'Sức khỏe' 4 ngân hàng sau gần 1 năm 'cấp cứu'

11/10/2025 11:48
Theo Ngân hàng Nhà nước, gần 1 năm chuyển giao bắt buộc, 4 ngân hàng đã có nhiều chuyển biến tích cực về mô hình, tài chính và công nghệ, góp phần phục hồi hệ thống ngân hàng.

Ngân hàng chuyển biến tích cực

Sau gần 1 năm thực hiện phương án chuyển giao bắt buộc của 4 ngân hàng CBBank, Oceanbank , GPBank, DongABank, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đánh giá các ngân hàng được chuyển giao bắt buộc đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đánh giá cao những nỗ lực của các ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc, các ngân hàng chuyển giao bắt buộc, Ban kiểm soát đặc biệt các ngân hàng chuyển giao bắt buộc và các đơn vị, vụ, cục thuộc Ngân hàng Nhà nước trong việc hỗ trợ, triển khai thực hiện những nội dung tại Phương án chuyển giao bắt buộc đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cùng với các cơ chế, giải pháp hỗ trợ từ Nhà nước theo quy định của pháp luật và sự hỗ trợ tích cực của các ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc, sau gần 1 năm thực hiện chuyển giao, các ngân hàng chuyển giao bắt buộc đã đạt được những kết quả tích cực.

'Sức khỏe' 4 ngân hàng sau gần 1 năm 'cấp cứu' - Ảnh 1

Về cơ bản, các ngân hàng được chuyển giao bắt buộc đã hoàn thiện mô hình cơ cấu tổ chức và kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao, đã thực hiện thay đổi tên, nhận diện thương hiệu và ra mắt thương hiệu mới để tận dụng tối đa sức mạnh thương hiệu bảo trợ của các ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc.

Các ngân hàng được chuyển giao bắt buộc đang từng bước nâng cấp, chuyển đổi hệ thống công nghệ thông tin với mục tiêu đáp ứng nhu cầu hoạt động kinh doanh liên tục cũng như đảm bảo an toàn an ninh thông tin của ngân hàng .

Bên cạnh đó, tình hình hoạt động của các ngân hàng được chuyển giao bắt buộc đã có những chuyển biến tích cực như quy mô tổng tài sản, vốn huy động, dư nợ đều tăng trưởng cao. Nợ xấu từng bước được xử lý, một số ngân hàng hoạt động đã có lãi hoặc giảm lỗ so với cùng kỳ năm 2024. Các ngân hàng được chuyển giao bắt buộc bước đầu đã bám sát và thực hiện kế hoạch năm đầu tiên trong giai đoạn 1 của phương án chuyển giao bắt buộc.

Khắc phục yếu kém

Vào tháng 11/2024 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã công bố việc chuyển giao CBBank cho Vietcombank và Oceanbank cho MB. Sự kiện này nối tiếp việc chuyển giao tương tự đã được công bố vào tháng 1/2025 chuyển giao GPBank cho VPBank và DongABank cho HDBank.

Ngay sau khi nhận chuyển giao, các ngân hàng mẹ đã nhanh chóng triển khai loạt biện pháp cải tổ toàn diện. Bốn ngân hàng yếu kém cũng đã “thay tên đổi họ,” định vị lại thương hiệu theo hướng ngân hàng số thế hệ mới. Ngân hàng TNHH một thành viên Đông Á (DongABank) cũng được đổi tên thành Ngân hàng số Vikki (Vikki).

Ngân hàng TNHH một thành viên Xây dựng Việt Nam (CBBank) đổi tên là Ngân hàng Thương mại TNHH một thành viên Ngoại thương Công nghệ số (VCBNeo) trong khi Ngân hàng Thương mại TNHH một thành viên Đại Dương (Ocean Bank) đổi tên thành Ngân hàng TNHH một thành viên Việt Nam Hiện Đại (MBV).

Ngân hàng Thương mại TNHH Một thành viên Dầu khí Toàn cầu thành Ngân hàng Thương mại Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Kỷ Nguyên Thịnh Vượng với viết tắt giữ nguyên là GPBank.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc, các ngân hàng được chuyển giao bắt buộc khẩn trương, tích cực triển khai các giải pháp để đảm bảo phương án chuyển giao bắt buộc được thực hiện theo đúng nội dung đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Các đơn vị, vụ, cục thuộc Ngân hàng Nhà nước căn cứ chức năng, nhiệm vụ, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẩn trương xem xét, tham mưu xử lý các khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị của các ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc, ngân hàng được chuyển giao bắt buộc và Ban kiểm soát đặc biệt các ngân hàng chuyển giao bắt buộc.

.

Tin mới

Tổng thống Trump giải quyết xung đột Thái Lan- Campuchia: Mai tôi sẽ gọi điện
10 giờ trước
Tổng thống Trump tuyên bố sẽ can thiệp để chấm dứt leo thang xung đột giữa Thái Lan và Campuchia.
Thu hồi hàng loạt dầu gội, dầu xả, kem dưỡng da
10 giờ trước
Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành, thu hồi và yêu cầu tiêu hủy nhiều mỹ phẩm do vi phạm công thức, hồ sơ pháp lý và không đúng hồ sơ công bố.
FT: Thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và 1 nước Đông Nam Á có nguy cơ sụp đổ
10 giờ trước
Mỹ cho rằng quốc gia Đông Nam Á này "bội ước" các điều khoản của thỏa thuận đã ký hồi tháng 7.
Top 10 ô tô bán chạy nhất tháng 11/2025: mẫu MPV điện đầu tiên của tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
10 giờ trước
Doanh số mẫu VinFast Limo Green đạt 9.642 xe, cao hơn doanh số của cả hãng Toyota tháng 11 với gần 8.000 xe.
Không phải sầu riêng, đây là mặt hàng Việt làm mưa làm gió tại Trung Quốc: Nước ta bỏ túi hơn 1,2 tỷ USD, xuất khẩu đứng thứ 2 thế giới
10 giờ trước
Việt Nam và Thái Lan tiếp tục cạnh tranh tại Trung Quốc ở ‘mỏ vàng’ này.

Tin cùng chuyên mục

Quy định mới liên quan đến tổ chức bảo hiểm tiền gửi được vay đặc biệt với lãi suất 0%
3 giờ trước
Tổ chức bảo hiểm tiền gửi được vay đặc biệt với lãi suất 0%, không có tài sản bảo đảm từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khi số tiền trong quỹ dự phòng nghiệp vụ không đủ để trả tiền bảo hiểm.
Sắp 'nóng' mua bán, sáp nhập ngân hàng?
4 giờ trước
Việc mua bán và sáp nhập (M&A) ngân hàng rầm rộ những năm gần đây và được dự báo sẽ bùng nổ năm 2026 khi nhiều ngân hàng được nới “room” ngoại. Việc này nhằm củng cố tài chính và tăng khả năng cạnh tranh trong môi trường đầy biến động.
Chính thức: Giao dịch vàng miếng sẽ bị đánh thuế
4 giờ trước
Đây là bước đi cần thiết để thực hiện chỉ đạo của cấp có thẩm quyền về quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh vàng.
BIZ MBBank: 3 phút sở hữu tài khoản trực tuyến, doanh nghiệp không cần đến ngân hàng
5 giờ trước
Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) ti trong công cuộc số hóa toàn trình sở hữu tài khoản doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tạo trải nghiệm liền mạch ngay từ bước đầu tiếp cận dịch vụ ngân hàng.