Sốc: Hàng Việt đối diện với 154 vụ kiện từ nhiều nước

08/11/2019 17:49
Chín tháng đầu năm 2019 đã có 154 vụ việc phòng vệ thương mại được khởi xướng điều tra bởi 19 quốc gia và vùng lãnh thổ đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Cụ thể, theo số liệu cập nhật mới nhất của Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), Mỹ là nước khởi xướng điều tra nhiều nhất (30 vụ, chiếm 19%); thứ hai là Thổ Nhĩ Kỳ (21 vụ, chiếm 14%); thứ ba là Ấn Độ (20 vụ, chiếm 13%) và thứ tư là EU (14 vụ, chiếm 9%).

Dẫn đầu là các vụ việc điều tra chống bán phá giá (87 vụ việc, chiếm 56%); tiếp đó là các vụ việc tự vệ (33 vụ, chiếm 21%); thứ ba là các vụ việc chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (19 vụ việc, chiếm 13%) và cuối cùng là các vụ việc chống trợ cấp (15 vụ việc, chiếm 10%).

Theo Bộ Công Thương, hiện Việt Nam đã kháng kiện thành công (không áp dụng biện pháp/không gia hạn áp dụng biện pháp) đối với 57/137 vụ việc đã kết thúc điều tra; khiếu kiện năm vụ ra Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO, trong đó ba vụ đã kết thúc (với kết quả tích cực) và hai vụ đang trong quá trình xét xử.

Trước việc các nước ồ ạt khởi xướng điều tra với hàng hóa Việt, Bộ Công Thương cho biết đã có giải pháp cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp Việt. Thứ nhất, Bộ sẽ tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo, cảnh báo đối với các biện pháp phòng vệ thương mại áp dụng lên hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, kể cả các vụ điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu, phát triển thị trường.

Sốc: Hàng Việt đối diện với 154 vụ kiện từ nhiều nước - Ảnh 1.

Hàng Việt xuất khẩu sang các nước bị điều tra chống bán phá giá nhiều nhất.

Bộ Công Thương đã trình Chính phủ đề án xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống cảnh báo sớm về phòng vệ thương mại nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong việc chủ động sử dụng và ứng phó hiệu quả với các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ lợi ích hợp pháp và chính đáng của mình.

Thứ hai, nhà chức trách sẽ tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp cách thức ứng phó với các vụ kiện được nước ngoài khởi xướng, giải thích và đấu tranh từ giai đoạn điều tra để giảm thiểu tác động bất lợi của biện pháp cuối cùng; hướng dẫn và đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc đấu tranh và khởi kiện ra cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO các biện pháp phòng vệ thương mại, các biện pháp bảo hộ bất hợp lý, có dấu hiệu vi phạm quy định của WTO.

Đồng thời, cung cấp thông tin cập nhật, kịp thời để các doanh nghiệp, ngành sản xuất có định hướng đầu tư, kinh doanh phù hợp trong bối cảnh các biện pháp mang tính chất bảo hộ đang diễn biến phức tạp.

Bộ Công Thương cũng thường xuyên trao đổi, tham vấn với các cơ quan điều tra phòng vệ thương mại trên thế giới trong các vụ việc cụ thể để doanh nghiệp xuất khẩu của ta được đối xử công bằng. Ngoài ra, kết quả điều tra của các cơ quan chức năng nước ngoài cũng được Bộ Công Thương phối hợp cùng doanh nghiệp nghiên cứu kỹ nhằm đảm bảo nước điều tra tuân thủ quy định WTO cũng như các FTA đã ký kết với ta.

Tin mới

Thần tốc: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng một xã tại Hà Nội lấy ý kiến về quy hoạch 1/500 khu đô thị thể thao Olympic
10 giờ trước
Vingroup đã có văn bản gửi tới UBND xã Thường Tín (Hà Nội) về việc phối hợp lấy ý kiến cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức, chuyên gia và cộng đồng dân cư có liên quan đối với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị thể thao Olympic - Khu B.
Rivea Residences - Khởi nguyên dòng chảy tinh hoa giữa lòng Hà Nội
10 giờ trước
Giữa nhịp phát triển mạnh mẽ của Hà Nội, khi mật độ xây dựng không ngừng gia tăng và những khoảng thở xanh trở nên ngày một hiếm hoi, nhu cầu về một không gian sống cân bằng, nơi thiên nhiên và tiện nghi giao hòa trở thành mong muốn thiết yếu của cư dân đô thị.
Đà Nẵng: Du lịch tăng trưởng vượt mưa bão, bất động sản ven biển tăng nhiệt
10 giờ trước
Du lịch Đà Nẵng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng kéo theo sức hút trở lại của bất động sản ven biển. Nổi bật trên thị trường là Newtown Diamond - tổ hợp căn hộ mặt biển, sát sân gôn với pháp lý sở hữu lâu dài hiếm có, một nơi an cư lý tưởng và cũng là tài sản đầu tư đón đầu xu hướng.
Quần thể Sun Group Bãi Cháy xóa nhòa “ranh giới” cư dân và du khách
10 giờ trước
Từ một bãi biển bình dân, Bãi Cháy đang chuyển mình thành trung tâm du lịch lớn bậc nhất miền Bắc nhờ “sức nóng” của đại đô thị Sun Elite City. Đến Bãi Cháy không chỉ là cuộc ghé thăm thoáng chốc, du khách còn mong muốn được an cư lâu dài, ổn định.
Monbay Hạ Long: Dấu ấn "chuẩn 5H" của Ecoba
10 giờ trước
Đảm nhận vai trò tổng thầu thi công của dự án Monbay Hạ Long, Ecoba đang từng bước khẳng định dấu ấn riêng, mang đến một cách tiếp cận mới: áp dụng tiêu chuẩn quản lý chất lượng "5H" (High Safety, High Durability, High Comfort, High Quality, Healthful).

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.487.292 VNĐ / tấn

171.30 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

8.662.347 VNĐ / tấn

14.90 UScents / lb

1.57 %

+ 0.23

Cacao

COCOA

164.102.377 VNĐ / tấn

6,223.00 USD / mt

5.80 %

+ 341.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

234.319.405 VNĐ / tấn

403.05 UScents / lb

2.25 %

+ 8.85

Gạo

RICE

11.879 VNĐ / tấn

9.90 USD / CWT

1.93 %

- 0.20

Đậu nành

SOYBEANS

10.559.534 VNĐ / tấn

1,089.80 UScents / bu

0.13 %

- 1.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.913.788 VNĐ / tấn

306.65 USD / ust

0.21 %

+ 0.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Buồn của Ukraine: Tài chính sắp cạn kiệt nhưng EU vẫn chưa dám 'trao tay' hơn 100 tỷ USD tài sản của Nga, lý do là gì?
2 giờ trước
Ukraine đang đứng bên bờ vực tài chính cạn kiệt, trong khi châu Âu nắm trong tay một kế hoạch có thể vừa cứu Kyiv khỏi tình thế nguy cấp, vừa giành lại vị thế trên bàn đàm phán kết thúc chiến tranh. Thế nhưng, vấn đề lớn nhất lại nằm ở chỗ EU vẫn chưa thể thống nhất về cách thực hiện.
Đợt rét đậm rét hại mới đang về, có nơi dưới 5 độ C kèm mưa lớn
3 giờ trước
Không khí lạnh ở phía bắc đang về gây ra đợt rét đậm rét hại với mức nhiệt thấp nhất ở vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C. Từ đêm 12.12, Hà Nội và các tỉnh thành Bắc bộ có mưa vừa, mưa lớn và giông.
Giấc mộng AI của Mark Zuckerberg khiến Meta bị chia rẽ sâu sắc: Nhân sự bất đồng, hàng chục nhà nghiên cứu cấp cao từ chức
3 giờ trước
Sự chia rẽ đã trở nên sâu sắc sau 5 tháng.
Hàn Quốc vừa quyết chi hơn 6,5 triệu USD mua "quốc bảo" Việt Nam
3 giờ trước
Đây là tín hiệu tích cực cho Việt Nam.