhiều nhất (30 vụ, chiếm 19%); thứ hai là Thổ Nhĩ Kỳ (21 vụ, chiếm 14%); thứ ba là Ấn Độ (20 vụ, chiếm 13%) và thứ tư là EU (14 vụ, chiếm 9%).

Dẫn đầu là các vụ việc điều tra chống bán phá giá (87 vụ việc, chiếm 56%); tiếp đó là các vụ việc tự vệ (33 vụ, chiếm 21%); thứ ba là các vụ việc chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (19 vụ việc, chiếm 13%) và cuối cùng là các vụ việc chống trợ cấp (15 vụ việc, chiếm 10%).

Theo Bộ Công Thương, hiện Việt Nam đã kháng kiện thành công (không áp dụng biện pháp/không gia hạn áp dụng biện pháp) đối với 57/137 vụ việc đã kết thúc điều tra; khiếu kiện năm vụ ra Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO, trong đó ba vụ đã kết thúc (với kết quả tích cực) và hai vụ đang trong quá trình xét xử.

Trước việc các nước ồ ạt khởi xướng điều tra với hàng hóa Việt, Bộ Công Thương cho biết đã có giải pháp cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp Việt. Thứ nhất, Bộ sẽ tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo, cảnh báo đối với các biện pháp phòng vệ thương mại áp dụng lên hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, kể cả các vụ điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu, phát triển thị trường.

Sốc: Hàng Việt đối diện với 154 vụ kiện từ nhiều nước - Ảnh 1.

Hàng Việt xuất khẩu sang các nước bị điều tra chống bán phá giá nhiều nhất.

Bộ Công Thương đã trình Chính phủ đề án xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống cảnh báo sớm về phòng vệ thương mại nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong việc chủ động sử dụng và ứng phó hiệu quả với các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ lợi ích hợp pháp và chính đáng của mình.

Thứ hai, nhà chức trách sẽ tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp cách thức ứng phó với các vụ kiện được nước ngoài khởi xướng, giải thích và đấu tranh từ giai đoạn điều tra để giảm thiểu tác động bất lợi của biện pháp cuối cùng; hướng dẫn và đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc đấu tranh và khởi kiện ra cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO các biện pháp phòng vệ thương mại, các biện pháp bảo hộ bất hợp lý, có dấu hiệu vi phạm quy định của WTO.

Đồng thời, cung cấp thông tin cập nhật, kịp thời để các doanh nghiệp, ngành sản xuất có định hướng đầu tư, kinh doanh phù hợp trong bối cảnh các biện pháp mang tính chất bảo hộ đang diễn biến phức tạp.

Bộ Công Thương cũng thường xuyên trao đổi, tham vấn với các cơ quan điều tra phòng vệ thương mại trên thế giới trong các vụ việc cụ thể để doanh nghiệp xuất khẩu của ta được đối xử công bằng. Ngoài ra, kết quả điều tra của các cơ quan chức năng nước ngoài cũng được Bộ Công Thương phối hợp cùng doanh nghiệp nghiên cứu kỹ nhằm đảm bảo nước điều tra tuân thủ quy định WTO cũng như các FTA đã ký kết với ta.

Tin mới

Ông lớn “se duyên” thành công cho AEON MALL Huế khởi công thêm dự án mới tại cố đô
9 giờ trước
Tiếp nối câu chuyện hợp tác thành công với AEON MALL Huế - trung tâm thương mại lớn nhất miền Trung, Công ty Cổ phần Đầu tư Newland đã chính thức khởi công dự án mới tại trung tâm TP. Huế vào sáng ngày 10/12/2025.
Bạn bảo dưỡng xe hết bao nhiêu? Người đàn ông này chi hơn 1.000 tỷ để ‘bảo dưỡng’ siêu du thuyền trị giá 13.000 tỷ của mình
9 giờ trước
Một chiếc siêu du thuyền thì cần bảo dưỡng những hạng mục gì?
Biên giới đóng từ tháng 7, thương mại 'lao dốc' gần 50%: Hàng Thái Lan vẫn qua Lào vào Campuchia
9 giờ trước
Mặc dù biên giới đất liền giữa Campuchia và Thái Lan đã đóng cửa từ tháng 7, hàng hóa Thái Lan vẫn tiếp tục nhập khẩu vào thị trường Campuchia.
Ford Bronco EV lần đầu xuất xưởng ở quốc gia 'hàng xóm' Việt Nam: Giá tương đương 800 triệu, đợi về nước ‘phá đảo’ thị trường như Territory
9 giờ trước
Bronco EV hiện chỉ dành cho thị trường Trung Quốc nhưng người dùng Việt có thể kỳ vọng vào một chiếc Territory thứ 2.
‘Gã khổng lồ’ viễn thông Trung Quốc bị Mỹ điều tra hối lộ
8 giờ trước
Tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc ZTE có thể phải trả hơn 1 tỷ USD cho Chính phủ Mỹ để giải quyết các cáo buộc hối lộ ở nước ngoài trong nhiều năm qua, Reuters dẫn các nguồn tin am hiểu tình hình cho biết.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.684.248 VNĐ / tấn

172.20 JPY / kg

0.12 %

- 0.20

Đường

SUGAR

8.716.020 VNĐ / tấn

15.00 UScents / lb

1.01 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

164.901.319 VNĐ / tấn

6,256.50 USD / mt

0.50 %

- 31.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.475.928 VNĐ / tấn

393.20 UScents / lb

2.13 %

- 8.55

Gạo

RICE

11.777 VNĐ / tấn

9.82 USD / CWT

0.04 %

- 0.00

Đậu nành

SOYBEANS

10.447.599 VNĐ / tấn

1,078.80 UScents / bu

1.34 %

- 14.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.862.740 VNĐ / tấn

305.05 USD / ust

0.64 %

- 1.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Mỹ toan tính thành lập nhóm quyền lực mới với Nga, bỏ qua G7
8 giờ trước
Truyền thông đưa tin Mỹ đang âm thầm xây dựng một khối quyền lực mới cùng 4 quốc gia - Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, nhằm thay thế vai trò của G7.
Chính thức mở bán 'thẻ vàng' triệu USD dành cho giới nhà giàu muốn định cư Mỹ
7 giờ trước
Mỹ chính thức mở bán "thẻ vàng" nhập cư cho giới siêu giàu, cho phép họ cư trú hợp pháp vĩnh viễn kèm theo cơ hội nhập quốc tịch.
Nga đón tin buồn
7 giờ trước
Sau nhiều năm chi tiêu mạnh tay trong bối cảnh chiến sự, người dân Nga đang bắt đầu “siết chặt hầu bao”. Đây là một chuyển biến đáng chú ý cho thấy áp lực ngày càng gia tăng lên nền kinh tế quốc gia.
Đổ xô trồng 'hạt ngọc xanh', nông dân Nga bị 'hớ', thừa tận 700.000 tấn do Trung Quốc giảm mua, sắp phải chuyển sang trồng cây khác có lãi hơn
5 giờ trước
Tình trạng dư cung có thể khiến nông dân Nga chuyển sang trồng các loại cây khác có biên lợi nhuận cao hơn.