Sốc: Hàng Việt đối diện với 154 vụ kiện từ nhiều nước

08/11/2019 17:49
Chín tháng đầu năm 2019 đã có 154 vụ việc phòng vệ thương mại được khởi xướng điều tra bởi 19 quốc gia và vùng lãnh thổ đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Cụ thể, theo số liệu cập nhật mới nhất của Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), Mỹ là nước khởi xướng điều tra nhiều nhất (30 vụ, chiếm 19%); thứ hai là Thổ Nhĩ Kỳ (21 vụ, chiếm 14%); thứ ba là Ấn Độ (20 vụ, chiếm 13%) và thứ tư là EU (14 vụ, chiếm 9%).

Dẫn đầu là các vụ việc điều tra chống bán phá giá (87 vụ việc, chiếm 56%); tiếp đó là các vụ việc tự vệ (33 vụ, chiếm 21%); thứ ba là các vụ việc chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (19 vụ việc, chiếm 13%) và cuối cùng là các vụ việc chống trợ cấp (15 vụ việc, chiếm 10%).

Theo Bộ Công Thương, hiện Việt Nam đã kháng kiện thành công (không áp dụng biện pháp/không gia hạn áp dụng biện pháp) đối với 57/137 vụ việc đã kết thúc điều tra; khiếu kiện năm vụ ra Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO, trong đó ba vụ đã kết thúc (với kết quả tích cực) và hai vụ đang trong quá trình xét xử.

Trước việc các nước ồ ạt khởi xướng điều tra với hàng hóa Việt, Bộ Công Thương cho biết đã có giải pháp cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp Việt. Thứ nhất, Bộ sẽ tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo, cảnh báo đối với các biện pháp phòng vệ thương mại áp dụng lên hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, kể cả các vụ điều tra chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu, phát triển thị trường.

Sốc: Hàng Việt đối diện với 154 vụ kiện từ nhiều nước - Ảnh 1.

Hàng Việt xuất khẩu sang các nước bị điều tra chống bán phá giá nhiều nhất.

Bộ Công Thương đã trình Chính phủ đề án xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống cảnh báo sớm về phòng vệ thương mại nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong việc chủ động sử dụng và ứng phó hiệu quả với các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ lợi ích hợp pháp và chính đáng của mình.

Thứ hai, nhà chức trách sẽ tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp cách thức ứng phó với các vụ kiện được nước ngoài khởi xướng, giải thích và đấu tranh từ giai đoạn điều tra để giảm thiểu tác động bất lợi của biện pháp cuối cùng; hướng dẫn và đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc đấu tranh và khởi kiện ra cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO các biện pháp phòng vệ thương mại, các biện pháp bảo hộ bất hợp lý, có dấu hiệu vi phạm quy định của WTO.

Đồng thời, cung cấp thông tin cập nhật, kịp thời để các doanh nghiệp, ngành sản xuất có định hướng đầu tư, kinh doanh phù hợp trong bối cảnh các biện pháp mang tính chất bảo hộ đang diễn biến phức tạp.

Bộ Công Thương cũng thường xuyên trao đổi, tham vấn với các cơ quan điều tra phòng vệ thương mại trên thế giới trong các vụ việc cụ thể để doanh nghiệp xuất khẩu của ta được đối xử công bằng. Ngoài ra, kết quả điều tra của các cơ quan chức năng nước ngoài cũng được Bộ Công Thương phối hợp cùng doanh nghiệp nghiên cứu kỹ nhằm đảm bảo nước điều tra tuân thủ quy định WTO cũng như các FTA đã ký kết với ta.

Tin mới

Quốc hội thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi): Bổ sung cơ chế hoàn thuế, miễn, giảm thuế tự động
11 giờ trước
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, sáng ngày 10/12, với 437/448 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành, chiếm 92,39%, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi).
Trung Nguyên Legend tiếp quản 6 mặt bằng đẹp nhất tại TP.HCM từ tay chuỗi cafe Thái Lan, khai trương ngay trong tháng 12
11 giờ trước
Sau khi chuỗi cà phê Amazon (Thái Lan) rút lui khỏi thị trường Việt Nam vào ngày 18/11/2025, Trung Nguyên Legend lập tức “nhập cuộc” bằng việc thâu tóm loạt mặt bằng vàng mà đối thủ để lại tại TP.HCM. Chỉ trong thời gian ngắn, 6 địa điểm tọa lạc trên những tuyến phố sôi động nhất đã được thay thế bảng hiệu, thi công cải tạo thần tốc và xếp lịch khai trương liên tiếp từ cuối tháng 12/2025 sang đầu năm 2026.
Nghị định 304 và bước chuyển mới trong thu giữ tài sản bảo đảm
11 giờ trước
Một trong những văn bản pháp lý đáng chú ý có hiệu lực từ tháng 12/2025 là Nghị định 304/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện đối với tài sản bảo đảm (TSBĐ) của khoản nợ xấu được thu giữ theo điểm đ, khoản 2, Điều 198a Luật Các TCTD (đã được sửa đổi, bổ sung).
Công ty của chủ tiệm vàng bị bắt ở Thanh Hóa: Hé lộ giai đoạn tăng vốn thần tốc, chỉ có 8 lao động
10 giờ trước
Công ty TNHH Thương mại vàng bạc Kim Chung đã tăng vốn điều lệ từ 2 tỉ đồng lên 50 tỉ đồng trong gần 5 năm qua.
Gặp Thủ tướng, Chủ tịch Tập đoàn Intimex lo lắng: Vụ Đông Xuân sắp tới, Việt Nam có thể dư thừa khoảng 4 triệu tấn lúa gạo, giá đi xuống
10 giờ trước
Ông Nam kiến nghị Chính phủ làm việc với Chính phủ Philippines để xem xét mở cửa. Đồng thời, cho phép các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhà nước được mua trữ lúa gạo trong vòng 6 tháng, không cho giá gạo rớt xuống. Và tập trung cho các thị trường Tây Á như Iraq, Syria, các thị trường châu Phi.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.487.292 VNĐ / tấn

171.30 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

8.537.411 VNĐ / tấn

14.69 UScents / lb

0.20 %

+ 0.03

Cacao

COCOA

154.926.536 VNĐ / tấn

5,877.00 USD / mt

3.09 %

+ 176.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

227.987.804 VNĐ / tấn

392.29 UScents / lb

0.01 %

+ 0.04

Gạo

RICE

12.108 VNĐ / tấn

10.10 USD / CWT

0.49 %

- 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.482.395 VNĐ / tấn

1,082.20 UScents / bu

0.47 %

- 5.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.899.190 VNĐ / tấn

306.25 USD / ust

0.18 %

- 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Trump giải quyết xung đột Thái Lan- Campuchia: Mai tôi sẽ gọi điện
10 giờ trước
Tổng thống Trump tuyên bố sẽ can thiệp để chấm dứt leo thang xung đột giữa Thái Lan và Campuchia.
FT: Thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và 1 nước Đông Nam Á có nguy cơ sụp đổ
10 giờ trước
Mỹ cho rằng quốc gia Đông Nam Á này "bội ước" các điều khoản của thỏa thuận đã ký hồi tháng 7.
Không phải sầu riêng, đây là mặt hàng Việt làm mưa làm gió tại Trung Quốc: Nước ta bỏ túi hơn 1,2 tỷ USD, xuất khẩu đứng thứ 2 thế giới
10 giờ trước
Việt Nam và Thái Lan tiếp tục cạnh tranh tại Trung Quốc ở ‘mỏ vàng’ này.
Khoảng 10.000 doanh nghiệp Nhật có nguy cơ phá sản
10 giờ trước
Tokyo Shoko Research cho biết chi phí leo thang và đồng yen suy yếu đang đẩy nhiều doanh nghiệp vào cảnh khó khăn.